Sunday, 19 May 2024
Giao dịch điện tử Nhận và chuyển tiền

Cách lấy lại tiền khi bị lừa chuyển khoản hoặc đã chuyển khoản nhầm

Việc chuyển khoản nhầm cho người khác hay bị lừa chuyển khoản không còn là vấn đề của 1 hay 2 người mà hiện nay có rất nhiều người mắc phải, sau khi chuyển nhầm nhiều bạn mất bình tĩnh, lo lắng không biết nên làm thế nào. Nhưng nếu như mọi người nạp cho mình kiến thức cách lấy lại tiền chuyển khoản nhầm dưới đây mà Infofinance.vn đưa ra thì mọi việc sẽ được giải quyết thật đơn giản.

Tại sao chuyển khoản nhầm cho người khác

Nhiều người sẽ cảm thấy câu hỏi này thật vô lý, nhưng thực ra thì nó rất cần thiết để mọi người có những lưu ý sau này khi thực hiện chuyển tiền. Bởi có nhiều vụ chuyển khoản nhầm mà gây nên những rắc rối không thể nào giải quyết nhẹ nhàng mà phải đưa nhau ra tòa kiện tụng các kiểu, một sai sót nhỏ những kéo theo hàng loạt rắc rối sau đó.

Việc chuyển khoản nhầm chủ yếu đến từ nguyên nhân chủ quan, đến từ cái tính không cẩn thận, không tỷ mỹ trong việc chuyển khoản. Và đa số là chuyển nhầm khi sử dụng dịch vụ Mobile Banking và Internet Banking là chủ yếu còn chuyển khoản nhầm thông quá chuyển tiền mặt hay ủy nhiệm chi thì rất ít.

Mọi người nhập hoặc ghi sai số tài khoản/ số thẻ nhưng sau đó không để ý đến tên tài khoản là ai, trường hợp hy hữu là trùng tên tài khoản với tên người nhận nhầm. Vậy nên khi chuyển cứ nhập số xong khi yêu cầu xác nhận lại tài khoản thì cứ xác nhận mà không kiểm tra tên tài khoản và chi nhánh ngân hàng có đúng không.

Vậy nên đó chính là nguyên nhân chuyển nhầm chứ ngân hàng không bao giờ thực hiện chuyển nhầm tài khoản cả, nhân viên ngân hàng sẽ kiểm tra số tài khoản nhận sau đó xem tài khoản tồn tại không trùng khớp với thông tin bạn yêu cầu không mới chuyển đi.

Tham khảo thêm: Chuyển tiền thiếu 1 số tài khoản có nhận được không

Có lấy lại được tiền khi chuyển khoản nhầm không

Mọi người đừng lo khi bản thân chuyển tiền nhầm cho số tài khoản ngân hàng nào đó thì việc lấy lại tiền của mình sẽ được thực hiện nếu như bạn cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh đã giao dịch nhầm.

Việc lấy lại tiền chuyển nhầm sẽ do ngân hàng trung gian thực hiện còn bạn không thể nào tự mình liên hệ người nhận nhầm lấy lại tiền được bởi không có nắm rõ thông tin của người đó và cũng rất khó giải quyết để đòi tiền lại theo kiểu cá nhân gặp cá nhân. Việc lấy lại tiền là được nhưng phải mất khá nhiều thời gian mới nhận lại kèm theo khá  nhiều thủ tục khác.

Cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm

Nếu bạn không may đã chuyển nhầm cho số tài khoản ngân hàng nào đó không đúng với mục đích của mình và phát hiện kịp thời sẽ dễ thực hiện lấy lại hơn là để trong thời gian dài.

Bước 1: Liên hệ chi nhánh ngân hàng tài khoản gần nhất

Việc này không thể nào thực hiện qua điện thoại tổng đài được mà mọi người cần tìm đến chi nhánh ngân hàng tài khoản của mình gần nhất. Không bắt buộc là chi nhánh ngân hàng tài khoản mở hay chi nhánh khác chỉ cần trong hệ thống ngân hàng đó là được.

Mọi người yêu cầu nhân viên ngân hàng tra soát và kiểm tra lại thông tin chuyển khoản của mình. Đây xem như là bước đầu tiên để báo cho ngân hàng, sau đó ngân hàng sẽ kiểm tra xem có đúng bạn đã chuyển nhầm không.

Chuyen-khoan-nham
Chuyển khoản rồi có lấy lại được không

Bước 2: Cung cấp các giấy tờ chứng minh giao dịch

Mọi người sau khi thông báo về vấn đề này thì cần cung cấp thêm các bằng chứng chứng minh về việc giao dịch nhầm của mình:

 • CMND + số tài khoản của mình để chứng minh số tài khoản chính chủ
 • Biên lai giao dịch/ có thể in sao kê nếu như chuyển khoản trên Internet Banking hay Mobile Banking
 • Số tài khoản thụ hưởng chuyển nhầm
 • Cùng các thông tin yêu cầu khác

Bước 3: Ngân hàng liên hệ bên người nhận nhầm

Trước hết bên ngân hàng tài khoản của bạn sẽ gửi thông báo với bên ngân hàng tài khoản nhận nhầm đó để thông báo. Sau đó bên ngân hàng tài khoản nhận nhầm sẽ liên hệ với chủ tài khoản nhận nhầm đó.

Người nhận nhầm tài khoản sẽ thực hiện chuyển lại tiền cho bên người chuyển nhầm theo quy trình của ngân hàng. Tuy nhiên sự việc đơn giản như vậy chỉ khi bên nhận nhầm không có sử dụng số tiền đó để làm gì, không rút tiền khỏi tài khoản và chấp nhận trả lại cho người chuyển .

Bước 4: Ngân hàng thực hiện chuyền tiền lại cho khách hàng

Sau khi chủ tài khoản nhận nhầm đó thực hiện chuyển tiền lại cho người chuyển nhầm thì bên ngân hàng sẽ chuyển số tiền đó vào cho bạn lại tài khoản ngân hàng một cách nhanh chóng.

Trên đây là quy trình thực hiện lấy tiền lại của ngân hàng khi khách hàng sử dụng tài khoản của ngân hàng mình chuyển nhầm với điều kiện người nhận nhầm chịu trả tiền.

Người nhận tiền chuyển khoản nhầm không trả tiền phải làm sao

Có một trường hợp khá là phức tạp đó chính là người nhận tiền chuyển khoản nhầm đó không chịu trả số tiền đó lại với nhiều nguyên nhân ngang ngược, thậm chí rút hết số tiền đó ra khỏi tài khoản ngân hàng của họ để tiêu thì giải quyết như thế nào.

Cach-lay-lai-tien-chuyen-khoan-nham
Sử dụng tiền chuyển khoản nhầm

 Trường hợp 1: Chủ tài khoản nhận nhầm chưa rút tiền

Nếu số tài khoản của người được chuyển nhầm vẫn còn đủ số dư khả dụng (nghĩa là họ vẫn chưa rút tiền ra khỏi tài khoản) thì tiền sẽ được hoàn lại vào tài khoản của bạn. Nghĩa là khi bên ngân hàng tài khoản của người nhận nhầm nhận được thông báo có tài khoản chuyển nhầm thì số tiền đó sẽ được hoàn lại vào số tài khoản đã chuyển đi. Tuy nhiên vẫn có sự thông báo cho chủ tài khoản nhận nhầm đó.

Trường hợp 2: Chủ tài khoản nhận chuyển khoản nhầm đã rút tiền

 Trong trường hợp người được chuyển nhầm đã rút hết tiền ra khỏi tài khoản của họ và số dư trong tài khoản không còn khả năng thanh toán thì phía ngân hàng chủ quản của người nhận nhầm đó sẽ phải liên hệ trực tiếp với chính quyền địa phương và các cơ quan như tòa án, công an để thu hồi lại số tiền.

Bên phía ngân hàng sẽ liên hệ các đơn vị địa phương để tìm chủ tài khoản đã nhận nhầm và hẹn gặp trực tiếp để thu hồi lại số tiền đó. Nếu bên người nhận nhầm thực hiện trả tiền thì đơn giản bởi 2 bên sẽ thỏa thuận nhận tiền như thế nào về mặt thủ tục nhanh chóng.

Trường hợp 3: Nhận tiền chuyển khoản nhầm nhưng không trả

Cuối cùng chính là trường hợp gây tranh cãi và bực bội nhất đó là người nhận tiền chuyển nhầm đó sau khi được ngân hàng trình bày về vấn đề có người chuyển nhầm nhưng họ có thái độ bất hợp tác, cố tình không trả số tiền đó với một số lý do nào đó thì cách giải quyết tốt nhất đó là ra tòa án.

Bên ngân hàng tài khoản của bạn sẽ cung cấp hồ sơ và hướng dẫn mọi người để khởi kiện theo luật pháp.

Hồ sơ chuẩn bị khởi kiện :

 • Đơn khởi kiện
 • Giấy tờ cá nhân (CMND, sổ hộ khẩu)
 • Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện : giấy tờ về chuyển tiền, xác nhận của ngân hàng, bảng kê chuyển tiền..

Mọi người nạp đơn khởi kiện tại tòa án nơi cư trú của người nhận tiền nhầm không trả. Bên tòa án sẽ có các quyết định triệu tập để giai quyết vấn đề này.

Không trả lại tiền chuyển khoản nhầm sẽ bị gì

Theo khoản 1 Điều 579 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Và khi ngân hàng thông báo trả lại số tiền nhưng vẫn cố chiếm giữ trái phép sẽ bị sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

 • Tài sản trị giá từ 10 – dưới 200 triệu hoặc dưới 10 triệu đồng nhưng tài sản là di vật, cổ vật bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật:   Bị phạt tiền từ 10 triệu – 50 triệu đồng
 • Nếu cố tình không chấp hành thì sẽ nâng mức án lên : Phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
Chuyen-khoan-nham
Không trả lại tiền chuyển khoản nhầm có đi tù không.

Một số thắc mắc khác khi chuyển khoản nhầm

Cách lấy lại tiền khi bị lừa chuyển khoản

Mọi người khi bị ai đó lừa chuyển khoản, bị người khác dụ dỗ chuyển khoản hay sử dụng dịch vụ nào đó xong thanh toán chuyển khoản cho họ và sau đó phát hiện bị chuyển khoản nhầm thì có thể lấy lại hoặc không tùy trường hợp:

 • Nếu như tài khoản chuyển nhầm nhưng vừa mới chuyển khoản xong và phát hiện bị lừa thì ngay lập tức báo ngân hàng, ngân hàng sẽ kiểm tra và phong tỏa tài khoản điều tra. Với trường hợp này mọi người có thể lấy lại tiển chuyển khoản của mình nhưn mất khá nhiều thời gian.
 • Số tiền chuyển đi đã được bọn lừa đảo rút ra thì rất khó lấy lại, trừ khi bên ngân hàng tìm được và liên hệ được người chủ tài khoản đó. Nhưng đa số thì không thể nào tìm được, bởi bọn lừa đảo hiện nay rất tinh vi, nếu như bạn biết chính xác thông tin nơi cư trú, thông tin cá nhân lừa đảo thì nên đưa đơn ra tòa án để giải quyết và nếu bên công an tìm được kẻ lừa đảo thì số tiền đó có thể được trả lại hoặc không tùy vào người lừa đảo đó còn tiền hay không.

Nên xem: 5 chiêu lừa đảo mới qua tài khoản ngân hàng

Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm số điện thoại

Có 1 hình thức chuyển tiền nữa mà hiện nay được rất nhiều người chọn để chuyển khoản đó chính là chuyển tiền qua số điện thoại.  Trường hợp này cũng tương tự chuyển khoản nhầm tài khoản ngân hàng vậy.

 • Nếu như số tiền chuyển nhầm đó chưa được bên thụ hưởng đến ngân hàng để rút thì đơn giản, bên ngân hàng sẽ kiểm tra giao dịch sau đó chuyển tiền về tài khoản cho bạn.

Tuy nhiên vấn đề chuyển nhầm số điện thoại rất dễ, bởi khi chuyển nhầm số điện thoại người rút tiền phải có mã rút tiền do ngân hàng cấp mà người nhận nhầm không thể nào có mã đó để rút được.

Tự liên hệ người nhận nhầm tiền chuyển khoản  không

Nhiều người không muốn phức tạp khi đến ngân hàng nên muốn tự liên hệ người nhận tiền chuyển khoản nhầm không. Để làm được điểu đó bạn phải đảm bảo là mình biết chắc chắn người nhận tiền chuyển khoản nhầm đó là ai, sau đó có cách liên lạc với họ để xin nhận lại tiền.

Tuy nhiên khả năng đó lại khá ít, bởi thông tin khách hàng sẽ không được ngân hàng tiết lộ cho bất kỳ ai. Vậy nên để tự tìm đến là điều khá khó khăn, mọi người hãy để ngân hàng thực hiện điều này vừa có căn cứ lại được bên ngân hàng, pháp luật bảo vệ.

Bất kỳ ai khi sử dụng tài khoản ngân hàng thì nên tìm hiểu về cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm hay bị lừa chuyển khoản, bởi đây là một trong những kiến thức cần thiết để bảo vệ tài sản của bản thân trước các rủi ro, nhầm lẫn đặc biệt là trong thời điểm có nhiều vụ lừa đảo và những đối tượng ăn may như hiện nay.

Một số bài viết bạn tham khảo thêm:

Post Comment