Monday, 8 Aug 2022
Hướng dẫn đầu tư chứng khoán

10 Rủi Ro Khi Mua Trái Phiếu Doanh Nghiệp, Trái Phiếu Ngân Hàng

Khi mua trái phiếu đa phần các nhà đầu tư đều cảm thấy khá an toàn, và không có kể hoạch chuẩn bị cho rủi ro có thể xảy ra, nên rất nhiều người đã vỡ nợ từ việc đầu tư vào trái phiếu. Và ngay sau đây 10 rủi ro khi mua trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu ngân hàngInfoFinance chia sẻ dưới đây, bạn nên xem qua 1 lần.

Nên mua trái phiếu doanh nghiệp hay trái phiếu ngân hàng

Bạn có rất nhiều nhiều sự lựa chọn khi tham gia vào thị trường chứng khoán ở Việt Nam, nào là cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu ngân hàng hay trái phiếu chính phủ. Tuy nhiên, tùy vào mức độ lợi nhuận có thể thấy được rủi ro của từng sản phẩm đầu tư.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là loại chứng khoán có kỳ hạn từ 1 năm trở lên do doanh nghiệp phát hành và co nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi và các nghĩa vụ khác cho nhà đầu tư sở hữu trái phiếu đó.

Trái phiếu ngân hàng là gì? 

Trái phiếu ngân hàng là loại chứng khoán có kỳ hạn cố định, có lãi suất cố định trước đó do các ngân hàng trong hệ thống ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành.

Trái phiếu ngân hàng được hiểu như là gói tiết kiệm có lãi suất cao vậy, tuy nhiên nếu xét về lợi nhuận đầu tư thì trái phiếu doanh nghiệp luôn được ưu tiên bởi các doanh nghiệp cung cấp  mức lãi suất trái phiếu cao hơn ngân hàng rất nhiều, và lãi suất đó không cố định linh hoạt theo tình hình kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Trai-phieu
Có nên đầu tư trái phiếu không?

Đi kèm với lợi nhuận chính là rủi ro, ở đâu lợi nhuận lớn thì rủi ro cao. Vậy nên xét về mức độ rủi ro trong đầu tư thì trái phiếu doanh nghiệp cao hơn so với mua trái phiếu ngân hàng. Vậy nên nếu bạn có nhu cầu mua thì nên cân nhắc.

Xem thêm: Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm ngân hàng 

10 Rủi Ro Khi Mua Trái Phiếu Doanh Nghiệp, Trái Phiếu Ngân Hàng

Và để lường trước được những vấn đề có thể xảy ra khi đầu tư vào 2 sản phẩm chứng khoán này thì mọi người cần điểm qua những rủi ro mình có thể phải đổi mặt khi đầu tư.

Rủi ro  tín dụng – vỡ nợ, phá sản

Rủi ro đầu tiên đó chính là vấn đề tín dụng của doanh nghiệp hay ngân hàng. Trái phiếu là chứng nhận nợ, bạn mang tiền của mình đi cho doanh nghiệp vay vốn, thì vấn đề doanh nghiệp không đủ khả năng trả nợ hay doanh nghiệp bùng nợ cũng không tránh khỏi. Vậy nên vấn đề đầu tiên khi mua trái phiếu đó chính là độ tin nhiệm, là sự tiềm lực của doanh nghiệp.

Bạn có thể nhìn vào tập đoàn Evergrande – Công ty bất động sản lớn thứ 2 thế giới, có doanh thu lớn top đầu thế giới nhưng cuối cùng phá sản từ việc nằm trên 1 đóng nợ, và nguyên nhân chính đó là đến từ việc phát hành trái phiếu. Cuối cùng người cho vay lại không thu được bất kỳ một khoản tiền gốc hay lãi nào từ doanh nghiệp này.

💡💡💡 Hạn chế rủi ro: Lựa chọn mua các cổ phiếu có tài sản thế chấp hoặc tải sản đảm bảo, như vậy trong trường hợp phá sản hay vỡ nợ thì nhà đầu tư vẫn có cơ hội nhận lại khoản tiền gốc đầu tư của mình.

Rủi ro về lãi suất

 Lợi nhuận bạn thu được từ trái phiếu nó phụ thuộc vào lãi suất và các quyết định liên quan đến lãi suất đều tác động đến lợi nhuận nhà đầu tư nhận được. Đối với trái phiếu thì lãi suất sẽ không cố định, trừ khi đó là trái phiếu ngân hàng được quy định sẵn. Không là khi lãi suất giảm thì việc bạn đối mặt với khoản đầu tư không mang về lợi nhuận là rất lớn.

Và bạn cũng đừng thấy trái phiếu phát hành với lãi suất cao mà ham, đặc biệt lãi suất cao mà không có tài sản đảm bảo hoặc tài sản đảm bảo là các dự án đầu tư thì nên cẩn trọng, bởi đó có thể là hình thức huy động vốn nhanh chóng để trả nợ của các doanh nghiệp mà thôi.

Lai-suat
Rủi ro lãi suất trái phiếu

💡💡💡 Hạn chế rủi ro: Vậy nên để khắc phục và đề phòng được rủi ro này thì bạn nên chọn mua những trái phiếu có quy định cố định về lãi suất nhận. Tuy nhiên, như vậy đồng nghĩa với bạn bỏ đi cơ hội nhận được nhiều lãi suất hơn khi lãi suất trái phiếu tăng.

Rủi ro từ  giá trái phiếu

Có lẻ bạn chưa biết đến mối quan hệ gắn bó giữa giá trái phiếu và lãi suất.  Bởi khi Lãi suất tăng thì giá trái phiếu giảm và khi lãi suất giảm thì giá trái phiếu lại tăng. Vậy nên giá trái phiếu điều chỉnh liên tục, có thể ban đầu bạn mua trái phiếu là 20.000đ/ TP nhưng khi bạn cần bán hay chuyển nhượng lại cho ai đó thì giá nó đã tăng lên 30.000đ/ TP. Như vậy không biết bạn nhận được bao nhiêu lãi nhưng ngay khi bán bạn đã lỗ 10k/ trái phiếu rồi.

Vậy nên việc giá trái phiếu thay đổi, biến động theo thị trường cũng là rủi ro khiến cho nhà đầu tư gặp nhiều vấn đề trong việc nắm giữ và chuyển đổi các trái phiếu.

💡💡💡 Hạn chế rủi ro: Bạn nên lựa chọn những trái phiếu có kỳ hạn tương đối, không nên chọn cổ phiếu kỳ hạn quá dài, kèm theo đó là có sự ổn định về giá sẽ tốt hơn.

Rủi ro đến từ lạm phát

Lạm phát chính là một trong những vấn đề ít người nghĩ đến. Nhưng với tình hình trên thế giới hiện nay thì việc lạm phát gia tăng là vấn đề không thể không nhắc đến. Lạm phát làm giảm sức mua của trái phiếu và tiền gốc trong tương lai. Vì trái phiếu có xu hướng không mang lại lợi nhuận cao bất thường, chúng đặc biệt dễ bị tổn thương khi lạm phát tăng.

Khi lạm phát tăng cao thì đồng nghĩa với việc sự suy giảm của giá trái phiếu. Vậy nên tạo nên những chênh lệch giá lớn, tuy nhiên trái phiếu vẫn là hàng rào chống lạm phát tốt nếu đầu tư có kỳ hạn không quá ngắn cũng không quá dài.

Rủi ro từ thời hạn trái phiếu

 Thời hạn trái phiếu hay nói cách khác là kỳ hạn trái phiếu. Đối với trái phiếu kỳ hạn ngắn thì bạn sẽ ít lo lắng hơn về việc rủi ro, nhưng lợi nhuận nhận được cũng không có bao nhiêu. Nhưng đối với kỳ hạn cổ phiếu kéo dài thì nó có rất nhiều vấn đề xảy ra.

+  Biến động quá nhiều

+ Rủi ro về tính thanh khoản như khó bán

+ Các rủi ro về  lãi suất, về giá cả

+ Rủi ro về tài đầu tư

Ky-han-trai-phieu
Kỳ hạn trái phiếu

Về cơ bản thời gian càng dài thì việc thu vốn về càng khó khăn, bởi qua thời gian việc thị trường biến động, doanh nghiệp phát hành có nhiều thay đổi nên tạo nên những vấn đề bất ngờ đối với nhà đầu tư, có thể là tiêu cực.

💡💡💡 Giải pháp: Vậy nên việc đầu tư vào các mã trái phiếu có kỳ hạn trung hạn sẽ là lợi thế cho mọi người, đừng chọn những mã trái phiếu kỳ hạn quá dài lên đến 5 năm , 10 năm thậm chí là 20 năm.

Rủi ro về khả năng sinh lời của trái phiếu

Nếu bạn muốn đầu tư và có nhiều lợi nhuận thì việc bạn có lợi nhuận khủng thì về khả năng sinh lời của trái phiếu là không thể. Bởi đối với trái phiếu rất khó để có khoản lợi nhuận khủng, về khả năng sinh lời của trái phiếu dường như là cố định và đoán trước được, vậy nên đối với khả năng sinh lời nhanh theo kế hoạch cũng sẽ là rủi ro.

Bởi nếu bạn chọn tin và mua các mã trái phiếu có khả năng sinh lời nhanh, lãi suất lớn của các doanh nghiệp phát hành rất là nguy hiểm, đối với trái phiếu ngân hàng thì sẽ không có mức lãi suất như vậy.  Và đã được cảnh báo từ nhiều chuyên gia, bởi đằng sau việc phát hành trái phiếu lãi suất cao và đảm bảo bằng các dự án đầu tư thì sẽ có khả năng là doanh nghiệp đang có vấn đề về hoạt động kinh doanh.

Xem thêm: Có nên mua trái phiếu của Vietcombank không? 

Rủi ro từ tái đầu tư trái phiếu

Khi lãi suất giảm, nhà đầu tư phải tái đầu tư thu nhập lãi và bất kỳ khoản hoàn trả gốc nào, dù theo lịch trình hay đột xuất, với tỷ lệ hiện hành thấp hơn.  Và khi tái đầu tư trái phiếu chính là một trong khoản đầu tư có nhiều rủi ro nhất hiện nay.

 Trái phiếu sẽ rủi ro khi tái đầu tư diễn ra bởi trái phiếu sẽ được mua lại khi lãi suất giảm. Có nghĩa bạn cần tìm một trái phiếu mới, hay một sản phẩm đầu tư mới để có thể thực hiện tái đầu. Nhưng trái phiếu dễ gì thanh khoản được.

Tai-dau-tu
Rủi ro tái đầu tư

Ví dụ:  Bạn mua trái phiếu kỳ hạn 10 năm  với giá là 100.000 $ với lãi suất 6%. Nhà đầu tư dự kiến ​​sẽ kiếm được 6.000 đô la mỗi năm từ chứng khoán. Tuy nhiên, vào cuối năm đầu tiên, lãi suất giảm xuống còn 4%.

Và bạn dùng số tiền lãi nhận được để tái đầu tư. Cụ thể mang số tiền 6.000 đô la nhận được mua 1 trái phiếu khác, họ sẽ chỉ nhận được 240 đô la hàng năm thay vì 360 đô la như trước đó.

Rủi ro về tính thanh khoản của trái phiếu

 Đối với trái phiếu việc bán lại hay nói chính xác là tính thanh khoản của cổ phiếu là một trong những vấn đề khá nhức não. Bởi không dễ dàng gì bạn có thể bán lại cho người khác được, nó như là bạn đi bán một khoản nợ cho người khác vậy. Và đối với thời điểm nhạy cảm, khó khăn về tài chính của doanh nghiệp phát hành thì cổ phiếu không thể nào.

Vậy nên vào thời điểm muốn bán cũng không thể bán được hoặc phải bán với mức giá thấp hơn. Đó chính là một trong những vấn đề mọi người phải đối mặt khi đầu tư vào trái phiếu. Chưa kể một số trái phiếu có quy định về thanh khoản cũng như là đáo hạn.

Rủi ro xuất phát từ doanh nghiệp phát hành

Có quá nhiều rủi ro đến từ phía doanh nghiệp các vấn đề có thể khiến nhà đầu tư mất đi hoàn toàn khoản vốn của mình:

+ Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh không hiệu quả, không có lợi nhuận

+ Doanh nghiệp có quá nhiều khoản nợ hiện tại và đang không kiểm soát được nợ

+ Doanh nghiệp trái cấu trúc, sáp nhập, bị mua lại…

Các vấn đề của doanh nghiệp mới là mấu chốt tạo nên các rủi ro cho nhà đầu tư khi mua cổ phiếu. Bởi nó còn tùy thuộc vào khả năng trả nợ của doanh nghiệp như thế nào. Hiểu đơn giản khi bạn đi cho vay nhưng đến hạn hoặc nữa kỳ hạn thì người vay có sự kiện bất ngờ không đủ khả năng để trả nợ thì xem như khoản tiền đó khó mà đòi lại được, trừ khi trái phiếu có đảm bảo.

Xem thêm: Trái phiếu doanh nghiệp nào tốt nhất

💡💡💡 Giải pháp:  Bạn nên lựa chọn các loại trái phiếu của doanh nghiệp phát hành có tài sản đảm bảo, tài sản thế chấp sẽ an toàn và rủi ro thấp nhất.

Trên đây là 10 Rủi Ro Khi Mua Trái Phiếu Doanh Nghiệp, Trái Phiếu Ngân Hàng bạn nên tham khảo và tìm hiểu qua. Đây là tổng kết những  rủi ro mọi người phải đối mặt khi đầu tư trái phiếu, giúp mọi người lường trước cũng như chuẩn bị tốt kế hoạch quản lý rủi cho cho mình trong thời gian dài.