Thursday, 7 Jul 2022
Thu hồi nợ Tin tức

Nợ cần chú ý là gì, Thuộc nhóm mấy, Vay ở đâu?

Nhiều người đi vay hiện nay vẫn không biết khái niệm nợ xấu là gì, nợ quá hạn là gì, nợ tín dụng có ảnh hưởng như thế nào. Và để làm rõ vấn đề nợ xấu, cách phân biệt nợ cần chú ý, nợ quá hạn, nợ xấu thì Infofinance.vn sẽ cung cấp cho mọi người những thông tin cơ bản sau đây. Nắm rõ thông tin nợ xấu,  nợ quá hạn nợ nào vay và nợ nào không được vay để không làm mất thời gian khi vay vốn gấp tại ngân hàng hay công công ty tài chính.

Nợ xấu là gì

Nợ xấu là cách gọi chung cho những người có khoản vay tín dụng trả chậm hoặc không tra cả tiền gốc lẫn tiền lãi đúng theo thời hạn hợp đồng quy định. Nợ xấu hiện được lưu giữ tại hệ thống thông tin tín dụng quốc gia CIC dù là khoản vay cách đây rất lâu hay khoản vay mới đây mà bạn vay ở ngân hàng, công ty tà chính mà không trả đúng hạn sẽ được lưu giữ trên đó.

Mỗi khi tiến hành vay ở bất kỳ đâu, vay vốn lớn hay nhỏ thì nhân viên bên cho vay đều đề nghị cung cấp CMND để kiểm tra lịch sử tín dụng và căn cứ vào thông tin mà CIC cung cấp có thể xác định được điểm tín dụng mức độ tín nhiệm của người vay như thế nào.

Phân loại nhóm nợ xấu

Hiện có 5 nhóm nợ xấu

 • Nợ xấu nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn
 • Nợ xấu nhóm 2: Nợ cần chú ý
 • Nợ xấu nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn
 • Nợ xấu nhóm 4: Nợ nghi ngờ mất vốn
 • Nợ xấu nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn

Cách phân biệt nợ cần chú ý

Nợ cần chú ý là nhóm nợ thứ 2, nhóm nợ này không quá ảnh hưởng đến người vay. Để biết mình có dính nợ xấu nhóm 2 hay không mọi người căn cứ theo:

 • Các khoản nợ đã quá hạn từ 10 – dưới 30 ngày
 • Khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu

Ví dụ: Bạn vay của công ty tài chính A theo hợp đồng là ngày 4/2/2022 trả nhưng lúc đó bạn không có tiền trả đến nay là 20/2/2022 thì như vậy bạn đã có  lịch sử nợ xấu nhóm  nợ cần chú ý. Hoặc là đến ngày trả nợ bạn đến công ty A để cơ cấu , gia hạn thời gian trả nợ thì đó cũng xem như nọ xấu cần chú ý.

Cách phân biệt nợ quá hạn

Nợ quá hạn là món nợ không trả đúng thời hạn theo như hợp đồng ký kết, đây cũng được xem là hình thức nợ xấu. Bởi vì xét theo bảng xếp loại nợ xấu thì tùy vào thời gian quá hạn là bao nhiêu và căn cứ vào đó để xếp vào loại nợ xấu.

 • Quá hạn dưới 10 ngày thì nợ xấu nhóm 1
 • Quá hạn từ 10 – dưới 30 ngày thì thuộc nợ xấu nhóm 2
 • Quá hạn tư 30 – dưới 90 ngày thuộc nợ xấu nhóm 3
 • Quá hạn từ 90 – dưới 180 ngày thuộc nợ xấu nhóm 4
 • Quá hạn trên 180 ngày thuộc nợ xấu nhóm 5
Cach-phan-biet-no-can-chu-y-no-qua-han-no-xau-no-nao-vay-duoc
Phân biệt các nhóm nợ xấu

Nợ xấu có vay được tiền không

Nợ tín dụng ảnh hưởng đến nhu cầu vay thế nào

Hiện nay tất cả các đơn vị cho vay tài chính lớn nhỏ như cho vay online, vay tín chấp hay vay ngân hàng đều đặt điều kiện về nợ xấu. Bởi vậy trước khi xét duyệt cho vay nhân viên hỗ trợ sẽ kiểm tra nợ xấu của bạn trên CIC, sau đó căn cứ vào đó để thẩm định có nên cho vay hay không.

Trường hợp mọi người bị  dính lịch sử nợ xấu thì hơn 80% là không được hỗ trợ vay dù  là khoản vay lớn hay nhỏ, tuy nhiên vẫn có một vài trường hợp được vay.

Để xem đó là trường hợp nào, vay được không thì mọi người chú ý theo dõi kỹ nội dung ngay sau đây.

Nợ xấu như thế nào có thể vay tiền

Không phải hoàn toàn 100% là có nợ xấu là không được vay, mà vẫn có một vài trường hợp được vay nhưng:

 • Nợ xấu thuộc nhóm 1,2: Khả năng được duyệt vay lên đến 60% nếu khoản vay nợ đó bạn đã giải quyết bằng cách thanh toán hết.
 • Nợ xấu nhóm 3,4,5: Những nhóm nợ xấu này đa phần các đơn vị cho vay đều không hỗ trợ đến 90% bởi vì căn cứ vào đó độ tín nhiệm của bạn có thể là con số 0, với những thánh nhây không chịu trả nợ đúng hạn thậm chí còn quỵt nợ thì khó mà đơn vị nào có thể cho vay được
 • Nợ xấu nhưng đã thanh toán toàn bộ nợ xấu trước đó

Nợ quá hạn vay trả góp được không

Nợ quá hạn được chia thành 5 nhóm và nó được gọi là nợ xấu hiện nay, giống như cho vay tiền mặt vậy nếu bạn muốn vay trả góp mua hàng hay vay tiền mặt thì vẫn gặp khó khăn và còn phụ thuộc nợ quá hạn của bạn là bao lâu nếu dưới 30 ngày và đã thanh toán vẫn có thể vay được còn nếu nợ từ trên 30 ngày thì rất khó đơn vị tài chính, ngân hàng nào lại cho vay.

Nếu bạn bị nợ xấu và ý định vốn, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn “Danh Sách Ngân Hàng Cho Vay Nợ Xấu” ↵ tại đây

Cách vay tiền khi có nợ xấu

Đổi số CMND khi vay

Việc tra nợ xấu đó là căn cứ vào số CMND người vay cung cấp nên nếu số CNMND của bạn khác thì nhân viên không thể tra ra tình trạng nợ xấu hiện tại mà chỉ có một lịch sử trống trơn. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể đổi, chỉ có những ai chưa tiến hành đổi số CMND từ 12 số xuống 9 số mà thôi.

Để vay nhanh thì sau khi đổi mọi người phải nhanh chóng thực hiện một khoản vay vì nếu để thời gian dài thì bên ngân hàng, công ty tài chính đã cập nhất số CMND mới đó liên kết với số cũ theo như công an cung cấp thì không thể nào vay được.

Tham khảo thêm: Cách đổi CMND vay tiền khi bị nợ xấu

Cach-phan-biet-no-can-chu-y-no-qua-han-no-xau-no-nao-vay-duoc
Nợ quá hạn là gì

Vay những ngân hàng cho vay khi có nợ xấu

Đây là cách nhanh chóng và đơn giản nhất hiện nay đó là tìm đến những nơi cho vay khi có nợ xấu. Nhưng mọi người phải hiểu đó là các đơn vị đó không hoàn toàn cho vay khi có nợ xấu mà họ chỉ kiểm tra nợ xấu ở thời điểm hiện tại và không đi sâu vào những năm về trước như để kiểm tra nên nhiều người vay được luồn lách qua khâu này bởi chi phí kiểm tra nợ xấu của một người nào đó trên CIC rất cao.

Ở đâu cho vay khi có nợ xấu

Danh sách app cho vay online 10 triệu khi có nợ xấu

 1. App Doctor Đồng
 2. App Robocash
 3. App Tamo
 4. App Once Cick money
 5. App Mney Cat
 6. Ví Tò Mò
 7. App Vđồng
 8. App uvay
 9. App Senmo
 10. App Finizi
 11. App Cashwagon
 12. App Zvay
 13. App Cash24

Trên đây là một số ứng dụng cho vay online hạn  mức tối đa 10 triệu vơi nhiều ưu đãi như không chứng minh thu nhập, không thẩm định người thân, không tài sản thế chấp, không gặp mặt và đặc biệt là vay tiền khi có nợ xấu.

Danh sách ngân hàng cho vay nợ xấu trên 30 triệu

 • App Avay
 • App Lendbox
 • Vay VPBank online
 • Shinhan Finanance
 • SHB Finance
 • Mirea Asset
 • Vay Easy Credit
 • Ngân hàng UOB
 • Vay cầm đồ F88
 • Vay FE Credit
 • Vay Home Credit
 • Vay Mcredit

Đây là một số website vay tiền nhanh online hạn mức lên đến 100 triệu đồng mà không cần tài sản thế chấp, không thẩm định người thân, vay giải ngân trong 24h. Vay nhanh hơn so với các ngân hàng hiện nay trên thị trường, phục vụ các nhu cầu vay vốn gấp trong ngày.

Cach-phan-biet-no-can-chu-y-no-qua-han-no-xau-no-nao-vay-duoc
Cách phân biệt nợ cần chý, nợ quá hạn, nợ xấu

Thanh toán nợ xấu

Mọi người có thể thanh toán và giải quyết ngay khoản nợ xấu đang tồn tại, sau đó xin giấy xác nhận của bên cho vay là đã thanh toán toàn bộ số tiền nợ và cầm giấy đó đến gửi cho bên cho vay hiện tại để họ cân nhắc xét duyệt lại cho mình.

Cách kiểm tra nợ xấu, nợ quá hạn

Để biết bản thân có quá hạn hay nợ xấu như thế nào thì mọi người có thể kiểm tra bằng 1 trong những cách sau:

 • Nhờ nhân viên ngân hàng kiểm tra: Nhưng cách này chỉ áp dụng đối với những người có người thân hay bạn bè mới kiểm tra còn thông thường nhân viên ngân hàng không rảnh để kiểm tra nợ xấu nếu như người vay có nhu cầu
 • Thử đăng ký vay ở một ngân hàng nào đó, lúc đó ngân hàng sẽ kiểm tra và báo nếu bạn đang có nợ xấu
 • Vay tài chính ở một số công ty: Nhưng ở đây nhân viên tài chính chỉ kiểm tra một số thông tin cơ bản về nợ xấu hiện tại không đi quá sâu vào các khoản nợ xấu trước đó
 • Liên hệ nhân viên trung gian làm dịch vụ kiểm tra nợ xấu, như vậy thì bạn sẽ có kết quả chi tiết nhưng lại tốn một khoản phí khá lớn

Nợ xấu thực sự không dễ dàng xóa bỏ, chỉ khi đến thời hạn xóa hoặc bạn đã thanh toán thì nợ mới được xóa cho nên mọi người không nên mất tiền oan vào các dịch vụ xóa nợ xấu nhanh chóng hiện nay mà một số người quảng cáo.

Xem nhiều tại bài viết: Cách kiểm tra mình có bị nợ xấu hay không bằng CMND

Qua những hướng dẫn cách phân biệt nợ cần chú ý, nợ quá hạn nợ xấu cũng như cách vay khi có nợ xấu mà chúng tôi đã chia sẻ thì mọi người đã hiểu rõ hơn về nợ xấu là như thế nào, vay được hay không. Vậy nên để không ảnh hưởng đến các nhu cầu vay vốn sau này mọi người cần lập kế hoạch tài chính chi trả nợ đúng hạn nhưng không ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày.

Bạn có biết: