Wednesday, 7 Dec 2022
Tài khoản Thông Tin

Cách lấy mã OTP khi bị mất sim? Đổi cách nhận mã khác được không?

Mã OTP được gửi đến điện thoại thông qua SMS giúp xác minh thanh toán mỗi khi phát sinh giao dịch trên internet banking. Những nếu lỡ mất sim thì phải làm sao, có lấy lại được không và những kiến thức về sử dụng mã OTP mà mọi người nên biết. Những chia sẽ dưới đây của infofinance.vn sẽ giúp mọi người nắm rõ cách lấy lại mã OTP khi bị mất sim.

Mã OTP là gì

Mã OTP là từ khóa không còn xa lạ gì với mọi người sử dụng công nghệ hiện nay, khái niệm về mã OTP là mật khẩu sử dụng một lần, là viết tắt của từ tiếng anh One Time Password. Mã OTP là dãy số bao gồm từ 4 – 6 ký tự ngẫu nhiên do ngân hàng gửi đến khách hàng thông qua SMS hoặc email và chỉ dùng để sử dụng 1 lần.

Chức năng chính của mã OTP là xác nhận các giao dịch thanh toán trực tuyến, có thể hiểu là lớp bảo mật thứ 2 của tài khoản khách hàng, cho phép các giao dịch được hoàn tất. Hiệu lực của mã này chỉ trong vòng 30s và sử dụng được 1 lần, đây cũng chính mà mã an toàn ngắn chặn các cuộc tấn công của hacker vào tài khoản của khách hàng để chiếm đoạt tài sản.

Mã OTP có quan trọng không

Mã OTP rất quan trọng đối với các giao dịch, nó giúp cho mọi người bảo vệ được tài khoản của người dùng tránh khỏi các cuộc tấn công của hacker nhằm chiếm đoạt tài sản của bạn. Có mã OTP thì cho dù người khác có đăng nhập được vào tài khoản của bạn cũng không có khả năng trao đổi các giao dịch nếu không được xác nhận bằng mã OTP.

Tìm hiểu thêm: Mã OTP là gì? Dùng để làm gì?

Mất mã OTP khi bị mất sim có sao không

Thông thường, mã OTP được đăng ký dưới dạng tin nhắn điện thoại, tức là ngân hàng sẽ gửi mã ký tự đến số điện thoại bạn đã đăng ký tài khoản. Đối với hình thức này, khi bị mất sim thì cũng đồng nghĩa với việc mã OTP của bạn có khả năng bị chiếm đoạt do người khác đang giữ điện thoại của bạn.

Trong trường hợp này, mọi người không thể đảm bảo tài khoản mình có an toàn hay không, vì có thể hacker hoặc một người nào có đó khả năng đoán được mật khẩu và sử dụng tài khoản của bạn. Do đó, khi mất điện thoại hoặc sim thì nên liên hệ với ngân hàng phát hành tài khoản để thực hiện thao tác khóa tài khoản nhằm ngăn chặn việc sử dụng tài khoản trái phép.

Cách lấy mã OTP khi bị mất sim

Lấy lại mã OTP khi bị mất sim là việc không hề khó khăn, tuy nhiên việc bị mất sim ảnh hưởng trực tiếp đến các dịch vụ liên quan đến số điện thoại như internet banking, mobile banking, Sms và mất đi chức năng nhận OTP.

Để lấy lại mã OTP bị mất, trước tiên mọi người cần bảo vệ tài khoản của mình bằng cách khóa tài khoản giao dịch bằng cách liên hệ với tổng đài hoặc chi nhánh ngân hàng để hỗ trợ khóa chức năng tài khoản. Sau đó tiền hành các bước tiếp theo như sau

cach-lay-ma-otp-khi-bi-mat-sim
Lấy mã OTP khi mất sim bằng cách nào

Lấy mã OTP bằng cách lấy lại số thuê bao vừa mất sim

Nếu bạn mất điện thoại và sim nhưng lại không muốn thay đổi thông tin số thuê bao làm ảnh hưởng đến các chức năng giao dịch liên quan, bằng cách mọi người đến trung tâm viễn thông phát hành thuê bao đang sử dụng.

Sau đó tiến hành làm lại sim với số điện thoại cũ đang dùng, nhân viên sẽ làm lại sim mới cho mọi người với số điện thoại cũ và khóa mọi chức năng của chiếc sim đã bị mất.

Sau đó, khi nhận lại sim mới, mọi người tiến hành thay đổi mật khẩu đăng nhập vào hệ thống mobile banking và internet banking, tiến hành thay đổi các thông tin đăng nhập có liên quan đến thuê bao sang một mật khẩu mới và sau đó mở khóa tài khoản và sử dụng như trước đây.

Lúc này mọi người có thể sử dụng sim mới với số điện thoại cũ và nhận mã OTP từ SMS như trước đây.

Lấy mã OTP tại quầy giao dịch ngân hàng

Cách thứ 2 chính là mọi người thay đổi sang một số điện thoại khác để nhận mã OTP, bằng cách đến trực tiếp ngân hàng phát hành tài khoản và đăng ký lại thuê bao mới.

Việc thay đổi số điện thoại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các dịch vụ liên quan có liên kết với số điện thoại đã mất nên mọi người nên cân nhắc. Với thao tác thay đổi thông tin số điện thoại tại ngân hàng như sau:

  • Mang theo CMND khi đến ngân hàng thực hiện thủ tục
  • Điền thông tin vào tờ khai thay đổi thông tin tài khoản bao gồm thông tin cá nhân, số điện thoại bị mất, số điện thaoij mới
  • Nộp lại giấy tờ cho nhân viên ngân hàng để tiến hành thủ tục
  • Sau đó số điện thoại của bạn sẽ được cập nhật lại số mới

Đồng thời các dịch vụ liên kết với số điện thoại sim cũ sẽ bị hủy hoàn toàn và mọi người cần phải đăng ký lại từ đầu các dịch vụ đó bằng số thuê bao mới.

Lấy mã OTP qua tổng đài

Tổng đài ngân hàng hiện nay cung cấp các dịch vụ giải đáp thắc mắc và khiếu nại, tư vấn sản phẩm cho khách hàng, tuy nhiên chức năng lấy lại mã OTP khi mất sim không thuộc phạm vi cho phép của tổng đài. Việc lấy mã OTP liên quan đến các vấn đề bảo mật nên mọi người cần trực tiếp đến ngân hàng để xác minh thân phận và thực hiện thủ tục thay đổi thông tin để được cấp mã OTP mới.

Trước khi đến ngân hàng, mọi người có thể thông qua tổng đài để được hướng dẫn chi tiết thủ tục thay đổi số sim để giao dịch tại quầy được tiến hành nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Không nên bỏ qua trường hợp: Thay Đổi số điện thoại ngân hàng 

Lấy mã OTP khi mất sim có mất phí không

Khi khách hàng mất sim và cần thay đổi thông tin cá nhân cũng như dịch vụ khóa tài khoản khi mất OTP được ngân hàng hỗ trợ hoàn toàn không mất phí. Nhưng để việc tiến hành lấy mã OTP được thuận lợi hơn, mọi người nên thực hiện theo phương pháp khóa tài khoản ngân hàng và đăng ký lấy lại số sim đã mất tại cửa hàng viễn thông.

Cách này sẽ giúp mọi người lấy lại mã OTP dễ dàng mà không ảnh hưởng đến các dịch vụ internet banking hay liên kết với các ví điện tử, sự mất liên kết này có thể gây trở ngại cho mọi người trong việc tìm lại thông tin giao dịch và đăng ký lại tài khoản mới.

Cách đổi nhận mã OTP bằng Smart OTP

Hiện nay, hình thức sử dụng mã OTP để xác nhận thanh toán trực tuyến tồn tại những lỗ hổng gây nên nhiều trở ngại cho người dùng trong trường hợp mất điện thoại và sim. Do đó, các ngân hàng đang triển khai phương thức lấy mã OTP thông qua Smart OTP ngay trên ứng dụng mobile.

Người dùng có thể tự kích hoạt và tạo mã pin OTP để bảo mật, mỗi giao dịch phát sinh sẽ chủ động được trong việc lấy OTP mà không cần chờ tin nhắn điện thoại, vừa nâng cao chế độ bảo mật 2 lớp giúp ngăn chặn các cuộc tấn công của hacker.

Để tạo mã Smart OTP trên ứng dụng, mọi người liên hệ trực tiếp với ngân hàng đang sử dụng và chuyển đổi cách thức nhận OTP thông qua Smart OTP thay vì SMS OTP. Điều này vừa giúp tiện lợi trong việc giao dịch và hạn chế ảnh hưởng đến vấn đề bảo mật khi không may đánh mất sim điện thoại.

Ngoài để chuyển tiền không cần mã OTP sau có thể giúp bạn: CHUYỂN TIỀN KHÔNG CẦN MÃ OTP

Trên đây là những thông tin giúp mọi người biết cách lấy lại mã OTP khi bị mất sim, qua đó nâng cao cách sử dụng OTP an toàn và bảo mật hơn cho tài khoản của mình. Sử dụng mã OTP trong các giao dịch giúp tài khoản nâng cao chế độ an toàn và tránh được những hạn chế về chiếm đoạt tài sản và đánh cắp thoogn tin người dùng trái phép.

Giới thiệu website chuyên đánh giá sản phẩm tốt nhất và dịch vụ tốt nhất: NaoTotNhat.com