Đầu Tư Thị trường

Có nên đầu tư điện năng lượng mặt trời áp mái 2021. Giá bán? Lãi không?

Ở Việt Nam thời gian gần đây dậy lên xu hướng đầu tư điện năng lượng mặt trời, nhiều gia đình đầu tư vào đó như một sản phẩm để sinh lời lâu dài hướng đến sự thay đổi điện năng từ các nhà cung cấp hiện nay. Tuy nhiên có nên đùa tư điện năng lượng mặt trời hay không, nó thật sự có hiệu quả như những gì người ta hay nói hay chỉ là dự án thử nghiệm sẽ được Infofinance.vn làm rõ ngay sau đây.

Điện năng lượng mặt trời là gì

Nhiều người chắc nghe đến điện năng lượng mặt trời nhưng có lẽ không bỏ thời gian để nghiên cứu xem là như thế nào.

Điện năng lượng mặt trời hay còn gọi là điện mặt trời là điện được tạo ra nhờ năng lượng mặt trời. Theo nguyên lý thì điện được tạo ra từ việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng bằng cách sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời hoặc từ nhà máy năng lượng mặt trời dựa trên nguyên lý phản xạ ánh sáng để vận hành lò hơi nước làm quay tua bin tạo điện.

Đặc điểm của điện năng lượng mặt trời:

 • Tận dụng được ánh sáng mặt trời, không tác động vào thiên nhiên
 • Hình thức tạo ra điện không phá hoại thiên nhiên, bảo vệ môi trường
 • Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng miễn phí, không cần thời gian hay thiết bị quá hiện đại để khai thác như dầu mỏ, khí đốt, than…
 • Cá nhân gia đình có thể tự tạo nguồn điện để sử dụng cho gia đình

Tại sao nhiều người đầu tư vào điện năng lượng mặt trời

Khoảng 2 – 3 năm trở lại đây số lượng hộ gia đình cũng như các công ty sản suất thiết bị hỗ trợ thiết bị kỹ thuật cho sản xuất năng lượng mặt trời tăng không ít. Và đầu tư nhiều nhất phải kể đến đó là khu vực Tây Nguyên bởi ở đây có mùa nắng kéo dài, nhiệt độ mà mức phản xạ rất lớn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lắp đặt thiết bị năng lượng mặt trời áp mái ồ ạt :

 • Bảo vệ thiên nhiên, không tác động đến môi trường
 • Tự tạo được nguồn điện, không cần sử dụng điện ở ngoài
 • Điện tạo ra dư có thể bán lại để kiếm lời cho mình
 • Chính sách nới lỏng của Nhà nước về vấn đề kinh doanh, buôn bán điện/ năng lượng
 • Lời quảng cáo từ những công ty kinh doanh thiết bị điện năng lượng mặt trời
 • Cuối cùng đó chính là tâm lý đám đông, làm và đầu tư theo phong trào xu hướng

Chính vì vậy tính đến nay thì dự án đầu tư về năng lượng mặt trời tăng gấp 12 lần so với quy hoạch đề ra trước đó.  Trong đó việc các cá nhân/ hộ gia đình đầu tư vào năng lượng mặt trời áp mái cũng không phải là con số nhỏ.

Có nên đầu tư điện năng lượng mặt trời không

Đọc được một câu chuyện trên báo chí, có một người dân ở Đắc Lắc đã phá đi rẫy trồng chuối của mình để phát triển và đầu tư vào năng lượng mặt trời, vốn ban đầu bỏ ra hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên, năng lượng điện thu về nếu tính ra tiền thì 1 năm chỉ có 9 triệu đồng mà thôi.

Qua đó thì bạn có thể biết là đầu tư nó có lãi hay không? Nhưng cũng không hẳn là không lãi. Hiện nay có 3 dạng sản xuất chính:

app-vay-tien-online-uy-tin-nhat-2020
 • Điện tử Pin mặt trời: khi chuyển đổi sang dòng xoay chiều AC sẽ được sử dụng trực tiếp cho các thiết bị trong nhà như tivi, quạt, đèn chiếu sáng
 • Hệ thống sản xuất điện mặt trời độc lập; lượng điện sản xuất dư thừa, không sử dụng hết sẽ được tích trữ vào ắc quy để sử dụng sau này
 • Hệ thống điện mặt trời hòa lưới: điện được tạo ra hòa vào mạng lưới điện Quốc gia, bán lại Cho EVN với giá theo quy định
Đau-tu-dien-nang-luong-mat-troi
Đầu tư điện năng lượng mặt trời áp mái có lỗ không

Đầu tư vào điện năng lượng mặt trời có lãi không

Đây là hình thức mới, chi phí đều tư thiết bị phải từ 80 -100 triệu đồng, đó là đối với cá nhân quy mô gia đình. Còn nếu để sản xuất kiếm lời thì khả phải phụ thuộc vào 2 yếu tố:

 • Vị trí lắp đặp: Nơi có ánh nắng quanh năm, nắng có nhiệt độ cao để tránh tình trạng khi có điện khi không có điện
 • Nhu cầu sử dụng: Có nghĩa gia đình nào sử dụng điện tháng tầm 1 -2 triệu  và dưới thì không nên lắp đạt sử dụng, loại điện năng này chỉ có lợi cho gia đình nào sử dụng số lượng lớn mà thôi

Để thu hồi vốn và bắt đầu có lãi thì phải mất  từ 8 -10 năm sau, tuy nhiên trong thời gian đó bạn phải có chi phí duy trì, bảo hành và thay thế sản phẩm thiết bị thu điện và tạo điện.

Vì thực chất nếu như có lời như vậy thì các đơn vị lớn, công ty  đầu tư họ đã thực hiện để bán điện rồi nhưng chắc chắn đây là bài toán khó. Vậy nên đối với cá nhân hay gia đình thì hãy cân nhắc tính toán kỹ từng yếu tố để nắm chắc phần lời khi đầu tư.

Rủi ro khi đầu tư vào điện năng lượng  mặt trời

Ở đây chúng tôi chỉ đề cập đến rủi ro đối với những ai tạo nguồn điện năng lượng mặt trời áp mái mà thôi không đề cập đến mô hình đầu tư lớn.

Tuy là hình thức tạo ra điện mặt trời giúp bảo vệ môi trường, người dân chủ động hơn trong việc sử dụng điện và cung cấp điện cho mình thì hình thức lắp đặt điện năng lượng mặt trời áp mái còn nhiều rủi ro cần lưu ý:

Rủi ro từ việc chọn sai nhà thi công và thiết bị lắp đặt 

Chính vì đầy là xu hướng phát triển chung, nhiều người có nhu cầu nên nhiều công ty nhỏ lẻ hình thành với hình thức thi công lắp đặt và mua bán các thiết bị sản xuất điện năng lượng mặt trời. Theo như những thông tin nghiên cứu thì hệ thống này có thể sử dụng đến 30 năm.

Vậy nếu bạn gặp phải đơn vị thi công không có kinh nghiệm, thiết bị sử dụng lại kém chất lượng thì chỉ trong 5 -6 năm đầu tiên bạn sẽ gặp nhiều sự cố, sửa chữa cũng như nguồn điện tạo ra không đúng chuẩn. Về thời gian lâu dài các đơn vị này không thể đồng hành hỗ trợ bạn được.

Nguy cơ về rò rỉ điện, cháy nổ rất lớn

Tât cả những vấn đề liên quan về điện là luôn khiến cho nhiều người lo ngại, ngay cả lưới điện quốc gia mà cũng rất thường xuyên xảy ra vấn đề cháy nổ, chậm điện thì với hệ thống điện tự cấp như gia đình bạn sẽ không tránh khỏi.

Dien-nang-luong-mat-troi-ap-mai
Có nên vay ngân hàng để lắp đặt điện năng lượng mặt trời không

Không chỉ chập cháy điện mà còn vấn đề rò rỉ gây thất thoát và nguy hiểm cho bản thân và gia đình.

Nguy cơ về lỗ vốn 

Tất nhiên không phải là  mục đích duy nhất những cũng không ít trườn hợp đã thấm được sự tốn kém của hình thức đầu tư này.  Ban đầu người lắp đặt phải bỏ ra hơn cả trăm triệu đồng để xây dựng nên hệ thống lưới thu điện, phát điện. Trong thời gian từ 8 -10 năm sau mới biết được có lời hay không, nhưng đến lúc đố liệu tấm pin, hay mái năng lượng các thiết bị của bạn còn hoạt động hay không.

Đặc biệt gia đình nào vay vốn ngân hàng để lắp đặt điện năng lượng mặt trời thì càng có nguy cơ lỗ cao hơn.

Xem thêm: Ngân hàng cho vay lắp đặt điện năng lượng mặt trời lãi suất thấp

Kinh nghiệm đầu tư điện năng lượng mặt trời hiệu quả

Để đạt hiệu quả về sử dụng, về bán điện về thời gian lâu dài có lời mọi người cần quan tâm và nghiên cứu nhiều vấn đề sau:

Nhu cầu sử dụng điện năng lượng mặt trời

Mọi người phải nắm bắt được nhu cầu sử dụng điện của gia đình mình và những người xung quanh đó như thế nào. Bởi nếu gia đình bạn mỗi tháng chỉ sử dụng lượng điện năng ít, từ dưới 2 triệu đồng thì không nên đầu tư vào đây bởi khả năng lỗ mạnh, sử dụng không hết điện tạo ra, điện dư phải mua nhiều pin dự trữ hơn.

Bên cạnh đó mọi người hãy tìm hiểu xung quanh xem có ai có nhu cầu sử dụng hay không, hay ai cũng có lắp đặt vậy thì đừng nên lắp đặt mà nên hợp tác mua lại điện của nhà khác cũng được. Bởi số lượng điện dư thì để hoàn lưới điện quốc gia đi đến nơi cần dùng thì không còn gì cả.

Vốn đầu tư vào điện năng lượng mặt trời

 Vốn đầu tư vào lắp đặt điện năng lượng mặt trời là không hề nhỏ, nhiều người còn bỏ nhà ra để thế chấp vay vốn nhưng chưa tính toán kỹ liệu rằng số tiền bỏ ra đó liệu có thu về được hay không hay để lại 1 khoản nợ lớn cho gia đình.

Ngan-hang-cho-vay-lap-dien-mat-troi-ap-mai
Ngân hàng cho vay lắp điện mặt trời áp mái

Mỗi dữ án áp mái  như vậy thì tổng các thiết bị máy móc, thi công cũng gần cả trăm triệu đồng. Vậy mọi người không nên dùng hết số vốn vào đó mà nên lắp đặt thử nghiệm trước để xem có hiệu quả hay không sau đó mới thực hiện quy mô lớn. Qua đó cũng thử nghiệm được kinh nghiệm thi công và chất lượng sản phẩm thiết bị.

Vị trí lắp đặt thiết bị năng lượng mặt trời

Tình trạng thiết nhiệt để tạo điện trong thời gian dài là không thể tránh khỏi, nhiều gia đình đã không có điện để sử dụng. Việt Nam tuy là khí hậu nhiệt đối, nắng có nền nhiệt cao nhưng chỉ phân bố theo vùng mà thôi không phải ở đâu cũng như vậy.

Những khu vực được đánh giá có khả thi và đủ năng lượng đầu tư điện mặt trời đó là : Các tỉnh ở phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào), bình quân có khoảng 2000 – 2600 giờ nắng, lượng bức xạ mặt trời tăng 20% so với các tỉnh phía Bắc. Bức xạ quanh năm kể cả vào mùa đông hay mùa mưa, trong đó có thể kể đến khu vực Miễn Trung – Tây Nguyên. Vậy nên bạn đang ở đây thì có lợi thế hơn nhiều.

Chọn thiết bị tốt, công ty thi công uy tín

Như đã đề cập ở trên rất nhiều, ngoài yếu tố nhu cầu, vị trí lắp đặt điện năng lượng mặt trời thì việc chọn công ty, đơn vị thi công điện cũng rất quan trọng.

Với 1 đơn vị thi công có kinh nghiệm, có kỹ thuật chuyên môn sẽ lắp đặt được cho bạn 1 hệ thống đúng quy chuẩn và kỹ thuật không gây nên vấn đề chập điện, hay cháy điện.Đặc biệt nó được thiết kế và lặp đắt đúng với thiết kế nhà của bạn, theo hướng nhận bức xạ.

Cái thứ hai, đó là thiết bị: Pin, điều khiển xạc, Ắc quy, bộ đổi nguồn, thiết bị thu bức xạ….những thiết bị này phải đảm bảo là đúng chuẩn, chất lượng lâu dài. Đặc biệt các đơn vị này phải có hướng dẫn chi tiết, có chế độ bảo hành tốt và lâu dài.

Trên đây là những thông tin tư vấn có nên đầu tư điện năng lượng mặt trời hay không mà bạn nên đọc qua trước khi quyết định lắp đặt điện mặt trời áp mái. Việc đầu tư vào lĩnh vực này nhằm đem lại lợi nhuận phải cần thời gian về sự tính toán kỹ, đặc biệt là việc lựa chọn đơn vị thi công, sản phẩm lắp đặt phải uy tín, đảm bảo chất lượng.

Post Comment

fucoidan-button-1-04
Công Cụ So Sánh Vay Tiền
Giúp tìm kiếm thông tin vay dễ dàng và phù hợp nhất, hoàn toàn miễn phí