Wednesday, 7 Dec 2022
Thị trường chứng khoán

Các mã cổ phiếu ngành Thép tốt trên sàn chứng khoán 2023

Các mã cổ phiếu ngành thép trên thị trường đang là vấn đề quan tâm của nhiều nhà đầu tư khi bổng nhiên lao dốc trong khi tình hình kinh doanh đang có triển vọng tái hòa nhập với thị trường. Vì vậy để tìm hiểu các mã cố phiếu ngành thép có đáng đầu tư hay không, cũng như những thách thức và tiềm năng của cổ phiếu ngành thép, mọi người hãy theo dõi những chia sẻ của infofinance ngay sau đây.

Các mã cổ phiếu ngành thép đang niêm yết

 1. BVG – Công ty cổ phần Đầu tư BVG – UPCOM
 2. DNS – Công ty cổ phần Thép Đà Nẵng – Đã hủy niêm yết
 3. DNY – Công ty cổ phần thép Dana – Ý – UPCOM
 4. DTL – Công ty cổ phần Đại Thiên Lộc – HOSE
 5. HMC – Công ty cổ phần kim khí thanh phố HCM – Vnsteel – HOSE
 6. HPG – Công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát – HOSE
 7. HSG – Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen – HOSE
 8. KKC – Công ty cổ phần Kim Khí KKC – HNX
 9. KMT – Công ty cổ phần Kim khí Miền Trung – HNX
 10. NKG – Công ty cổ phần thép Nam Kim – HOSE
 11. POM – Công ty cổ phần thép Pomina – HOSE
 12. SMC – Công ty cổ phần đầu tư thương mại SMC – HOSE
 13. SSM – Công ty cổ phần chế tạo kết cấu thép VNECO.SSM – HNX
 14. TDS – Công ty cổ phần thép Thủ Đức – Vnsteel – UPCOM
 15. TIS – Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên – UPCOM
 16. TLH – Công ty cổ phần tập đàon Thép Tiến Lên – HOSE
 17. TNB – Công ty cổ phần Thép Nhà Bè – VNSTEEL – UPCOM
 18. TNS – Công ty cổ phần thép Tấm lá Thống Nhất – UPCOM
 19. TTS – Công ty cổ phần Cán thép Thái Trung – UPCOM
 20. TVN – Tổng công ty thép Việt Nam – CTCP – UPCOM
 21. VCA – Công ty cổ phần thép VICASA – HOSE
 22. VDT – Công ty cổ phần lưới thép Bình Tây – UPCOm
 23. VES – Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng điện Mê Ca Vneco – UPCOM
 24. VGS – Công ty cổ phần ống thép Việt Đức VG PIPE – HNX
 25. … update các mã cổ phiếu thép tiềm năng tại https://chungkhoanaz.net – Trang chứng khoán, cổ phiếu, quỹ, đầu tư doanh nghiệp

Các mã cổ phiếu ngành thép tiềm năng trên sàn

HSG – Công ty cổ phần tập đoàn Hoa Sen

Công ty được thành lập từ năm 2001 đến nay đã trải qua hơn 17 năm hình thành và phát triển cơ sở, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh tôn thép số 1 Việt Nam, hiện nay đã trở thành nhà xuất khẩu hàng đầu khu vực Đông Nam Á, vươn tầm quốc tế xuất khẩu sản phẩm đến 75 quốc gia và vùng lãnh thỗ trên thế giới.

Đánh giá cổ phiếu HSG

 • Giá cổ phiếu: 47.8
 • Sàn niêm yết: HOSE
 • KLCp đang niêm yết: 444.625.213
 • KLCP đang lưu hành: 493.553.696
 • Vốn hóa thị trường: 23.863 tỷ đồng

Nhìn chung HSG là cổ phiếu có lợi nhuận và khá tốt trên mặt bằng chung của cổ phiếu ngành thép, hiện nay giá cổ phiếu tiếp tục tăng bởi tình hình kinh doanh thép xuất khẩu đạt được lợi nhuận. Trước đó, rơi vào khoản tháng 6/2021, cổ phiếu ngành thép đã có sự sụt giảm đáng kể, trong đó HSG cũng không tránh khỏi việc đọ sàn ở mức 4.55 nghìn đồng/CP.

Bởi tình hình dịch bệnh Covid đã kéo theo làn sóng sụt giảm của ngành thép trong khoản thời gian khủng hoảng vì dịch bệnh, bên cạnh đó là mùa mưa khiến các công trình bị đình trệ. Vì vây giá cổ phiếu thời điểm tháng 6 vừa qua liên tục giảm gây hoang mang. Nhưng cho đến hiện tại, cổ phiếu ngành thép phàn nào đã được phục hồi và giá cổ phiếu dẫn quay lại mức ban đầu.

Các mã cổ phiếu ngành thép trên sàn

Tuy nhiêu các công ty chứng khoán cho rằng các mã cổ phiếu triển vọng ngành thép sẽ dần quay đầu và phục hồi sau khi tình hình dịch bệnh qua khỏi, cũng như mùa mưa bão đi qua. Nhu cầu thép toàn cầu mạnh mẽ và hoạt động xuất khẩu của quặng sắt lớn, trong thời gian này nếu đầu tư cổ phiếu HSG cũng sẽ có cơ hội tăng giá trong thời điểm tới, khá lợi thế vì hiện nay mức giá đang ở ngưỡng thấp không gọi là quá cao so với mức tăng đu đỉnh của cổ phiếu.

Nhìn chung thì mã cổ phiếu HSG cũng thuộc phân khúc cao trên thị trường, nên việc đầu tư cũng chỉ phù hợp đối với các nhà đầu tư có nhiều nguồn vốn, bên cạnh đó để giảm thiểu rủi ro thì cũng cần danh mục đa dạng hóa đầu tư hơn so với việc chỉ tập trung vào HSG.

HPG – Công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát

Công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát là một tập đoàn đầu tư các lĩnh vực nội thất, xây dựng, ống thép…với sự phát triển hơn 20 năm trên thị trường, Hòa Phát chính thức được niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam với mức giá 55.7 nghìn đồng/CP.

Đánh giá cổ phiếu HPG

 • Giá cổ phiếu: 55.7
 • Sàn niêm yết: HOSE
 • KLCp đang niêm yết: 4.472.922.706
 • KLCP đang lưu hành: 4.472.922.706
 • Vốn hóa thị trường: 250.930 tỷ đồng

HPG là “ ông hoàng” trong ngành cổ phiếu thép những trong những phiên giao dịch vừa qua trong 2 tháng trước đây đã sụt giảm liên tục ở vùng giá khoảng 44,6 nghìn đồng. HPG là mã bị khối ngoại bán tháo mạnh nhất và tác động đến xu hướng bán ròng của khối ngoại trên thị trường.

Giá giao dịch hiện nay của HPG đạt ở mức 55.7 nghìn đồng, có thể xem đã hồi phục sau tình trạng suy giảm gia do dịch bệnh và mưa bão, trong thời gian sắp tới thì đầu tư vào cổ phiếu này cũng khá có tiềm năng, bởi thị trường ngành thép đã dần phục hồi và lượng xuất khẩu thép bắt đầu hoạt động lại.

Được niêm yết trên sàn HOSE với thanh khoản thị trường khá cao, khi đầu tư vào HPG thì mọi người cũng cần lưu ý về đa dạng hóa danh mục cũng như quản lý nguồn vốn hiệu quả. Bởi dù sao thì cổ phiếu ngành thép cũng chỉ đang ở mức độ khôi phục dần, vẫn chưa đi vào quỹ đạo hoạt động tốt cũng như doanh thu tăng mạnh trở lại.

NKG – Công ty cổ phần thép Nam Kim – HOSE

Công ty được thành lập vào năm 2002 với lĩnh vực chuyên về sản xuất mạ kim loại công nghệ NOF đầu tiên tại Việt Nam, bên cạnh đó công ty còn chuyên kinh doanh lĩnh vực  buôn bán kim loại, quặng sắt, gia công cơ khí…Cho đến nay, NKG được chính thức niêm yết trên sàn HOSE  và trở thành một trong những mã cổ phiếu có tiềm năng đầu tư ngành thép.

Đánh giá cổ phiếu NKG

 • Giá cổ phiếu: 48.25
 • Sàn niêm yết: HOSE
 • KLCP đang niêm yết: 218.398.568
 • KLCP đang lưu hành: 218.398.568
 • Vốn hóa thị trường: 10.548 tỷ đồng

Hiện tại giá cổ phiếu của NKG đang ở mức 48.25, vẫn chưa gọi là đu đỉnh nhưng trên cơ bản đã không còn đọ sàn như thời gian đầu tháng 7 vừa qua. Tại thời điểm hiện tại, ngành xuất khẩu thép về cơ bản quay đầu tăng sau phiên giảm gần 20% trong tháng 7, thì hiện nay mức giá vẫn  giữ ở 48.25.

Theo như nhận định của các chuyên gia chứng khoán thì cổ phiếu ngành thép vẫn còn xu hướng tăng trong thời gian tới bởi thị phần thép toàn cầu tăng cao, đồng thời tại Việt Nam khi dịch bệnh đã được kiểm soát bởi vaccine. Từ đó, NKG cũng sẽ có cơ hội tăng giá theo chiều hướng của mặt bằng chung, tương lai nếu đầu tư vào mã cổ phiếu thép này thì cũng có tiềm năng cao, nhưng với mức giá như hiện nay thì có lẽ không phù hợp với các nhà đầu tư mới, nhỏ lẻ trên thị trường.

Bởi mã cổ phiếu còn nhiều biến động và chưa thật sự ổn định tăng trưởng, với thời gian tới sẽ có những thay đổi nên khi đầu tư mọi người cũng cần cân nhắc nguồn vốn.

POM – Công ty Cổ phần thép Pomina

Pomina là một trong những nhà máy thép có công suất lớn nhất tại Việt Nam, nhà máy được thành lập năm 1992, với mục tiêu mang lại những sản phẩm cốt lõi dành cho mọi người. Đến năm 2010, POM chính thức được niêm yết trên sàn HOSE và từng bước phát triển vượt bật đến thời điểm hôm nay.

Đánh giá cổ phiếu

 • Giá cổ phiếu: 18
 • Sàn niêm yết: HOSE
 • KLCP đang niêm yết: 279.676.336
 • KLCP đang lưu hành: 278.543.546
 • Vốn hóa thị trường: 5.013 tỷ đồng

POM cũng thuộc top những công ty cổ phần có doanh thu sản xuất thép  đạt lợi nhuận cao trong nhiều tháng liền, nhưng do diễn biến của dịch bệnh Covid, ngành thép cũng kéo theo các công ty lao dốc cổ phiếu xuống đo sàn. POM hiện nay cũng đang ở mức đỏ với giá 18 nghìn, ở mức giá đang suy giảm thì việc đầu tư cổ phiếu sẽ có lợi cho nhà đầu tư, nhưng nhìn chung thì cũng cần phải xem xét thêm các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của POM thì mới có được quyết định đúng đắn.

Trong tương lai, được dự báo cổ phiếu ngành thép sẽ tái hòa nhập bởi thị trường đang dần tiêm Vaccine cùng với kiểm soát được dịch bệnh, do đó, cổ phiếu POM cũng thích hợp với các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong tình hình hiện tại. Bên cạnh đó cần có những chiến lượt đầu tư hợp lý và quản lý nguồn vốn, cảm xúc trước những thách thức của sự lao dốc của các mã này.

Xem tổng hợp: danh sách mã cổ phiếu theo ngành

Có nên đầu tư cổ phiếu ngành thép không

Cơ hội của cổ phiếu ngành thép

Tuy hiện nay nhiều mã cổ phiếu tiềm năng ngành thép đang suy giảm do tác động của dịch bệnh, nhưng nhiều công ty chứng khoán dự báo trong tương lai ngành thép sẽ tái hòa nhập được vào thị trường và tăng trưởng lại, bởi những cơ hội

Mã cổ phiếu ngành thép tiềm năng
 • Nhu cầu thép toàn cầu mạnh mẽ => đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu
 • Các quặng sắt lớn vẫn ở mức thấp khi kế hoạch sản xuất hạn chế
 • Khi dịch được kiểm soát thì tốc độ phát triển hạ tầng sẽ tăng khi đầu tư thi công được đẩy mạnh
 • Nhiều thị trường bất động sản được hâm nóng trở lại

Với những yếu tố trên, có thể thấy cơ hội của cổ phiếu ngành thép trong 1 – 2 năm tới sẽ có sự chuyển mình, đầu tư vào cổ phiếu ngành thép ngay lúc này có thể là nền tảng để tương lai mọi người thu được nguồn lợi nhuận vô cùng hấp dẫn, khi ngành thép tái hòa nhập với thị trường.

Những thách thức của cổ phiếu ngành thép

Sự phát triển của ngành thép trong tương lai tuy có triển vọng, nhưng với tình hình dịch bệnh chưa kiểm soát, cùng với việc nguồn cung không đủ, các quặng sắt còn hạn chế trong việc khai thác và sản xuất cũng là một khó khăn đối với ngành thép hiện nay, đặc biệt ở nước ta khi ngành thép đẩy mạnh xuất khẩu.

Chưa kể bên cạnh đó tình hình kinh doanh của các công ty có sự tăng trưởng nhưng nhìn lại đa phần đều do tiêu thụ tôn mạ trong nước, chứ chưa thấy sự tiến triển của ngành thép hiện nay, đối với việc đầu tư cổ phiếu ngành thép thì mọi người cũng không nên đặt quá nhiều sự kỳ vọng. Nhìn chung thì cần đa dạng hóa danh mục cổ phiếu ngành thép cũng như xem xét nhiều khía cạnh trước khi đầu tư.

Thị trường cổ phiếu ngành thép tại Việt Nam

Ngành thép Việt Nam hiện nay đang trong giai đoạn trở mình sau tình hình dịch bệnh Covid, nguồn cầu thép trên toàn cầu đang tăng cao, là lợi thế cho Việt Nam trong xuất khẩu thép sang thị trường nước ngoài.

👉Việt Nam cũng được dự đoán có thể sẽ trở thành trung tập sản xuất thép mới của thế giới, khi nhu cầu nội địa ngành thép lớn và chi phí nhân công rẻ hơn so với nhiều quốc gia, là lợi thế để sản xuất thép theo quy mô lớn.

👉Tuy nhiên cũng không nên quá kỳ vọng vào ngành xuất khẩu thép trên thị trường, đây cũng có thể nói là yếu tố khá rủi ro khi chưa đủ đảm bảo kết quả kinh doanh trong việc xuất khẩu, khi hiện nay Bộ tài chính đang tăng thuế xuất khẩu và HRC đang trong xu hướng giảm.

👉Nhìn chung thì cổ phiếu ngành thép trong nước có triển vọng nhưng mọi người không nên chủ quan, bởi bất kể thị trường nào thì cũng đan xen yếu tố rủi ro, đầu tư hợp lý luôn là điều mà chúng tôi cân nhắc đến bạn.

Trên đây là thông tin các mã cổ phiếu ngành thép có tiềm năng trong tương lai sẽ mang về lợi nhuận đáng kể cho nhà đầu tư khi mà nguồn cung xuất khẩu thép đang được đẩy mạnh. Tuy nhiên thì ngành đầu tư nào cũng có mặt trái nên mọi người cần xem xét thật kỹ và đánh giá khách quan về cổ phiếu ngành này trước khi rót vốn đầu tư.

Xem thêm: