Sunday, 10 Dec 2023
Thị trường chứng khoán Tin tức

1 hợp đồng phái sinh VPS bao nhiêu tiền 2023

Tham gia đầu tư chứng khoán phái sinh thì nhà đầu tư cũng phải nắm bắt các bước cơ bản khi giao dịch, ký quỹ cũng như số tiền phải bỏ ra khi mua 1 hợp đồng phái sinh VPS. Nhằm giúp bạn có thêm kiến thức khi quyết định tham gia chứng khoán phái sinh từ nhà môi giới VPS, hãy theo dõi thông tin dưới đây của Infofinance.

Hợp đồng phái sinh VPS là gì

Hợp đồng phái sinh trên Sàn VPS, hay còn gọi là hợp đồng tương lai chỉ số VN30, mô phỏng chỉ số VN30, đại diện cho 30 cổ phiếu có tiềm năng, dẫn đầu thị trường với vốn hóa lớn. Hợp đồng VN30 được niêm yết trên sàn và điều chỉnh bởi tỷ lệ khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng.

Khi nhà đầu tư tham gia vào thị trường phái sinh mua bán hợp đồng tương lai VN30 thì cần phải nắm rõ thông tin của hợp đồng bao gồm quy mô, biên độ dao động và ngày thanh toán đáo hạn, từ đó có chiến lược đặt lệnh đúng đắn và hiệu quả.

Xem bổ sung: Đánh giá công ty chứng khoán Vps

Trên sàn VPS thì hợp đồng tương lai VN30 có thông tin như sau

+ Tài sản cơ sở: Chỉ số VN30

+ Quy mô hợp đổng: Điểm chỉ số cơ sở * 100.000 đồng

+ Thời gian đáo hạn là tháng tiếp theo liền kề, 2 tháng cuối của quý kế tiếp

+ Biên độ dao động +/-7%

+ Bước giá: 0.1 điểm chỉ số tương ứng 10 nghìn đồng

+ Ngày giao dịch cuối cùng: Ngày thứ 5 trong tuần thứ 3 trong tháng đáo hạn

+ Ngày thanh toán đáo hạn: ngày liền sau ngày giao dịch cuối cùng

+ Giá tham chiếu là giá thanh toán cuối cùng ngày giao dịch trước đó ( màu vàng)

1 hợp đồng phái sinh VPS bao nhiêu tiền 2023

Khi tham gia mua 1 hợp đồng phái sinh trên VPS chắc hẳn nhà đầu tư mới nào cũng thắc mắc giá tiền khi tham gia 1 hợp đồng là bao nhiêu, với quy mô 100.000 đồng. Nhưng còn tùy thuộc vào điểm sàn của chỉ số VN30  và mức ký quỹ của từng sàn thì sẽ tính được số tiền bạn phải bỏ ra khi mua 1 hợp đồng.

Giá 1 hợp đồng phái sinh VPS

Mỗi phiên giao dịch phái sinh sẽ tùy thuộc vào điểm số của hợp đồng trên sàn thời điểm mua vào cộng với tỷ lệ ký quỹ và phí dịch vụ tham gia chứng khoán phái sinh của từng loại tài khoản mà bạn sẽ biết được giá 1 hợp đồng phái sinh là bao nhiêu.

Hợp đồng phải sinh không có giá tiền giao dịch cụ thể mà sẽ phụ thuộc vào từng thời điểm và nhiều yếu tố, dưới đây là một ví dụ giúp bạn hình dung được giá của 1 hợp đồng phái sinh tại 1 thời điểm nhất định.

Cách tính giá tiền 1 hợp đồng phái sinh

Ngày 15/7/2021 là ngày đáo hạn của hợp đồng VN30F2107, trong đó thời gian phái sinh diễn ra sớm hơn giao dịch cơ sở, cùng thời gian các phiên khớp lệnh và phiên ATC diễn ra, thì khi tính giá tiền hợp đồng cần có các yếu tố sau

Chỉ số VN30 trên sàn

+ Mức ký quỹ của VPS là 13%

+ Chỉ số của VN30 thời điểm hiện tại là 1440

Khi đó để xác định được giá 1 hợp đồng thì nhà đầu tư cần

1440 * 100.000 * 13% = 18.720.000 VND

Như  vậy trong tường hợp nhà đầu tư mua Long  ở thời điểm phải sinh giá 1440 và bán ở mức giá 1441 => Nhà đầu tư có thể lời (1441 – 1440)*10*100.000 = 1.000.000 VND ( Nếu lỗ thì cũng tính tương tự)

Vậy thì với chỉ số điểm của VN30 và mức ký quỹ, quy mô hợp đồng thì mọi người có thể tự xác định được số tiền mua 1 hợp đồng phái sinh VPS ở mức ký quỹ 13%.

Phí giao dịch chứng khoán phái sinh VPS

Bên cạnh đó mối kỳ mua/bán hợp đồng phải sinh, thì nhà đầu tư còn phải trả thêm các khoản phí do công ty môi giới VPS quy định.

Dưới đây là biểu phí của giao dịch chứng khoán phái sinh do nhà môi giới VPS niêm yết và nhà đầu tư phải thanh toán mỗi đợt khi đáo hạn hợp đồng bao gồm

Phí giao dịch phái sinh tại VPS + Trong 6 tháng đầu giao dịch từ ngày mở tài khoản: miễn phí

+ Từ tháng thứ 7: 1.000 đồng/1 Hợp đồng

Phí giao dịch chứng khoán phái sinh phải trả cho sở giao dịch chứng khoán + HĐTL: 2.700 đồng/hợp đồng

+ HĐTL trái phiếu chính phủ: 4.500 Đồng/hợp đồng

Dịch vụ quản lý vị thế 2.550 đồng/hợp đồng/tài khoản/ngày
Dịch vụ quản lý tài sản ký quỹ 0.0024% giá trị lũy kế số dư tài sản ký quỹ

Bên cạnh đó, VPS cũng hỗ trợ khách hàng tối đa để tránh phát sinh các phí quản lý tài sản phải trả trong tháng kế tiếp, vì vậy mà tại ngày làm việc cuối cùng VPS sẽ rút tài khoản ký quỹ của khách hàng toàn bộ về tài khoản giao dịch phái sinh nhằm đảm bảo cho khách hàng.

Tỷ lệ ký quỹ phái sinh VPS là bao nhiêu

Trong chứng khoán phái sinh tại công ty VPS thì tỷ lệ ký quỹ sẽ do trung tâm lưu ký quy định và nêu rõ cho mọi người trước khi ký về phần trăm giá trị hợp đồng chứng khoán.

Mức ký quỹ phái sinh VPS đối với chỉ số VN30 được quy định ban đầu là 13%, từ đó có thể tính được số tiền phải ký quỹ cũng như khi nhà đầu tư mua số lượng hợp đồng cũng tính được giá trị của hợp đồng đón bao nhiêu tiền.

chung-khoan-vps
Cách tính tiền 1 hợp đồng phái sinh VPS

 

Nếu là trái phiếu chỉnh phủ thì tỷ lệ ký quỹ ban đầu là 2.5%, trái phiếu chính phủ từ ngày E+1 là 5% trên giá trị mua/bán hợp đồng.

Cách mua bán hợp đồng phái sinh VPS

Nếu bạn xác định được giá của một hợp đồng phái sinh VPS thì khi giao dịch mua bán cũng sẽ thuận tiện và dễ dàng theo dõi tính toán hơn.

Đối với sàn môi giới chứng khoán VPS thì nếu mua bán hợp đồng phái sinh, nhà đầu tư cần mở tài khoản trên sàn giao dịch và nạp tiền vào bắt đầu đặt lệnh.

Cách mở tài khoản chứng khoán VPS

+ Truy cập link đăng ký online của VPS: https://openaccount.vps.com.vn/

+ Điền thông tin đăng ký  theo form mẫu

+ Xác thực thông tin nhà đầu tư bằng giấy tờ tùy thân

+ Hoàn thành bước đăng ký tài khoản chứng khoán

👉Sau đó nhà đầu tư nạp tiền vào tài khoản chứng khoán của mình thông qua ngân hàng liên kết, có thể tải app VPS về điện thoại để tiện giao dịch mọi lúc mọi nơi.

+ Tiếp theo chuyển tiền vào tài khoản phái sinh đuôi 8 => Chuyển sang tài khoản phái sinh  đặt lệnh giao dịch

Cuối cùng thì nhà đầu tư chỉ cần nhấn trực tiếp giá trên bản tin điện tử mức giá mình muốn và xuống lệnh mua hoặc bán, lúc này cần theo dõi biến động của thị trường liên tục, bạn có thể bán ngay sau đó nếu như mức giá chênh lệch nhanh và cao, chốt lời trong thời gian ngắn luôn.

Cách đóng vị thế của hợp đồng tương lai

Đóng vị thế cũng giống với mở vị thế trên thị trường chứng khoán phái sinh, khi bạn đã mua hoặc bán hợp đồng ở một thời điểm trước đó, đến khi thấy có lời và nhận biết được giá đã đu đỉnh và có thể đảo chiều thì lúc này cần đóng ngay vị thể để nhận trọn phần lời phát sinh.

Khi đóng vị thể thì nhà đầu tư chỉ cần chọn hợp đồng đang mở và chọn lệnh đóng vị thế, dù trên sàn có đang dao động giá thì khi đóng vị thế rồi bạn đã chốt được lời tại thời điểm.

Sau khi đóng vị thế thì VPS sẽ hạch toán lãi lỗ trong ngày và tùy thuộc vào ngày giao dịch mà lãi hoặc lỗ của bạn sẽ được thanh toán nhanh nhất trong ngày,

Nếu

+ Tại ngày T+1: Toàn bộ lãi phát sinh sẽ được nhận trong sáng kế tiếp của ngày, hoặc lỗ thì sẽ được thanh toán trước 9h sáng ngày kế

+ Mở hợp đồng trong ngày thì lãi/lỗ sẽ được tính bằng

( Giá thanh toán cuối ngày – giá giao dịch) * hệ số * số lượng hợp đồng.

Với những thông tin trên thì các nhà đầu tư cũng nắm được 1 hợp đồng phái sinh VPS bao nhiêu tiền 2023  và cách tính giá hợp đồng khi bắt đầu giao dịch, cũng những thông tin liên quan đến giao dịch chứng khoán phái sinh. Hy vọng chia sẻ hữu ích trên giúp mọi người tính toán được lãi lỗ khi giao dịch và ước lượng được khoảng tiền cần có khi tham gia đầu tư phái sinh.

Xem thêm

Post Comment