Wednesday, 7 Dec 2022
Hướng dẫn đầu tư chứng khoán Kiến thức Thị trường chứng khoán

Cách tính giá cổ phiếu khi chuyển sàn giao dịch chứng khoán

Trong tình hình hiện nay, các cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp đua nhau chuyển sàn với kỳ vọng đẩy cổ phiểu của mình tăng mạnh và mang đến lợi ích cho nhà đầu tư. Vậy cách tính giá cổ phiếu khi chuyển sàn như thế nào, dựa trên những yếu tố nào và tăng hay giảm khi chuyển từ sàn Upcom sang Hose hoặc HNX, và ngược lại. Infofinance.vn sẽ hướng dẫn mọi người chi tiết cách tính qua bài viết dưới đây.

Giá cổ phiếu khi chuyển sàn chứng khoán thay đổi không?

Trong thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu chịu sự ảnh hưởng trực tiếp từ tình hình kinh doanh của doanh nghiệp trên thương trường. Trong bối cảnh hiện nay khi các doanh nghiệp phải đối mặt phải dịch Covid, biến động của giá cổ phiếu thay đổi thất thường và trở nên thách thức đối với các doanh nghiệp.

Các cổ phiếu đang được niêm yết trên thị trường chứng khoản trải qua nhiều giai đoạn biến động nhưng các nhóm cổ phiếu này vẫn không tăng được như kỳ vọng của doanh nghiệp. Điều này dẫn đến viễn các doanh nghiệp đưa ra chiến lược chuyển sàn giao dịch với hy vọng cổ phiểu có thể tăng trưởng tốt trên sàn mới và mang đến những lợi ích cho các cổ đông.

Giá cổ phiếu đang niêm yết trên một sàn chứng khoán này ( HOSE) khi chuyển sang niêm yết trên sàn giao dịch mới ( HNX ) đều sẽ thay đổi chỉ số tăng hoặc giảm tùy thuộc vào sự biến động của thị trường. Các nhà đầu tư luôn kỳ vọng sẽ gặt được kết quả tốt khi chuyển sàn nhưng trên thực tế, sự kỳ vọng quá lớn đôi khi mang đến những thất vọng đi kèm.

Theo báo cáo thị trường của sở GDCK Hà nội thông báo vừa qua về giao dịch chuyển sàn của 4 doanh nghiệp từ HOSE sang HNX

“Cụ thể, CTCP Bibica (BBC) sẽ đưa hơn 15,42 triệu cổ phiếu lên giao dịch trên HNX từ 29/3. Cũng trong ngày 29/3, gần 15 triệu cổ phiếu SSC của Giống cây trồng Miền Nam cũng sẽ giao dịch phiên đầu trên HNX. “

“Hai doanh nghiệp tiếp theo là Khử trùng Việt Nam (VFG) đưa hơn 32 triệu cổ phiếu lên giao dịch trên HNX từ 1/4. Cũng trong ngày 1/4 còn có thêm, hơn 14,1 triệu cổ phiếu ABT của XNK Bến Tre chuyển sàn thành công, bắt đầu giao dịch trên HNX.”

Cách tính giá cổ phiếu khi chuyển sàn niêm yết

Tính giá tham chiếu khi chuyển sàn

Để tính giá tham chiếu khi chuyển sàn, là một nhà đầu tư, bạn cần hiểu rõ khái niệm về giá tham chiếu cũng như các thuật ngữ liên quan đển và thực hiện được các bước tính giá tham chiếu của một mã cổ phiếu khi chuyển sàn.

 • Trên thị trường chứng khoán, giá tham chiếu ngày mai chính là giá đóng cửa hôm nay ( giá giao dịch thành công cuối cùng của ngày) => Quy tắc này được áp dụng trên sàn HOSE và sàn HNX.
 • Riêng đối với sàn UPCOM, giá tham chiếu hôm nay sẽ được tính dựa trên cơ sở giá hôm qua ( giá bình quân gia quyền của toàn bộ ngày giao dịch)

Cách tính giá tham chiếu trên sàn HOSE và HNX

Trong phần thống kê giá của một mã chứng khoán trên sàn, dựa theo hình ảnh bên dưới, mọi người có thế thấy được phần tô đỏ trong hình chính là giá tham chiếu và giá đóng cửa của mã cổ phiếu MWG ( Thế giới di động)

cach-tinh-gia-co-phieu-khi-chuyen-san
Cách tính giá tham chiếu khi chuyển sàn
 • Ngày 4/5/2017: Giá đóng cửa hiển thị là 171.80 => Đến ngày 5/5/2017: Giá tham chiếu vẫn là 171.80
 • Ngày 5/5/2017: Giá đóng cửa hiển thị 172.00 => Đến ngày 6/5/2017: Giá tham chiếu là 172.00

👉Áp dụng cách tính như trên cho sàn HOSE và sàn HNX, bạn cũng có thể tính giá tham chiếu các mã cổ phiếu khác như VietJet Air ( VJC), Vingroup ( VIC)…

Cách tính giá tham chiếu trên sàn UPCOM

Khác với sàn HOSE và HNX, Sàn UPCOM tính giá tham chiếu dựa trên giá bình quân gia quyền hôm nay. Mọi người thực hiện theo từng bước sau:

Bước 1: Truy cập vào website: s.cafef.vn => chọn Công cụ PTKT => Toàn cảnh thị trường ngày

Bước 2: Chọn các tùy chọn bao gồm:

 • Khớp lệnh theo lô
 • Ngày giao dịch
 • Mã chứng khoán công ty
 • Chi tiết tổng hợp về giá, khối lượng và tỷ trọng của Công ty đó sẽ hiện ra, ví dụ ở đây là VGG

Bước 3: Công thức tính Giá bình quân gia quyền phiên ngày giao dịch

Giá trị thực tế = Giá sàn * Khối lượng lô

Giá bình quân gia quyền = Tổng giá trị thực / Tổng Khối lượng lô

Sau đó làm tròn => Đây chính là giá bình quân gia quyền => Đồng thời cũng là giá tham chiếu của ngày tiếp theo

Mọi người cùng xem ví dụ sau đây để dễ hình dung cách tính giá tham chiếu sàn UPCOM

cach-tinh-gia-co-phieu-khi-chuyen-san
Khớp lệnh theo Lô với Mã VGG ngay 5/5/2017

=> Giá bình quân gia quyền phiên ngày 5/5/2017 = 763,660,000/12,500 = 61,093 

Làm tròn 61,100 👉 Giá tham chiếu phiên ngày 8/5/2017 ( thứ 2) = 61,100

Tính biên độ dao động giá khi chuyển sàn chứng khoán

Biên độ dao động trong chứng khoán là thuật ngữ thế hiện số phần trăm của giá cổ phiểu có thể tăng hoặc giảm trong 1 phiên giao dịch.

Biên độ giao động được cho phép giá giao dịch được biến động trong phạm vi +/-7% giá tham chiếu, và liên quan trực tiếp đến gia trần và giá sàn của phiên giao dịch đó.

Quy định về biên độ giao động giá cổ phiếu trên cả 3 sàn chứng khoán

Biên độ dao động Biên độ giao động tối đa
HOSE HNX UPCOM
Phiên bình thường +/-7% +/-10% +/-15%
Phiên giao dịch đầu tiên +/-20% +/-30% +/-40%

Bên cạnh đó giá trần/giá sàn là mức giá cao nhất/thấp nhất nằm trong biên độ giao động trong ngày của một mã chứng khoán, công thức tính giá trần/giá sàn như sau:

 • Giá trần = Giá tham chiếu + ( Giá tham chiếu x Biên độ giao động)
 • Giá sàn = Giá tham chiếu – ( Giá tham chiếu x Biên độ giao động)

Theo quy định, khi tính giá tham chiếu nhân với biên độ giao động sẽ ra số lẽ nên bắt buộc mọi người phải làm tròn số theo quy tắt sau:

Ví dụ: Cổ phiếu BVH trên HOSE giá tham chiếu là 79.899VND/CP

 • Biên độ dao động sàn HOSE là 7% tương đương 5,586
 • Giá trần = 79.80 x ( 1 + 7%) = 85.386
 • Giá sàn = 79.80 x ( 1- 7%) = 74.214

📍Tuy nhiên biên độ giao động phải làm trong và chia hết cho 100 nhưng không được lớn hơn giá trị ban đầu, cho nên 5,586 => 5.500 là hợp lý nhất. Từ đó ta có giá trần = 85.300 và giá sàn 74.300.

Xem chi tiết hơn ở bài: 10 Cách Định Giá Cổ Phiếu có công thức và cách tính

Cách tính giá cổ phiếu khi niêm yết sàn chứng khoán mới

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán từ một sàn giao dịch này không có triển vọng chuyển sang một sàn giao dịch khác với kỳ vòng tăng trưởng mạnh hơn. Nhưng đó có thật sự như mong muốn của các doanh nghiệp hay không, để biết giá cổ phiếu tăng giảm như thế nào khi chuyển sàn, mọi người cùng tìm hiểu qua nhưng thông tin mà chúng tôi ghi nhận được.

Giá cổ phiếu khi chuyển sàn HOSE sang HNX

Trong 2 năm vừa qua, thị trường chứng khoán chứng kiến nhiều vụ cổ phiếu chuyển sàn giao dịch  từ HNX sang HOSE, phần lớn là từ UPCOM sang HOSE hoặc HNX. Từ những năm 2019 chưa từng chứng kiến vụ chuyển ngược sàn từ HOSE sang HNX cho đến thời điểm hiện tại, khi sàn HOSE xảy ra sự cố tắt nghẽn, mọi thứ đều khiến mọi người vỡ òa.

Ngày 01/04/2012 vừa qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có công văn hướng đến việc chuyển giao dịch cổ phiếu từ HOSE sàn HNX. Bởi nguyên nhân chính là những lần xảy ra lỗi từ sàn HOSE khiến các giao dịch khớp lệnh đều phải hủy bỏ.

Đã có 6 mã chứng khoán chuyển giao dịch từ HOSE sang HNX trong thời kỳ này với những thông tin chính như sau:

 • Các mã cổ phiếu chuyển sàn bao gồm: BBC, SSC, VFG, VND, NSC
 • Mức giá đóng của tại HOSE trong ngày giao dịch cuối cùng và bước giá sẽ được làm tròn lên 100 đồng gần nhất
 • Biên độ giao động giá cho ngày giao dịch đầu tiên áp dụng như đối với các cổ phiếu đang niêm yết tại HNX = +/-10

👉Theo tình hình hiện tại chỉ mới chuyển giao sàn và chỉ phải tạm ngưng tối thiếu giao dịch 3 ngày làm việc 👉 Kết quả giá cổ phiếu tăng hay giảm tại sàn HNX còn chưa thế xác định được tại thời điểm này, cần phải chờ thời gian để những phiên giao dịch được tổng kết báo cáo cuối kỳ.

Giá cổ phiếu khi chuyển sàn Upcom sang HNX

Tại thống kê trong thị trường năm 2019 về vụ chuyển sàn từ UPCOM sang HNX, nổi bật nhất là mã chứng khoán IDC, đưa 192 triệu cổ phiếu từ UPCOM sang HNX trong những ngày cuối năm 2019.

 • Giá chào sàn 18.500VND/CP
 • Giá tăng lên 19.500VND/CP sau nữa tháng chuyển nhà
 • Thấp nhất ở giá 17.600VND/CP
 • Cuối năm 2019, đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng ở mức 18.900VND?CP

=>>>Gia cổ phiểu có tăng dường như chứng minh kết quả kinh doanh của công ty này có triển vọng, lợi nhuận sau thuế đạt 424 tỷ đồng, tăng 21,6% so với lợi nhuận cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, các cổ phiếu EVS, PIA và nhiều chiến binh khác cũng chuyển “nhà” nhưng chưa có nhiều đột phá tích cực trong năm 2019.

Giá cổ phiếu khi chuyển sàn Upcom sang Hose

Theo thông tin ghi nhận từ mbs.com ngày 20/11/2020, thị trường chứng khoán dường như chuyển mình sang giai đoạn “hưng phấn”, nhưng giới đầu tư vẫn chưa thật sự thỏa mãn về thị giá cổ phiếu khi chuyển sang sàn mới.

Cụ thế giá cổ phiếu của nhóm ngành ngân hàng mới chuyển sàn từ HNX sang HOSE vẫn không tăng như kỳ vọng, thậm chí có mức biến động nhiều so với mức giá tham chiếu trong phiên giao dịch đầu tiên, có giấu hiệu suy giảm đáng kể.

 • Các ghi nhận như sau

Mã cổ phiếu LPB của ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt

“Sau khi tăng 4,66% lên mức 12.350 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch đầu tiên trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh – HOSE (ngày 9/11), cổ phiếu LPB của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt liên tục trải qua các phiên điều chỉnh giảm hoặc đi ngang.

Nếu so với mức giá tham chiếu là 11.800 đồng/cổ phiếu, trong gần 2 tuần giao dịch trên HOSE, cổ phiếu LPB chỉ tăng nhẹ lên 11.950 đồng tại chốt phiên ngày 19/11″

Mã cổ phiếu của VIB khi chuyển sang HOSE

“Cổ phiếu VIB của Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) cũng trải qua trạng thái tương tự. VIB chính thức chuyển sàn sang HOSE chỉ sau LPB một ngày.
Trong 8 ngày giao dịch trên HOSE, cổ phiếu VIB đã có sự sụt giảm đáng kể, từ mức 32.300 đồng/cổ phiếu giá tham chiếu trong phiên giao dịch đầu tiên xuống còn 28.300 đồng/cổ phiếu tại chốt phiên ngày 19/11, giảm tới 12,38%.”

So với sự kỳ vọng của giới đầu tư, LPB và VIB sau khi chuyển sang sàn HOSE đã có sự trái ngược và những diễn biến giá cổ phiếu khiến các nhà đầu tư khá đau đầu. Bởi khi niêm yết trên sàn UPCOM trước đây vào đầu năm 2020, giá cổ phiểu LPB tăng 36% và VIB cũng tăng trên 90%, vượt mức thị trường trước khi chuyển sàn.

Giá cổ phiếu khi chuyển ngược về UPCOM

Việc chuyển giao giá cổ phiếu ngược dòng từ HNX về Upcom phần lớn là do các cổ phiếu này bị hủy niêm yết trên sàn HOSE hoặc HNX. Cụ thể như sau:

 • Ngày 17/10/2018, SDP bị tạm ngưng giao dịch trên HNX, nguyên nhân do vi phạm quy định về công bố thông tin trên thị trường CK, thậm chí chưa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2017 => 21/2/2019, 11,11 triệu cổ phiếu SDP bị huyển niêm yết trên HNX và đưa ngược về sàn Upcom từ 1/3/2019
 • ORS của chứng khoán Tiên Phong cũng bị hủy niêm yết trên sàn HNX do lợi nhuận sau thuế từ 2016 – 2018 đều bị âm dù đã đưa ra nhiều phương án khắc phục => Giao dịch trên sàn Upcom từ ngay 17/4/2019 với giá tham chiếu ngày đầu 4.600VND/CP

Và còn nhiều doanh nghiệp khác bị hủy niêm yết trên sàn HOSE và HNX do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến chuyển ngược về sàn Upcom với giá cổ phiếu ở mức biến động không ổn định. Có doanh nghiệp cải thiện được giá cổ phiếu tăng nhưng có doanh nghiệp vẫn tiếp tục thua lỗ.

Kết quả của chuyển ngược về sàn Upcom của các doanh nghiệp

Việc chuyển “nhà” của các doanh nghiệp đều cùng một mục tiêu đẩy mạnh giá cổ phiếu của mình, mang đến những lợi ích cho nhà đầu tư. Thế nhưng việc tăng hay giảm giá cổ phiếu thực chất còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và chính doanh nghiệp đó và sàn chuyển giao.

 • Có doanh nghiệp đang trên đà tăng trưởng ở sàn Upcom nhưng sau khi chuyển sang HOSE thì giá cổ phiểu lại đứng yên và có xu hướng giảm so với thời kỳ trước đó.
 • Mặc khác các mã cổ phiếu từ sàn HNX hoặc HOSE chuyển ngược do bị hủy niêm yết trên sàn nhưng lại có sự chuyển mình tăng dần giá và xoay chuyển tình hình.
cach-tinh-gia-co-phieu-khi-chuyen-san
Các doanh nghiệp đua nhau chuyển sàn để đẩy mạnh giá cổ phiểu

Nên sự kỳ vọng của các nhà đầu tư về việc chuyển sàn để đẩy mạnh giá cổ phiểu, thúc đẩy đầu tư thì vẫn còn mang tính khách quan và không thể xác định được.

Nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chuyển sàn giao dịch

Sự biến động của giá cổ phiếu sau khi chuyển sàn không thế đoán trước được và đôi khi không như sự kỳ vọng của mọi người.

Cổ phiếu đang niêm yết trên sàn nào đó sẽ có mức độ ổn định và việc phân tích kỹ thuật, biến động cổ phiếu sẽ mang tính chủ động và dễ dàng hơn.

Nếu bạn lựa chọn một cổ phiểu sau khi chuyển sàn để đầu tư, thì còn tùy thuộc vào thị trường và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Trong thời điểm hiện tại, dịch Covid còn ảnh hưởng nhiều đến những biến động của thị trường chứng khoán, nên mọi người nên lựa chọn phương án đầu tư an toàn hơn là dựa vào phán đoán mang tính “cá cược”.

Nên bán cổ phiếu trước hay sau khi chuyển sàn niêm yết

Sau khi chuyển sàn, không ai biết trước được giá cổ phiếu sẽ tăng hay giảm, cũng như đang ở mức độ ổn định ở sàn cũ, mọi người còn có thế khách quan lựa chọn thời điểm bán hoặc mua cổ phiếu.

Nhưng sau khi chuyển sàn, giá cổ phiếu sẽ biến động theo tình hình hiện tại, việc bán cổ phiếu theo sự kỳ vọng của mọi người có thiên hướng không mấy an toàn như khi ở sàn cũ.

🤔Trường hợp nếu giá cổ phiếu tăng thì đương niên như sự kỳ vọng của mọi người, bàn thằng này sẽ mang đến những giá trị to lớn cho doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư. Nhưng ngược lại nếu giá cổ phiếu theo đà suy giảm, việc này sẽ ảnh hưởng đến những phán đoán và tài sản của mọi người trong thời điểm đó.

=>>>Việc nên hay không bán cổ phiếu trước hoặc sau khi chuyển sàn còn tùy thuộc và nhu cầu và sự hiểu biết của mọi người về thị trường chứng khoán, cũng như “sự mạo hiểm” và giữ được bình tĩnh khi đưa ra quyết định.

Điều gì ảnh hưởng giá cổ phiếu khi chuyển sàn

 • Tính thanh khoản của sàn giao dịch cổ phiểu đem lại, việc chuyển sàn cỏ thế làm tăng giá trị thị trường cổ phiểu và mang đến nhiều lợi ích cho cổ đông
 • Chỉ số VN-Index ( trên HOSE) là đại diện cho thị trường chứng khoản Việt Nam, và mọi người dùng chỉ số này làm chỉ số tham chiếu đo lường hiệu quả đầu tư.
 • Thị phần của sàn lớn ảnh hưởng đến chất lượng đầu tư từ các doanh nghiệp và công ty nước ngoài
 • Ảnh hưởng của thị trường Covid khiến tình hình biến động thất thường
 • Các rủi ro tiềm ẩn của doanh nghiệp và sự kỳ vọng khi thay đổi chiến lược cũng khiến phần nào ảnh hưởng đến giá cổ phiếu khi chuyển sàn

Trên đây là nhưng thông tin về cách tính giá cổ phiếu khi chuyển sàn, tùy thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và tình hình của thị trường mà giá cổ phiểu sẽ biến động tăng giảm không thể dự đoán theo cảm tính. Mọi người khi đầu tư vào thị trường chứng khoán thời điểm này nên cân nhắc mức độ rủi ro và tính an toàn về lâu dài khi đầu tư.

Xem thêm: Điều kiện lên sàn chứng khoán