Đầu Tư Thị trường chứng khoán

Chứng khoán là gì? Chơi chứng khoán có giàu không? Cần bao nhiêu tiền?

Ngay cả tỷ phú, triệu phú đều đầu tư vào chứng khoán và bạn cũng nhận được nhiều lời khuyên nên đầu tư vào thị trường chứng khoán khi có tiền nhàn rỗi là cách làm giàu tốt nhất. Bước đầu tiên mọi người cần hiểu chứng khoán là gì? Đầu tư có thật sự giàu hay không?  Và sẽ cần bao nhiêu cho mỗi lần đầu tư. Hãy cùng Infofinance.vn tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây.

Chứng khoán là gì?

Khái niệm chứng khoán

Chứng khoán là tài sản tài chính bao gồm:

 • Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ;
 • Chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký;
 • Chứng khoán phái sinh;
 • Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.

Theo định nghĩa nêu ra trong Luật chứng khoán năm 2019.

Đó là cách hiểu chính xác và khó hiểu vậy nên mọi người có thể hiểu đơn giản hơn thì, chứng khoán là công cụ tài chính được nắm giữ như 1 tài sản có thể mua bán và nắm giữ như tiền tệ vậy. Chứng khoán là đại diện cho tài sản của của một doanh nghiệp/ công ty hay đại diện cho nền kinh tế việc bạn đầu tư chứng khoán là dựa trên sự chênh lệch về giá cả, dựa trên sự biến động của thị trường chứng khoán.

Nhiều người mặc định chỉ nghĩ chứng khoán chỉ cổ phiếu – đại diện cho 1 công ty nào đó mà thôi, nhưng không bởi nó có nhiều sản phẩm khác nhau.

Sàn chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán là  nơi cung cấp các dịch vụ phát hành, thu hồi chứng khoán đồng thời là phương tiện tài chính, có chức năng chi trả cổ tức, lợi tức. Diễn đạt một cách đơn giản thì sàn chứng khoán là nơi niêm yết cổ phiếu, trái phiếu của các công ty/ doanh nghiệp hay tổ chức nào đó và người mua sẽ tìm đến mua bán, trao đổi cổ phiếu và trái phiếu đó thông qua đơn vị trung gian là sàn.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là chỉ hoạt động mua bán các sản phẩm chứng khoán và dựa trên sự chênh lệnh, sự tăng giá hay giảm giá cả thị trường chứng khoán để kiếm lời.

San-chung-khoan-la-gi
Sàn chứng khoán là gì

Ví dụ: Bạn bỏ tiền vào mua cổ phiếu của công ty A nào đó, giá ban đầu là 30.000đ/cp và sau 2 năm thì giá lên đến 100.000đ/cp, lúc đó bán ra mọi người thu về lợi nhuận. Nhưng nếu như sau 2 năm cổ phiếu có giá là 10.000đ/cp thì khi bán ra bạn bị thua lỗ so với ban đầu.

Chứng khoán quốc tế là gì

Chứng khoán quốc tế là đề cập đến thị trường chứng khoán nước ngoài, là các sản phẩm chứng khoán của công ty/ doanh nghiệp ngoài nước. Thay vì đầu tư mua các cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ hay chứng khoán phái sinh nội địa thì nhiều người lựa chọn đến sản phẩm của các doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài với hy vọng đầu tư lớn hơn.

Các loại chứng khoán hiện nay trên thị trường

Trên thị trường hiện nay phân ra các loại chứng khoán sau đây, mọi người cần hiểu rõ để nắm bắt được bản chất của thị trường chứng khoán chúng, giúp ích cho việc đầu tư tốt hơn.

Chứng khoán vốn

Chứng khoán vốn là chứng khoán do công ty cổ phần phát hành xác nhận quyền sở hữu một phần thu nhập và tài sản của công ty cho người sở hữu chứng khoán đó. Có nghĩa là bạn sở hữu chứng khoán vốn sẽ là sở hữu công ty vậy, được hưởng quyền lợi lớn từ công ty như cổ tức chẳng hạn. Đa số chứng khoán này sẽ do các cổ đông lớn, người mua số lượng cổ phiếu lớn mua và sở hữu.

Để sử hữu chứng khoán vốn mọi người có thể mua:

 • Cổ phiếu thường
 • Cổ phiếu thưởng
 • Chứng chỉ quỹ

Chứng khoán nợ

Chứng khoán nợ hay chính xác là chứng nhận một khoản nợ của bên phát hành đối với người sở hữu. Mọi người có thể hình dung mình  cho vay vậy.  Các sản phẩm chứng khoán nợ hiện nay:  Trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, chứng chỉ tiền gửi (CD), trái phiếu đô thị hoặc cổ phiếu ưu đãi, được mua hoặc bán giữa hai chủ thể và có các điều khoản nhất định như giá trị khái toán (số tiền đã vay), lãi suất, thời gian đáo hạn và gia hạn

Các sản phẩm chứng khoán phổ biến hiện nay

Để hiểu rõ hơn về chứng khoán là gì, mọi người có thể dựa trên những sản phẩm của thị trường chứng khoán hiện nay, qua đó hình dung được việc đầu tư chứng khoán là như thế nào.

Chung-khoan
Các loại chứng khoán đầu tư tốt

Cổ phiếu

Cổ phiếu là sản phẩm chứng khoán cơ cơ là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành. Đây là loại sản phẩm chứng khoán được đầu tư nhiều nhất.

Các công ty/ doanh nghiệp niêm yết công ty trên sàn chứng khoán sau đó phát hành cổ phiếu để huy động vốn. Sau đó nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu, như vậy đồng nghĩa bạn sở hữu cổ phần của công ty phát hành đó.

Ví dụ một số mã cổ phiếu của công ty lớn nhất nước ta:

 • Cổ phiếu họ Vin – Cổ phiếu của tập đoàn Vingroup
 • Cổ phiếu họ FLC – Cổ phiếu tập đoàn FLC
 • Cổ phiếu ngân hàng: Cổ phiếu ngân hàng Vietcombank, Sacombank, Techcombank…

Trái phiếu

Trái phiếu là sàn phẩm chứng khoán cơ sở, là sản phẩm xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của tổ chức phát hành. Mọi người có thể hình dung trái phiếu như là giấy xác nhận đi vay của bên công ty/ doanh nghiệp phát hành vậy, bạn bỏ tiền ra cho họ vay và họ cấp cho bạn giấy ghi nợ và đến hạn trả lại gốc và lãi cho mọi người theo quy định đã cam kết ban đầu trong giấy xác nhận.

Các loại trái phiếu đầu tư: 

 • Trái phiếu doanh nghiệp
 • Trái phiếu ngân hàng
 • Trái phiếu chính phủ

Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán. Điểm khác biệt của sản phẩm chứng khoán này đó là sẽ có đơn vị trung gian đứng ra – quỹ đầu tư ( trái phiếu/ cổ phiếu) sẽ nhận tiền của  bạn và mang đi đầu tư, sau đó có lời sẽ về chia lại cho mọi người.

Bạn sẽ được quỹ cấp cho chứng chỉ quỹ đúng với khoản đầu tư của mình, đây là sản phẩm dành cho những ai không muốn đầu tư mua cổ phiếu hay trái phiếu trực tiếp do không có kinh nghiệm hay kiến thức.

Các quỹ đầu tư chứng khoán: 

 • Quỹ đầu tư cổ phiếu
 • Quỹ đầu tư tư trái phiếu
 • Quỹ đầu tư ETF

Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính gồm nhiều hình thức khác nhau:

 • Hợp đồng quyền chọn
 • Hợp đồng tương lai
 • Hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng xác nhận quyền, nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền, chuyển giao số lượng tài sản cơ sở nhất định theo mức giá đã được xác định trong khoảng thời gian hoặc vào ngày đã xác định trong tương lai.

Hiện nay chứng khoán phái sinh được đầu tư rất nhiều ở Việt Nam, đặc biệt là chứng khoán phái sinh nước ngoài.

Đầu tư chứng khoán có giàu không

Ưu điểm của đầu tư chứng khoán 

Đối với chứng khoán nó là đại diện cho nền kinh tế cả quá khứ lẫn tương lai, việc bạn đầu tư vào chứng khoán có nghĩa là đang đầu tư vào tương lai. Chứng khoán nó không phải là giá trị ảo mà là giá trị thực, vậy nên đây là hình thức đầu tư thông minh và hiệu quả nhất cho tới thời điểm hiện tại.

Có nhiều sản phẩm chứng khoán để bạn đầu tư, đặc biệt với với công nghệ hiện đại như hiện nay có thể đầu tư chứng khoán quốc tế đơn giản và nhanh chóng. Như vậy đây là kênh đầu tư rộng lớn nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Dau-tu-chung-khoan
Làm giàu từ đầu tư chứng khoán

Việc đầu tư chứng khoán có thể dự đoán được trước những rủi ro thông qua các dữ liệu kinh tế, dữ liệu tài chính bởi nó là đại diện cho khối tài sản, sự phát triển của một nền kinh tế, một doanh nghiệp bất kỳ nào đó.

Chứng khoán là nơi trú ẩn an toàn khi lạm phát xảy ra đối với nền kinh tế, tuy có ảnh hưởng nhưng nếu  bạn kiên trì sẽ vượt qua được.  Đặc biệt đây là những sản phẩm tài chính dễ mua và dễ bán nhất so với các tài sản khác.

Rủi ro của đầu tư chứng khoán

Bản chất của đầu tư là có cơ hội và có rủi ro, luôn song song khiến cho nhà đầu tư phải tính toán, cân nhắc thật kỹ. Đối với đầu tư chứng khoán thì không phải lúc nào cũng kiếm được tiền đầu, có khi mất trắng tay, và rủi ro bạn phải đối mặt đó là:

 • Sự thất thu, làm ăn không phát triển của các doanh nghiệp phát hành chứng khoán: Và việc hoạt động kinh doanh không được tốt thì hiện nay có rất nhiều nguyên nhân, và chỉ cần một chi tiết nhỏ cũng sẽ khiến cho giá chứng khoán đi xuống.
 • Sự biến động của giá cả: Biến động giá vừa là cơ hội vừa là thách thức nếu bạn nắm bắt sai thời điểm mua và bán thì rất có thể phải mất trắng số tiền vốn bỏ ra.
 • Sự suy giảm, khủng hoảng kinh tế => Dẫn đến sự khủng hoảng chung cho tất cả các doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh theo đó cũng không được tốt.

Kết luận: Đầu tư chứng khoán không phải là kênh đầu tư có thể giúp bạn giàu lên nhanh chóng, đây là sản phẩm giúp mọi người giữ tiền cũng như nâng số vốn ban đầu lên nhiều hơn mà thôi. Nhưng đôi khi cũng sẽ khiến cho số tiền bỏ vào mất hết toàn bộ, vậy nên để đầu tư sinh lợi cần có kinh nghiệm, có kiến thức, có kỹ năng  và sự nhạy bén đối với thị trường.

Mọi người đừng nhìn vào các tỷ phú họ đầu tư chứng khoán, đừng thấy sự giàu của họ mà nghĩ là họ giàu từ chứng khoán, không phải như vậy đâu. Việc họ giàu là do đầu tư vào sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, các dự án mang tính đột phá còn chứng khoán chỉ là kênh đầu tư giúp cho đồng tiền nhàn rỗi không bị chết mà thôi.

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền

Nghe đến chứng khoán chúng ta nghĩ ngay đến chỉ có những người giàu mới đầu tư được còn người bình thường thì không. Đó là quan điểm hết sức sai lầm, với chứng khoán thì mọi người có thể đầu tư chỉ từ vài trăm nghìn  hay vài triệu hoặc vài tỷ đều được tùy nhu cầu của mình. Với số vốn ít ỏi thì bạn có thể mua các mã cổ phiếu có giá thấp hoặc trung bình hoặc mua góp với số lượng ít hàng tháng.

Ví dụ: Bạn mua cổ phiếu công ty A chẳng hạn với giá 10.000đ/cp thì với 1000.000 VNĐ thì mọi người có thể mua được 100 cổ phiếu. Mỗi tháng bạn có thể mua thêm dạng mua góp như vậy trong 1 năm có thể mua được số lượng lớn cổ phiếu rồi.

Vậy nên với đầu tư chứng khoán không quan trọng ở việc bạn có bao nhiêu tiền mà quan trọng ở điểm mọi người mua như thế nào, đầu tư và kế hoạch thực hiện ra sao. Bởi với một cá nhân có nhiều tiền nhưng mua chứng khoán một cách cảm tính, đâu cơ thì sẽ thua xa đối với người đầu tư ít nhưng có chiến lược, chiến thuật thông minh.

Đầu tư chứng khoán trong bao lâu sẽ có lời

Thường mọi người sẽ có những phương thức đầu tư chứng khoán sau đây:

 • Đầu tư lướt sóng
 • Đầu tư ngắn hạn
 • Đầu tư dài hạn

Không biết là mọi người muốn theo đang nhắc đến phương thức nào, bởi mỗi phương thức sẽ có ưu và nhược điểm riêng biệt, nếu áp dụng đúng theo từng chiến lược thì mới đem lại lợi nhuận. Vậy nên cũng không có một mốc thời gian cụ thể nào cho việc đầu tư chứng khoán cả.

Cach-choi-chung-khoan
Cách chơi chứng khoán nhanh giàu

Theo như tìm hiểu của chúng tôi thì đa số các nhà đầu tư đều cho lời khuyên là đầu tư chứng khoán đặc biệt là cổ phiếu thì cần đầu tư dài hạn, bởi để giá cổ phiếu tăng lên một cách nhanh chóng cần rất nhiều thời gian và yếu tố tác động  vào. Vậy nên để đảm bảo đầu tư lâu dài thì mọi người cần có sự kiên nhân, lựa chọn thời điểm mua và bán thích hợp thì mới đem lại hiệu quả đầu tư lớn. Còn đối với hình thức lướt sóng hay ngắn hạn thì đôi khi cũng có lời nhưng không quá nhiều.

Đầu tư chứng khoán cần học những gì?

Để có thể đầu tư chứng khoán thì bạn đừng đầu tư cảm tính, nên thực hiện chuyên nghiệp bằng cách học các kiến thức đầu tư căn bản. Dưới đây là một số kiến thức bạn nên bổ sung ngày từ đầu cho mình để có cách đầu tư đúng đắn hiệu quả nhất.

Học các thuật ngữ về chứng khoán cơ bản

 Đầu tiên bạn muốn đầu tư được bản thân mình phải hiểu rõ về chứng khoán, nắm bắt được chuyên môn thông qua các thuật ngữ chuyên ngành mà người ta hay sử dụng để có thể biết thị trường như thế nào.  Các thuật ngữ chứng khoán tuy khó hiểu, nhưng nếu như mọi người hiểu rõ ràng thì có thể đảm bảo hoạt động đầu tư của mình tốt hơn.

Một số thuật ngữ trong chứng khoán nên tìm hiểu: 

 • Niêm yết
 • Cổ phiếu, cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu thưởng, cổ tức, cổ phần
 • Trái phiếu
 • Chứng khoán phái sinh
 • Hủy niêm yết
 • VN-Index
 • HNX – Index
 • Thanh khoán
 • Khối lượng giao dịch
 • Lô giao dịch
 • Lệnh giao dịch
 • Khớp lệnh
 • Phiên giao dịch chứng khoán
 • Call margin
 • IPO
 • Vốn hóa
 • Chỉ số PE
 • Chỉ số PB
 • Tỷ suất lợi nhuận
 • Báo cáo thường niên
 • Cân đối kế toán
 • Báo cáo tài chính
 • Hệ số Alpha
 • Hệ số Beta
 • Lệnh giới hạn LO
 • Long và Short
 • Lọc cổ phiếu
 • Bán khống
 • Bán tháo
 • Bảo lãnh
 • Biên an toàn
 • Cầm cố chứng khoán
 • Mệnh giá
 • Thị giá
 • Giá niêm yết
 • Giá mở cửa
 • Giá đóng cửa
 • Giá khớp lệnh
 • Giá sàn
 • Biên độ giao động giá
 • Giá trần
 • Đơn vị yết giá
 • Ngày thanh toán
 • Ngày giao dịch hưởng cổ tức
 • …vv

Cách định giá cổ phiếu doanh nghiệp/ tổ chức

Việc quan trọng của đầu tư chứng khoán, đặc biệt là cổ phiếu là bạn phải học được cách định giá cổ phiếu từ việc đính giá đúng mới có cơ hội để chọn được mã chứng khoán đầu tư tiềm năng, nếu sai ngay việc lựa chọn do cảm tính thì mọi người sẽ gắp nhiều khó khăn trong quá trình đầu tư.

Một số phương pháp định giá cổ phiếu mọi người cần tìm hiểu rõ:

 • Phương pháp định giá cổ phiếu PE
 • Phương pháp định giá cổ phiếu PB
 • Định giá cổ phiếu theo phương pháp cổ tức, định giá theo phương pháp chiết khấu dòng cổ tức.
 • Định giá cổ phiếu theo phương pháp chiết khấu dòng tiền.
 • Định giá cổ phiếu theo phương pháp EV/EBIT, & EV/EBITDA.
 • Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/S
 • Định giá cổ phiếu theo phương pháp PEG
 • Định giá theo phương pháp theo công thức Benjamin Graham
 • Công thức định giá cổ phiếu mà Peter Lynch & John Neff dùng – sự kết hợp giữa cổ tức, tốc độ tăng trưởng & P/E
 • Các phương pháp đánh giá doanh nghiệp như chỉ số ROE, chỉ số ROA, Nợ, Hàng tồn kho, khoản phải thu, sản phẩm, lợi thế cạnh tranh…

Cách đọc, phân tích các tin tức về chứng khoán

Điều quan trọng khi đầu tư chứng khoán đó tin tức, đôi khi chỉ một tin đồn nhỏ hay một tin tức nào đó cũng khiến cho thị trường chứng khoán biến động, giá cổ phiếu tăng phi mã hoặc giảm một cách bất ngờ. Vậy nên tin tức là phần dữ liệu quan trọng mà bạn phải theo dõi mỗi ngày và tất nhiên không phải tin tức nào cũng đọc cũng theo dõi. Mọi người cần hiểu mình cần chắt lọc thông tin như thế nào, phân tích như thế nào đối với giá cổ phiếu.

Nhiều bạn nói mình đọc tin tức cả ngày nhưng không mang lại hiệu quả, đó là do đọc sai cách, đọc sai thông tin và đọc không tư duy không phân tích. Vậy nên đọc tin tức cũng cần có kỹ năng, kiến thức kết hợp để đánh giá nội dung.

Cách xem bảng giá chứng khoán

Một trong những kiến thức không thể bỏ qua khi đầu tư chứng khoán đó chính là bảng giá chứng khoán, bạn phải hiểu được những nội dung trên bảng giá điện tử, những dữ liệu cũng như màu sắc hiển thị trên đó đều thể hiện cho một nôi dung nhất định. Vậy nên mọi người cần đọc được bảng giá chứng khoán là kiến thức cơ  bản nhất  khi mới bắt đầu giao dịch chứng khoán.

Bang-gia-chung-khoan
Cách đọc bảng giá chứng khoán

Học cách phân tích cơ bản và nâng cao

Kiến thức cơ bản nhưng cũng mang tính quyết định đó chính là kỹ năng năng phân tích cơ bản và nâng cao về biểu đồ chứng khoán, các chỉ số về chứng khoán, biểu đồ giá, tin tức…Đó là những kiến thức phân tích cơ bản, mọi người khi mới đầu tư sẽ làm quen với các kỹ thuật đó, tiếp đến mới học cách phân tích nâng cao.

Các kỹ thuật phân tích không dễ dàng để học được trong  ít ngày mà cần cả quá trình, học hỏi nhiều người, nhiều giao dịch, nhiều sách vở mới có thể rút được những kinh nghiệm đáng giá. Vậy nên ngay từ đầu mọi người cần xác định quá trình học của mình phải tập trung vào các kỹ thuật cơ bản và nâng cao, đây là cách các nhà đầu tư chuyên nghiệp, các tỷ phú thực hiện khi đầu tư chứng khoán.

Đọc và phân tích được báo cáo tài chính

Dữ liệu cung cấp cho mọi người thông tin, mọi tin tức về cổ phiếu, về doanh nghiệp mà bạn chọn đầu tư đó chính là báo cáo tài chính của các doanh nghiệp và tổ chức đó. Thông qua báo cáo tài chính bạn có thể hiểu rõ hơn về tình hình tài chính, doanh thu cũng như tình trạng của một doanh nghiệp nào đó trong quá khứ và hiện tại.

Từ những dữ liệu của báo cáo tài chính giúp nhà đầu tư định giá được cổ phiếu, trái phiếu cũng như phân tích cơ bản và năng cao tốt nhất. Vậy nên mọi người cần biết đến các thuật ngữ, ý nghĩa của các dữ liệu trong báo cáo tài chính đó.

Giải thích các thuật ngữ về chứng khoán

Một số thuật ngữ mọi người nên tìm hiểu thêm khi đầu tư chứng khoán Việt Nam hay chứng khoán nước ngoài.

Niêm yết chứng khoán là gì

Theo quy định trong luật chứng khoán 2006, Niêm yết chứng khoán là việc đưa các chứng khoán có đủ điều kiện vào giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán hoặc Trung tâm giao dịch chứng khoán.

Hủy niêm yết chứng khoán là gì

Hủy niêm yết là việc chấm dứt giao dịch chứng khoán niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán. Có 2 dạng hủy niêm yết đó chính là tự động yêu cầu hủy niêm yết hoặc bắt buộc hủy niêm yết chứng khoán.

Phiên chứng khoán là gì

Phiên chứng khoán là khoảng thời gian nhất định của thị trường chứng khoán, vào khoảng thời gian đó các giao dịch, các lệnh mua bán sản phẩm chứng khoán sẽ được diễn ra.

Có thể các phiên giao dịch chứng khoán như:

 • Phiên mở cửa – Phiên đóng cửa
 • Phiên sáng – phiên chiêu
 • Phiên khớp lệnh liên tục – Phiên khớp lệnh thỏa thuận

Mã chứng khoán là gì

Mã chứng khoán hay viết tắt là Mã CK trong tiếng Anh là Ticker Symbol: là các kí tự, thường là các chữ cái, được sắp xếp và liệt kê trên một sàn giao dịch công khai để đại diện cho một chứng khoán cụ thể của doanh nghiệp/ ngân hàng hay công ty nào đó.

 Ví dụ: các mã chứng khoán của các ngân hàng Việt Namnhư:

 • Ngân hàng Bản Việt : Mã chứng khoán là VCI
 • Ngân hàng ACB  có mã chứng khoán là ACB
 • Ngân hàng SHB mã chứng khoán là  SHB
 • Ngân hàng Eximbank :  Mã chứng khoán là EIB

Sale chứng khoán là gì

Sale chứng khoán là một nghề dành để chỉ công việc của các môi giới chứng khoán, chỉ hoạt động chào bán cổ phiếu với khách hàng. Nhân viên của công ty môi giới chứng khoán giới thiệu, tư vấn và hướng dẫn cho mọi người mua một mã chứng khoán nào đó thì đó được gọi là hoạt động sale chứng khoán.

Bán khống chứng khoán là gì

Bán khống chứng khoán hay còn gọi là Short Sales là chỉ hình thức bán các sản phẩm chứng khoán mà hiện tại bạn không sở hữu chứng khoán đó. Có thể hiểu là bạn đi mua chứng khoán nhưng chứng khoán chưa về tài khoản để giao dịch nhưng giá chứng khoán tăng cao và bạn muốn bán thì bán như vậy người ta gọi là bán khống chứng khoán.

Broker chứng khoán là gì

Broker chứng khoán là sàn chứng khoán, đóng vai trò môi giới chứng khoán từ bên Sở giao dịch với khách hàng. Đa số thì người ta gọi Broker chính là những người tư vấn, người môi giới chứng khoán của công ty môi giới.

ATO chứng khoán là gì

 Lệnh ATO là viết tắt của Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa, là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá mở cửa và chỉ có hiệu lực trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa.

Chứng khoán cơ sở là gì

Chứng khoán cơ sở là loại chứng khoán được sử dụng với mục đích làm tài sản cơ sở của chứng quyền và là cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán ở Việt Nam, phải thuộc chỉ số VN30 hay HNX30 và đáp ứng đủ những tiêu chí về mức vốn hóa trên thị trường, mức độ thanh khoản, tỷ lệ tự do chuyển nhượng, chứng chỉ …

Lưu ý chứng khoán là gì

Lưu ký chứng khoán là việc nhận ký gửi, bảo quản, chuyển giao chứng khoán cho khách hàng, giúp khách hàng thực hiện các quyền liên quan đến chứng khoán lưu ký ( Theo quy định luật Chứng khoán năm 2019).

Công ty chứng khoán là gì

Công ty chứng khoán hay còn gọi là công ty môi giới chứng khoán là tổ chức/ doanh nghiệp trung gian của thị trường chứng khoán, thực hiện các hoạt động/ dịch vụ trung gian sản phẩm chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ…cho khách hàng, thông qua đó nhận hoa hồng, quản lý, bảo lãnh, margin, tư vấn đầu tư chứng khoán cho nhà đầu tư.

Để hiểu rõ hơn về chứng khoán là gì mọi người cần nhiều thời gian để tìm hiểu rõ hơn nữa, bởi thông tin chúng tôi đưa ra trên đây chỉ mang tính cơ bản, tham khảo không hoàn toàn đầy đủ. Vậy ngay sau bài viết này mọi người có thể tìm đến các khóa học hay những quyền sách chuyên ngành cơ bản để có thêm nhiêu kiến thức về chứng khoán hơn, giúp ích cho việc đầu tư lâu dài.

Post Comment