Sunday, 5 Dec 2021
Học đầu tư chứng khoán

Chỉ số ROE trong chứng khoán là gì? Bao nhiêu là Tốt 2022

Chỉ số ROE hay còn gọi là chỉ số lợi nhuận trên vốn của doanh nghiệp, đây là một chỉ số quan trọng trong đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp bất kỳ, nó quan trọng trong việc đánh giá tiềm năng của 1 cổ phiếu. Để hiểu rõ hơn về Chỉ số ROE là gì, bao nhiêu sẽ tốt cũng như đánh giá  như thế nào mọi người theo dõi chia sẻ của Infofinance.vn

Chỉ số ROE trong chứng khoán là gì?

ROE là viết tắt của Return On Equity hiểu là Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, chỉ số đo lường tỷ suất lợi nhuận mà người sở hữu cổ phiếu phổ thông của một công ty nhận được trên cổ phần của họ. Đây là chỉ số quan trọng trong chứng khoán đối với những ai đầu tư cổ phiếu, bởi qua đó có thể thấy được mức độ tốt hay không của doanh nghiệp phát hành cổ phiếu, từ việc doanh nghiệp đó có tạo ra được lợi nhuận hay bao nhiêu lợi nhuận từ số vốn của cổ đông bỏ ra đầu tư.

Chỉ số ROE thường đi kèm với chỉ số ROA để đánh giá tổng quan về hiệu quả sử dụng dòng tiền của doanh nghiệp như thế nào. Đây là chỉ số cơ bản trong đánh giá tài chính trên thị trường chứng khoán, bạn có thể tự mình tính toán hoặc có thể xem trực tiếp từ báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

Cách tính chỉ số ROE trong chứng khoán

Nếu bạn muốn biết làm thế nào để có thể tính toán được chỉ số này thì cũng khá đơn giản, thực hiện theo công thức sau đây:

Công thức tính ROE:

ROE = Lợi nhuận sau thuế  / Vốn chủ sở hữu * 100%

Trong đó:

 • Lợi nhuận sau thuế: là lợi nhuận ròng dành cho cổ phiếu thường sau khi trừ đi tiền thuế phải trả của doanh nghiệp.
 • Vốn chủ sở hữu: là nguồn vốn của chủ sở hữu doanh nghiệp.

Hoặc mọi người có thể sử dụng công thức Dupont để tính toán:

ROE (Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu)  = (Thu nhập ròng / Doanh thu bán hàng) X (Doanh thu bán hàng / Tổng tài sản của công ty) X (Tổng tài sản của công ty / Vốn chủ sở hữu)

Khác với công thức phía trên là công thức 2 này sẽ giúp bạn đánh giá ROE trên nhiều yếu tố khác nhau, không mang tính tổng hợp như vậy có thể thấy được được sự tăng trưởng trên nhiều yếu tố, cũng như có thể xem xét ở yếu tố nào đang có vấn đề.

Ví dụ: Đối với doanh nghiệp có vốn sở hữu là 20 tỷ đồng, doanh thu kiếm được là 5 tỷ đồng, trong khi đó chi phí hết 4 tỷ đồng.

banner-bonus-giao-dich

Thì ROE được tính như sau:

 • Lợi nhuận sau thuế = Doanh thu – chi phí = 5 tỷ – 4 tỷ = 1 tỷ

=> ROE =1/20 *100% = 5% 

Ý nghĩa chỉ số ROE trong chứng khoán

Đối với chỉ số ROE thì về cơ bản là đánh giá được hiệu quả của hoạt động kinh doanh, củ việc sử dụng vốn của doanh nghiệp như thế nào. Qua đó có thể nhìn  được doanh nghiệp hoạt động có tốt không, kinh doanh các dự án có triển vọng như thế nào…Từ đó bạn có thể đánh giá được sự quản lý cũng như chiến lược của công ty trong thời gian hiện tại và tương lai.

co-phieu
Chỉ số cổ phiếu BTE

Về cơ bản sử dụng REO để:

 • So sánh giữa các công ty cùng ngành
 • Xác định mức tăng trưởng của 1 công ty
 • Phân tích về tăng trưởng tài chính của 1 doanh nghiệp bất kỳ ‘
 • Thể hiện sự lành mạnh về tài chính

Chỉ số ROE cao 

Đối với doanh nghiệp có chỉ số ROE cao thì chứng tỏ doanh nghiệp đang làm rất tốt trong việc sử dụng nguồn vốn của cổ đông để tạo ra lợi nhuận. Họ đang sử dụng rất hiệu quả nguồn vốn của mình để phục vụ cho hoạt động kinh doanh. Với doanh nghiệp như vậy thì cổ phiếu khá tiềm năng, bởi nó được phát hành bởi công ty có tốc độ tăng trưởng tốt.

Tuy nhiên, đôi khi ROE cao có thể tồn tại thêm các tiềm ẩn rủi ro khác như:

 • Lợi nhuận tăng đột biến: Có thể doanh nghiệp đó sau nhiều năm làm ăn thua lỗ thì đến nay có lãi nên khiến cho chỉ số ROE tăng cao. Nên nếu bạn chỉ tính toán riêng lẻ trong 1 năm thì có thể cho kết quả không chính xác.
 • Có thể công ty đang tiềm ẩn dự nợ lớn: Nếu vốn sở hữu của doanh nghiệp là đi vay thì, vậy nên đôi khi sau khi trừ đi nợ thì doanh nghiệp còn lại chỉ 1 ít tài sản. Với công ty có nhiều nợ có thể khiến cho vốn sở hữu giảm xuống.
 • Hoặc là thu nhập ròng âm và vốn sở hữu âm : Bởi nếu xét trong công thức thì nếu như cả 2 đều âm chia ra thì cũng cho ra kết quả ROE cao

Chỉ số ROE thấp 

Đối với công ty có ROE thấp thì sẽ có 2 khả năng xảy ra:

 • Lợi nhuận của doanh nghiệp đạt được giảm đột ngột, việc giảm này có thể do ảnh hưởng từ sự kiện hay tình hình chung. Tuy nhiên, nếu là giảm đột ngột từ tác động chung thì có thể cân nhắc để mua cổ phiếu nhưng nếu giảm trong nhiều năm liên tiếp thì không. Qua đó chứng minh hoạt động sử dụng vốn của doanh nghiệp không hiệu quả.
 • Vốn sở hữu của doanh nghiệp đột ngột tăng nhưng lợi nhuận lại không tăng, đó có thể là do các khoản vay của doanh nghiệp mang lại.

Về cơ bản thì nếu như ROE thấp cũng không phải là quá xấu, phải xét trong tình huống khác nhau không nên xét độc lập, bởi nếu bạn tính toán trong 1 năm hay 1 quý đơn lập thì không cho kết quả chính xác được.

Chỉ số ROE âm

Nhiều bạn sẽ thắc mắc liệu rằng chỉ số ROE có khi nào âm không, câu trả lời là có. Thông thường, sẽ không tính  ROE đối với các công ty có thu nhập ròng âm, vì lợi nhuận của các công ty đó bằng 0. Tuy nhiên, đôi khi điều đó xảy ra là công ty có vốn chủ sở hữu cổ đông âm do các khoản nợ phải trả vượt quá tài sản tại thời điểm thu nhập ròng dương.

Tinh-ROE
Tính ROE trong chứng khoán

Với một doanh nghiệp có chỉ số ROE âm thì không phải hoàn toàn là xấu, nhưng nếu như doanh nghiệp ROE âm thì nó như điều cảnh báo công ty có vấn đề với nợ, khả năng duy trì tài sản hoặc cả hai.

Chỉ số ROE trong chứng khoán bao nhiêu là tốt

Vậy thì chỉ số ROE cao hay thấp sẽ tốt hơn khi đầu tư cổ phiếu. Đây là một trong những chỉ số đo lường hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp. Theo lý thuyết thì ROE càng cao càng tốt, bởi chứng tỏ được doanh nghiệp đang tạo ra được rất nhiều đồng lợi nhuận từ 1 đồng vốn, và tất nhiên khi đầu tư ai cũng kỳ vọng có nhiều lợi nhuận. Thực tế thì nếu ROE cao thì cổ phiếu của doanh nghiệp đó giao dịch trên thị trường cũng cao. Nên nếu bạn mạo hiểm mua ROE cao thì cần có mức tài chính mạnh.

Nhưng nếu cần có 1 mốc cụ thể thì ROE tối thiểu 15% là hợp lý nhất, đây là hạn mức được các chuyên gia quốc tế đặt ra, theo các phương pháp định giá cổ phiếu cũng yêu cầu đối với ROE trên 15%. Nhưng trên 15% chưa đủ, phải kèm theo các điều kiện:

 • Xu hướng của ROE tăng, có nghĩa ROE năm sau phải tăng hơn năm trước đó và trước đó nữa
 • ROE cao trên 15% phải duy trì ít nhất trong 3 năm liên tiếp

Như vậy có nghĩa là doanh nghiệp đó phải có hoạt động kinh doanh tốt, có sự phát triển ổn định trong 5 năm trở lại đây. Nên bạn khi xem xét ROE cao hay thấp thì cần tìm hiểu thêm về các vấn đề tác động khác.

ROE-trong-chung-khoan
Cách phân tích ROE trong chứng khoán

Cách phân tích chỉ số ROE hiệu quả

Để có thể sử dụng ROE để đánh giá cổ phiếu doanh nghiệp, xác định có nên mua hay bán cổ phiếu nào đó thì bạn cần biết cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất.

Phân tích, tính toán ROE trong 3 năm liên tiếp

Mọi người muốn có kết quả chính xác cũng như nhận định được xu hướng của 1 cổ phiếu nào đó dựa trên ROE của doanh nghiệp  thì phải thực hiện tính toán các năm liên tiếp với nhau, tối thiểu là 3 năm gần nhất. Bởi nếu xét riêng lẻ bạn sẽ không thấy được xu hướng của ROE, sự tăng trưởng của doanh nghiệp như thế nào.

Việc bạn tính toán và phân tích ROE chỉ trong 1 năm hay một quý sẽ cho kết quả không bao quát, bởi đôi khi chỉ thời gian ngắn nào đó công ty làm ăn tốt nên kết quả cho lợi nhuận cao, nhưng trước đó thì làm ăn thua lỗ. Nên đầu tư kiểu vậy khá nguy hiểm.

Kết hợp phân tích ROE với các chỉ số tài chính khác

Bên cạnh sử dụng chỉ số ROE để phân tích thì mọi người mới chỉ nhìn nhận được một khía cạnh của doanh nghiệp đó là hiệu quả sử dụng vốn như thế nào đó. Thì bên cạnh đó còn phải tìm hiểu về định giá cổ phiếu, tài sản, nợ, hiệu quả kinh doanh… Vậy nên bạn phải phân tích đồng bộ về các mặt, cụ thể thì các chỉ số cơ bản sau cần phân tích với ROE:

 • Chỉ số PB – Giá trị thị trường trên giá trị sổ sách
 • Chỉ số PE – Giá trị trường trên thu nhập
 • Chỉ số EPS
 • Chỉ số ROA
 • Chỉ số ROS – Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu
 • Chỉ số BVPS – Giá trị sổ sách cổ phiếu
 • Tỷ số nợ trên tài sản

So sánh chỉ số ROE với lãi suất ngân hàng

Nhiều bạn sẽ không để ý đến vấn đề này nhưng thực ra nó cũng khá quan trọng, bởi lợi nhuận thường nó đi kèm với các khoản vay. Mà vay thì phải có trả lãi suất, nên nếu như lợi nhuận tạo ra mà thấp hơn nhiều với lãi suất thì lợi nhuận đó không đảm bảo.

 • Nếu ROE thấp hơn lãi vay ngân hàng: Như vậy lợi nhuận được tạo ra cũng chỉ đủ để trả lãi suất ngân hàng, thậm chí không đủ.
 • Nếu ROE cao hơn lãi vay ngân hàng: Thì có thể là lợi nhuận ngang với lãi suất phải trả hoặc du ra một ít, vậy bạn phải xem xét lại xem công ty đã sử dụng vốn như thế nào, tiềm năng tạo ra lợi nhuận cao trong tương lai như thế nào.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về ROE trong chứng khoán là gì, qua đó cũng có thể tự mình nghiên cứu và phân tích ROE của doanh nghiệp một cách nhanh chóng và chuyên sâu hơn. Tuy nhiên, riêng ROE thì chưa đủ để nói lên điều gì nên bắt buộc mọi người cần có phương pháp phân tích khi định giá cổ phiếu cũng như đánh giá về doanh nghiệp.

Tìm hiểm thêm:

 1. Điểm chứng khoán là gì?
 2. Ý nghĩa các màu trong bảng giá chứng khoán 
 3. Lệnh MP trong chứng khoán là gì?
 4. CE trong chứng khoán là gì?