Monday, 18 Oct 2021
Thẻ ATM

Bao nhiêu tuổi được làm thẻ ATM ngân hàng? Dưới 18 tuổi có được không?

Nếu không đủ tuổi thì có làm được thẻ ngân hàng không, có sử dụng được thẻ tín dụng hay thẻ thanh toán giao dịch không? Là một trong những mối quan tâm của nhiều khách hàng, đặc biệt là học sinh sinh viên có nhu cầu gửi tiền, thanh toán tiện lợi mọi lúc mọi nơi. Vì vậy hôm nay infofinance xin chia sẻ thông tin bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng đến bạn, giúp mọi người có thêm kiến thức khi chuẩn bị đi làm thẻ ngân hàng.

Các loại thẻ ngân hàng hiện nay

Các ngân hàng hiện nay phát hành hai loại thẻ ATM dành cho mọi khách hàng cá nhân như là công cụ giúp mọi người có thể giao dịch thanh toán hằng ngày. Nó cho phép người dùng sử dụng để thanh toán hóa đơn, chuyển khoản, rút tiền mà không cần phải mang theo quá nhiều tiền mặt trong người.

Có 3 loại thẻ phổ biến nhất được các ngân hàng phát hành có tên như sau

 • Thẻ trả trước: là thẻ thanh toán mà mọi người có thể mua được tại bất kỳ cửa hàng nào mà không cần dùng CMND, không cần sử dụng tài khoản ngân hàng, chỉ cần nạp tiền vào thì có thể sử dụng thanh toán, giao dịch được dễ dàng.
 • Thẻ ghi nợ: cũng là thẻ dùng để thanh toán nhưng yêu cầu khách hàng liên kết với tài khoản ngân hàng để quản lý chi tiêu và tài khoản của mình, và chỉ sử dụng giao dịch trong đúng hạn mức có trong tài khoản mà thôi.
 • Thẻ tín dụng: được liên kết với tài khoản ngân hàng và phải được đăng ký trực tiếp tại quầy và chứng minh thu nhập. Ưu điểm của thẻ tín dụng là chi tiêu trước, trả nợ sau cho phép khách hàng sử dụng số tiền ứng trước trong tài khoản để chi tiêu. Ngân hàng sẽ thu nợ và lãi suất hàng tháng của khách hàng định kỳ dựa trên hạn mức tín dụng đã sử dụng trong tài khoản.

Bao nhiêu tuổi làm được thẻ ngân hàng

Ngân hàng phát hành thẻ ATM dành cho khách hàng ở độ tuổi từ 18 – 65 tuổi, có giấy tờ tùy thân, đầy đủ hành vi năng lực dân sự. Các loại thẻ dành cho mọi khách hàng từ khách hàng cá nhân cho đến khách hàng doanh nghiệp, sinh viên, học sinh….

Đối với khách hàng có độ tuổi nằm trong chuẩn quy định của ngân hàng đều có thể đến phòng giao dịch chi nhánh các ngân hàng để làm thẻ, chỉ cần xuất trình chứng minh thư và thực hiện thủ tục để làm thẻ.

Dưới 18 tuổi làm thẻ ngân hàng được không

Thẻ ATM ngân hàng là công cụ có tính năng ưu việc, mang đến những tiện ích tuyệt vời cho người dùng, nhưng không phải độ tuổi nào cũng đáp ứng được mở tài khoản hay thẻ ATM, điều cần thiết phải đáp ứng về quy định độ tuổi tại ngân hàng.

The-tin-dung
Bao nhiêu tuổi được làm thẻ tín dụng
 • Ngân hàng cho phép khách hàng dưới 18 tuổi sử dụng thẻ ngân hàng nội địa với điều kiện có giấy tờ CMND/CCCD hợp lệ, có đầy đủ hành vi năng lực dân sự.
 • Dưới 18 tuổi thì có quyền làm thẻ tín dụng, nhưng dưới hình thức thẻ phụ và điều kiện bắt buộc phải dưới sự bảo lãnh của phụ huynh hoặc người giám hộ.
 • Khách hàng dưới 18 tuổi có đầy đủ hành vi dân sự và người bảo hộ bằng văn bản cũng được phép sử dụng thẻ trả trước và thẻ ghi nợ không thấu chi theo quy định của ngân hàng.

15 tuổi làm được thẻ tín dụng không

Đối với điều kiện làm thẻ tín dụng tại các ngân hàng hiện nay, chỉ đáp ứng cho khách hàng từ 18 tuổi trở lên, hoặc tùy ngân hàng áp dụng cho khách hàng từ 22 tuổi trở lên có giấy tờ hợp pháp và đủ điều kiện quy định tín dụng tại ngân hàng.

Theo quy luật chung khi làm thẻ tín dụng là như vậy, nhưng bên cạnh đó, khách hàng dưới 15 tuổi được sử dụng thẻ tín dụng dưới dạng thẻ phụ của phụ huynh hoặc người giám hộ. Tức là phụ huynh sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về quyền sử dụng và chi tiêu của thẻ tín dụng dành cho khách hàng trong độ tuổi 15.

Dưới 15 tuổi được làm thẻ ngân hàng không

banner-bonus-giao-dich

Dưới 15 tuổi tức là vẫn còn là học sinh, có thể vẫn chưa có đủ giấy tờ tùy thân và hành vi trách nhiệm dân sự, nên trên mặt luật pháp tại ngân hàng thì có thể mở thẻ cho học sinh độ tuổi từ 15 – 18 tuổi. Nhưng dưới 15 tuổi thì với hình thức thẻ thanh toán ghi nợ thì khách hàng không được quyền sử dụng.

 • Tuy nhiên khách hàng dưới 15 tuổi được sử dụng thẻ phụ là thẻ tín dụng đứng tên phụ huynh hoặc người giám hộ
 • Bên cạnh đó, khách hàng dưới 15 tuổi được sử dụng thẻ trả trước, tức là chỉ cần nạp tiền vào tài khoản và sử dụng trong hạn mức tài khoản, không cần phải đăng ký theo thông tin cá nhân và sử dụng ngân hàng điện tử mà thôi.

Có làm thẻ ATM cho trẻ em được không

Đây có lẻ là câu hỏi mà nhiều phụ huynh cũng như học sinh, trẻ em trong độ tuổi có nhận thức về việc sử dụng thẻ ATM ngân hàng, theo quy định của ngân hàng thì dưới 15 tuổi thì không được quyền mở tài khoản cũng như  ở thẻ thanh toán, ghi nợ.

Nhưng thực tế trẻ em vẫn có thể sử dụng thẻ ATM dưới hình thức như sau

 • Sử dụng thẻ tín dụng dưới dạng thẻ phụ do phụ huynh đứng tên và chịu trách nhiệm quản lý
 • Được sử dụng thẻ trả trước với hình thức nạp tiền và chi tiêu trong hạn mức đó mà thôi

Vì vậy, đối với trẻ em còn là học sinh thi vẫn được sử dụng thẻ ATM mà không cần phải đăng ký tại quầy, mọi hoạt động sử dụng thẻ sẽ được phụ huynh hoặc người giám hộ theo dõi và quản lý, chịu trách nhiệm.

Điều kiện và thủ tục làm thẻ ngân hàng

Đối với khách hàng đủ tuổi

 • Có giấy tờ tùy thân, đủ hành vi năng lực dân sự
 • Có tài khoản ngân hàng ( nếu chưa có thì có thể làm thẻ đồng thời mở tài khoản luôn)
 • Có thể chứng minh thu nhập ( nếu làm thẻ tín dụng)
 • Không có nợ xấu ngân hàng ( đối với thẻ tín dụng)

Điều kiện đối với khách hàng dưới 18 tuổi

 • Có CMND/CCCD hoặc giấy bảo lãnh của phụ huynh hoặc người giám hộ
 • Giấy đề nghị mở thẻ ngân hàng cho khách hàng dưới 18 tuổi
 • Một số giấy tờ khác theo yêu cầu của từng ngân hàng.
 • Thủ tục làm thẻ tại ngân hàng là xuất trình chứng minh thư cũng như các giấy tờ khác, có phụ huynh/người bảo lãnh và khách hàng làm thẻ.

Làm thẻ ngân hàng dưới 18 tuổi ở đâu

Mở thẻ ngân hàng tại quầy

Để làm thẻ ngân hàng, mọi người có thể đến trực tiếp quầy giao dịch ngân hàng gần nhất để thực hiện giao dịch đăng ký thẻ với các bước thực hiện như sau

Cach-lam-the-atm-vpbank
Cách làm thẻ atm vpbank
 • Xuất trình giấy tờ tùy thân với nhân viên và yêu cầu làm thẻ ATM ngân hàng
 • Điền đầy đủ thông tin cá nhân vào giấy đề nghị mở thẻ
 • Nộp lại cho nhân viên công với các giấy tờ có liên quan
 • Sau khi xét duyệt, nhân viên sẽ thông báo đến bạn kết quả sau 10 -15 phút
 • Nếu hồ sợ được duyệt, khách hàng sẽ nhận được thẻ dưới sự cam kết của phụ huynh/hoặc người giám hộ dưới văn bản chính thức có xác nhận chữ ký
 • Hoàn tất quy trình làm thẻ

Đăng ký làm thẻ ATM online

Đối với trường hợp khách hàng từ 18 tuổi trở lên có CMND thì có thể dễ dàng đăng ký làm thẻ online ngay tại nhà bằng phương pháp định danh KYC, sau đó chỉ cần mang CMND đến quầy giao dịch đăng đăng ký trong form để hoàn tất thủ tục nhận thẻ.

Riêng đối với khách hàng dưới 18 tuổi, thì ngân hàng hạn chế việc mở thẻ online, còn tùy thuộc vào độ tuổi của khách hàng trong khoản nào mà cần có những điều kiện cụ thể theo quy định của ngân hàng. Trường hợp tốt nhất là đến quầy giao dịch ngân hàng gần nhất để thực hiện.

Hướng dẫn mở thẻ cho khách hàng chưa đủ tuổi

Nếu khách hàng chưa đủ tuổi làm thẻ, thì cần phải có phụ huynh hoặc người giam hộ mang giấy tờ tùy thân và xác nhận bảo lãnh đến ngân hàng và thực hiện thủ tục.

Riêng đối với trường hợp khách hàng nhỏ tuổi, thì có nhiều loại thẻ có thể mở được như thẻ tín dụng thẻ phụ, hoặc thẻ trả trước được phụ huynh quản lý, chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân và yêu cầu nhân viên thực hiện, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết cách mở thẻ cho khách hàng chưa đủ tuổi.

Mở thẻ ngân hàng có mất phí không

Mở thẻ ngân hàng là hoàn toàn có tốn phí nha mọi người, bất kỳ độ tuổi nào thì đều tốn phí làm thẻ từ 50 nghìn đồng trở lên, tùy theo loại thẻ mở là loại gì thì ngân hàng sẽ thu phí theo quy định. Mỗi ngân hàng sẽ có một mức giá quy định cho từng loại thẻ, chỉ từ 50 nghìn đồng, khách hàng sẽ sở hữu ngay từ 1 đến nhiều thẻ ( thẻ phụ ) để sử dụng.

Không phân biệt bất kỳ độ tuổi nào thì mức giá làm thẻ chung quy định đều trên 50 nghìn đồng cho 1 thẻ, nếu là thẻ tín dụng thẻ phụ thì có thể dao động từ 100 – 200 nghìn đồng.

Ngân hàng nào làm thẻ ATM dưới 18 tuổi

Hiện nay, đa số các hệ thống ngân hàng đều cho phép khách hàng dưới 18 tuổi làm thẻ ATM với điều kiện có người bảo hộ nên mọi người hoàn toàn có thể yên tâm. Chỉ cần đáp ứng các điều kiện cơ bản cũng như chuẩn bị đủ giấy tờ theo quy định, ngân hàng sẽ cấp thẻ ngay cho mọi người với chi phí cực kỳ phải chăng.

Một số ngân hàng lớn hiện nay uy tín được nhiều người sử dụng như

 • Techcombank
 • Vietcombank
 • Vietinbank
 • ACB
 • BIDV
 • TPBank
 • VPBank
 • HDBank
 • Sacombank
 • DongAbank
 • SHB
 • MSB
 • ….

Nếu bạn thắc mắc nên làm thẻ ngân hàng nào tốt nhất hiện nay thì có thể tham khảo thông tin của chung tôi.

Giải đáp thắc mắc khi làm thẻ ngân hàng

Dưới 18 tuổi đăng ký làm thẻ online được không
Dưới 18 tuổi thì là độ tuổi đang còn hạn chế theo quy định của ngân hàng và cần người giám hộ, nên muốn mở thẻ ATM thì mọi người cần đến trực tiếp quầy giao dịch để yêu cầu thực hiện, và thuận tiện cho thủ tục mở thẻ hơn.
15 tuổi có làm thẻ tín dụng được không
15 tuổi được phép SỬ DỤNG thẻ tín dụng nha mọi người, nhưng là thẻ tín dụng thẻ phụ do phụ huynh bảo lãnh, nên khách hàng dưới 15 tuổi hoàn toàn được làm thẻ tín dụng, và điều kiện là phụ huynh giám sát và chịu trách nhiều quản lý, chi tiêu của con mình.
Không có CMND làm thẻ ngân hàng được không
Nếu không có CMND, thì mọi người đừng lo lắng, vẫn có thể mở thẻ ngân hàng được bằng cách thay thế bằng CCCD hoặc hộ chiếu còn hiệu lực. Cùng với một số giấy tờ theo quy định của ngân hàng thì việc làm thẻ không có CMND vẫn có thể diễn ra bình thường.
Học sinh không chứng minh thu nhập được mở thẻ không
Là học sinh đương nhiên không đủ tuổi đi làm để chứng minh được thu nhập như quy định của ngân hàng, nhưng không phải lo lắng, học sinh vẫn được sử dụng thẻ phụ do cha mẹ bảo lãnh và quản lý nên việc mở thẻ và sử dụng vô cùng dễ dàng.
Làm thẻ ngân hàng mất bao lâu
Làm thẻ ngân hàng không mất quá nhiều thời gian của mọi người đâu, chỉ cần thực hiện tại quầy hoặc online từ 10 – 20 phút, sau đó hoàn tất thủ tục. Thời gian nhận được thẻ của mọi người từ 5 – 10 ngày làm việc của ngân hàng, nhanh nhất là sau 7 ngày bạn sẽ nhận được. Còn nếu bạn muốn lấy ngay thẻ thì có thể trả thêm phí cho ngân hàng để được lấy thẻ sau 1 hoặc 2 ngày làm việc.

Trên đây là thông tin bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng mà chúng tôi đã tổng hợp và cung cấp đến mọi người, hy vọng những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp bạn không phải bối rối khi đi làm thẻ tại ngân hàng nữa. Tuy nhiên nếu độ tuổi không đủ để mở thẻ thì có thể xem xét phụ huynh đi cùng để mọi việc được diễn ra thuận lợi hơn.

Xem thêm tin liên quan