Thursday, 23 Mar 2023
Hướng dẫn đầu tư chứng khoán Thị trường chứng khoán

Cách bán lô lẻ cổ phiếu trên sàn HOSE

Nếu bạn đang sở hữu nhiều mã cổ phiếu khác nhau, nhưng lượng cổ phiếu dưới 99 cổ , nhưng không biết cách bán cổ phiếu lô lẻ trên sàn Hose như thế nào. Vậy thì áp dụng cách đặt lệnh giao dịch cổ phiếu Lô lẻ sàn Hose được Infofinance hướng dẫn dưới đây, có thể bán nhanh dứt khoát số cổ phiếu với mức giá hời nhất.

Giao dịch cổ phiếu lô lẻ là gì?

Cổ phiếu lô lẻ có nghĩa là cổ phiếu được giao dịch với số lượng lẻ, và theo quy định thì giao dịch cổ phiếu từ 1 – 99 cổ thì được gọi là lô lẻ.

Theo quy định trong giao dịch chứng khoán, thì sẽ chia lô giao dịch thành:

+ Lỗ chẵn: Số lượng cổ phiếu giao dịch là trên 100 cổ phiếu

+ Lô lẽ: Từ 1  – 99 cổ phiếu

Và thị trường chứng khoán ưu tiên giao dịch lỗ chẵn hơn so với lô lẻ, khi mua bán cổ phiếu lô chẵn cũng dễ dàng thực hiện hơn. Và hiện nay trên sàn Hose có hỗ trợ cho người giao dịch đặt lệnh bán lô lẻ nhanh chóng thông qua các công ty chứng khoán.

Tuy nhiên, để giao dịch chứng khoán lô lẻ thì mọi người cần phải tuân theo các quy định về giao dịch chứng khoán lô lẻ, chắc chắc nó sẽ bất lợi hơn so với giao dịch chứng khoán lô chẵn.

Giao dịch lô lẻ cổ phiếu trên sàn Hose được không?

Trước đây thì Sàn Hose – Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh không hỗ trợ giao dịch cổ phiếu lô lẻ, và bạn không thể nào giao dịch với số lượng dưới 99 cổ phiếu. Nhưng từ 12/9/2022 thì Sàn Hose đã chính thức triển khai giao dịch lô lẻ.

Vậy nên giờ bạn hoàn toàn có thể mua bán số lượng từ 1- 99 cổ phiếu trên sàn Hose bằng nhiều hình thức khác nhau. Và đầu tư chứng khoán, mọi người cần tìm hiểu rõ về các quy định giao dịch hiện nay.

Cách bán lô lẻ cổ phiếu trên sàn HOSE

Lô chẵn luôn dễ giao dịch hơn bởi nhu cầu mua lô chẵn cổ phiếu nhiều, nên khớp lệnh nhanh trong khi đó cố phiểu lô lẻ lại gặp nhiều vấn đề. Và để có thể bán được cổ phiếu lô lẻ trên sàn Hose, bạn sẽ phải đặt lệnh thông qua công ty chứng khoán, sẽ không được đặt lệnh trực tiếp trên sàn Hose.

Cách 1: Đặt lệnh bán cổ phiếu lô lẻ online trực tiếp

Các công ty chứng khoán hiện nay cung cấp nhiều cách thức giao dịch đặt lệnh khác nhau, tùy vào công ty sẽ hỗ trợ cho bạn đặt lệnh bán lô lẻ cổ phiếu trên sàn Hose khác.

dat-ban-co-phieu-lo-le-online
Cách đặt bán cổ phiếu lô lẻ sàn Hose online

Cách bán cổ phiếu lô lẻ trên sàn Hose: 

+ Bước 1: Mọi người liên hệ đến công ty chứng khoán, nơi mình mở tài khoản và quản lý số cổ phiểu lẻ của mình.

+ Bước 2:  Đặt yêu cầu bán cổ phiếu lô lẻ đối với bên nhân viên/ hệ thống đặt lệnh bán cổ phiếu lô lẻ trên sàn Hose

+ Bước 3: Đặt lệnh bán cổ phiếu lô lẻ trên hệ thống đặt lệnh mà công ty chứng khoán cung cấp. Tuy nhiên, có một số công ty chứng khoán không cung cấp  lệnh giao dịch lô lẻ thì mọi ngừi chọn đặt lệnh qua nhân viên chứng khoán.

+ Bước 4:  Công ty chứng khoán sẽ thu mua lại cổ phiếu lô lẻ của bạn và chi trả tiền về tài khoản theo mức giá quy định và thỏa thuận với người bán.

Cách 2: Bán lại lô lẻ cổ phiếu sàn hose cho công ty chứng khoán

Trong trường hợp đối với công ty chứng khoán không cung cấp tính năng giao dịch cổ phiếu lô lẻ trên hệ thống bảng giá chứng khoán trực tiếp. Mọi người có thể liên hệ ngay nhân viên hỗ trợ của công ty chứng khoán để thực hiện hợp đồng bán lại cổ phiếu.

Công ty chứng khoán sẽ trực tiếp mua lại lượng cổ phiếu lẻ của mọi người, như vậy chỉ cần ký kết hợp đồng là có thể bán và lấy tiền ngay cho mình.

Cách 3: Bán lại lô lẻ cổ phiếu sàn hose cho người khác

Nếu bạn không bán cổ phiếu lô lẻ trên sàn Hose bằng cách đặt lệnh bán trực tiếp trên hệ thống giao dịch của sàn Hose hay không muốn bán lại cho công ty chứng khoán thì có thể chọn cách giao dịch thỏa thuận với người khác.

Có rất nhiều cá nhân muốn mua cổ phiếu nhưng không giao dịch nhiều, hoặc mua dạng tích góp. Vậy nên mọi người có thể liên hệ đến những người này, có thể giao dịch trên thị trường OTC. Và bán cổ phiếu lô lẻ dạng thỏa thuận sẽ được tiến hành giữa 2 người, giá thỏa thuận. Sau đó bạn chuyển số cổ phiếu bán cho người mua theo đúng thủ tục là được.

Hướng dẫn đặt lệnh bán lô lẻ cổ phiếu trên sàn Hose online

Ở đây Infofinance.vn sẽ hướng dẫn cách đặt lệnh bán cổ phiếu lô lẻ trên sàn Hose online ở một số công ty chứng khoán hiện nay có hỗ trợ hệ thống giao dịch lô lẻ sàn Hose trên hệ thống giao dịch của mình.

Bán chứng khoán lô lẻ sàn Hose – MBS

Với những ai đang có tài khoản chứng khoán tại công ty MBS thì hoàn toàn có thể bán cổ phiếu lô lẻ sàn Hose.

 Thực hiện theo các bước hướng dẫn như sau: 

+ Đăng nhập vào tài khoản chứng khoán của bạn trên S24/MBS Mobile App

Ban-co-phieu-lo-le-tren-MBS
Bán cổ phiếu lô lẻ Hose trên MBS

+ Sau đó chọn vào tính năng bán cổ phiếu lô lẻ, tiến hành đặt lệnh giao dịch

Lưu ý: 

+ Thời gian đặt lệnh bán cổ phiếu lô lẻ trên app MBS:  8h sáng đến 5h30 chiều thứ 6 hàng tuần

+ Phí:  0.45% giá trị chứng khoán lô lẻ

+ Giá bán: Theo giá sàn theo ngày hoàn tất giao dịch trên hệ thống MBS

+ Danh sách cổ phiếu bán: Thuộc danh sách thu mua của công ty chứng khoán.

Hướng dẫn mua bán chứng khoán lô lẻ – VCSC

Với những ai đang có tài khoản giao dịch chứng khoán tại công ty chứng khoán VCSC thì có thể thực hiện đặt lệnh bán cổ phiếu lô lẻ nhanh chóng ngay trên hệ thống giao dịch của công ty cung cấp.

Hướng dẫn đặt lệnh bán cổ phiếu lô lẻ trên VCSC: 

+ Đầu tiên mọi người đăng nhập vào tài khoản chứng khoán của mình tại VCSC: Có thể chọn đăng nhập một trong 2 nền tảng giao dịch: V-Pro, V-Web, VCI Mobile.

+ Sau khi đăng nhập, chọn vào tính năng” bán cổ phiếu lô lẻ”

+ Lựa chọn mã và số lượng cổ phiếu muốn bán, đặt lệnh bán để hoàn tất

Và lưu ý 0,45% giá trị giao dịch là mức phí mà bạn phải trải khi giao dịch bán cổ phiếu lô lẻ tại hệ thống giao dịch của công ty. Ngoài cách đặt lệnh bán online, có thể liên hệ (028) 8882 6868 để đặt lệnh bán trực tiếp với nhân viên môi giới của công ty.

Cách bán lô lẻ cổ phiếu sàn Hose  trên VNDIRECT

Từ khi Hose triên khai giao dịch lô lẻ thì VnDirect là một trong những công ty chứng khoán hưởng ứng nhiệt tình đầu tiên. Vậy nên những ai đang sở hữu lượng cổ phiếu lô lẻ thì hoàn toàn có thể giao dịch nhanh chóng.

Cách bán cổ phiếu lô lẻ sàn Hose online trên VnDirect: 

+ Đăng nhập vào tài khoản chứng khoán của bạn trên app DSTOCK của Vndirect hoặc Ứng dụng giao dịch đa tài sản VNDIRECT (tải phiên bản IOS, tải phiên bản Android) và Bảng giá DBOARD.

+ Sau đó cho vào tính năng ” giao dịch chứng khoán lô lẻ”

Lo-le
Mua bán cổ phiếu lô lẻ ở đâu

+ Chọn mã cổ phiếu, số lượng muốn đặt bán. Sau đó tiến hành đặt lệnh bán.

Bán lô lẻ cổ phiếu sàn Hose trên VPS

Với ai đang có tài khoản chứng khoán tại công ty chứng khoán VPS thì hoàn toàn có thể giao dịch chứng khoán lô lẻ, bạn thực hiện đặt lệnh như sau:

+  Truy cập vào https://smartone.vps.com.vn/ hoặc đăng nhập vào app giao dịch của VPS.

+ Sau đó chọn vào ” Tiện ích” và chọn ” Bán cổ phiếu lô lẻ”

+ Sau đó chọn cổ phiếu và số lượng muốn bán, đặt lệnh và theo dõi trạng thái lệnh bán của mình.

Bạn cần theo dõi trạng thái giao dịch, bởi đôi khi mất thời gian để hoàn tất thủ tục, bên công ty hoàn tất thủ tục sẽ phong tỏa cổ phiếu của bạn.

Lưu ý khi bán cổ phiếu lô lẻ trên sàn Hose

Đối với giao dịch cổ phiếu lô lẻ trên sàn hose thì đúng sẽ có nhiều bất lợi hơn so với giao dịch cổ phiếu lô chẵn. Vậy nên những vấn đề sau bạn cần biết khi bán cổ phiếu lô lẻ 1 – 99 cổ.

+ Giá bán: Giá bạn đối với đặt lệnh trực tiếp sẽ theo giá sàn ngày hoàn tất giao dịch, nhưng nếu là bán cho công ty chứng khoán thì giá sẽ dao động 90% so với giá niêm yết hiện tại, còn giao dịch thỏa thuận tùy thương lượng.

+ Phí giao dịch cổ phiếu lô lẻ: Phí giao dịch cổ phiếu lô lẻ hiện đa phần các công ty đều có chung quy định định là 0,45% giá trị giao dịch.

+ Phương thức giao dịch: Giao dịch khớp lệnh liên tục hoặc giao dịch thỏa thuận

+ Giao dịch mua bán theo bảng danh mục cổ phiếu quy định, không phải mã nào cũng giao dịch lô lẻ được, vậy nên một số công ty chứng khoán thua mua cổ phiếu lô lẻ theo danh mục cung cấp.

Bán cổ phiếu lô lẻ trên sàn Hose bao lâu nhận được tiền

Nhiều người thắc mắc không biết cổ phiếu lô lẻ sau khi đặt bán thì bao lâu tiền mới về tài khoản của mình. Thường thì bạn giao dịch lô chẵn sẽ là theo quy định T+2, có nghĩa sau 2 ngày khớp lệnh được thực hiện bán thì tiền sẽ về tài khoản của người giao dịch.

 Đối với giao dịch cổ phiếu lô lẻ thì tùy cách thức bán của mọi người là như thế nào:

+ Mua bán cổ lẻ cũng tương tự đối với cổ phiếu lô chẵn, theo quy định T+2 nếu giao dịch online trên app.

+ Nếu bạn giao dịch thỏa thuận bằng cách bán lại cho công ty chứng khoán, thì sau khi ký kết hợp đồng, thủ tục với bên Trung tâm lưu ký chứng khoán thì tiền về tài khoản của mọi người. Cũng tầm 1- 2 ngày.

Trên đây là những cách bán  lô lẻ cổ phiếu  trên sàn Hose mới nhất được cập nhật, mọi người giờ đây hoàn toàn có thể đặt lệnh mua bán cổ phiếu lô lẻ trên sàn Hose một cách nhanh chóng và linh hoạt nhất.

 Tìm kiếm liên quan: 

  1. Cách tính giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu
  2. Bán khống cổ phiếu là gì?
  3. Tiền bán chứng khoán/cổ phiếu khi nào về tài khoản

Post Comment

You cannot copy content of this page