Thursday, 23 Mar 2023
Học đầu tư chứng khoán Thị trường cổ phiếu

Cách đặt lệnh Bán cổ phiếu lô lẻ trên Hose online 2023

Bạn đang sở hữu 1 lượng cổ phiếu ở dạng lô lẻ, nhưng gặp khó khăn trong việc bán ra. Và đó là tình trạng chung của nhiều nhà đầu tư, khó khăn trong giao dịch lô lẻ trên sàn Hose. Vậy thì không nên bỏ qua hướng dẫn cách đặt lệnh bán cổ phiếu lô lẻ trên sàn Hose online mà Infofinance hướng dẫn dưới đây.

Giao dịch cổ phiếu lô lẻ là gì?

Đối với những nhà đầu tư mới  tham gia vào thị trường chứng khoán, sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc giao dịch cũng như tìm hiểu các thông tin về mua bán cổ phiếu. Đặc biệt đối với những ai đầu tư ở dạng trải nghiệm, thử nghiệm với vốn nhỏ thường chọn cổ phiếu lô lẻ để mua. Hoặc bạn nhận được cổ phiếu chuyển nhượng từ người khác, hoặc là nhận cổ tức bằng cổ phiếu, doanh nghiệp chi trả cổ phiếu thưởng…

Lô lẻ được hiểu là giao dịch khối lượng nhỏ hơn 1 đơn giản giao dịch. Theo quy định của các sàn giao dịch chứng khoán thì chia làm 2 dạng:  Giao dịch lô chăn và giao dịch lô lẽ.

Cụ thể hiện tại được quy định như sau:

+ Lô chẵn: Giao dịch từ 100 cổ phiếu trở lên

Lô lẻ: Giao dịch từ 1 – 99 cổ phiếu

Đối với cổ phiếu lô chẵn thì dễ dàng bán hơn, bởi nó đạt số lượng thanh khoản còn lô lẻ thì khó khăn hơn, việc giao dịch sẽ khó thực hiện đặc biệt là việc bán cổ phiếu, khó thực hiện được khớp lệnh.

Hình thức bán cổ phiếu lô lẻ sàn Hose hiện nay

Hiện nay để giao dịch bán cổ phiếu lô lẻ trên sàn hose thì bạn sẽ có 2 cách thức thực hiện chính, và sàn hose không trực tiếp thực hiện mà sẽ thông qua công ty chứng khoán nơi bạn mở tài khoản giao dịch và đang quản lý tài khoản chứng khoán của mọi người.

Cách 1: Đặt bán trực tiếp trên bản giá công ty chứng khoán

Hay nói chính xác đây là hình thức đặt lệnh bán cổ phiếu lô lẻ online. Tuy nhiên, không phải công ty chứng khoán nào cũng cung cấp tính năng bán cổ phiếu lô lẻ trên bảng giá của mình. Vậy nên trước khi tính đến việc bán số cổ phiếu hiện tại của mình, bạn nên xem trên bảng giá hay nền tảng giao dịch mà công ty chứng khoán của mình mở tài khoản có tính năng bán cổ phiếu lô lẻ không.

Đat-ban-co-phieu-lo-le
Cách đặt bán cổ phiếu lô lẻ trên Hose

Vậy nên việc bán online sẽ tùy vào công ty, không phải công ty nào cũng có.

Cách 2: Bán lại cổ phiếu cho công ty chứng khoán

Trong trương hợp bạn không thể bán online có thể tìm đến cách chọn giao dịch cổ phiếu trực tiếp với công ty chứng khoán. Bởi nhiều công ty chứng khoán có cung cấp dịch vụ mua lại cổ phiếu lô lẻ, nhưng sẽ có quy định về thời gian cũng như mức giá bán nên hãy tìm hiểu trước.

Thủ tục bán cổ phiếu lô lẻ cho công ty chứng khoán cũng đơn giản. Chỉ cần điền đầy đủ thông tin vào hợp đồng mua bán cổ phiếu lô lẻ theo mẫu sẵn của công ty, sau khi thủ tục được chấp nhận từ bên Trung tâm lưu ký chứng khoán, thì công ty chứng khoán sẽ tiến hành rút cổ phiếu và trả tiền tương ứng vào tài khoản cho mọi người.

Cách 3: Đặt lệnh giao dịch qua Email

Hiện tại một số công ty nhận đặt lệnh bán cổ phiếu lô lẻ thông qua email hỗ trợ. Tuy nhiên, nó khá bất tiện cho người bán đôi khi thông tin của bạn được bỏ qua nên đây không phải là phương thức bán nhanh chóng. Hiện nhiều công ty đã bắt đầu xóa bỏ hình thức đặt bán này trong dịch vụ của mình bằng hình thức khác nhanh chóng hơn.

Cách 4: Đặt lệnh bán cổ phiếu lô lẻ online qua nhân viên môi giới

Hiện nay có một số công ty hỗ trợ thực hiện đặt lệnh bán chứng khoán lô lẻ thông qua nhân viên tứ vấn cho bạn, hay nói chính xác hơn là thực hiện qua nhân viên quản lý tài khoản chứng khoán của mọi người. Bạn chỉ cần thực hiện liên hệ đến nhân viên đó họ sẽ thực hiện cho mọi người.

Cách đặt lệnh Bán cổ phiếu lô lẻ trên Hose online

Như đã đề cập ở trên thì để đặt lệnh bán cổ phiếu trên Hose thì mọi người sẽ thực hiện thông qua bảng giá của các công ty chứng khoán, các công ty cung cấp cho mọi người tài khoản đăng nhập vào hệ thống bảng giá. Và mỗi công ty sẽ xây dựng hệ thống tính năng riêng biệt.

Dưới đây là hướng dẫn cách đặt lệnh bán cổ phiếu lô lẻ trên Hose online qua một số công ty hiện nay.

Bán cổ phiếu lô lẻ Hose online – Vndirect

Mới đây công ty chứng khoán Vndirect đã chính thức ra mắt tính năng giao dịch cổ phiếu lô lẻ trên nền tảng bảng giá của mình. Và đã ngưng dịch vụ đặt lệnh bán cổ phiếu lẻ qua Email nên mọi người chú ý.

Cách đặt lệnh bán cổ phiếu lẻ trên Bảng giá DBOARD

+ Đăng nhập tài khoản chứng khoán trên bảng giá DBOARD, chọn vào menu ” Giao dịch cổ phiếu”

+ Chọn vào chức năng” Giao dịch lô lẻ Hose”. Tại đây sẽ hiển thị danh mục cổ phiếu lô lẻ bạn đang nắm.

Ban-co-phieu-lo-le-Hose
Cách bán cổ phiếu lô lẻ sàn hose trên Vndirect

+ Trong danh mục của mình, mọi người chọn vào mã cần bán. Nhấp chọn vào” Đặt bán”.

Lưu ý khi bán cổ phiếu lô lẻ trên VnDirect

  • Giá bán = giá sàn ngày giao dịch đặt lệnh
  • Áp dụng cho cổ phiếu nằm trong danh mục VN30
  • Khối lượng = Toàn bộ
  • Thời gian xử lý: 7 – 15 ngày
  • Thời gian thực hiện bán: 20h00 ngày T-1 đến 15h00 ngày T

Bán cổ phiếu lô lẻ sàn Hose online trên FPTS

Nếu ai đang có tài khoản chứng khoán quản lý tại công ty cứng khoán FPTS thì hoàn toàn có thể giao dịch chứng khoán lô lẻ Hose nhanh chóng, bởi đó là tính năng được cung cấp sẵn trên nền tảng bảng giá của công ty.

Các bước đặt lệnh được thực hiện như sau: 

+ Đăng nhập vào nền tảng giao dịch của FPTS cung cấp

+ Sau đó thực hiện chọn vào ” Lệnh Thường” và điền các thông tin đặt lệnh. Sau đó bạn nhớ nhấp vào ” Ghi ” Và nhập ” Mật khẩu giao dịch” và gửi Lệnh.

ban-co-phieu-lo-le-Hose

+ Sau đó bạn có thể xem qua bảng giá chứng khoán hiện tại của mã muốn bán. Và màn hình hiển thị thông tin như bên dưới, chọn vào ” Giao dịch lô lẻ” và nhấp chọn các thông số là được.

Ban-lo-le-hose
Cách bán cổ phiếu lô lẻ Hose trên FPTS

Bán cổ phiếu lô lẻ Hose  online trên TCBS

Với ai đang có tài khoản chứng khoán tại TCBS thì cũng sẽ thực hiện lệnh bán chứng khoán đơn giản như sau:

+ Đăng nhập vào ứng dụng TCInvest hoặc đăng nhập trên website đều được.

+ Vào mục cổ phiếu, chọn biểu tượng ” Bán lô lẻ”. Sau đó chọn mã cổ phiếu lô lẻ muốn bán

Dat-lenh-ban-lo-le-TCBS

+ Kiểm tra lại lệnh đặt và chọn ” Đặt bán” là xong

Lưu ý:

+ Khớp lệnh sẽ được thực hiện vào thứ 2 hàng tuần

+ Sau 5 ngày khớp lệnh thành công số tiền sẽ được chuyển về tài khoản của bạn

Bán cổ phiếu lô lẻ Hose  online trên MBS

Đối với khách hàng mở tài khoản tại công ty chứng khoán MBS thì sẽ thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây:

+ Đăng nhập tài khoản vào ứng dụng Stock24 của của công ty chứng khoán MBS

+ Sau đó chọn vào menu ” Giao dịch khác/Bán Chứng khoán lô lẻ”. Bạn nhập mã chứng khoán cần bán vào ô ” Tìm kiếm”, sau đó hệ thống hiển thị lô cổ phiếu lẻ bạn đang có.

Ban-co-phieu-lo-le-tren-MBS
Bán cổ phiếu lô lẻ Hose trên MBS

+ Sau đó tích chọn vào ô ” Bán”, và tiến hành xác nhận OTP để thực hiện đặt lệnh bán.

Lưu ý: 

  • Giá bán = giá sàn ngày đặt lệnh bán
  • Tiền sẽ được chuyển vào tài khoản của người bán trong 15 – 30 ngày từ ngày thực hiện khớp lệnh thành công.

Những thắc mắc khác khi bán cổ phiếu lô lẻ Hose

 Giá bản cổ phiếu lô lẻ được tính như thế nào?

Trước hết nhiều người quan tâm khi bán cổ phiếu lô lẻ thì giá sẽ được tính ra sao. Thường thì các công ty sẽ thực hiện tính theo giá 90% so với giá thị trường hiện tại. Nhưng đối với hình thức online thì mọi người thực hiện bán nhanh chóng với mức giá ngang với giá sàn ngày giao dịch đó. Như vậy việc thực hiện đặt lệnh bán cổ phiếu lô lẻ online có nhiều điểm lợi hơn so với bán thông thường.

Bán cổ phiếu lô lẻ bao lâu tiền về tài khoản

Việc bán cổ phiếu lô lẻ bao lâu tiền về tài khoản còn phụ thuộc nhiều vào các công ty thực hiện. Mỗi công ty chứng khoán thực hiện sẽ có quy định riêng về thời gian. Có công ty chỉ mất 5 – 7 ngày, nhưng có công ty thì từ 7 – 15 ngày hoặc một số nữa thì quy định từ 15 – 30 ngày. Nên khi bán cổ phiếu lô lẻ bạn phải chấp nhận chờ tiền về tài khoản khá lâu.

Cổ phiếu lô lẻ có giao dịch thỏa thuận trên Hose được không?

 Hoàn toàn có thể, ngoài hình thức đặt bán trên Hose hay bán cho công ty chứng khoán thì mọi người còn có thể thực hiện giao dịch thỏa thuận trên sàn Hose. Giao dịch thỏa thuận là hình thức giao dịch thông qua việc thỏa thuận giữa người bán và người mua về giá cả và khối lượng.

Thời gian giao dịch thỏa thuận sàn Hose: Từ 9h00 đến 15h00 (trừ thời gian nghỉ trưa)

Với hình thức bán này bạn cần phải liên hệ được người mua phù hợp, sau đó thỏa thuận về việc mua bán cụ thể và thực hiện. Với hình thức bán này rất dễ bị ép giá nên bản thân mọi người trước khi bán nên cân nhắc.

Với hướng dẫn cách bán cổ phiếu lô lẻ trên Hose online trên đây giúp cho mọi người có thể thực hiện bán nhanh số cổ phiếu của mình với mức giá hiện tại. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng hỗ trợ dịch vụ mua cổ phiếu lô lẻ online, nên bạn nên liên hệ công ty chứng khoán của mình để tìm hiểu thử xem họ có hay không mới thực hiện được.

Tìm hiểu thêm: 

  1. Tìm hiểu về bán không cổ phiếu là gì? 
  2. Sau khi mua cổ phiếu bao lâu thì được bán? 
  3. Tiền bán chứng khoán khi nào về tài khoản 

Post Comment

You cannot copy content of this page