Monday, 26 Jul 2021
Tiết Kiệm

Các loại tiền gửi ngân hàng và các gói gửi tiết kiệm phổ biến 2021

Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi an tâm nhất. Vậy có những loại tiền gửi ngân hàng nào? Làm sao để gửi tiết kiệm an toàn và có lợi nhất. Nên gửi ngân hàng nào lãi suất cao nhất. Nếu có ý định gửi tiết kiệm thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Infofinance.

Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Hầu hết mọi người đều muốn bảo quản số tiền dư dả của mình cho thật tốt. Nếu có sinh lời từ khoản tiết kiệm này thì càng tốt. Lúc nảy, giải pháp gửi tiết kiệm ngân hàng ra đời.

Đây là hình thức đầu tư, tiết kiệm phổ biến được đánh giá là tương đối an toàn, ít rủi ro. Khách hàng sẽ gửi một khoản tiền vào ngân hàng và được trả lãi suất tương ứng với kỳ hạn và gói tiền gửi. Đến thời gian đáo hạn, khách hàng sẽ nhận lại số tiền gửi ban đầu cộng với số tiền lãi.

Các loại tiền gửi ngân hàng

Có rất nhiều gói gửi tiền tiết kiệm ưu đãi liên tục được các ngân hàng khởi chạy trong suốt thời gian qua. Nhưng để tổng kết lại, các loại tiền gửi ngân hàng phổ biến hiện nay là:

Gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn

Đối với hình thức này, khách hàng có thể rút tiền linh hoạt, bất cứ khi nào cần. Tuy nhiên, lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn thường rất thấp. Thông thường dưới 1%/năm.

cac-loai-tien-gui-ngan-hang
Các loại tiền gửi ngân hàng

Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn

Hình thức áp dụng 1 kỳ hạn nhất định theo tháng, theo tuần (gửi tiết kiệm gắn hạn) với mức lãi suất tương ứng. Bạn sẽ nhận được mức lãi suất đó khi và chỉ khi rút đúng vào thời gian đáo hạn. Nếu rút tiền trước đó thì bạn chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn.

Nói dễ hiểu đây là hình thức gửi tiết kiệm có cam kết về thời gian tất toán của tài khoản. Kỳ hạn gửi rất linh hoạt, khách hàng có thể lựa chọn tùy nhu cầu phù hợp với gói tiền gửi ngân hàng đưa ra. Kỳ hạn gửi tiền càng lâu thì lãi suất nhận được càng cao.

Gửi tiết kiệm bậc thang

Ở phương án gửi tiết kiệm ngân hàng này, lãi suất khách hàng nhận được sẽ tịnh tiến dựa trên số tiền tiết kiệm mà khách hàng gửi vào ngân hàng. Tiền gửi càng lớn thì lãi suất càng cao. Khách hàng có thể theo tuần, theo tháng, theo quý hoặc năm mà gia tăng số tiền gốc thực gửi để hưởng ưu đãi lãi suất nhiều hơn.

Tiết kiệm gửi góp

banner-bonus-giao-dich

Khách hàng được phép gửi thêm không giới hạn số tiền cũng như số lần gửi. Gửi tối thiểu từ 100.000 VNĐ. Ngân hàng áp dụng hình thức này cho những khoản tiền gửi có kỳ hạn không dưới 6 tháng.

Tiết kiệm lãi trả trước

Bạn đã từng nghĩ đến việc gửi tiết kiệm như khoản đặt cọc trước với ngân hàng và lấy tiền lãi để dùng vào mục đích khẩn cấp. Lựa chọn này có thể nói là khả thi. Khách hàng sẽ được nhận khoản tiền lãi ngay tại thời điểm gửi tiền để chi tiêu, tiền gửi gốc được tất toán vào cuối kỳ hạn.

Tuy nhiên, lưu ý với hình thức này KH vẫn được phép rút tiền trước hạn và nhận mức lãi suất không kỳ hạn. Ngân hàng sẽ khấu trừ phần tiền lãi chênh lệch vào tiền gửi gốc của bạn.

Tiết kiệm trả lãi định kỳ

Phải nói đây là lựa chọn khá phổ biến. Gửi tiết kiệm trả lãi định kì là hình thức gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn. Khách hàng sẽ được nhận tiền lãi theo kỳ hạn đã ký kết với ngân hàng. Kỳ hạn nhận lãi thường theo tháng, theo quý, nửa năm hoặc hàng năm. Tiền gửi gốc được tất toán vào cuối kỳ hạn.

Cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng

Cách tính lãi suất tiết kiệm tùy thuộc theo hình thức gửi tiền sẽ khác nhau ở mỗi ngân hàng. Mức lãi suất tiết kiệm thông thường sẽ do bên ngân hàng đưa ra, tuân thủ đúng các quy chế của Ngân hàng nhà nước theo công thức chung:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi/365

Hướng dẫn gửi tiết kiệm ngân hàng

Hiện nay, gửi tiết kiệm ngân hàng, KH có thể chọn 2 hình thức gửi online và trực tiếp tại quầy giao dịch với những ưu điểm riêng. Cùng tham khảo cách gửi tiết kiệm dưới đây để có lựa chọn phù hợp cho mình.

Cách gửi tiết kiệm online

Khách hàng chỉ cần thực hiện theo 3 bước sau:

  • Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng internet banking của ngân hàng mình muốn gửi tiết kiệm
  • Bước 2: Trên màn hình chính giao diện, nhấn chọn “Tiết kiệm” rồi tiếp tục nhấn “Mở sổ tiết kiệm trực tuyến
  • Bước 3: Tiến hành lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm phù hợp với nhu cầu. Sau đó nhập số tiền muốn gửi và nhấn chọn “Tiếp tục” để hoàn tất quy trình.

Với cách gửi tiết kiệm online, mọi người cũng dễ dàng tra cứu số tiền tiết kiệm của mình ngay tại nha. Bằng việc sử dụng hình thức này truy cập vào mục “Chi tiết sổ tiết kiệm”. Mọi số liệu về được mức lãi suất và tiền lãi được hưởng hiện tại đều sẽ được cập nhật.

Gửi tiết kiệm tại quầy

Quy trình mở sổ tiết kiệm tại quầy:

  • Bước 1: Chuẩn bị CMND/CCCD hoặc hộ chiếu
  • Bước 2: Đến đến quầy giao dịch của ngân hàng và yêu cầu mở sổ tiết kiệm.
  • Bước 3: Ngân hàng tiến hành tiếp nhận và thẩm định hồ sơ của khách hàng. Nếu đạt yêu cầu sẽ phát sổ tiết kiệm cho KH.

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao?

Điều mà nhiều người quan tâm là lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất. Dưới đây là bảng thống kê lãi suất một vài ngân hàng có lãi suất hấp dẫn trong gói gửi tiết kiệm. Mọi người hãy tự đưa ra so sánh và quyết định cho riêng mình. Tất nhiên, lãi suất không chênh lệch bao nhiêu. Suy cho cùng, chất lượng dịch vụ và cam kết uy tín vẫn nên đặt lên hàng đầu.

Ngân hàng 1 tháng 3 tháng 6 tháng 12 tháng 24 tháng
VIB 3,8 3,9 5,7 6,19 6,5
VPBank 4,5 4,6 7,1 6,95 7,2
SHB 3,5 3,8 5,4 5,8 6,3
HDBank 3,2 3,3 5,15 6,05 5,95
BIDV 3,1 3,4 4,0 5,6 5,6
Sacombank 3,3 3,5 5,0 5,7 6,0
Shinhanbank 2,6 2,9 3,6 4,9 5,0
Vietinbank 3,1 3,4 4,0 5,6 5,6
SeaBank 3,5 3,7 5,6 6,35 6,45
Agribank 3,1 3,4 4,0 5,6 5,6
MSB 3,5 3,8 5,2 5,9 5,9
ACB 3,0 3,1 4,4 5,5 6,2
Techcombank 2,65 2,85 4,2 4,4 4,9
Vietcombank 3,0 3,3 3,9 5,6 5,4
Eximbank 3,5 3,5 5,6 7,2 8,4
PVCombank 3,95 3,95 5,8 6,4 6,8
Ocean Bank 3,5 3,5 5,5 6,6 7.1
TPBank 3,55 3,55 5,4 6,4 6,7
Dong A Bank 3,6 3,6 5,5 6,0 6,3
MBBank 3,3 3,6 4,68 5,3 5,67

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi nhất

Mở nhiều sổ tiết kiệm

Không nên “bỏ trứng vào một giỏ”. Bạn nên mở hai hoặc nhiều sổ tiết kiệm thay vì chỉ mở một sổ. Bởi, trong nhiều trường hợp cần thiết, bạn có thể rút tiền ở một sổ. Những sổ còn lại vẫn được hưởng lãi có kỳ hạn mà không phải suy nghĩ quá nhiều

Theo dõi gói gửi tiết kiệm ưu đãi

Nhằm thu hút khách hàng tham gia gửi tiền tiết kiệm, nhiều ngân hàng thi nhau đưa ra nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn như: Tặng quà, tặng gói bảo hiểm nhân thọ, rút thăm trúng thưởng,…Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia để hưởng nhiều lợi ích nhất.

Chọn thời hạn gửi phù hợp

Phải xác định nhu cầu của mình thật kỹ.  Nếu thu nhập chưa ổn định thì tốt nhất là hãy gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn ngắn để thời gian đáo hạn nhanh hơn và tất toán sớm hơn.

Còn không thì hãy gửi tiết kiệm không kỳ hạn, tuy lãi suất có thấp hơn những lại chủ động trong việc rút tiền.

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng có an toàn không?

nen-gui-tiet-kiem-ngan-hang-nao-loi-nhat
Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào lợi nhất

Phải biết rằng tất cả các ngân hàng đều phải chịu sự kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước. Mọi hoạt động phải tuân thủ Luật pháp Việt Nam. Các giao dịch của ngân hàng sẽ được lưu lại trên hệ thống, khách hàng có thể dễ dàng yêu cầu được kiểm tra lại nếu có vấn đề.

Ngoài ra các thủ tục gửi và rút tiền tiết kiệm đều có một quy trình hết sức nghiêm ngặt. Việc gửi tiền tiết kiệm và rút tiền tiết kiệm phải do chính người gửi thực hiện. Nếu trường hợp có người đại diện nhận thay thì phải có giấy ủy quyền và xác nhận người đại diện.

Tuy nhiên, vẫn luôn tiềm ẩn rủi ro khó lường mà xuất phát từ những việc “con sâu làm rầu nồi canh”. Làm không ít KH băn khoăn không biết gửi tiền vào ngân hàng có bị mất trắng không?

Thực tế, vẫn hy hữu có vài trường hợp người gửi chủ quan để cán bộ ngân hàng nảy sinh lòng tham và gian nận trong chữ ký, giấy tờ để chiếm đoạt số tiền tiết kiệm. Với hình thức gửi tiết kiệm online có mức lãi suất ưu đãi hơn nhưng KH cần tìm hiểu kĩ quy trình. Tránh click vào link không rõ nguồn gốc, trang website ngân hàng mạo danh.

Điều đáng lưu tâm là không chấp nhận kí sẵn vào chứng từ trống. Việc này là con dao hai lưỡi. Nó có thể giúp tiết kiệm thời gian trong việc giải quyết giao dịch tài chính nhanh, kịp thời. Nhưng đồng thời cũng là lỗ hỏng để kẻ gian hoành hành.

Bạn có thể dùng các ứng dụng để quản lý tài chính, dưới đây là 1 số app nhiều người sử dụng: Top App Quản Lý Tài Chính

Câu hỏi thường gặp về gửi tiền tiết kiệm

Rút tiết kiệm trước hạn được không?

Ngoại trừ một số lý do khi khách hàng chọn phong tỏa tài khoản tiết kiệm để vay tiền… Có thể rút toàn bộ số tiền tiết kiệm trước ngày đáo hạn bất cứ lúc nào. Nếu rút trước hạn, toàn bộ số tiền của tài khoản tiết kiệm đó sẽ không được nhận lãi suất tiết kiệm, mà chỉ hưởng lãi suất không kỳ hạn cho khoảng thời gian đã gửi.

Nên gửi tiết kiệm online hay trực tiếp tại ngân hàng

Tùy vào nhu cầu của từng khách hàng nhưng hình thức gửi tiền tiết kiệm online mang lại nhiều ưu điểm hơn. Như thuận tiện, tiết kiệm thời gian, mức lãi suất cao hơn, đảm bảo an toàn hơn. Không cần quá lo lắng về việc thất lạc mất sổ tiết kiệm, không phải đến ngân hàng chờ đợi

Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép là lãi cộng gộp số tiền lãi kỳ trước vào số tiền gửi gốc để tiếp tục chuyển sang kỳ hạn tiếp theo.

Ngày đáo hạn và ngày tất toán sổ tiết kiệm là gì?

Ngày đáo hạn sổ tiết kiệm là ngày cuối cùng gửi tiền trong kỳ hạn của sổ tiết kiệm. Ví dụ như khách hàng gửi tiết kiệm vào ngày 3/5/2021 với kỳ hạn 1 năm thì ngày 3/5/2022 là ngày đáo hạn của sổ. Tất toán là thời điểm có thể rút hết tiền từ sổ tiết kiệmNgày tất toán sổ tiết kiệm trùng với ngày đáo hạn khi chọn hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn.

Trên đây là thông tin về các loại tiền gửi ngân hàng. Mặc dù có rủi ro trong việc gửi tiết kiệm ngân hàng. Nhưng hầu hết đều thuộc về ý thức chủ quan của người gửi. KH cần thường xuyên tra cứu thông tin số tiền gửi, giữ gìn giấy tờ, mật mã liên quan đến số tiền của mình chu đáo.