Thursday, 23 Mar 2023
Đầu Tư Thị trường chứng khoán

Cách tính giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu 2023

Hiện nay có rất nhiều hình thức chia cổ tức cho cổ đông, trong đó hình thức phổ biến nhất mà nhiều doanh nghiệp lựa chọn đó là chia cổ tức bằng cổ phiếu. Trong bài viết hôm nay, Infofinance sẽ hướng dẫn cách tính giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu một cách đơn giản nhất.

Chia cổ tức bằng cổ phiếu là gì?

Cổ tức được hiểu là khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu hay bằng quyền mua từ lợi nhuận còn lại của công ty sau khi đã thực hiện các nghĩa vụ về thuế và tài chính.

Chia cổ tức bằng cổ phiếu là hình thức mà doanh nghiệp sẽ phát hành thêm cổ phiếu bổ sung để chi trả cho cổ đông trên mỗi cổ phần. Khi chi trả cổ tức bằng cổ phiếu, tỉ lệ nắm giữ cổ phần của cổ đông không thay đổi, vốn chủ sở hữu của công ty cũng không thay đổi.

Chia cổ tức bằng cổ phiếu là hình thức có lợi với công ty bởi số lượng cổ phần của công ty sẽ tăng lên tuy nhiên tỉ lệ nắm giữ cổ phiếu của cổ đông không thay đổi, tổng tài sản của công ty cũng không giảm như chia bằng tiền mặt.

Tùy theo quy định của từng công ty cũng như tình hình kinh doanh mà số lần chia cổ tức bằng cổ phiếu mỗi năm và tỉ lệ chia cũng khác nhau. Chẳng hạn nếu chia cổ tức bằng cổ phiếu theo tỉ lệ 3: 1 thì tương ứng với 3 mã cổ phiếu đang nắm giữ, cổ đông sẽ nhận thêm 1 cổ phiếu phát hành thêm.

Trả cổ tức bằng cổ phiếu bao lâu được bán?

Theo như chúng tôi tìm hiểu, nếu chia cổ tức bằng cổ phiếu thì công ty cần co thời gian để hoàn thành các thủ tục đăng ký, niêm yết cổ phiếu phát hành thêm. Do đó trung bình khoảng 1 – 2 tháng kể từ ngày chia cổ tức, cổ đông sẽ nhận được cổ phiếu vào tài khoản.

Khi cổ phiếu đã vào tài khoản, cổ đông có thể bán hoặc trao đổi bất cứ lúc nào mà mình muốn để nhận tiền, tuy nhiên mọi người nên xem xét biến động giá để chọn thời điểm đặt lệnh bán có lợi cho mình nhất.

Cách tính giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu

Sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu, giá cổ phiếu có thay đổi không?

Vậy sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu, giá cổ phiếu có thay đổi không? Đây là thắc mắc của rất nhiều cổ đông. Câu trả lời của chúng tôi là .

chia-co-tuc-bang-co-phieu
Giá cổ phiếu điều chỉnh sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu

Bởi vì khi chia cổ tức bằng cổ phiếu, số lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty tăng lên nhưng vốn chủ sở hữu không đổi, tổng tài sản của công ty không thay đổi, do đó buộc giá mỗi mã cổ phiếu phải điều chỉnh giảm sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Lấy ví dụ đơn giản, nếu tổng cổ phiếu của công ty là 500 cổ phiếu và tổng tài sản là 50 tỷ đồng ( 100.000 đồng/cp ). Công ty tiến hành chia cổ tức theo tỉ lệ 1:1, vậy số lượng cổ phiếu của công ty sẽ điều chỉnh lên 1000 cổ phiếu. Vì tổng tài sản không thay đổi nên giá cổ phiếu buộc phải điều chỉnh giảm xuống.

Giá cổ phiếu = 50 tỷ/ 1000 cổ phiếu bằng 50.000 đồng

Cách tính giá điều chỉnh của cổ phiếu sau khi chia cổ tức

Để xác định giá điều chỉnh của cổ phiếu sau khi chia cổ tức là bao nhiêu, mọi người có thể áp dụng công thức và cách tính như sau:

Công thức tính giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu như sau:

cach-tinh-gia-co-phieu-sau-khi-chia-co-tuc-bang-co-phieu

Trong đó:

+ Pđc: Giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức

+ P0: Giá ban đầu của cổ phiếu

+ Pa: Giá cổ phiếu phát hành thêm dành cho quyền mua ưu đãi

+ a: Tỉ lệ phần trăm cổ phiếu phát hành thêm

+ b: Tỉ lệ phần trăm trả cổ tức bằng cổ phiếu

+ C: Cổ tức bằng tiền

Ví dụ: Cổ phiếu công ty Cổ phần Thế giới Di Động vào ngày 13/05/2022 có giá là 80.000 đồng. Ngày 14/05/2016 là ngày giao dịch không hưởng quyền của cổ phiếu MWG với các quyền sau:

+ Tỉ lệ chia cổ tức bằng tiền là 100: 20 ( tương đương 20% hay 2.000 đồng/cp )

+ Tỉ lệ chia cổ tức bằng cổ phiếu là 100: 20 ( tương đương 20% )

+ Tỉ lệ cổ phiếu phát hành thêm để chia cổ tức là 100:15, giá 50.000 đồng/cổ phiếu

Vậy giá cổ phiếu MWG sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu là:

cach-tinh-gia-co-phieu-sau-khi-chia-co-tuc-bang-co-phieu

Như vậy giá điều chỉnh cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu giảm từ 80.000 đồng/cổ phiếu xuống còn 63.333 đồng/cổ phiếu

Cách hạch toán chia cổ tức bằng cổ phiếu

Theo quy định, nếu chia cổ tức bằng cổ phiếu, bản chất về mặt kinh doanh avf tài chính của doanh nghiệp không có gì thay đổi cả. Tuy nhiên sẽ có sự điều chỉnh về mặt bút toán, cụ thể như sau:

Ban Giám đốc Công ty thông báo về tổng lợi nhuận được chia cho cổ đông bằng cổ phiếu

Lúc này kế toán phải ghi giảm lợi nhuận chưa phân phối đồng thời ghi tăng khoản phải trả:

Định khoản:

Nợ TK 421 – Lợi nhuận chưa phân phối

Có TK 3388 – Số tiền phải chia cổ tức

Chia cổ tức bằng cổ phiếu:

Định khoản:

+ Nợ TK 3388 : Theo giá phát hành

+ Nợ TK 4112 ( nếu phát hành cổ phiếu thấp hơn mệnh giá )

Có TK 4112 ( nếu phát hành cổ phiếu cao hơn mệnh giá )

+ Có TK 4111: Mệnh giá cổ phiếu

Nên chia cổ tức bằng cổ phiếu không?

Xét trên góc độ của một nhà đầu tư, chắc hẳn ai cũng muốn chọn hình thức chia cổ tức bằng tiền mặt bởi tiền về tài khoản nhanh chóng hơn, ít rủi ro và “tiền tươi thóc thật” thì bao giờ cũng tốt hơn cả

nen-chia-co-tuc-bang-co-phieu-khong
Nên chia cổ tức bằng cổ phiếu không?

.

Tuy nhiên trả cổ tức bằng cổ phiếu cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho cổ đông chứ không riêng gì doanh nghiệp. Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số ưu điểm và nhược điểm của hình thức chia cổ tức bằng cổ phiếu:

Ưu điểm khi chia cổ tức bằng cổ phiếu

Khi chia cổ tức bằng cổ phiếu, cả cổ đông và công ty đều hưởng những lợi ích nhất định, cụ thể như sau:

Đối với cổ đông:

+ Tăng tính thanh khoản cho thị trường do khối lượng cổ phiếu đang lưu hành tăng

+ Giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu giảm => Cổ đông khác có thể dễ dàng mua bán hoặc trao đổi cổ phiếu

+ Khi nhận cổ tức bằng cổ phiếu, cổ đông chưa cần thiết nộp thuế TNCN mà chỉ đóng đúng 1 lần vào thời điểm chuyển nhượng số cổ phiếu đã nhận thôi. Còn nếu chia cổ tức bằng tiền mặt thì cổ đông phải chịu 2 lần thuế TNCN ( tương đương 10% )

+ Tăng giá trị thực nhận cho cổ đông

Đối với công ty:

+ Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành tăng => Tăng tính thanh khoản cổ phiếu

+ Nguồn vốn cơ bản vẫn được duy trì trong công ty chứ không chảy thẳng vào tài khoản của cổ đông, do đó công ty có thể tận dụng để mở rộng quy mô hoặc mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh

+Số lượng cổ phiếu tăng và tổng tài sản thì không giảm như khi chia cổ tức bằng tiền mặt

+ Giá cổ phiếu giảm giúp công ty có thể tiếp cận thêm nhiều cổ đông mới

Nhược điểm khi chia cổ tức bằng cổ phiếu

Mặc dù hình thức chia cổ tức bằng cổ phiếu mang lại rất nhiều lợi ích song nó vẫn còn tồn tại rất nhiều rủi ro, cụ thể như sau:

+ Giá cổ phiếu giảm sau khi chia cổ tức

+ Mất khá lâu thì cổ phiếu được chia mới về tài khoản, khi cổ phiếu về tài khoản mới bán hay trao đổi được

+ Nếu doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả thì giá cổ phiếu sẽ càng giảm, lúc đó cổ đông sẽ chịu thiệt từ việc chia cổ tức

Nên mua cổ phiếu trước hay sau ngày chia cổ tức bằng cổ phiếu?

Thông thường vào trước ngày chia cổ tức bằng cổ phiếu, nhiều nhà đầu tư sẽ có xu hướng mua cổ phiếu theo số đông. Tuy nhiên trên thực tế đây là thời điểm giá cổ phiếu đang tăng, do đó đây không phải là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu.

nen-mua-co-phieu-truoc-hay-sau-ngay-chia-co-tuc
Nên mua cổ phiếu trước hay sau ngày chia cổ tức bằng cổ phiếu?

Còn sau ngày chia cổ tức bằng cổ phiếu hay sau ngày chốt quyền, giá cổ phiếu sẽ được điều chỉnh giảm, do đó nếu mua cổ phiếu vào thời điểm này, cùng một mã cổ phiếu nhưng nhà đầu tư được mua với giá rẻ hơn nhiều so với giá ban đầu, do đó lợi nhuận kiếm được cũng cao hơn.

Nên bán cổ phiếu trước hay sau ngày chia cổ tức bằng cổ phiếu

Ngược lại với việc mua cổ phiếu, nếu có ý định bán cổ phiếu thì mọi người nên bán nhanh trước ngày chia cổ tức bằng cổ phiếu bởi đây là thời điểm cổ phiếu tăng giá. Chứ sau ngày chốt quyền thì giá cổ phiếu sẽ giảm, lúc này mà bán ra thì khả năng cao là chịu lỗ, nếu không lỗ thì lợi nhuận cũng rất thấp nên mọi người cần cân nhắc.

Bài viết trên hướng dẫn chi tiết cách tính giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu 2022 mà mọi người có thể tham khảo và áp dụng. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, mọi người sẽ dễ dàng tính được giá điều chỉnh cổ phiếu sau ngày chốt quyền, từ đó đưa ra quyết định mua hay bán cổ phiếu hợp lý.

Xem thêm: 

Post Comment

You cannot copy content of this page