Saturday, 2 Dec 2023
Tin tức

Cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật xin việc chuẩn nhất 2023

Cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật xin việc chuẩn nhất như thế nào? Là thắc mắc của rất nhiều người khi làm hồ sơ xin việc. Vì đây không phải là tài liệu được tiếp cận thường xuyên nên nhiều người sẽ không nắm rõ những nội dung cơ bản về sơ yếu lý lịch tự thuật. Để hiểu rõ hơn, infofinance.vn sẽ hướng dẫn bạn cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn nhất ngay sau đây.

Sơ yếu lý lịch tự thuật là gì?

Sơ yếu lý lịch là giấy tờ vô cùng quan trọng được bổ sung trong hồ sơ xin việc của bất kỳ cá nhân nào. Bạn sẽ phải khai những thông tin cá nhân và thông tin liên quan đến người thân trong gia đình. Sơ yếu lý lịch có thể được sử dụng trong quá trình đi xin việc hoặc bổ sung trong quá trình làm việc tại bất kỳ cơ quan, tổ chức hoặc doanh nghiệp nào khi có yêu cầu.

Đơn vị tuyển dụng sẽ dựa vào những thông tin được kê khai trong sơ yếu lý lịch để quản lý nhân viên. Đồng thời đánh giá nhân viên mình đang tuyển dụng có thực sự đáp ứng đầy đủ yêu cầu tuyển dụng hay không.

Cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật xin việc chuẩn nhất

Sơ yếu lý lịch tự thuật gồm những nội dung gì?

Một tờ khai sơ yếu lý lịch tự thuật hoàn chỉnh sẽ bao gồm những nội dung chính là nội dung phụ. Nội dung chính là các thông tin không thể thiếu không quá trình kê khai. Như vậy, sơ yếu lý lịch tự thuật sẽ bao gồm những nội dung sau:

+ Thông tin cá nhân (người kê khai): họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú,…

+ Thông tin về trình độ học vấn: trình độ văn hóa, chuyên ngành đào tạo,…

+ Tình hình sức khỏe.

+ Hoàn cảnh gia đình: bố, mẹ (tên, tuổi, nghề nghiệp, quá trình làm việc trước và sau cách mạng tháng 8).

+ Họ tên anh chị em ruột (kèm theo thông tin chỗ ở, nghề nghiệp, trình độ chính trị).

+ Quá trình hoạt động của bản thân.

+ Khen thưởng, kỷ luật, lời cam đoan.

+ Ảnh 4X6 kèm theo.

Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật xin việc chuẩn nhất, mới nhất

Khi kê khai thông tin, bạn cần sử dụng mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật xin việc chuẩn nhất, mới nhất. Dưới đây là mẫu kê khai mới nhất theo quy định được chúng tôi tìm hiểu và chia sẻ. Bạn hãy tham khảo và sử dụng khi cần nhé.

Phần mở đầu
Phần khai báo thông tin cá nhân
Phần Hoàn Cảnh gia đình
Khai báo thông tin anh/ chị/ em ruột (nếu có)
Phần quá trình hoạt động và ký tên xác nhận

Những thông tin kê khai trong sơ yếu lý lịch yêu cầu tính chính xác rất cao. Bạn phải có trách nhiệm trước những lời khai của mình để đảm báo tính minh bạch. Như vậy, sau này bạn sẽ không gặp phải những rắc rối liên quan đến thông tin cá nhân trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp.

Những yêu cầu cơ bản khi viết sơ yếu lý lịch tự thuật xin việc

Khi thực hiện hồ sơ xin việc, bạn sẽ được cung cấp mẫu tờ khai sơ yếu lý lịch tự thuật. Bạn chỉ cần điền thông tin nội dung vào tài khai đó. Riêng với trường hợp bổ sung sơ yếu lý lịch trong quá trình làm việc, bạn có thể sử dụng mẫu tờ khai trên mạng để in ra và điền nội dung.

Dù là tờ khai dưới dạng nào bạn cũng đều phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản sau đây:

Yêu cầu về ảnh cá nhân

Ảnh cá nhân là nội dung yêu cầu bắt buộc khi bạn thực hiện tờ khai sơ yếu lý lịch. Theo đó, ảnh cá nhân phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu sau đây:

+ Kích thước ảnh 4X6. Vấn đề này bạn có thể yêu cầu in đúng kích thước khi chụp ảnh ngoài cửa hàng. Đây cũng là yêu cầu chung của tất cả tờ khai sơ yếu lý lịch. Nếu sử dụng sai kích thước ảnh, bạn sẽ có nguy cơ bị loại hồ sơ.

+ Ảnh phải rõ mặt, chụp trên phông nền xanh da trời. Đặc biệt, bạn không nên sử dụng những phần mềm chỉnh sửa các đường nét trên khuôn mặt. Một số đơn vị yêu cầu bạn phải mặc áo sơ mi trắng khi chụp ảnh.

+ Tốt nhất thì sử dụng ảnh chụp trong vòng 3 tháng gần nhất.

+ Sử dụng hồ khi dán ảnh lên hồ sơ để tránh trường hợp ảnh không được dính chắc chắn và rơi ra ngoài.

Nếu đáp ứng được những yêu cầu cơ bản từ các chi tiết nhỏ nhặt bạn sẽ ghi điểm cao trong lòng người tuyển dụng. Như vậy, phần trăm đậu hồ sơ sẽ cao hơn.

Yêu cầu về nội dung

Phần nội dung có rất nhiều mục nhỏ khác nhau. Yêu cầu chung là bạn cần điền đầy đủ và chính xác toàn bộ những thông tin đó. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật xin việc cơ bản như sau:

+ Họ và tên: Viết in hoa theo đúng tên trong giấy khai sinh.

+ Ngày tháng năm sinh: Bạn điền đúng và trùng khớp theo thông tin trên CCCD và hộ khẩu.

+ Giới tính: Ghi theo đúng giới tính trong giấy khai sinh (dù bạn đã chuyển giới).

+ Số chứng minh nhân dân/CCCD: Bạn sử dụng số CCCD mới nhất được cấp.

+ Số điện thoại liên lạc: trường hợp sử dụng nhiều số cùng lúc thì nên ghi số điện thoại bạn thường xuyên sử dụng nhất.

+ Nguyên quán: bạn chỉ cần ghi đúng theo nguyên quán trên thẻ căn cước hoặc chứng minh nhân dân.

+ Trình độ văn hóa: ở đây bạn sẽ điện 12/12 nếu học hết lớp 12. Có thể điền 12/12 chính quy hoặc 12/12 bổ túc văn hóa.

+ Tình hình sức khỏe: Bạn nên ghi Tốt để nhà tuyển dụng ưu tiên hơn. Bởi vì sức khỏe là yêu cầu vô cùng cần thiết trong quá trình tìm kiếm ứng viên phù hợp nhất.

+ Khen thưởng và kỷ luật: bạn cần ghi rõ ngày tháng năm được khen thưởng hoặc kỷ luật. Nếu chưa có thì điền vào “Không có”.

+ Phần quan hệ gia đình: bạn cần khai thông tin chính xác của những người thân trong gia đình theo sổ hộ khẩu. Hoặc sử dụng thông tin trên căn cước, chứng minh nhân dân của từng người.

+ Tóm tắt quá trình đào tạo: bạn sẽ ghi từ lúc mình 14 tuổi đến nay. Học trường nào, làm gì ở đâu, địa chỉ sinh sống trong khoảng thời gian đó.

+ Quá trình công tác: nếu bạn chưa có việc làm có thể bỏ qua phần này.

Yêu cầu về hình thức

Thông qua hình thức của tờ khai sơ yếu lý lịch, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được khái quát những ứng viên của mình. Từ tính cách cho đến kinh nghiệm làm việc và khả năng ứng xử. Vì vậy, bạn cần hoàn thiện đơn sơ yếu lý lịch một cách hoàn chỉnh về hình thức:

+ Trình bày sạch đẹp, chung màu chữ. Đặc biệt thống nhất về font, nền, kích thước… (đối với trường hợp đánh máy)

+ Yêu cầu chữ viết dễ đọc, rõ ràng, không tẩy xóa. (đối với trường hợp viết tay).

+ Viết đúng và đầy đủ từng mục theo yêu cầu.

Yêu cầu về chứng thực sơ yếu lý lịch tự thuật xin việc

Tờ khai sơ yếu lý lịch tự thuật chỉ có giá trị khi bạn đem đến những cơ quan có thẩm quyền chứng thực. Như vậy, sau khi điền thông tin bạn sẽ đem tờ khai đến ủy ban nhân dân xã phường, thị trấn, văn phòng công chứng – chứng thực… nơi bạn cư trú để yêu cầu chứng thực.

Khi chứng thực sơ yếu lý lịch, bạn cần đem theo những giấy tờ sau:

+ Tờ khai sơ yếu lý lịch đã điền đầy đủ thông tin kèm theo ảnh 4X6 đã dán đúng vị trí.

+ Giấy CMND/CCCD còn hiệu lực sử dụng.

+ Sổ hộ khẩu gia đình.

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên để quá trình chứng thực diễn ra nhanh chóng hơn. Ngoài ra, bạn cần đến cơ quan có thẩm quyền công chứng trong giờ hành chính. Việc chứng thực sơ yếu lý lịch yêu cầu người cần chứng thực phải đến trực tiếp cơ quan công chứng. Bạn không thể nhờ người khác chứng thực thay mình.

Như vậy Cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật xin việc không hề khó. Ngược lại còn cực kỳ đơn giản. Để hoàn thành một tờ khai sơ yếu lý lịch đúng chuẩn, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin như hướng dẫn ở trên là đạt độ hoàn hảo rồi nhé!

 

Post Comment