Tuesday, 5 Dec 2023
FinTech

Danh Sách 10 Công ty Fintech khởi nghiệp nổi tiếng ở Việt Nam 2023

Hiện nay Fintech đã và đang thu hút sự chú ý của rất nhiều chuyên gia về công nghệ, tài chính và các ngành đầu tư trên thế giới. Trên thị trường Việt Nam hiện nay thị trường Fintech này có sự phát triển mạnh mẽ. Cùng theo chân infofinance.vn để tìm hiểu một số công ty Fintech tại Việt Nam.

Fintech là gì?

Fintech có nghĩa là công nghệ tài chính, chỉ các công ty kinh doanh dịch vụ tài chính dựa trên nên tảng công nghệ từ công ty Fintech.

Những công ty sử dụng internet, điện thoại di động, công nghệ điện tử đám mây, hay các phần mềm mã nguồn mở khác thì đều có chung tên gọi là công ty Fintech.  Những công ty này có mục đích nâng cao hiệu quả hoạt động ngân hàng và đầu tư.

Fintech là các ứng dụng mới, sự thay đổi về quy trình, đóng gói lại sản phẩm mới, cung chính là mô hình kinh doanh ngành tài chính thông qua hệ thông internet quản lý, giúp tự động hóa hoạt động bảo hiểm kinh doanh và hiệu quả rủi ro.

Thông tin từ toàn cảnh A-Z về công nghệ tài chính, Fintech xem tại link: https://infofinance.vn/fintech-la-gi/ 

Top 10 công ty Fintech tại Việt Nam

Fintech Việt Nam hiện có  tầm 154 công ty hoạt động chia thành các phân khúc chính:

  • Thanh toán điện tử
  • Ngân hàng số
  • Gọi vốn cộng đồng
  • Đánh giá điểm tín dụng
  • POS
  • wealth management
  • Blockchain
  • comparison
  • insurtech…
Cac-cong-ty-Fintech-tai-Viet-Nam
Các công ty Fintech tại Việt Nam

Công ty cổ phần dịch vụ di động trực tuyến

Momo thuộc sở hữu của công ty M-service, là ví điện tử cho phép người dùng thanh toán trực tiếp, và thực hiện chuyển khoản ngang hàng.

Momo đã lọt vào top danh sạch fintech 100, hiện có gần 10 triệu người dùng cả trên hệ điều hành IOS hay Android. Khoản đầu tư  mà momo nhận được 33,75 triệu USD từ Goldman sachs và Standard Chatered Bank và nhận từ Warburg Pincus là 100 triệu USD.

Công ty cổ phần Zion

Zalopay cung cấp các dịch vụ thanh toán tích hợp, vơi công cụ nhắn tin là  chủ yếu. Đây là ví điện tử cho người dùng tích điểm. Khi người dùng liên kết thẻ thanh toán thì có thể thanh toán P2P, NFC, mã QR hay mau sản phẩm, dịch vụ trực tuyến.

Công ty cổ phần Airpay

Cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, do công ty cổ phần Airpay phát triển. Đây là một trong những sản phẩm nằm trong hệ thống đồng hành cùng Ocha, shopee…

Công ty cổ phần giải pháp thanh toán Việt Nam

Được tích hợp sẳn trong app internet banking của các ngân hàng trên điện thoại di động và quét mã để thanh toán. Khách hàng được phép sử dụng tính năng QR pay.

Với mô hình này thì VNpay đã nhận được tệp sẳn có của 30 ngân hàng cùng 6 ví điện tử.

Công ty cổ phần công nghệ và dịch vụ Whypay

Đây là công ty đầu tiên tham gia vào không gian Fintech tại Việt Nam. Có vô số các dịch vụ mà công ty cung cấp như nộp tiền điện thoại, thẻ game, mã thẻ cào, thanh toán hóa đơn, theo dõi chi phí.

Công ty TNHH dịch vụ di động Việt Nam

Công ty được thành lập vào năm 2009, là nhà khai thác dịch vụ thông tin phát triển nhanh tại Việt Nam. Khi sử dụng dịch vụ với mức giá thanh toán thấp nhất, tốc độ xử lý cao nhất, giải pháp ký số bằng điện thoại duy nhất.

Công ty cổ phần giải pháp thanh toán điện lực và viễn thông

Đây là nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam, là đơn vị vận hành cổng thanh toán tiền điện của tập đoàn điện lực Việt Nam.

ECpay luôn chú trọng xây dựng hình ảnh đẹp của nhân viên công sở và văn phòng. Đây là đơn vị trung gian thanh toán tiền điện, có vài trò kết nối các ngân hàng và tổng công ty điện lực nhằm thống nhất mạng lưới thanh toán tiền điện trên toàn quốc

Công ty TNHH MTV tư vấn tài chính LGC

Đây là dịch vụ tư vấn giúp người đi vay tìm được sản phẩm vay phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình. Đồng thời hổ trợ kết nối với khách hàng vay tại các tổ chức cho vay uy tín và chuyên nghiệp.

Công ty cổ phần True Money Việt Nam

True money cung cấp các dịch vụ thanh toán và tài chính sáng tạo trên nền tảng công nghện hàng đầu khu vực. kể từ năm 2017 thì dịch vụ đã phục vụ hơn 5 triệu khách hàng.

Công ty TNHH Grap

Đây là hình thức tập hợp các phường thức thanh toán không dùng tiền mặt, chủ yếu dùng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ. Bạn không còn lo ngại giữ tiền mặt trong người khi đi ra đường.

Tìm hiểu thêm: Có nên Đầu Tư Fintech không

Xem tin về lĩnh vực Fintech tại miễn phí và nhanh nhất tại trang: https://appfintech.net/

Tình hình phát triển Fintech tại Việt Nam

Có những thuận lợi cũng như khó khăn khi Việt Nam đầu tư phát triển Fintech

Thuận lợi phát triển Fintech tại Việt Nam

Những năm vừa qua thì fintech tại Việt Nam  vẫn chưa rõ rệt, nhưng trong năm vừa qua thì Việt Nam có gần 200 công ty Fintech hoạt động với các lĩnh vực khác nhau.

Việt Nam có dân số đông chủ yếu trẻ nên nhu cầu sử dung điện thoại di động cũng tăng cao. Yếu tố này cho thấy thì trường Việt Nam có tiềm năng phát triển cao, có thể là mỏ vàng rất lớn đối với các sản phẩm fintech.

Số lượng quỹ đầu tư và vườn ươm khởi nghiệp lớn,  hổ trợ chính phủ với các công ty khởi nghiệp, đề ra khuôn khổ pháp lý thử nghiệm cho lĩnh vực Fintech.

Khó khăn phát triển Fintech tại Việt Nam

Người dân vẫn có thói quen sử dụng chi tiêu tiền mặt. Fintech chủ yếu phát triển ở những vùng phát triển như thành thị, ven thanh phố, tuy nhiên ở vùng nông thôn về sử dụng thanh toán qua điện thoại chưa phổ biến.

Có rất nhiều thông tin khác nhau nên cũng có thể không chính xác. Nên  khi muốn tìm hiểu thông tin thì bạn nên tìm những trang mạng lớn, có chất lượng.

Ý thức chấp hành pháp luật của người dân chưa cao, yếu tố này làm giảm đối tượng tiếp cận đến với người dân.

Môi trường pháp lý chưa rõ ràng và đóng vai trò thuận lợi, vừa làm cho việc phát triển fintech tại Việt Nam khó khăn. Vì vậy các doanh nghiệp ít có khả năng đầu tư phát triển các sản phẩm mới, dịch vụ mới

Fintech có ảnh hưởng đến ngành tài chính không?

Fintech tạo ra những mô hình kinh doanh mới làm thay đổi kênh phân phối và các sản phẩm tài chính truyền thống, đặc biệt là dịch vụ ngân hàng như internet banking, mobile banking, ngân hang số…

Giúp các tổ chức tài chình thu thập dữ liệu, hành vi khách hàng được đơn giản hóa quy trình phân tích, cải tiến chất lượng dịch vụ, giảm chi phí hạ tầng kỹ thuật, tăng cường tính minh bạch nhưng vẫn đảm bảo an toàn,

Không yêu cầu nguồn vốn lớn, và không cần nhiều mạng lưới chi nhánh ngân hàng như ngân hàng truyền thống.

Đối với những khách hàng ở vùng sâu vùng xa thì fintech giúp họ tiếp cận các dịch vụ tài chính. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì fintech hổ trợ khá tốt.

Nhờ sự phát triển của công nghệ fintech giúp cung cấp danh mục các sản phẩm tài chính đa dạng cho khách hàng. giúp bảo đảm cung ứng dịch vụ xuyên suốt cả về không gian lẫn thời gian.

Hệ sinh thái Fintech

Hệ sinh thái fintech có 3 thành tố quan trọng nhất đó là: môi trường kinh doanh, khả năng tiết kiệm thị trường, chính  phủ hổ trợ pháp lý và khả năng tiếp cận vốn.

Ba đối tượng là chính phủ, các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp Fintech cần duy trì sự phối hợp chặt chẽ. Muốn hệ sinh thái Fintech hoạt động hiệu quả thì 3 đối tường trên cần nắm rõ  vai trò của mình.

Hi vọng những thồn tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về Fintech là gì, các công ty fintech Việt Nam, cũng như một số yêu tố về hệ sinh thái fintech hay fintech có ảnh hưởng gì đến ngành tài chính.

Giới thiệu trang https://ifintech.vn/ chuyên cung cấp thông tin, chia sẻ các vấn đề liên quan đến công nghệ tài chính, ngân hàng: Crypto, Ebanking, A Wallet, Insur Tech, Mobile Payment, P2P Lending, Crowdfunding, Person Finance,…

Xem thêm:

Post Comment