Wednesday, 7 Dec 2022
Bóng Đá

Bản quyền World Cup 2022 Việt Nam giá bao nhiêu tiền

Bản quyền World Cup 2022 Việt Nam có giá  khoảng 15 triệu USD (tương đương 350 tỷ đồng), đây được coi là mức giá mua bản quyền cao nhất từ trước đến nay. Vậy để tìm hiểu rõ hơn về bản quyền World Cup 2022 thì mọi người hãy theo dõi những thông tin mới nhất dưới đây của Infofinance.

Tại sao phải mua bản quyền World Cup 2022?

World Cup là một trong những giải đấu thể thao lớn nhất hành tinh được tổ chức 4 năm một lần, và đây cũng là giải đấu mà nhiều fan hâm mộ bóng đá mong chờ nhất.

Trong năm 2022, World Cup sẽ được tổ chức tại Qatar từ ngày 21/11 đến ngày 18/12. Nếu không mua bản quyền World Cup 2022 thì khán giả Việt Nam sẽ không được xem World Cup trên kênh truyền hình quốc gia mà phải xem lậu hoặc xem World Cup qua các đơn vị cung cấp bản quyền có trả phí.

Xem lậu World Cup 2022 hành động vi phạm bản quyền World Cup, vi phạm bản quyền bóng đá. Do đó để giữ vững vị thế của mình trên thế giới và đáp ứng nhu cầu giải trí của khán giả Việt, Việt Nam quyết định mua bản quyền World Cup 2022 dù mức giá được đẩy lên khá cao.

Đơn vị mua bản quyền World Cup 2022 là ai?

Theo thông tin mà Infofinance.vn tìm hiểu, rất nhiều đơn vị truyền hình, doanh nghiệp truyền thông và các đơn vị viễn thông tham gia đàm phán sở hữu bản quyền World Cup 2022 để đáp ứng nhu cầu của fan hâm mộ bóng đá.

Tuy nhiên sau nhiều cuộc đàm phán, đối tác nắm bản quyền World Cup 2022 là Infront Sports & Media đã đưa ra mức giá quá cao và không thể thương lượng được, do đó một vài đơn vị truyền thông đã rút khỏi cuộc đàm phán này. Và theo thông báo chính thức thì đơn vị sở hữu bản quyền World Cup 2022 chính là VTV – Đài truyền hình quốc gia Việt Nam.

Xem thêm: Cúp Vàng World Cup 2022 làm bằng gì, kích thước, cân nặng kg, giá trị, hình ảnh

Bản quyền World Cup 2022 Việt Nam giá bao nhiêu?

Vào ngày 26/10/2022, Đài Truyền hình Việt Nam chính thức thông báo sở hữu bản quyền World Cup 2022 và là đơn vị phát sóng độc quyền trên lãnh thổ Việt Nam. Ngay khi tin tức này được công bố, hàng triệu fan hâm mộ bóng đá Việt Nam phấn khởi vì có thể xem trực tiếp World Cup 2022 miễn phí trên các kênh VTV2, VTV3, VTV5, VTV Cần Thơ và ứng dụng VTVGo.

ban-quyen-world-cup-2022-viet-nam-gia-bao-nhieu
Bản quyền world Cip 2022 Việt Nam giá bao nhiêu?

Được biết, bản quyền World Cup 2022 được mua với giá khoảng 15 triệu USD (tương đương với 350 tỷ đồng). Đây là mức giá mua bản quyền cao nhất trong lịch sử, vượt qua cả mức giá 12 triệu USD World Cup 2018. Mặc dù VTV không trực tiếp công bố mức giá chính thức nhưng có lẽ nhiều người cũng đoán ra được từ việc các đơn vị truyền thông khác rút khỏi cuộc đàm phán sau khi Infront Sports & Media công bố giá bán bản quyền.

Về cơ bản, một mình VTV không đủ khả năng để sở hữu bản quyền World Cup 2022 với mức giá “đắt đỏ” như vậy. Theo công bố, các đối tác hỗ trợ VTV mua bản quyền FIFA World Cup 2022 bao gồm:

+ Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng VPBank

+ Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt -LienVietPostBank

+ Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam – Techcombank

+ Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội – SHB

+ Tập đoàn Vingroup

+ Tập đoàn T&T Group

Lịch sử giá bản quyền World Cup

Dưới đây là lịch sử giá bản quyền World Cup qua các năm mà mọi người có thể tham khảo:

+ Vào các mùa World Cup đầu tiên, giá bản quyền World Cup chỉ khoảng 1 triệu USD (tương đương khoảng 23 tỷ đồng)

+ World Cup 2006, Tập đoàn FPT mua lại bản quyền World Cup từ Công ty Infront (Thụy Sĩ). Sau đó FPT tiến hành đàm phán và bán lại cho VTV với mức giá lên đến 2,1 triệu USD (tương đương khoảng 50 tỷ đồng)

+ World Cup 2010, VTV đàm phán và mua lại bản quyền World Cup từ Tập đoàn Dentsu của Nhật Bản với mức giá là 2,7 triệu USD (tương đương khoảng 65 tỷ đồng)

+ World Cup 2014, VTV tiến hành đàm phán và mua lại bản quyền World Cup từ MP&Silva với mức giá lên đến 7 triệu USD (tương đương khoảng 170 tỷ đồng)

+ World Cup 2018, VTV mua bản quyền World Cup với giá khoảng 12 triệu USD từ Infront Sports & Media

+ World Cup 2022, VTV mua bản quyền World Cup với giá khoảng 15 triệu USD từ Infront Sports & Media

Như vậy có thể thấy so với thời điểm ban đầu, giá bản quyền World Cup 2022 đã tăng lên gấp 15 lần. Trong những mùa World Cup tới, khả năng giá bản quyền sẽ càng tăng và muốn mua được bản quyền này chắc chắn VTV phải cần đến sự hỗ trợ về mặt tài chính của nhiều đơn vị khác.

Quá trình mua bản quyền World Cup 2022 của VTV

Theo thông tin mà Infofinance tìm hiểu, cuộc thương lượng giá bản quyền World Cup 2022 kéo dài hơn nửa năm trời. Khi giá bản quyền được công bố quá cao, nhiều đơn vị truyền thông Việt Nam cân nhắc 2 phương án sau:

qua-trinh-mua-ban-quyen-world-cup-2022-cua-vtv
Quá trình mua bản quyền World Cup 2022 của VTV

+ Góp vốn với nhau để mua bản quyền World Cup 2022 sau đó phát sóng trên nhiều kênh

+ Mua các gói tin nhỏ hoặc mua các đoạn highlight chiếu các đoạn nổi bật nhất của các trận đấu

Tuy nhiên cả hai phương án này đều không khả thi và có khả năng sẽ bị lỗ nặng, do đó rất nhiều đơn vị đã rút khỏi cuộc đàm phán này, trong đó có VTV.

Tuy nhiên sau một vài ngày, VTV là đơn vị duy nhất quay lại đàm phán với Infront Sports & Media. Quá trình thương lượng giá diễn ra khá kín kẽ và VTV cũng không công bố giá mua bản quyền chính thức, tuy nhiên rất nhiều người cũng đoán được mức giá này rất cao.

Xem thêm: Xem world cup 2022 chiếu kênh nào?

Mua bản quyền World Cup 2022 có lợi không?

VTV mua bản quyền World Cup 2022 không đặt nặng về vấn đề thương mại mà chủ yếu là để đảm bảo quyền lợi cho khán giả Việt. Do đó VTV đã truyền hình thức tiếp giải đấu FIFA World Cup 2022 miễn phí trên các kênh truyền hình chính thức. Vậy VTV mua bản quyền World Cup 2022 có lợi không hay là gánh thêm “món nợ”?

Trên thực tế, sau khi mua bản quyền World Cup 2022, VTV được hưởng nhiều quyền lợi độc quyền như:

+ Quyền truyền hình và Radio: Độc quyền truyền hình mặt đất, vệ tinh, cáp, IVTV và không độc quyền phát thanh trên lãnh thổ Việt Nam

+ Độc quyền truyền phát trên di động và Internet trên lãnh thổ Việt Nam

Dù phát trực tiếp các trận bóng World Cup 2022 hoàn toàn miễn phí trên lãnh thổ Việt Nam nhưng VTV vẫn có thể kiếm được lợi nhuận từ việc chiếu quảng cáo của các nhãn hàng.

Ước tính giá đặt quảng cáo trên Đài truyền hình Việt Nam khoảng chừng 150 – 600 triệu đồng cho 1 quảng cao 30 giây . Như vậy với tổng 64 trận đấu, nếu thu hút được nhiều nhãn hàng thì VTV có thể lấy lại vốn và còn có thể kiếm được lợi nhuận từ việc mua bản quyền World Cup 2022.

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan trả lời cho câu hỏi bản quyền World Cup 2022 Việt Nam giá bao nhiêu tiền? Mặc dù không công bố mức giá chính thức nhưng khả năng VTV đã mua bản quyền World Cup 2022 với giá khoảng 15 triệu USD.

Xem thêm: