Ngân Hàng Tài khoản

Chuyển tiền thiếu 1 số tài khoản thì có nhận được không?

Chuyển tiền thiếu 1 số tài khoản thì có nhận được không? Đây là một câu hỏi được khá nhiều người quan tâm, khi vô tình nhập sai hay thiếu số tài khoản của người nhận là điều mà khiến nhiều người lo lắng và hoang mang và không biết xử lý như thế nào vì sợ mất khoản tiền đã chuyển.

Chính vì thế, sự có mặt của Infofinance.vn ngày hôm nay sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn một cách cụ thể và rõ ràng về cách xử lý khi chuyển tiền 1 số tài khoản. Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi ngay sau đây nhé!

Số tài khoản ngân hàng là gì?

Số tài khoản ngân hàng là một dãy số mà ngân hàng cung cấp cho người sử dụng thẻ ATM của họ, mỗi chủ thẻ sẽ được cung cấp duy nhất một số tài khoản. Số tài khoản ngân hàng thường sử dụng để thực hiện các giao dịch như chuyển khoản, thanh toán hóa đơn…

Khi bạn thực hiện làm thẻ ATM ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn một tờ giấy trong đó có thông tin của số tài khoản cũng như mã pin thẻ ATM ngân hàng của bạn. Nhiều người hiện nay đang có sự nhầm lẫn giữa số tài khoản ngân ahnfg và số thẻ được in trên bề mặt nổi của thẻ ATM, thực chất hai này hoàn toàn khác nhau cũng như thực hiện chức năng khác nhau.

Số thẻ ám chỉ số thứ tự của khách hàng khi làm thẻ ATM trong khi đó số tài khoản lại có chức năng thực hiện tất cả giao dịch khi bạn sử dụng thẻ ATM của ngân hàng mà bản thân đăng ký. Vì thế nên phân biệt rõ ràng giữ hai loại số thẻ để tránh nhầm lẫn đáng tiếc xảy ra nha.

Chuyển tiền bị thiếu một số tài khoản thì có nhận được không?

Trên thực tế khi chuyển tiền sang một tài khoản khác đòi hỏi bạn phải nhập những thông tin của người nhận, trong đó đặc biệt có thông tin số tài khoản ngân hàng của người thụ hưởng. Tuy nhiên số tài khoản là một dãy số khá khó để có thể ghi nhớ nên nhiều người rất hay quên và điền thông tin nhầm lẫn về số tài khoản. Đặc biệt là trường hợp chuyển tiền thiếu một số tài khoản.

Bạn biết không? hiện nay các ngân hàng đang hoạt động trên thị trường Việt Nam quy định số lượng của dãy số là khác nhau, có ngân hàng 12, 13, 14 thậm chí có ngân hàng chỉ chưa 8, 9 số. Vì thế mà trường hợp nhầm lẫn này thường xuyên xảy ra đối với người dùng.

Sẽ có hai trường hợp sẽ xảy ra nếu bạn chuyển tiền bị thiếu 1 số tài khoản. Đầu tiên nếu may mắn số tài khoản bạn chuyển sẽ không thuộc bất cứ một số tài khoản nào khác của các khách hàng khác thuộc một ngân hàng nào đó. Nếu trong trường hợp nó thuộc một số tài khoản khác của một khách hàng khác vì đôi khi chỉ cần bạn nhầm hay thiếu một số là có thể chuyển sang một tài khoản khác hoàn toàn.

Vì vậy để thực hiện giao dịch một cách thành công và thuận lợi bạn cần kiểm tra thật kỹ lưỡng trước khi nhấn nút chuyển tiền cho một người thụ hưởng nào đó một cách cẩn thận. Có một cách khá hay để bạn nhập số tài khoản một cách chính xác hơn đó là sau khi nhập 3 số, bạn sẽ kiểm tra từng cụm một để có thể dễ dàng rà soát, như thế sẽ ít sai sót hơn.

chuyen-tien-bi-thieu-1-so-tai-khoan
Chuyển tiền bị thiếu 1 số tài khoản

Chuyển tiền sai số tài khoản có lấy lại được không?

Hiện nay tình trạng chuyển tiền nhầm một tài khoản khác là việc thường xuyên xảy ra đối với người sử dụng dịch vụ tại các ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam. Vì thế mà các ngân hàng cũng đã được bộ pháp luật ban hành những quy định dành cho những đối tượng gặp phải trường hợp này xảy ra.

Theo khoản 1 điều 599 của bộ luật dân sự:

  • Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó, nếu không tìm được chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền…” trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này.

Thêm vào đó, theo điều 176 bộ luật hình sự 2015, cũng được cấp quy định rằng:

  • Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, đối với tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng hay cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, mà có yêu cầu được nhận lại từ chủ sở hữu tài sản đó, thì theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
  • Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ 200.000.000 đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hoá có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy tất cả những người bị chuyển nhầm vào tài khoản không có ý định trả lại cho người gửi sẽ bị xử lý bởi những quy định của pháp luật. Vì thế, nếu bạn chuyển tiền thiếu 1 số tài khoản thì bạn cứ yên tâm và đừng quá lo lắng nha. Chỉ là vấn đề về thời gian thực hiện các thao tác để có thể lấy lại số tiền này thôi.

Xem thêm trường hợp: chuyển tiền sai chi nhánh vietcombank

Cách lấy lại tiền khi chuyển sai số tài khoản

Nếu bạn rơi vào tình trạng chuyển tiền thiếu một số tài khoản thì hãy liên hệ ngay với ngân hàng mà bạn đang sử dụng.Tù đó bạn yêu cầu nhân viên tại ngân hàng kiểm tra, rà soát sau đó là thông báo ngay đến tài khoản được thụ hưởng để có thể xử lý theo quy định.

Có đủ số dư trong tài khoản

Trường hợp mà khách hàng có đủ số dư thì sẽ được lập lệnh thanh toán chuyển trả tài khoản đến số tiền bị chuyển thừa chuyển nhầm.

Không đủ số dư trong tài khoản

Trường hợp mà tài khoản của khách hàng không đủ số dư để có thể thực hiện lệnh thanh toán chuyển trả thì ngân hàng sẽ nhận lệnh ghi nhập sổ theo dõi yêu cầu hoàn trả lệnh thanh toán chưa có được thực hiện và sẽ yêu cầu khách hàng nộp tiền vào tài khoản để thực hiện yêu cầu hoàn trả này.

Không có khả năng chi trả

Nếu trường hợp mà khách hàng bị chuyển nhầm tiền và đã tiêu xài hết số tiền đó nhưng không còn khả năng chi trả lại cho người chuyển nhầm hoặc đôi khi chuyển vào tài khoản của khách hàng vãng lai không xác định được nơi cư trú thì đơn vị nhận lệnh bên ngân hàng sẽ phối hợp với chính quyền địa phương cùng các cơ quan bảo vệ pháp luật như công an, tòa án…để tìm được biện pháp thu hồi tiền cho người chuyển nhầm.

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến chuyển tiền bị thiếu một số tài khoản có nhận được không dành cho bạn một cách rõ ràng và cụ thể nhất. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp thêm cách xử lý cũng như những ban hành của pháp luật về vấn đề này để bạn có thể tìm hiểu rõ hơn. Xin cảm ơn vì đã luôn theo dõi Infofinance.vn chúng tôi!

Một số bài viết bạn tham khảo thêm:

Post Comment