Sunday, 19 May 2024
DigiBank Tài khoản Thông Tin

Cách nhận biết Làm Bill chuyển tiền giả trên điện thoại

Cách nhận biết Làm Bill chuyển tiền giả là một trong những kỹ năng bạn nên biết để tránh bị lừa đảo trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay. Bạn có thể bị người khác lừa thông qua 1 chiếc bill giả tinh vi, nên hãy xem thử những dấu hiệu về 1 bill giả chuyển tiền sẽ như thế nào ngay trong chia sẻ dưới đây của Infofinance.

Làm Bill chuyển tiền giả là như thế nào?

Bill chuyển tiền giả là hình thức tạo ra các bill chuyển tiền, hóa đơn thanh toán chuyển khoản giống như thật để  nhằm mục đích đánh lừa ngừi khác là mình đã thanh toán hay chuyển tiền.  Việc làm bill chuyển tiền giả hiện nay là rất nhiều và bạn sẽ khó nhận biết được đâu là bill chuyển tiền giả, đâu là thật.

Bill chuyển tiền ngân hàng hiện nay không phải ở dạng giấy, nó ở dạng hình ảnh, bạn có thẻ chụp màn hình bill đó để gửi cho người khác để thông báo đã gửi tiền hay chuyển tiền. Vậy nên với hình ảnh đó thì rất dễ mô phỏng lại, bằng công nghệ chỉnh sửa hiện nay có rất nhiều app/phần mềm làm bill chuyển tiền giả.

Bạn chỉ cần nhập thông tin về số tiền, tên ngân hàng… thì app sẽ tạo cho bạn 1 bill cực kỳ giống với mẫu bill chuyển tiền của ngân hàng nào đó. Với công nghệ làm giả giống như thật khiến nhiều người khó nhận diện được, đặc biệt đối với các hình thức chuyển khoản online.

Bill chuyển khoản giả
Hình ảnh Bill chuyển khoản giả

Và hiện nay tình trạng làm bill chuyển khoản giả để lừa đảo thì nhiều bạn cũng chọn làm giả để sống ảo, để kheo nhằm mục đích nào đó.

Bạn nên tìm hiểu thêm về Tạo Bill Chuyển Tiền BIDV, để biết được quy trình tạo bill thật diễn ra như thế nào, dễ dàng nhận biết với những cách tạo bill giả trên điện thoại.

Cách nhận biết Làm Bill chuyển tiền giả

Trước hết bạn hãy lấy 1 bill chuyển tiền chuyển khoản thật ra trước, nhớ là lấy bill chuyển khoản cùng ngân hàng, bởi mỗi ngân hàng sẽ có giao diện bill chuyển tiền khác nhau. Nên hãy đảm bảo bill chuyển tiền đối chiếu là bill cùng ngân hàng.

 Kiểm tra thông tin biến động số dư

Cách đầu tiên để nhân biết bill chuyển tiền chuyển khoản mà người nào đó gửi cho bạn thật hay giả đó là trực tiếp thực hiện kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng của mình. Hiện nay chuyển khoản nhanh hay chuyển khoản 24/7 đều được thực hiện rất nhanh chỉ sau 10 – 15p là tiền vào tài khoản.

Vậy nên sau thời gian này mà tiền vẫn chưa vào tài khoản của bạn thì có thể bill chuyển khoản đó là giả. Nhưng cũng không ngoại lệ nếu như sự cố ngân hàng nên tiền đi chậm. Nhưng nếu bạn nghi ngờ người đó chỉ báo bill giả cho bạn thì nên check thêm, đợi thời gian để đối soát.

Xem thêm: Cách Xem/kiểm tra/check,tra cứu mã Giao dịch MB Bank

 Check mã giao dịch ngân hàng

Mã giao dịch hay còn gọi là mã chuyển tiền là mã luôn có trên bill chuyển khoản, đó là mã ngân hàng cung cấp cho mỗi giao dịch mà ai đó thực hiện chuyển tiền hay thanh toán hóa đơn. Mọi người xem mã giao dịch đó để xem có đúng hay không. Mỗi ngân hàng sẽ có quy định về mã giao dịch riêng, nên nếu kiểm tra bằng cách này bạn phải liên hệ đến ngân hàng để check xem có giao dịch đó hay không.

Nhưng mã giao dịch đó chỉ có người chuyển khoản mới tra cứu được, bởi mã đó do ngân hàng chuyển khoản cung cấp, nên cách nhận biết bill chuyển tiền giả thông qua mã giao dịch khá bất cập.

Kiểm tra thông tin trong bill chuyển khoản

Để kiểm tra các thông tin trong một hóa đơn chuyển khoản và nhận biết liệu nó có là hóa đơn thật hay giả, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau:

  • Kiểm tra tính hợp lệ của ngân hàng và thông tin tài khoản: Xác minh xem ngân hàng nơi bạn nhận được hóa đơn có tồn tại và hợp lệ hay không. Kiểm tra số tài khoản, tên ngân hàng, và địa chỉ ngân hàng trên hóa đơn và so sánh chúng với thông tin đã biết. Nếu có bất kỳ sự khác biệt hoặc không chính xác nào, hãy liên hệ với ngân hàng để xác minh thông tin.
  • Kiểm tra tính chính xác của thông tin giao dịch: Xem xét các yếu tố sau đây để đảm bảo tính chính xác của thông tin giao dịch:

+ Thời gian: Kiểm tra xem thời gian chuyển khoản trên hóa đơn có khớp với thời gian bạn thực hiện giao dịch hay không.

+ Nội dung: Xem xét nội dung chuyển khoản được ghi trên hóa đơn và so sánh với thông tin bạn đã cung cấp cho ngân hàng. Đảm bảo rằng nội dung chuyển khoản được mô tả chính xác và không có bất kỳ thông tin lạ hoặc không xác định.

+ Số tài khoản: Kiểm tra số tài khoản người nhận trên hóa đơn và so sánh với thông tin bạn đã cung cấp. Đảm bảo rằng số tài khoản khớp và không có sự sai sót.

+ Xem xét thông tin người nhận và người gửi: Kiểm tra thông tin người nhận và người gửi trên hóa đơn để đảm bảo tính chính xác. So sánh tên người nhận và người gửi với thông tin bạn đã cung cấp cho ngân hàng. Nếu có bất kỳ sự khác biệt, hãy liên hệ với ngân hàng để xác minh.

Nhận biết bill chuyển khoản giả
Cách nhận biết bill chuyển khoản giả

+ Kiểm tra mã giao dịch: Xác minh tính hợp lệ của mã giao dịch trên hóa đơn. Liên hệ với ngân hàng để xác nhận rằng mã giao dịch này là chính xác và tương ứng với giao dịch chuyển khoản của bạn.

Kiểm tra tính hợp lệ của logo và thiết kế

Trên bill chuyển khoản online bạn sẽ thấy khi nào cũng có logo của ngân hàng, tên ngân hàng và những màu sắc mang tính thương hiệu riêng biệt. Vậy nên mọi người hoàn toàn có thể dựa vào đó để có thể kiểm tra xem bill chuyển tiền chuyển khoản là thật hay gia.

Bạn có thể thấy màu của bill chuyển khoản lạ, logo không đúng hay có bất kỳ vấn đề nào đó thì có thể nghi ngờ là bill chuyển khoản là có vấn đề. Thực hiện kiểm tra thêm bằng những cách khác để xem xét bill là thật hay giả.

Xem thêm: Logo ngân hàng Vpbank

Liên hệ ngân hàng để xác minh thông tin chuyển khoản

Cách nhanh nhất để bạn có thể biết được bill chuyển khoản là thật hay giả đó chính là dựa vào  ngân hàng. Mọi người có thể liên hệ đến ngân hàng để thực hiện kiểm tra thông tin giao dịch, kiểm tra xem mã giao dịch có đúng hay không. Tuy nhiên, cách này cũng có vẻ không ổn, bởi nếu là người chuyển khoản mới tra soát được giao dịch.

Đối với bạn là người nhận thì bạn nên liên hệ ngân hàng để kiểm tra tiền trong tài khoản, hoặc kiểm tra các tin nhắn báo biến động số dư.

Cách tránh bị lừa bill chuyển khoản giả

Để tránh bị lừa bill chuyển khoản giả thì bản thân bạn cần phải là người có kỹ năng và cực kỳ cẩn thận, đặc biệt đối với những ai buôn bán hay kinh doanh. Bởi hiện nay nhiều đối tượng tạo bill giả sẵn để đi lừa các cửa hàng hay các dịch vụ mua sắm, nên chúng ta nên cẩn trọng.

Cần lưu ý những vấn đề sau:

  •  Cần kiểm tra thông tin chuyển khoản của người chuyển tiền: Kiểm tra đầy đủ thông tin, xem thông tin trên bill chuyển như thế nào đặc biệt về mặt thời gian, bạn nên để ý thông tin thời gian có khớp và chính xác hay không.
  • Kiểm tra thông tin tài khoản của mình: Hiện nay chuyển khoản thường chỉ mất 2 – 5 phút là tiền vào tài khoản, nếu như người khác cho bạn xem bill thì nên kiểm tra biến động số dư của mình như thế nào, nếu có thì yên tâm hơn.

Và để tránh hoàn toàn việc bị lừa bằng bill chuyển khoản giả thì bạn không nên thực hiện dịch vụ chuyển tiền dùm người lạ. Rất nhiều đối tượng hiện nay  dựng kịch bản ở cây ATM hay ở các địa điểm công cộng để nhờ rút tiền mặt, sau đó chuyển khoản lại. Đây là vấn đề mà nhiều người gặp phải, nên khi gặp trường hợp này bởi người lạ, tốt nhất bạn không nên giúp đỡ.

Làm bill chuyển khoản giả có vi phạm pháp luật không?

Hiện nay các ứng dụng, app làm bill chuyển khoản giả có rất nhiều và nhiều bạn trẻ cũng sử dụng để làm bill chuyển khoản giả nhằm mục đích sống ảo. Với trường hợp này thì bạn không gặp vấn đề gì về pháp luật, bởi không ảnh hưởng đến bất kỳ ai.

Tuy nhiên, nếu làm bill chuyển khoản giả nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác thì đây được xem là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Và tùy vào số tiền bạn lừa đảo, chiếm đoạt của người khác cũng như tiền án trước đó thì bị phạt khá nặng, thậm chí là bị truy cứu trách nhiệm hình sự ngồi tù  nhiều năm.

Trên đây là những cách nhận biết làm bill chuyển tiền giả khi giao dịch chuyển khoản. Bạn nên cẩn trọng trước những giao dịch lạ, đặc biệt giao dịch chuyển khoản từ người lạ để tránh bị lừa. Ngoài ra, mọi người khi kinh doanh, buôn bán mà khách chuyển khoản cũng nên xem kỹ thông tin, kiểm tra tài khoản trước khi mua bán.

Tìm kiếm liên quan: 

  1. Tạo Bill Chuyển Tiền BIDV, thành công Nhanh Nhất
  2. Tạo Bill Chuyển Tiền Agribank
  3. Tạo Bill Chuyển Tiền Vietcombank Nhanh Nhất

Post Comment