Thursday, 25 Apr 2024
Tin khác

40 tuổi có tiêm phòng HPV được không?

Tiêm phòng HPV là phương pháp phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới hiệu quả, tuy nhiên độ tuổi tiệm HPV tốt nhất là bao nhiêu? 40 tuổi có tiêm phòng HPV được không? Nếu mọi người cũng có thắc mắc tương tự thì hãy cùng Infofinance tìm hiểu câu trả lời chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.

Tiêm phòng HPV là gì?

Tiêm phòng HPV là một biện pháp quan trọng để phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung, u nhú bộ phận sinh dục và sùi mào gà do virus HPV (Human Papillomavirus) gây ra. Virus HPV tạo nên những biểu hiện như tổn thương da và niêm mạc, có thể gây ra các vấn đề liên quan đến cổ tử cung (Bao gồm cả tổn thương tiền ung thư và ung thư), mụn cóc và bệnh đa u nhú đường hô hấp tái diễn. Ngoài ra, HPV còn có liên quan đến các loại ung thư khác như ung thư tế bào gai của hậu môn, âm hộ, âm đạo, dương vật, đầu và cổ.

Tiêm phòng HPV là gì?
Tiêm phòng HPV là gì?

Virus HPV chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, thông qua tiếp xúc da với da, niêm mạc miệng, hầu họng hoặc tiếp xúc với dương vật, tử cung, âm đạo, hậu môn của những người bị nhiễm. Ngoài ra, nó cũng có thể lây truyền không qua đường tình dục, chẳng hạn qua dụng cụ cắt móng tay, kim bấm sinh thiết, đồ lót. Thậm chí, HPV cũng có thể được lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh, gây ra bệnh đa bướu gai đường hô hấp cho trẻ sơ sinh.

Hiện chưa có thuốc đặc trị virus HPV gây ra ung thu cổ tử cung, tuy nhiên, có nhiều biện pháp mọi người có thể thực hiện để đảm bảo virus HPV không gây tác động tiêu cực đến sức khỏe. Virus HPV có một số loại mà vắc xin có thể giúp bảo vệ khỏi nhiễm.

Nếu bị nhiễm virus HPV có nguy cơ cao, thì việc tiêm phòng và thực hiện kiểm tra ung thư định kỳ là rất quan trọng, vì những nguy cơ này thường có thể được điều trị dễ dàng trước khi phát triển thành ung thư.

Khi nào nên tiêm phòng HPV

Nếu chưa biết nên tiêm phòng HPV vào thời gian nào tốt nhất thì mọi người có thể tham khảo thông tin mà Infofinance.vn chia sẻ dưới đây:

Đối với phụ nữ:

+ Tiêm phòng HPV được khuyến nghị cho phụ nữ trong độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi.

+ Dù đã từng có quan hệ tình dục hay chưa, việc tiêm vắc xin HPV vẫn có khả năng bảo vệ mọi người khỏi nhiễm virus HPV và các bệnh liên quan.

Khi có ý định tiêm, mọi người nên tham khảo các ý kiến tư vấn của bác sĩ có vai trò quan trọng trong quyết định tiêm phòng HPV.

Đối với nam giới:

+ Hiện nay, việc tiêm phòng HPV cho nam giới đang được Hoa Kỳ xem xét mở rộng. Do vậy, mọi người cần tìm hiểu thêm về hướng dẫn và khuyến nghị từ cơ quan y tế để biết thời điểm và độ tuổi phù hợp cho việc tiêm phòng HPV ở nam giới.

+ Tuy nhiên, trước khi tiêm mọi người nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia y tế hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế để nhận được thông tin cụ thể và tư vấn phù hợp với tình hình sức khỏe cá nhân. Họ sẽ có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm để đưa ra quyết định tốt nhất về việc tiêm phòng HPV cho mỗi trường hợp cụ thể.

>> Tham khảo thêm: Cách đăng ký hiến tạng

40 tuổi có tiêm phòng HPV được không?

Nếu mọi người đang thắc mắc, liệu rằng: “40 tuổi có tiêm phòng HPV được không?” thì có thể tham khảo những thông tin dưới đây:

40 tuổi có tiêm phòng HPV được không?
40 tuổi có tiêm phòng HPV được không?

Theo Infofinance.vn tìm hiểu được, vắc xin phòng chống ung thư cổ tử cung được khuyến khích cho nữ giới trong độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi. Tuy nhiên, nếu mọi người đã 40 tuổi, thì vẫn có thể tiêm vắc xin HPV, nhưng hiệu quả có thể không cao như khi tiêm vào độ tuổi khuyến nghị trước đó. Do vậy, trước khi quyết định tiêm vắc xin, mọi người nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn một cách chính xác nhất.

Hiện nay, có hai loại vắc xin phòng virus HPV được sử dụng tại Việt Nam, bao gồm Gardasil (Mỹ) và Cervarix (Bỉ). Những loại vắc xin này có điểm khác nhau về số lượng chủng vi rút HPV có thể phòng ngừa, đối tượng tiêm, lịch tiêm cũng như hiệu quả phòng ngừa nên mọi người cần tìm hiểu thật kỹ trước khi tiêm để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của mọi người.

Tuy nhiên, những thông tin này mang tính chất tham khảo. Để hiểu rõ hơn về các loại vắc xin và quyết định có nên tiêm phòng vắc xin ở tuỏi 40, mọi người nên tìm hiểu thật kỹ cũng như tham vấn ý kiến của bác sĩ để có được câu trả lời chính xác theo tình hình sức khỏe cá nhân của từng người.

Ngoài ra, mọi người cũng có thể tiêm phòng HPV tại bệnh viện Bạch Mai, nếu chưa biết cách đăng ký khám online bệnh viện Bạch Mai thì mọi người có thể tham khảo nội dung bài viết đính kèm để thực hiện tiêm phòng HPV bảo vệ sức khỏe của mình nhanh nhất.

40 tuổi nên tiêm phòng HPV loại nào?

Ở Việt Nam hiện đang có hai loại vắc xin phòng ngừa vi rút HPV đó là Gardasil và Gardasil 9, cả hai đều có nguồn gốc từ Mỹ. Nếu mọi người có ý định tiêm phòng HPV ở tuổi 40 thì mọi người có thể tham khảo:

+ Vắc xin Gardasil: Bảo vệ cơ thể khỏi bốn chủng vi rút HPV chính là chủng 16, chủng 18, chủng 6 và chủng 11. Chủng 16 và 18 được xem là nguy hiểm nhất vì chúng có liên quan đến các căn bệnh nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo và ung thư hậu môn. Chủng 6 và 11 gây ra bệnh mụn cóc sinh dục.

+ Vắc xin Gardasil 9: Có khả năng phòng ngừa đến 9 chủng vi rút HPV bao gồm chủng 6, chủng 11, chủng 16, chủng 18, chủng 31, chủng 33, chủng 45, chủng 52 và chủng 58. Hiệu quả bảo vệ của vắc xin này lên đến 94%.

Thông tin trên đều là những thông tin chính xác tuy nhiên chỉ dừng lại ở mức tham khảo. Để có thông tin chi tiết và đưa ra quyết định phù hợp, mọi người nên tham khảo thêm từ các nguồn đáng tin cậy hoặc tham vấn với nhà cung cấp dịch vụ y tế để có được câu trả lời chính xác nhất cho riêng mình.

Giá tiêm phòng HPV

Giá tiêm phòng HPV phụ thuộc vào từng loại vắc xin cũng như cơ sở mà mọi người chọn để tiêm phòng. Dưới đây là giá tiêm phòng HPV tại một số cơ sở uy tín mà mọi người có thể tham khảo:

Giá tiêm phòng HPV
Giá tiêm phòng HPV

+ Trung tâm tiêm chủng VNVC: Giá tiêm vắc xin Gardasil 0.5ml (Mỹ) là 1.790.000 đồng; giá đặt giữ theo yêu cầu là 2.148.000 đồng.

+ Phòng tiêm chủng SAFPO: Giá tiêm vắc xin Gardasil của Mỹ là 1.700.000 đồng cho mũi đầu tiên; Cervarix của Bỉ thì có giá 900.000 đồng.

+ Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh (Cơ sở 2): Giá vắc xin Gardasil 1 mũi là 1.350.000 đồng; vắc xin Cervarix là 890.000 đồng,…

>> Tham khảo thêm: Chi phí cắt amidan tại bệnh viện tai mũi họng Trung Ương

Điều cần lưu ý khi tiêm phòng HPV lúc 40 tuổi

Cuối cùng, khi quyết định tiêm phòng HPV ở tuổi 40, mọi người cần lưu ý một số điều như dưới đây để tránh những rủi ro không may có thể xảy ra:

+ Trước khi tiêm vắc xin HPV, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để có thể đánh giá tình trạng sức khỏe của mọi người và xem liệu việc tiêm phòng có phù hợp hay không.

+ Vắc xin HPV thường hiệu quả nhất khi tiêm trong độ tuổi khuyến nghị (9-26 tuổi). Ở tuổi 40, hiệu quả của vắc xin có thể giảm do khả năng tiếp xúc với virus HPV đã xảy ra trong quá khứ.

+ Dù đã tiêm phòng HPV hay chưa, việc tham gia các chương trình tầm soát ung thư cổ tử cung vẫn rất quan trọng. Hãy tuân thủ lịch kiểm tra và xét nghiệm theo hướng dẫn của bác sĩ.

+ Nếu đã tiêm vắc xin HPV, mọi người vẫn nên tiếp tục các biện pháp phòng ngừa khác như sử dụng bảo vệ khi quan hệ tình dục và tuân thủ các quy tắc vệ sinh cá nhân.

+ Để hiểu rõ hơn về vắc xin HPV, tác dụng phòng ngừa, hiệu quả và tầm quan trọng ở tuổi 40, mọi người nên tìm hiểu thông tin chi tiết từ các nguồn đáng tin cậy và thảo luận với bác sĩ.

>> Tham khảo thêm: Bị u xơ có nên đi đám ma không?

Bài viết trên, Infofinance.vn đã giúp mọi người trả lời câu hỏi 40 tuổi có tiêm phòng HPV được khôngHy vọng rằng những thông tin trên có thể giúp mọi người tìm có thể yên tâm trong việc tiêm vắc xin phòng ngừa HPV trong độ tuổi 40 cũng như có thể có thêm kiến thức để bảo vệ sức khở và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến virus HPV.

Xem thêm:

Post Comment