Wednesday, 7 Dec 2022
Thị trường chứng khoán

Các mã cổ phiếu ngành Xăng dầu tốt trên sàn chứng khoán 2023

Cổ phiếu ngành xăng dầu bị tác động nhiều bởi giá dầu thô trên thế giới, vậy giá cả của cổ phiếu ngành này tăng hay giảm, ảnh hưởng thế nào đến việc đầu tư cổ phiếu của mọi người. Để nắm rõ hơn về thị trường xăng dầu và các mã cổ phiếu ngành xăng dầu tiềm năng đầu tư hiện nay, mọi người hãy cũng infofinance tìm hiểu những thông tin cổ phiếu ngay sau đây.Các mã cổ phiếu ngành xăng dầu được niêm yết

 • PLX – Tập đoàn xăng dầu Việt Nam – HOSE
 • COM – Công ty cổ phần Vật tư xăng dầu – HOSE
 • DOP – Công ty cổ phần Vận tải Xăng dầu Đồng Tháp – UPCOM
 • HFC – Công ty cổ phần xăng dầu HFC – UPCOM
 • PEQ – Công ty cổ phần thiết bị Xăng dầu Petrolimex – UPCOM
 • PJT – Công ty cổ phần vận tải xăng dầu đường thủy Petrolimex – HOSE
 • VIP – Công ty cổ phần vận tải xăng dầu VIPCO – HOSE
 • VTO – Công ty cổ phần vận tải xăng dầu VITACO – HOSE
 • CMV – Công ty cổ phần thương nghiệp Cà Mau – HOSE
 • SFC – Công ty cổ phần nhiên liệu Sài Gòn – HOSE
 • GAS – Tổng công ty khí Việt Nam – HOSE
 • POW – Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam – HOSE
 • PVS – Tổng công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật Dầu khí Việt Nam – HNX
 • PVD – Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí – HOSE

Mã cổ phiếu ngành xăng dầu tiềm năng hiện nay

PLX – Tập đoàn xăng dầu Việt Nam

Tập đoàn xăng dầu Việt Nam được thành lập ngày 01/12/2011 tiền thân là Tổng công ty xăng dầu Việt Nam, thường gọi tên là Petrolimex, là tập đoàn đảm bảo thị phần xăng dầu cả nước, có quy mô toàn quốc, được xếp hàng là một trong những tập đoàn được nhà nước quan tâm.  Là một tập đoàn lớn và phủ sóng toàn quốc, với quy mô kinh doanh lớn và đạt được lợi nhuận cao trong nhiều năm liên, hiện nay được niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE với mã cổ phiếu PLX.

Thông tin niêm yết cơ bản

 • Mã chứng khoán: PLX
 • Sàn niêm yết: HOSE
 • Giá: 54.9 nghìn đồng
 • KLCP đang niêm yết: 1.293.878.081
 • KLCP đang lưu hành: 1.225.592.235
 • Vốn hóa thị trường: 66.059 tỷ đồng

Được biết là một trong những tập đoàn lớn và trọng điểm của cả nước, Petrolimex là cổ phiếu được xem là khá tốt và có tiềm năng đầu tư trên thị trường hiện nay, bởi tình hình kinh doanh ổn và được sự quan tâm nhiều của cơ quan nhà nước. PLX còn thường xuyên có những chiến lược kinh doanh và huy động vốn điều lệ bằng việc phát hành cổ phiếu, nâng cao nguồn vốn của công ty phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh xăng dầu cũng như nhiều lĩnh vực khác.

Cổ phiếu ngành xăng dầu có tiềm năng không

Ở mức giá 54.9 nghìn đồng/CP, PLX có thể nói là giá khá cao đối với một nhà đầu tư nhỏ lẻ, nên mọi người cũng nên cân nhắc, tuy là cổ phiếu tiềm năng nhưng giá xăng cũng ảnh hưởng phần nào vởi ngành sản xuất dầu khí, vì vậy khi đầu tư bạn cũng cần tối ưu nguồn vốn và quản lý chiến lược để đâu tư hiệu quả hơn.

PLX còn thường xuyên chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ cao, thu hút khá nhiều nhà đầu tư nên có thể thấy, cổ phiếu PLX có nhiều phiên khớp lệnh trên thị trường và luôn ở sắc xanh trên sàn chứng khoán. Là cổ phiếu tiềm năng nhưng không thể vì vậy mà chủ quan, mọi người cũng cần xem xét các yếu tố thị trường dầu khí tác động lên giá xăng như thế nào để vạch được những chiến lược tốt trong đầu tư.

PJT – Công ty cổ phần vận tải xăng dầu đường thủy Petrolimex

PJT – PJTACO là doanh nghiệp thành viên của Tổng công ty xăng dầu Việt Nam được thành lập năm 1999 đến nay, trong đó vốn nhà nước chiến 51,21% vốn điều lệ, trải qua nhiều năm xây dựng và phát triển trên thị trường thì PJTACO cũng đạt được những thành tích về doanh thu cũng như lợi nhuận khá tốt. Ngày 28/12/2006, PJTACO chính thức được niêm yết trên sàn HOSE với mã chứng khoán PJT, tiếp tục giữ vựng vị thế của mình trên thị trường trong nước cũng như trên sàn chứng khoán.

Thông tin niêm yết cơ bản

 • Mã chứng khoán: PJT
 • Sàn niêm yết: HOSE
 • Giá: 14.1 nghìn đồng
 • KLCP đang niêm yết: 15.360.478
 • KLCP đang lưu hành: 23.040.717
 • Vốn hóa thị trường: 304.14 tỷ đồng

PJT là một công ty nhỏ nhưng thuộc tập đoàn Petrolimex, bên cạnh đó, với vốn cổ phần nhà nước chiếm hơn 50%, cho thấy được vị trí của PJT trên thị trường. Tuy mã cổ phiếu đang có mức giá trần là 14.1 nghìn đồng/CP, không quá cao cũng không quá thấp, ở mức giá trung bình thì việc đầu tư vào PJT dành cho các nhà đầu tư nhỏ là có khả thi.

Xét theo tình hình kinh doanh trong năm 2021 vừa qua thì PJT đạt được lợi nhuận cao và tăng đều trong nhiều tháng, mặc dù có những khoản thời gian giá quay đầu xuống đỏ do ảnh hưởng của thị trường dầu khí, nhưng PJT vẫn là mã cổ phiếu có tiềm năng đầu tư và chờ cơ hội để chốt lời. Trong tương lai khi ngành dầu khí thế giới quay về mức ổn định thì thị phần của các công ty xăng dầu sẽ được mở rộng lại, là dấu hiệu tốt cho các nhà đầu tư  khi bắt đầu rót vốn vào ngành xăng dầu.

VIP – Công ty cổ phần xây dựng vận tải xăng dầu VIPCO

Công ty cổ phần xây dựng vận tải VIPCO cũng là thành viên trực thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam. Là một trong những công ty được thành lập vì sứ mệnh và nhiệm vụ vận tải xăng dầu trong nước và ngoài nước theo những kế hoạch của Tổng công ty xăng dầu. Được niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE với giá trần 12.6 nghìn đồng/CP.

Thông tin niêm yết cơ bản

 • Mã chứng khoán: VIP
 • Sàn niêm yết: HOSE
 • Giá: 12.6 nghìn đồng
 • KLCP đang niêm yết: 68.470.941
 • KLCP đang lưu hành: 68.3470.941
 • Vốn hóa thị trường: 821.65 tỷ đồng

Giá cổ phiếu của VIP trong 6 tháng đầu năm vừa qua cũng khá biến động trên thị trường chứng khoán bởi những ảnh hưởng của giá dầu trong nước, giá tăng mạnh từ tháng 9 đến đầu tháng 10 vừa qua.

Hiện nay VIP vẫn còn đang trì trệ tình hình kinh doanh bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid, nhưng cho thấy sự khả quan khi cả nước phòng chống tốt dịch và tiêm vaccine. Hiện nay giá đang có mức tăng ổn định nhưng vẫn còn đảo chiều nhiều, nên việc đầu tư vào cổ phiếu VIP thích hợp cho việc lướt sóng ngắn hạn.

Nên đầu tư vào cổ phiếu ngành xăng dầu không

Cổ phiếu VIP trên thị trương hiện nay có giá khá thấp, nhưng trực thuộc tập đoàn Petrolimex nên có thể đánh giá không quá rủi ro, giá hiện nay nếu đầu tư thì tương lai có thể thu lời khi mọi hoạt động vận tải quay về ổn định. Tuy nhiên mọi người cũng cần có những chiến lượt đầu tư với quy mô đa dạng hóa danh mục để giúp cho việc đầu tư hiệu quả và giảm thiểu rủi ro hơn.

… update các mã cổ phiếu Xăng dầu tiềm năng tại https://chungkhoanaz.net – Trang chứng khoán, cổ phiếu, quỹ, đầu tư doanh nghiệp

Có nên đầu tư cổ phiếu ngành xăng dầu không

Giá xăng dầu thế giới hiện nay

Giá dầu thô trên thế giới hiện nay đang tăng cao, cụ thể thị trường mỹ tăng lên 1,5% tương đương 80.50USD/thùng, là mức cao nhất từ năm 2014 đến nay. Khi giá dầu thô của thế giới tăng cao đồng loạt ảnh hưởng đến thị trường trong nước khá nhiều, khi đại dịch gần được kiểm soát chặt chẽ thì giá xăng dầu  tăng mạnh trên thị trường.

Khi tình hình của giá xăng dầu tăng kéo theo sự tăng trưởng của các mã cổ phiếu của công ty xăng dầu trong nước, cho thấy việc đầu tư vào ngành xăng dầu lúc này tương đối có tiềm năng, sự trông đợi đến khi cả nước hội nhập lại cộng đồng, giá xăng dầu sẽ có mức điều chỉnh ổn định. Nhưng tương lai sẽ có đợt điều chỉnh giảm giá theo như dự đoán của các nhà phân tích chứng khoán, nên mọi người hãy cân nhắc khối lượng đầu tư hợp lý để bảo toàn nguồn vốn của mình trong khi giá xăng đang điều chỉnh.

Nhưng nhìn chung khi thị trường xăng dầu tăng mạnh đang đốt cháy túi tiền của người tiêu dùng, bên cạnh đó e ngại về lạm phát ngày càng tăng, tác động lên giá trị tiền tệ và chi phí đầu vào đối với các công ty trên tất cả lĩnh vực. Đầu tư vào cổ phiếu ngành xăng dầu hiện nay cũng không quá khả thi khi trước mắt mọi thứ còn thay đổi khá nhiều.

Cơ hội đầu tư cổ phiếu ngành xăng dầu

Hiện trạng giá dầu thô trên thế giới vẫn tiếp tục tăng đều và tương lai sẽ kéo dài, tác động mạnh đến giá xăng trên thế giới cũng như trong nước, khi nền kinh tế dẫn phục hồi thì tình hình kinh doanh xăng dầu trong nước sẽ dần đi vào quỹ đạo và phục hồi ổn định hơn. Việc kinh doanh sản xuất nhiên liệu xăng dầu tăng trưởng sẽ là nền tảng tốt đối với đầu tư vào ngành xăng dầu hiện nay, giá cổ phiếu hiện nay của các công ty xăng dầu trong 6 tháng qua chưa thật sự ổn định, và vẫn còn nhiều biến động. Để có cơ hội đầu tư hiệu quả vào cổ phiếu ngành xăng dầu thì mọi người cần theo sát giá dầu thế giới cũng như nắm rõ những ảnh hưởng của giá dầu lên các công ty xăng dầu trong nước, từ đó sẽ có định hướng được nên đầu tư cổ phiếu theo hướng nào để đạt hiệu quả cao.

Thách thức của cổ phiếu ngành xăng dầu

Cổ phiếu ngành xăng dầu vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp do tình hình chung của cả nước chưa ổn định, bên cạnh đó tác động của thị trường dầu thế giới làm ảnh hưởng đến giá xăng dầu tăng cao, điều này cũng phần nào tác động vào giá đầu vào của các công ty vận tải sản xuất. Vì vậy ngành xăng dầu luôn phải đối mặt với sự biến động của thị trường dầu thô thế giới, nên khi đầu tư cổ phiếu ngành xăng dầu, bạn cũng phải theo sát những biến động của thị trường thế giới và trong nước Với những biến động không ngừng của giá cổ phiếu xăng dầu thì mọi người cần có những chiến lượt đầu tư để nâng cao hiệu quả thắng lợi và hạn chế những rủi ro khi giá dầu biến động mạnh.

Những thông tin trên về các mã cổ phiếu ngành xăng dầu và tình hình thị trường dầu thô thế giới tác động thể nào đến giá cổ phiếu của ngành này, hy vọng những thông tin cung cấp trên giúp mọi người nắm rõ được xu hướng của cổ phiếu ngành xăng dâu hiện nay. Tuy là cổ phiếu tiềm năng trên thị trường nhưng cũng không ít những biến động bởi tác động của nhiều yếu tố, đầu tư cổ phiếu ngành xăng dầu cần có những chiến lượt và nắm bắt tình hình kinh tế thế giới và trong nước để đạt được hiệu quả cao.

Xem tin liên quan