Wednesday, 22 May 2024
DigiFin

Chief Financial Officer là gì? CFO Có nên làm không, Lương cao không?

Chief Financial Officer viết tắt là CFO hay còn gọi với chức danh sang chảnh đó là giám đốc tài chính, một vị trí bao người mơ ước. Vậy thì Chief Financial Officer là gì, làm những công việc gì, có nên làm hay không, lương như thế nào … sẽ được Infofinance.vn giải đáp ngay dưới đây.

Chief Financial Officer là gì

Chief Financial Officer  được viết tắt là lại CFO hay nói theo tiếng Việt thì có nghĩa là Giám đốc tài chính. Có lẽ mọi người thường nghe về giám đốc điều hành – CEO nhiều hơn là CFO nhưng đây là một trong những chức vụ quan trọng trong 1 công ty lớn.

Hiện ở các công ty nhỏ không có chức vụ này mà chỉ có những công ty/ tập đoàn lớn mới có chức vụ CFO mà thôi. Là người đúng đầu trong việc thiết lập, quản lý xây dựng kế hoạch tài chính cho 1 công ty, nghiên cứu và phân tích tình hình tài chính để giúp công ty phân bổ nguồn tài chính hiệu quả đồng thời đưa ra những dự báo về rủi ro thông qua các chỉ số báo cáo tài chính.

CFO cùng các bộ phận khác đều nằm dưới sự quản lý của giám đốc điều hành, nhưng tùy vào từng công ty thì các chức vụ, vai trò khác nhau cho nên không thể đưa ra việc CFO và CEO cái nào trên cái nào được.

Vai trò của Chief Financial Officer trong công ty

Với cái chức danh giám đốc tài chính đó thì nhiều người tò mò họ sẽ làm gì trong công ty trong khi đã có kế toán trưởng, có kế toán, có bộ phận kế toán riêng của công ty.

Cố vấn tài chính

Trước hết họ là một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ở nhiều công ty hoặc 1 công ty vậy nên họ sẽ là người cố vấn cho công ty về các vấn đề tài chính.

 • Nghiên cứu, phân tích về tình hình tài chính của các bộ phận, đặc biệt là bộ phận kinh doanh sau đó tổng hợp và đưa ra những kết luận, đánh gái chung về tình hình tài chính
 • Người tổng hợp và phân tích báo cáo tài chính, dựa vào đó để có thể đưa ra các kế hoạch tài chính cho tương lai đồng thời nhìn thấy các rủi ro ở hiện tại
 • Phân bổ nguồn tài chính cho công ty, dựa trên các số liệu, kế hoạch dự án để có thể đưa ra các con số tài chính cụ thể để chi và tiêu

CFO nắm vai trò lãnh đạo

Như đã đề cập ở trên thì CFO là người đứng đầu về mảng tài chính trong công ty trong đó bao gồm về cả kế toán. CFO là người đứng đầu có nghĩa là họ toàn quyền lãnh đạo, tùy vào cơ cấu tổ chức của công ty nếu như tài chính là hoạt động riêng biệt họ nắm vai trò đưa ra các quyết định về tài chính, thu chi như thế nào sẽ khả thi và hợp lý.

CFO là cộng sự

Giám đốc tài chính là cộng sự cùng phối hợp với nhiều bộ phận khác, đặc biệt là cùng người đứng đầu các bộ phận khác như CMO, CDO, CAO, CIO, CRO… cùng nhau đưa ra các kế hoạch phương án sản xuất đều tư kinh doanh cho công ty cũng như cùng thau hợp tác để ngăn chặn các rủi ro trong quá trình hoạt động.

Trong mỗi công ty, đặc biệt là mỗi công ty lớn thì mỗi bộ phận sẽ có giám đốc/ người đứng đầu vậy nên những người đứng đầu giống như 1 nhóm vậy là cộng sự của nhau cho nên cần đoàn kết đưa ra sự thống nhất chung về các vấn đề.

Chief -Financial -Officer- la-gi
CFO là gì

Chief Financial Officer là làm những gì

Như đã đề cập ở trên thì CFO là người đứng đầu trong công ty về mảng tài chính, về bộ phận liên quan đến tài chính.  Vậy họ sẽ làm những gì khi đang giữ chức vụ ở trong công ty.

Thứ nhất, họ đóng vai trò là 1 nhân viên tài chính ở cấp độ cao sẽ nắm bắt hết toàn bộ công việc của một người kế toán, người kế toán trưởng và nhân viên tài chính trong công ty.

Thứ hai, quản lý và kiểm soát rủi ro về tài chính, thông qua các con số biết nói về tình hình tài chính của công ty thì thấy được các rủi ro mà công ty sẽ đối mặt. Khi công ty có vấn đề khó khăn về tài chính hoặc rủi ro họ sẽ đứng ra tìm cách giải quyết, ngoại giao với bên ngoài để giải quyết các vấn đề về tài chính.

Thứ ba, lập kế hoạch tài chính cho công ty, bao gồm việc tính toán, xem số liệu báo cáo tài chính cũng như mức chi phí cho các dự án đầu tư để đưa ra phương án tài chính thích hợp nhất cho công ty.

Thứ tư, phân phối và quản lý chi tiêu tài chính nội, trong quá trình hoạt động kinh doanh công ty có rất nhiều chi phí cần chi tiêu nên họ có nhiệm vụ tính toán và phân bổ hợp lý. Làm thế nào để cho nguồn vốn của công ty đến đúng người đúng việc.

Ngoài ra có thêm nhiều công việc khác nhưng đây  là những công việc chính, nghe có vẻ đơn giản nhưng thực ra lại có rất nhiều vấn đề, trách nhiệm và áp lực công việc rất cao.

Có nên làm Chief Financial Officer không

Lương Chief Financial Officer có cao không

Với một công việc lãnh đạo, có quyền hạn như vậy thì ai cũng muốn ngồi vào, vậy với áp lực đó, trách nhiệm đó thì khi người ngồi vào ghế đó chắc chắn phải là một người có kiến thức sâu rộng, có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm làm việc.

Hiện nay việc tuyển 1 CFO thì các nhà tuyền dụng đều đưa ra là mức lương cạnh tranh, bạn sẽ trao đổi khi đi phỏng vấn công việc, tùy thị trường thì mức lương khác nhau cũng như tùy vào quy mô của mỗi công ty mức lương có thể cao hoặc thấp nhưng vẫn đảm bảo là  CFO thì mức lương sẽ rất cao.

 Ở Mỹ  lương 1 CFO được trả là 474 – 515 USD/ năm, còn ở Việt Nam thì mức lương đó tùy thuộc vào quy mô nếu là 1 công ty nhỏ thì thu nhập sẽ từ 15 – 20 triệu đồng còn đối với các công ty lớn hơn thì lương từ 35 – 40 triệu đồng/tháng. Lương sẽ tăng thêm vào mỗi năm, bên cạnh đó nếu làm tốt thì số tiền đó có thể lên đến vào trăm triệu đồng.

Làm Chief Financial Officer có áp lực không

 Với mức lương đó thì gấp 3 -5 lần mức lương cơ bản/ thu nhập trung bình của người Việt Nam, vậy nên để mỗi tháng có mức lương vài chục triệu đồng đó thì người đó phải chịu rất nhiều áp lực trong công việc.

CFO- la-gi
CFO là gì, khác CEO không

Công ty càng lớn thì áp lực càng cao, áp lực với cấp trên, áp lực với cấp dưới, áp lực với các dự án, mỗi rủi ro xảy ra, nếu chỉ cần sai sót nhỏ của người đứng đầu thì toàn bộ tài chính của công ty sẽ theo đó mà chịu hậu quả theo.  Không có công việc nào là nhàn hạ, không áp lực khi chức vụ càng cao lương vàng nhiều thì chứng tỏ áp lực trong công việc cũng rất lớn.

Để làm Chief Financial Officer cần những gì

Yêu cầu về Chief Financial Officer

Nếu bạn băn khoản không biết về một CFO khi xin việc cần đáp ứng những yêu cầu của nhà tuyển dụng thì hãy tham khảo những thông tin dưới đây, tuy nhiên đây là tham khảo thôi bởi hiện nay mỗi công ty khi tuyển dụng sẽ có những yêu cầu khác nhau cũng như tiêu chí tuyển dụng của công ty đó.

Về trình độ học vấn

Trước hết để trở thành 1 Chief Financial Officer thì bạn phải đáp ứng về:

 • Tốt nghiệp đại học về các chuyên ngành kế toán, tài chính, kinh tế hoặc các văn bằng liên quan
 • Có bằng thạc sĩ về chuyên ngành kế toán, tài chính, kinh tế
 • Bằng thạc sĩ hoặc cao hơn và các chứng chỉ kế toán sẽ được ưu tiên
 • Có MBA theo chuẩn quốc tế là lợi thế của người ứng tuyển

Về kinh nghiệm

Đối với 1 CFO về học vấn thôi chưa đủ mà nhà tuyển dụng luôn cần những người có kinh nghiệm làm việc lâu năm, thường thì kinh nghiệm từ 8 năm trở lên làm việc trong lĩnh vực tài chính, liên quan đến tài chính thường thì tuyển chọn từ những ai có kinh nghiệm làm Kiếm soát viên tài chính, kế toán trưởng, chuyên viên phân tích tài chính.

Theo các công tuyển dụng thì kinh nghiệm là yếu tố quan trọng bởi họ cần những người đã biết việc, đã nắm rõ thị trường, có các mối quan hệ cơ bản, nắm rõ những công việc liên quan đến tài chính.  Bên cạnh đó hiện nay các nhà tuyển dụng quan tâm đến các kỹ năng nhiều hơn, đôi khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm nhưng kỹ năng lại kém cũng không được.

CFO -la-gi
Học gì để trở thành CFO

Kỹ năng là Chief Financial Officer cần có

Dưới đây là những kỹ năng cần có đối với 1 Chief Financial Officer:

 • Kỹ năng lãnh đạo: Tuyền CFO vào đầu tiên đó là tuyển 1 người lãnh đạo để có thể quản lý, hối thúc những người khác làm việc, đem cả đội nhóm và phòng ban đi vào hoạt động nền nếp.
 • Kỹ năng giao tiếp: Tất nhiên là lãnh đạo thì phải nắm kỹ năng giao tiếp tốt, không chỉ tốt mà phải tốt hơn người bình thường bởi bạn không chỉ giao tiếp với người nội bộ công ty, với ban lãnh đạo mà còn  giao tiếp bên ngoài, với các đối tác của công ty, vậy nên CFO phải là người ăn nói giỏi, biết cách truyền đạt.
 • Kỹ năng kế toán: Có nghĩa là phải biết tính toán, thống kê, phân tích báo cao tài chính bởi đây là đối tượng mà người CFO sẽ tiếp xúc và làm việc hàng ngày để đưa ra các kế hoạch, dự định của mình
 • Kỹ năng về công nghệ: Đã là thời đại 4.0 nên công nghệ phải đi đầu bạn phải nắm rõ những kiến thức về công nghệ biết cách sử dụng máy tính, ứng dụng và các phần mềm quản lý trong công ty.

Ngoài ra còn nhiều kỹ năng khác mà để trở thành 1 CFO khác như: Thuyết trình, làm việc nhóm, ngoại ngữ, giải quyết vấn đề, chịu được áp lực công việc… Nói tóm lại là khá nhiều, nên ngay từ khi còn đi học mọi người nên chuẩn bị dần cho mình là vừa.

 Để trở thành Chief Financial Officer học ngành gì, ở đâu

Nếu muốn trở thành 1 CFO trong tương lai thì bạn nên bắt đầu làm từ việc chuyên viên phân tích tài chính, sau đó thành chuyên viên hoạch định tài chính… sau đó dần dần nếu có năng lực bạn sẽ trở thằng CFO trong tương lai.

Vậy để có 1 tương lai ngồi vào chiếc ghế đó ban đầu bạn phải chọn ngành hợp phù hợp và đúng yêu cầu đó là các ngành học liên quan đến tài chính như: Quản trị kinh doanh, tài chính – ngân hàng, kế toán, kinh tế. Hiện các ngành này được đào tạo tại các trường đại học tài chính và học viện tài chính ở Việt Nam. Mọi người có thể đi du học nước ngoài về các ngành học này để có được tấm bằng quốc tế như vậy sẽ có cơ hội chạm vị trí CFO nhanh hơn khi học ở Việt Nam.

Bên cạnh học đào tạo chính thống mọi người có thể chọn học thêm các chứng chỉ quốc tế về lĩnh vực tài chính, học thêm ngoại ngữ – tiếng anh để có thể trang bị kỹ khi ra trường.

Trên đây là những thông tin cần thiết về Chief Financial Officer là gì mà các bạn trẻ hiện nay hay các ứng cử viên đang có ý định ứng tuyển vào vị trí CFO trong thời gian tới. Với công việc của  1 Chief Financial Officer thì đòi hỏi kiến thức học vấn sâu rộng, kỹ năng nhiều và thành thạo đồng thời có kinh nghiệm lâu năm nên ngay khi ngồi trên ghế nhà trường mọi người nên thực hành nhiều, học thật nhiều.

Xem thêm:

Post Comment