Friday, 1 Mar 2024
Tin tức

30 Tết Âm 2024 là ngày mấy dương lịch? Tết năm nay có 30 không?

Tết Nguyên đán 2023 đến sớm hơn mọi năm nên hầu như vào những thời điểm cuối năm này mọi người đều đang tất bật để chuẩn bị cho cái Tết đủ đầy hơn. Và cũng có nhiều người đang thắc mắc là 30 Tết âm 2023 là ngày mấy dương lịch để sắp xếp thời gian phù hợp. Tham khảo ngay những thông tin dưới đây của InfoFinance để có kết quả chính xác nhất.

Tết Âm lịch là gì?

Tết Âm lịch hay còn được gọi là Tết Nguyên đán, tết Cổ truyền hay chỉ đơn giản với tên gọi Tết. Đây được xem là một trong số những ngày lễ lớn trong năm của Việt Nam và một số nước châu Á. Và cũng là dịp lễ mà người dân Việt Nam được nghỉ dài ngày nhất trong năm.

Tết là dịp để mọi người trở về đoàn tụ với gia đình, được về thăm lại quê hương của mình và tưởng nhớ đến tổ tiên sau một năm bôn ba nơi thành phố. Dù đang ở đâu, đang làm gì thì cứ mỗi dịp Tết về thì mọi người lại nôn nao về quê, về nhà để cùng nhau ăn bữa cơm tất niên.

>> Xem thêm: Mùng 1 Tết có nên đi mua vàng không?

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết âm 2023?

Tết Dương lịch 2023 rơi vào ngày 10/12 âm lịch, tức là chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa thì người dân cả nước sẽ chào đón một năm mới – năm 2023.

Và sau đó, theo lịch âm thì mọi người sẽ đón tết Nguyên đán 2023 vào ngày Chủ nhật, vào ngày 22/1 Dương lịch. Thời gian từ đây đến tết Nguyên đán 2023 không quá dài cũng không quá ngắn để mọi người có thể chuẩn bị kịp để chào đón một năm mới đầy thuận lợi và mọi sự bình an.

30-tet-am-2023-la-ngay-may-duong-lich-hinh-1
Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết âm 2023

Tính từ ngày 7/12 dương lịch là nhằm ngày 14/11 âm lịch thì mọi người chỉ còn 45 ngày để chuẩn bị mọi thứ chào đón năm mới Quý Mão 2023.

30 Tết âm 2023 là ngày mấy dương lịch?

Như đã nói ở trên thì mùng 1 tết Nguyên đán 2023 sẽ trúng ngày 22/1 dương lịch. Chính vì thế mà ngày 30 tết Âm 2023 sẽ rơi vào ngày thứ 7, là ngày 21/1 dương lịch. 

Và thời điểm này cho đến ngày 30 Tết âm thì chỉ chưa đến 2 tháng là mọi người đã chào đón một năm mới với nhiều điều bình an và may mắn.

>> Xem thêm: Lịch Nghỉ Tết Âm Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam

Lịch nghỉ Tết 2023

Lịch nghỉ Tết dương lịch 2023

Theo bộ Luật Lao động thì người lao động của Việt Nam sẽ được nghỉ một ngày làm việc và được hưởng nguyên lương của ngày làm việc đó trong ngày nghỉ tết dương lịch. Tết dương lịch 2023 rơi vào ngày Chủ nhật nên người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày thứ 2.

Tức là Tết dương lịch 2023 người lao động sẽ được nghỉ tổng cộng là 2 ngày. Nếu những đơn vị, công ty có lịch nghỉ hằng tuần vào thứ 7, chủ nhật thì người lao động sẽ được nghỉ tết Dương lịch là 3 ngày.

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023

Trước đó thì Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã đưa ra 2 phương án về lịch nghỉ tết Nguyên đán 2023 cho người lao động như sau:

+ Phương án 1: Người lao động sẽ được nghỉ 7 ngày tính từ ngày 20/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023. Tức là rơi vào ngày 29 tháng chạp đến hết ngày mùng 5 Tết.

30-tet-am-2023-la-ngay-may-duong-lich-hinh-2
Lịch nghỉ tết Nguyên đán 2023

+ Phương án 2: Người lao động sẽ được nghỉ 9 ngày tính từ ngày 21/1/2023 đến hết ngày 29/1/2023. Tức là rơi vào ngày 30 tháng chạp đến hết ngày mùng 8 Tết.

Và Phó thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với phương án 1, tức là cho người lao động trên cả nước nghỉ tết Âm lịch 2023 7 ngày, từ ngày từ ngày 20/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023. 

Thời gian nghỉ tết Âm lịch 2023 là được sự đồng ý của đa số các bộ, ngành. Đây cũng là khoảng thời gian đủ để mọi người có thể chuẩn bị được tất cả mọi thứ để chào đón một năm mới trọn vẹn. Đồng thời thì người dân cũng có đủ thời gian để vui chơi trong những ngày tết bên người thân và bạn bè của mình.

Ý nghĩa của ngày tết Nguyên đán

Tết Nguyên đán được xem là dịp mà đa số tất cả người dân Việt Nam đều mong chờ. Đây là dịp để mọi người có thể nhìn lại một năm đã qua cũng như là quây quần bên gia đình của mình bên mâm cơm cuối năm.

Đây là dịp quan trọng để mọi người cầu mong cho sự khởi đầu mới đầy suôn sẻ và trọn vẹn. Cầu nguyện vào ngày tết sẽ mang nhiều ý nghĩa và sâu sắc hơn những ngày lễ lớn khác trong năm. Bên cạnh đó còn có những ý nghĩa mà infofinance.vn đã tổng hợp dưới đây.

Là ngày trời đất giao hòa

Đây được xem là một ngày tốt đẹp nhất trong năm, là ngày mà mà trời đất giao hòa với nhau để mang đến nhiều điều may mắn cho con người. Hầu như những mong ước tốt đẹp trong ngày này đều sẽ trở thành hiện thực.

Là ngày sum họp, đoàn viên

Kỳ nghỉ Tết được xem là kỳ nghỉ dài nhất trong năm, đây cũng là dịp để mọi người có cơ hội quây quần bên nhau sau thời gian xa cách vì công việc, vì cuộc sống riêng của mỗi người.

30-tet-am-2023-la-ngay-may-duong-lich-hinh-3
Ý nghĩa của ngày tết Nguyên đán

Và Tết cũng là ngày mà mọi người bỏ qua hết những chuyện cũ, những mâu thuẫn đều được xí xóa hết. Thay vào đó là những lời chúc yêu thương và mong cầu mọi điều may mắn trong năm mới.

Là ngày nhớ về tổ tiên, cội nguồn

Vào những ngày Tết thì không khí trong gia đình ấm áp đến lạ thường. Khi bàn thờ ông bà tổ tiên được nghi ngút khói với đủ loại bánh mứt, hoa quả được dâng lên. Đây cũng là ngày thể hiện được sự hiếu đạo của con cháu dâng lên tổ tiên để tri ân công đức và sự biết ơn đến những người đã khuất.

Là ngày rước tài lộc

Ít có người biết, tết còn là ngày rước tài lộc vì theo quan niệm của người xưa thì đây là ngày mà ông Thần tài sẽ đến gõ cửa từng nhà để ban đến phước lành, tài lộc, thịnh vượng và sự sung túc.

>> Xem thêm: Top 7 Ngân hàng cho đổi mới, tiền lẻ lì xì tết

Những điều nên làm trong ngày Tết Nguyên đán 

Tết âm 2023 không còn quá xa nên mọi người hãy chuẩn bị đủ mọi thứ để đón một cái Tết đủ đầy. Đồng thời, không quên làm những điều này trong ngày Tết:

Xông đất

Theo quan niệm của người xưa thì người đầu tiên bước vào nhà trong năm mới sẽ là người xông đất cho gia chủ. Và người này phải là người hợp mệnh, hợp tuổi với gia chủ để có thể chào đón được một năm mới bình an và may mắn.

Xông đất thường được nững người kinh doanh, làm ăn chú trọng. Vì đây là mọt việc làm có ý nghĩa là mang đến sự may mắn và thuận lợi cho công việc cũng như là gia đình của họ.

Đi chùa hái lộc đầu năm

Vào thời khắc giao thừa chuyển giao năm mới thì nhiều người thường lên chùa để hái lộc, xem quẻ đầu năm. Đây là việc làm gần như không thể thiếu vào đầu năm mới ở những gia đình Việt hiện nay.

30-tet-am-2023-la-ngay-may-duong-lich-hinh-4
Những điều nên làm trong này tết Nguyên đán

Tảo mộ

Là dịp để người thân trong gia đình có thể đoàn tụ và cũng là thời gian để tất cả mọi người cùng nhau đi thăm mộ người thân đã mất. Đây là hoạt động thể hiện được lòng hiếu kính của con cháu đến ông bà và những người thân đã khuất của mình.

Chúc Tết và lì xì

Mọi người sẽ đi đến từng nhà trong gia đình, người thân của mình để chúc Tết và mừng tuổi. Và đây cũng là hoạt động của các bạn nhỏ, khi đó, gia đình sẽ ngập tràn trong niềm vui và tiếng cười khi nhận được những lời chúc và những bao lì xì đỏ đầy may mắn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến thắc mắc 30 tết 2023 là ngày mấy dương lịch mà InfoFinance đã tổng hợp và chia sẻ với mọi người. Hy vọng với những thông tin trên thì mọi người có thể sắp xếp được thời gian để chào đón một năm mới 2023 đầy niềm vu và thuận lợi.

Xem thêm: 

Post Comment