Sunday, 19 May 2024
Kiến thức Nhận và chuyển tiền Thẻ ATM

[Tổng hợp] Các Lỗi thẻ ATM không rút được Tiền 2024: Lỗi chip, trầy xước, bị hư, cong gãy

Thẻ ATM không thể rút tiền được có thể một số lỗi như:  Thẻ bị khóa, bị nuốt, hết hạn, thẻ ATM không hợp lệ, Thẻ ATM bị dừng dịch vụ, thẻ bị hư hỏng trầy xước hoặc có thể lỗi do máy ATM bị hư, máy ATM hết tiền, lỗi chip,…vậy để tìm hiểu kỹ hơn các lỗi này và tìm ra hướng giải quyết, mọi người hãy cùng Infofinance.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thẻ ATM dùng để làm gì

Thẻ ATM là gì

Thẻ ATM là hình thức thẻ từ hoặc thẻ chip ngân hàng phát hành cho khách hàng khi mở tài khoản tại ngân  hàng của mình. Thẻ được làm từ nhựa dẻo với kích thước nhỏ cho vừa vào ví tiền, trên thẻ in thông tin số thẻ, họ và tên chủ thẻ, ngân hàng phát hành, loại thẻ, hạn sử dụng và mặt sau là dài bằng từ cùng một số lưu ý khác.

Thẻ ATM được phát hành dùng để:

 • Rút tiền tại máy ATM
 • Vấn tin, tra cứu số tài khoản, số dư tài khoản
 • Thanh toán tại các điểm máy Pos

Thẻ ATM là đại diện cho số tài khoản để thực hiện rút tiền mặt là chủ yếu còn các giao dịch tài chính, phi tài chính đều sử dụng số tài khoản để thực hiện.

Các Lỗi thẻ ATM không rút được Tiền

Khi thực hiện rút tiền ở máy ATM nhưng không thể thực hiện được mọi người có thể xem xét và tìm hiểu một trong những nguyên nhân sau để có thể dễ dàng khắc phục. Các ngân hàng có thẻ ATM thường xuyên bị lỗi như: Agribank, Vietcombank, Sacombank, BIDV, Tpbank, Vpbank, Techcombank, Vietinbank, Mb, Acb,… Ngay dưới đây là tổng hợp các lỗi hay xảy ra.

Thẻ ATM bị khóa

Tình trạng thẻ bị khóa nhưng người dùng không biết là chuyện bình thường và khi thẻ ATM của bạn bị khóa thì các chức năng thẻ sẽ không được sử dụng mà bị vào cảnh bị đóng băng. Vậy nên khi bị khóa không thể thực hiện rút tiền tại máy ATM.

Nguyên nhân bị khóa có thể là do:

 • Thẻ ATM hết hạn
 • Thẻ ATM nhập sai mã PIN quá 3 lần
 • Thẻ ATM bị nghi ngờ có đối tượng xâm nhập trái phép

Thẻ ATM bị nuốt

Với những người thường xuyên sử dụng thẻ ATM ở máy ATM thì hạn chế bị nuốt còn đối với những ai hạn chế sử dụng hay lần đầu sử dụng rất dễ bị nuốt thẻ và khi thẻ bị nuốt thì tiền cũng được thu hồi lại. Nguyên nhân thẻ bị nuốt:

 • Nhập sai mã PIN quá 3 lần
 • Thực hiện thao tác trên ATM quá chậm
 • Thực hiện sai quy trình nhận tiền và nhận thẻ
 • Sử dụng thẻ ATM ở cây ngân hàng không liên kết

Để có thể lấy lại thẻ mọi người cần đến ngân hàng thẻ để xác minh tài khoản, sau đó mang giấy đến ngân hàng quản lý máy ATM để xác nhận và lấy lại.

Cac-loi-the-ATM-khong-rut-tien-duoc-pho-bien
Thẻ ATM bị khóa rút tiền được không

Thẻ ATM hết hạn

Thẻ ATM hết hạn là nguyên nhân mà ít người nghĩ đến nhưng đây cũng là một trong những nguyên nhân không thể rút tiền được. Thường thẻ hết hạn sẽ có 2 nguyên nhân sau:

 • Thẻ ATM quá hạn sử dụng: Thời gian sử dụng được ngân hàn quy định thường là 5 năm, được in trên thẻ
 • Thẻ ATM quá hạn kích hoạt: Nếu khi nhận thẻ về mà mọi người không kích hoạt và quá thời gia quy định từ 3 – 6 tháng ngân hàng sẽ tiến hành khóa thẻ và tài khoản

Thẻ hết hạn sẽ bị khóa nên mọi người không thể thực hiện việc rút tiền tại máy ATM hay thực hiện các tính năng khác.

Thẻ ATM bị gãy, trầy xước hư hỏng

Thẻ ATM bị gãy, trầy xước, hư hỏng đặc biệt là thẻ bị đứt dãi băng trắng phía sau thẻ hoặc hu con chip, gãy chíp đối với thẻ chíp thì không thể thực hiện rút tiền được. Chip và dãy bằng từ là dấu hiện và yếu tố nhận diện thẻ ATM ở máy ATM ngân hàng nên khi bị hu hỏng, không còn nguyên vẹn các chức năng thẻ sẽ bị vô hiệu

Để khắc phục mọi người chỉ có thể đến ngân hàng thẻ và yêu cầu phát hành lại thẻ ATM ngân hàng mới, sau đó có thể thực hiện rút tiền bình thường. Để thẻ không bị hư hỏng, gãy… mọi người cần bảo quản kỹ, không để lung tung hay dùng các vật nặng đè lên.

Nhập sai mã PIN

Nhập sai mã PIN thì tất nhiên là mọi người không thể đăng nhập vào tài khoản thẻ, không thể thực hiện các chức năng khác. Mã PIN chính là thao tác đầu tiên để máy ATM nhận diện bạn chính là chủ thẻ nếu nhập sai thì không thể rút tiền, không thể kiểm tra hay tra cứu bất kỳ thông tin gì.

Bên cạnh đó thì mọi người còn có nguy cơ bị khóa thẻ hoặc nuốt thẻ vào máy ATM nếu như nhập mã PIN sai quá 3 lần. Vậy nên khi thiết lập mã PIN cần lưu ý vấn đề này và mã PIN cũng không nên cấp cho bất kỳ ai.

Cây ATM bị lỗi hệ thống

Thẻ ATM không bị lỗi, số dư đầy đủ để rút nhưng rút không được thì nguyên nhân chỉ có thể đến từ máy ATM. Có thể liệt kê các lỗi phổ biến của máy ATM như:

 • Lỗi hệ thống, lỗi bảo trì: Thường dán thông báo ở ngoài cưar máy ATM
 • Máy ATM hết tiền
 • Máy ATM bị lỗi kỹ thuật như khe thẻ hư, khe nhận tiền bị kẹt, màn hình bị cháy
 • ATM bị mất điện
Cac-loi-the-ATM-khong-rut-tien-duoc-pho-bien
Lỗi thẻ ATM không rút tiền được

Các lỗi máy ATM thì bạn không thể khắc phục mà chỉ có thể chọn máy ATM khác để thực hiện, thường máy hư hỏng sẽ được hiển thị trên màn hình vậy nên trước khi đưa thẻ vào máy mọi người có thể xem xét kỹ trên màn hình hay ở cửa máy ATM có thông báo hay không.

Thẻ ATM chưa kích hoạt

Như đã nói ở trên thì thẻ ATM chưa kích hoạt sẽ không thực hiện được các thao tác rút tiền vậy nên khi mới nhận thẻ từ ngân hàng mọi người nên tiến hành kích hoạt thẻ trước. Để kích hoạt thẻ mọi người chọn ngay máy ATM ngân hàng thẻ gần đó để thực hiện.

 • Cho thẻ vào máy và chọn ngôn ngữ thực hiện
 • Nhập mã PIN ngân hàng cấp
 • Chọn vào ” Đổi mã PIN”
 • Thiết lập mã PIN mới

Như vậy là đã kích hoạt thành công thẻ ATM của mình và sau đó có thể rút tiền nhanh chóng.

Thẻ ATM không hợp lệ

Thẻ ATM không hợp lệ khi đưa vào máy ATM sẽ thông bao như vậy và khi không hợp lệ sẽ không thực hiện rút tiền được, thẻ không hợp lệ có thể là do:

 • Thẻ ATM giả
 • Máy ATM không hỗ trợ loại thẻ này hoặc ngân hàng thẻ này

Thường trường hợp này hiện không quá nhiều người vướng phải nhưng đôi lúc mọi người rút tiền ở một cây ATM ngân hàng nghe rất lạ thì nguy cơ không hợp lệ là rất lớn. Bên cạnh đó hiện nay vấn đề làm giả thẻ ATM được nhiều người phản ánh, đặc biệt là các đối tượng lừa đảo.

Thẻ ATM bị tạm dừng dịch vụ giao dịch

Lỗi này thường xảy ra đối với thẻ ghi nợ, đôi khi do lỗi hệ thống hoặc do một vài nhầm lẫn hoặc thẻ lâu không dùng ngân hàng sẽ ngừng cung cấp các dịch vụ hoặc cũng có thể là lỗi tạm ngừng dịc vụ của máy ATM. Lỗi này mọi người khắc phục bằng cách đến ngân hàng để đnagư ký lại dịch vụ ngân hàng đã ngừng cung cấp.

Rút tiền quá hạn mức tối đa và tối thiểu quy định tại máy ATM

Lỗi này  nhiều người hay mắc phải nhưng không để ý đó là rút tiền vượt quá hạn mức quy định của máy ATM ngân hàng. Thường thì rút tiền tối thiểu ở máy ATM đó 50 nghìn, trừ ngân hàng Techcombank có thể rút được 20k và đặc biệt là nếu tài khoản của bạn số dư chỉ còn 50k thì không thể rút được. Còn tối đa có thể rút được ở máy ATM thì đa số ngân hàng hỗ trợ tối đa 1 lần là 5 triệu đồng( trừ một số loại thẻ hạng vàng, bạch kim của một số ngân hàng có thể rút 10 triệu)

Cac-loi-the-ATM-khong-rut-tien-duoc-pho-bien
Làm thế nào khi không rút tiền thẻ ATM được

Hoặc có thể là bạn rút tiền vượt quá hạn mức rút trong 1 ngày theo quy định tại máy ATM của ngân hàng. Vậy nên trước khi rút mọi người xem trên giao diện chọn số tiền rút là hạn mức tối đa bao nhiêu và tối thiểu bao nhiêu.

Cách rút tiền khi thẻ ATM bị lỗi

Khi bạn không thể rút tiền ở máy ATM thì mọi người có thể chọn 1 trong những cách rút tiền dưới đây

Hướng dẫn rút tiền ở quầy giao dịch ngân hàng thẻ

Khi thẻ ATM của bạn có vấn đề, bị lỗi không thực hiện được việc rút tiền ở máy ATM ngân hàng thì có thể thực hiện rút tiền nhanh chóng tại chi nhánh ngân hàng thẻ bất kỳ. Mọi người chỉ cần mang CMND của mình và số tài khoản đến là được .

Việc rút tiền ở ngân hàng không giới hạn hạn mức hay số lần rút nên muốn rút bao nhiêu  cũng được. Mọi người cần lưu ý ngày giờ làm việc của ngân hàng để có thể thực hiện việc rút nhanh, tiện lợi hơn.

Cách rút tiền không cần thẻ ATM

Khi thẻ ATM bị khóa, bị lỗi, không hợp lên thì mọi người phải hiểu là chỉ có thẻ có vấn đề còn tài khoản ngân hàng vẫn bình thường vẫn có thể nhận tiền, chuyển tiền được vậy nên vẫn có thẻ thực hiện rút tiền bằng tài khoản bằng các phương án khác nhau.

Hiện nay nhiều ngân hàng phát triển dịch vụ, ứng dụng ngân hàng hỗ trợ rút tiền tiện lợi không cần thẻ ATM. Mọi người chỉ cần sử dụng ứng dụng của ngân hàng đó và tạo lệnh rút tiền, sau đó lấy mã rút tiền đó thực hiện ở máy ATM.

Ở máy ATM mọi người chỉ cần nhập mã nhận tiền và số tiền cần rút là có thể thực hiện nhanh chóng. Lưu ý chỉ có một số ngân hàng hỗ trợ dịch vụ này và cũng chỉ có một số máy ATM hỗ trợ dịch vụ này vậy nên khi rút tiền bằng cách dùng mã rút tiền cần tìm hiểu trước.

Rút tiền bằng cách chuyển tiền tài khoản qua tài khoản khác

Đây cũng là ý hay, khi thẻ bị hư hỏng hay có vấn đề mọi người có thể chuyển số tiền trong thẻ đó qua thẻ ngân hàng khác của mình hay của người thân để có thể rút tại các điểm ATM. Để chuyển tiền mọi người cần đăng ký sử dụng 1 trong những dịch vụ ngân hàng điện tử sau:

 • Internet Banking
 • Mobile Banking
 • Bankplus
 • SMS Banking

Đăng ký dịch vụ này ở ngân hàng phát hành thẻ hoặc có một số ngân hàng hỗ trợ đăng ký online nên mọi người có thể truy cập vào các website ngân hàng đang dùng để đăng ký. Sau đó mọi người dùng ứng dụng đó chuyển tiền ra khỏi tài khoản có thẻ vị hư hỏng, bị lỗi đến số tài khoản khác hoặc có thể chuyển tiền trích tài khoản ở ngân hàng.

Rút tiền nhưng không nhận được tiền phải làm sao

Trường hợp khiến nhiều người gặp phải khi rút tiền đó là:

 • Rút tiền  nhưng máy không nhả tiền nhưng tin nhắn báo trừ tài khoản
 • Rút tiền nhưng không nhận được tin nhắn thông báo

Đây là có lẽ lỗi do hệ thống ngân hàng vậy nên khi gặp  trường hợp rút tiền máy ATM mà không nhã tiền thì mọi người cần liên hệ ngay ngân hàng quản lý thẻ ATM theo số điện thoại dán gần đó để trình báo và sau đó đến trực tiếp ngân hàng quản lý máy ATM để thực giải quyết.

Còn nếu như khi rút tiền mà không nhận được tin nhắn trừ tiền thì đây là do lỗi về tổng đài ngân hàng hoặc bạn không đăng ký dịch vụ nhận tin nhắn biến động số dư hoặc do điện thoại bị lỗi không nhận tin nhắn.

Cách khắc phục lỗi thẻ ATM không rút được tiền

Cách mở khóa thẻ ATM

Để mở khóa thẻ ATM ngân hàng của mình mọi người đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng thẻ để thực hiện mở khóa:

 • Nếu thẻ khóa do nhập sai mã PIN 3 lần thì: Nhờ nhân viên ngân hàng hỗ trợ mở khóa
 • Nếu thẻ ATM bị khóa do hết hạn: Ngân hàng sẽ phát hành thẻ ATM mới chứ không gia hạn thẻ

Vậy nên mọi người chỉ cần đem thẻ và CMND của mình đến ngân hàng vào thời gian làm việc của nhân viên ngân hàng là có thể thực hiện mở khóa ngay. Sau đó mọi người có thể thực hiện rút tiền nhanh chóng ở máy ATM.

Cac-loi-the-ATM-khong-rut-tien-duoc-pho-bien
Cách mở khóa thẻ ATM

Thẻ ATM bị hãy/ trầy xước/ hỏng phải làm sao

Nếu thẻ bị hư hỏng mà không thể sử dụng được thì đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng thẻ để yêu cầu nhân viên ngân hàng giải quyết. Ngân hàng sẽ tiến hành phát hành lại thẻ mới và chuyển hết số tiền từ thẻ bên hư hỏng sang thẻ mới.

Khi đến ngân hàng nên mang theo thẻ ATM bị hư hỏng đó lèm theo CMND để xác minh thẻ. Với thẻ ATM phát hành lại do hư hỏng thì có mức phí nhất định, mỗi ngân hàng có mức phí quy định riêng.

Cách lấy thẻ ATM bị nuốt

Khi thẻ ATM bị máy ATM nuốt vào trong thì điều trước hết mọi người gọi đến ngân hàng để khóa tài khoản ngân hàng của mình lại. Sẽ có 2 trường hợp hợp giải quyết:

 • Bị máy ATM ngân hàng thẻ nuốt: Đến ngân hàng quản lý máy ATM đó và làm thủ tục nhận lại thẻ của mình.  Ngân hàng sau khi nhận thẻ ATM từ máy và xác nhận lại thông tin chủ thẻ sẽ tiến hành trả lại thẻ theo đúng quy trình
 • Bị máy ATM ngân hàng khác nuốt: Trường hợp này mọi người hãy xem máy ATM này do chi nhánh ngân hàng nào quản lý, sau đó đến ngân hàng thẻ của mình xin giấy xác nhận chủ tài thẻ ATM và mang giấy đó đến ngân hàng quản lý máy ATM để làm thủ tục nhận lại thẻ của mình.

Bạn có thể xem nhiều về “Cách Sử Dụng Thẻ ATM Agribank cho người mới bắt đầu

Lưu ý khi sử dụng thẻ ATM

Với thẻ ATM thì không quá quan trọng như tài khoản ngân hàng nhưng nó liên quan đến trực tiếp số tiền trong tài khoản của bạn nên cần lưu ý những vấn đề sau để hạn chế bị khóa, bị nuốt, bị mất tiền

 • Với mã PIN thẻ ATM: Sử dụng mã PIN bí mật, khó đoán nhưng lại dễ nhớ đối với bản thân, thường xuyên đổi mã PIN nhưng không nên đổi liên tiếp trong thời gian ngắn. Khi không nhớ mã PIN thẻ thì không nên cố gắng nhập nhiều lần ở máy ATM mà đến ngân hàng để được cấp lại mã PIN.
 • Khi thực hiện rút tiền hay sử dụng máy ATM thì nên tìm hiểu quy trình sử dụng máy, tìm hiểu xem máy có hỗ trợ thẻ ngân hàng mình hay không
 • Nên đăng ký sử dụng vu ngân hàng điện tử để có thể hỗ trợ khi thẻ ATM bị khóa, bị lỗi vẫn quản lý được tài khoản ngân hàng của mình
 • Thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng thẻ, khi thẻ gần hết hạn nên đến ngân hàng để gia hạn lại thẻ của mình
 • Thẻ ATM nên bảo quản tốt, không vứt lung tung để các vật nặng đè lên hay để ở những nơi nhiệt độ cao để không làm thẻ bị hư hỏng, truầy xước…

Trên đây là Tổng hợp các lỗi thẻ ATM không rút được tiền phổ biến hiện nay, bạn nên cập nhật để khi có vấn đề xảy ra có thể giải quyết nhanh chóng mà không phải lo lắng. Hy vọng qua đây mọi người có thể khắc phục cũng như tìm được cách giải quyết khi không thể rút tiền bằng thẻ ATM cho mình, không làm ảnh hưởng đến công việc của bản thân.

Xem thêm:

Post Comment