Monday, 18 Oct 2021
Đầu Tư Thị trường chứng khoán

Có nên đầu tư vào quỹ mở không? Kinh nghiệm chọn quỹ nào uy tín?

Có nên đầu tư vào quỹ mở không là thắc mắc chung của các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán, quỹ mở mang đến những lợi ích gì và có rủi ro hay không? Để giải đáp câu hỏi này, mọi người cùng infofinance.vn tìm hiểu quỹ mở là gì, quỹ mở nào uy tín tại Việt Nam có tiềm năng lợi nhuận và hiệu suất sinh lời cao.

Quỹ mở là gì

Quỹ mở được hình thành từ việc góp vốn của các nhà đầu tư với một mục tiêu chung là tìm kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư chứng khoán. Hình thức tổ chức này tạo nên một quỹ đầu tư chuyên nghiệp và thường đứng ra huy động vốn từ các nhà đầu tư, có chức năng thẩm định, quản lý và đưa ra những tiềm năng hoặc rủi ro về một chứng chỉ quỹ nào đó.

Quỹ mở có chức năng thay thế nhà đầu quản lý nguồn vốn và tìm kiếm lợi nhuận từ việc mua bán cổ phiếu, trái phiếu hoặc các tài sản đầu tư khác, và quỹ mở không giới hạn các nhà đầu tư tham gia vào tổ chức.

Bằng cách đa dạng hóa các danh mục đầu tư, Quỹ luôn thắt chặt quản lý rủi ro và hạn chế thua lỗ cho các nhà đầu tư, bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng có thể gián tiếp có được các loại tài sản đa dạng như bất động sản, chứng chỉ tiền gửi, vàng…

Nên đầu tư quỹ mở hay quỹ đóng

Phân biệt quỹ mở với quỹ đóng

Quỹ đóng là loại hình tổ chức quỹ được thành lập giới hạn số lượng nhà đầu tư và thời gian hoạt động, được thống nhất với nhau khi thành lập quỹ.

Trên thị trường chứng khoán, chứng chỉ quỹ đóng được niệm yết và giao dịch như một cổ phiếu thông thường. Nhưng những người nắm giữ chứng chỉ quỹ đóng không được bán lại chứng chỉ quỹ cho công ty quản lý quỹ mà chỉ được giao dịch giữa các nhà đâu tư với nhau trên thị trường thứ cấp.

Quỹ mở khác biệt so với quỹ đóng về quy mô và tính thanh khoản là chủ yếu, bên cạnh đó còn nhiều yếu tố khác biệt về thời gian hoạt động giữa 2 loại quỹ này, chi tiết hơn mọi người hay theo dõi bảng phân biệt 2 loại quỹ dưới đây:

Yếu tố Quỹ mở Quỹ đóng
Thời gian hoạt động Không xác định Thời gian giới hạn
Quỹ mô Không giới hạn số lượng nhà đầu tư, có thể thay đổi đáng kể Giới hạn số lượng dưới 30 người, huy động vốn 1 lần
Tính thanh khoản Các nhà đầu tư được mua bán chứng chỉ quỹ trực tiếp với công ty quản lý quỹ => Thanh khoản cao Nhà đầu tư không bán lại chứng chỉ quỹ cho công ty quỹ được mà chỉ có thể giao dịch trên trị trường chứng khoán => Thanh khoản thấp
Biến động giá Giá thấp sơ với NAV Giá cao so với NAV

Đầu tư quỹ mở hay quỹ đóng có lời hơn

Đầu tư vào quỹ nào có lời hơn thì mọi người cần xét theo yếu tố thanh khoản của quỹ nào cao hơn là yếu tố đầu tiên, tính thanh khoản cao sẽ giúp nhà đầu tư chủ động thu được tiền mặt từ việc mua bán chứng chỉ quỹ.

👉Ưu thế của quỹ mở so với quỹ đóng về quy mô và tính thanh khoán, nếu quỹ đóng tập trung nguồn vốn huy động để đầu từ dài hạn thì quỹ mở có tính hấp dẫn hơn nhờ tính thanh khoán, cho phép người than gia chuyển đổi tiền mặt khi có nhu cầu. Bên cạnh đó, quỹ mở mang đến nhiều lợi ích cho nhà đầu tư và quản lỹ rủi ro hiệu quả trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Mặt khác, khi đầu tư quỹ mở không đòi hỏi nguồn vốn quá lớn, nhà đầu tư chỉ cần bắt đầu từ con số tối thiểu chỉ 1 triệu đồng, và thường cung cấp hình thức đầu tư định kỳ với số tiền theo quý hay tháng, hỗ trợ nhà đầu tư quản lý tốt dòng tiền nhàn rỗi.

Có nên đầu tư quỹ mở không

banner-bonus-giao-dich

Hình thức tham gia quỹ đầu tư để tìm thêm nguồn thu nhập là xu hướng mới hấp dẫn các nhà đâu tư tham gia, bởi không cần phải bỏ công sức và nghiên cứu vẫn có thể thu được lợi nhuận. Tuy nhiên có nên tham gia đầu tư quỹ mở hay không thì mọi người cần nắm rõ về ưu điểm và những hạn chế của quỹ mở, để có được hướng lựa chọn đúng đắn.

Ưu điểm của đầu tư quỹ mở

 • Nhà đầu tư có thể mua bán bất kỳ lúc nào các chứng chỉ quỹ, hoặc quy đổi ra tiền mặt khi có nhu cầu do tính thanh khoản cao.
 • Chi phí đầu tư thấp, chỉ khoản từ 1 triệu đồng là bạn đã trở thành thành viên của quỹ.
 • Đa dạng danh mục đầu tư, giúp kiểm soát rủi ro thị trường
 • Hàng năm, các quỹ đều mang đến cho nhà đầu tư lợi nhuận đều đặn từ các danh mục đầu tư, khả năng sinh lời cao hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng
 • Quản lý chặt chẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian và không cần quá am hiểu kiến thức
 • Quy trình đơn giản được hỗ trợ từ các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp
co-nen-dau-tu-vao-quy-mo-khong
Có nên đầu tư quỹ mở không

Hạn chế của đầu tư quỹ mở

 • Các nhà đầu tư không làm chủ được nguồn vốn của mình, mọi quyền quyết định về danh mục đầu tư đều thuận theo các ban lãnh đại.
 • Chưa kể nếu bạn đầu tư váo quỹ cũng là một rủi ro khi để người khác chi phối dòng tiền của mình
 • Phải chia hoa hồng trích từ lợi nhuận trả cho các công ty quản lý quỹ.

=>>>Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, không có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư thì việc tham gia quỹ mở chính là lựa chọn phù hợp, giúp mọi người tìm được nguồn thu nhập khác từ việc đầu tư mà không cần phải bỏ quả nhiều công sức nghiên cứu. Chưa kể nguồn vốn đầu tư không cao thích hợp cho mọi đối tượng tham gia từ nguồn tiền nhàn rỗi của mình.

Tuy nhiên, quỹ mở là nơi bạn có thể kiếm lời nhưng khoản thu đó sẽ không cao khi phải trích phí hoa hồng cho quỹ, đồng thời không có quyền lợi về nguồn vốn mình bỏ ra khi tham gia vào quỹ.

Đầu tư quỹ mở có rủi ro không

Quỹ mở là hình thức đầu tư được đánh giá là khá an toàn cho các nhà đầu tư nhưng không phải vì thế mà rủi ro sẽ không tìm ẩn. Bản chất của đầu tư luôn là song hành của lợi nhuận – rủi ro, mọi người cần cân nhắc và nghiên cứu thật kỹ trước khi lựa chọn nơi quản lý quỹ tốt.

Rủi ro về tính pháp lý của chứng chỉ quỹ

Tính pháp lý của chứng chỉ quỹ bao gồm các yếu tố

 • Công ty quản lý
 • Cam kết lợi nhuận
 • Yếu tố pháp lý
 • Chịu sức ép từ cổ đông

Khi tham giao vào các quỹ mở, mọi người cần tìm kỹ về tính pháp lý của chứng chỉ quỹ, cam kết lợi nhuận chắc chắn vì đây quyền lợi cá nhân của mỗi người. Nếu công ty quản lý quỹ không có tính pháp lý minh bạch, rõ ràng thì rủi ro về nguồn vốn của các cổ đông, nhà đầu tư sẽ có nguy cơ bị thoái hóa vốn.

Tính thanh khoản

Tính thanh khoản cao của quỹ mở chính là ưu điểm giúp các nhà đầu tư xoay chuyển dòng tiền hiệu quả, và quy đổi ra thành tiền mặt thu về lợi nhuận cao. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư đồng loạt bán các chứng chỉ quỹ và rút vốn cùng một lúc thì sẽ ảnh hưởng đến thị trường và giá trị của chứng chỉ quỹ đó.

Biến động đầu tư vốn

Việc quản trị rủi ro của quỹ mở hiệu quả chính là cơ sở để các nhà đầu tư thu được lợi ích từ việc tham gia vào quỹ và hạn chế mức thua lỗ. Nếu số vốn đầu tư luôn biến động mà quỹ không có chiến lược quản lý, mở rộng danh mục đúng hướng, hiệu quả thì có thể dẫn đến những hệ quả tiêu cực, giảm tính thanh khoản và nhà đâu tư rút vốn, thua lỗ…

Nên đầu tư quỹ mở hay gửi tiết kiệm

Nếu bạn đang có một nguồn tiền nhàn rỗi và cần sinh lời từ khoản tiền đó, thì nên đầu tư quỹ mở hay gửi tiết kiệm? Đây là thắc mắc chung của nhiều người khi phân phân giữa lựa chọn đầu tư hay tiết kiệm.

So sánh một chút về lợi thế của 2 phương án này

Nếu bạn gửi tiết kiệm ngân hàng

Lãi suất gửi tiết kiệm của ngân hàng hiện nay trên mặt bằng chung cao nhất chỉ tối đa từ 7 – 9%/năm, khi mọi người gửi tiết kiệm tại ngân hàng mỗi tháng sẽ nhận được số tiền cố định và an toàn. Tuy nhiên, so với việc đầu tư thì gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời không cao và thậm chí có phần mất thời gian để thu được số tiền lớn trong thời gian ngắn.

=>Nhưng nếu bạn yêu thích sự an toàn, thì lựa chọn gửi tiết kiệm tại ngân hàng với mức lãi suất cố định hàng tháng là phương án nhẹ nhàng và ít rủi ro.

Nếu bạn đầu tư quỹ mở

Ngược lại, đầu tư vào quỹ mở cho phép nhà đầu tư bắt đầu từ nguồn vốn thấp và tỷ lệ thu được lơn nhuận nhanh trong thời gian ngắn, thanh khoản cao và linh động trong việc đầu tư. Nguồn lợi nhuận thu được từ quỹ mở có thể quy ra tiền mặt hoặc mua bán trên thị trường chứng khoán, giúp nhà đầu tư thu được 2 nguồn tiền nếu như có phương pháp hiệu quả.

=>Do đó, nếu bạn là một người mạo hiểm và thích kiếm tiền, thì lựa chọn đầu tư quỹ sẽ giúp bạn nâng cao nguồn vốn ban đầu trong thời gian ngắn và linh động.

Danh sách các quỹ mở uy tín ở Việt Nam nên đầu tư

Dưới đây là danh sách các quỹ mở uy tín tại Việt Nam mọi người có thể tham khảo

 1. Quỹ đầu tư chứng khoán Việt Nam (VFMVF1)
 2. Quỹ đầu tư doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam (VFMVF4)
 3. Quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Thịnh VinaWealth (VFF)
 4. Quỹ đầu tư lợi thế cạnh tranh bền vững (SSI-SCA)
 5. Quỹ đầu tư Trai Phiếu SSI-BF (SSIAM VNX50)
 6. Quỹ đầu tư cổ phiếu Hưng Thịnh VinaWealth (VEOF)
 7. Quỹ đầu tư cổ phiếu hàng đầu VCBF (VCBF-BCF)
 8. Quỹ đầu tư cân bằng chiến lược (VCBF-TBF)
 9. Quỹ đầu tư năng động Eastspring (ENF)
 10. Quỹ đầu tư cổ phiếu Manulife (MAFEQI)

Xem chi tiết hơn: Danh sách Các quỹ đầu tư uy tín tại việt nam

Quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank ( VCBF)

Quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank là sự hợp tác liên doanh giữa ngân hàng TMCP Ngoại Thương Vietcombank và tập đoàn đầu tư đa quốc gia Franklin Templeton Investment ( FTI), đang hoạt động dưới hình thức quỹ mở.

Quỹ cung cấp đa dạng các giải pháp đầu tư tài chính như cổ phiếu, trái phiếu…cùng với đội ngủ chuyên gia hàng đầu có trình độ chuyên môn cao, luôn nắm bắt tốt tình hình thị trường và đưa ra những chỉ dẫn hiệu quả.

➡️Là một trong những quỹ mở có độ uy tín cao từ ngân hàng lớn tại Việt Nam và tập đoàn đa quốc gia, là lựa chọn mọi người có thể tham khảo với những phương án đầu tư hiệu quả.

Quỹ đầu tư năng động Eastspring ( ENF)

Được thành lập năm 2014 dưới mô hình quỹ mỡ, quỹ đầu tư năng động Eastspring là thành viên của tập đoàn Prudential Châu Á, sở hữu các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý quỹ, cũng cấp các giải pháp đầu tư hiệu quả cho nhà đầu tư.

Là một tổ chức quỹ đa dạng các lĩnh vững đầu tư như trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ…chuyên nghiệp trong việc quản lý quỹ và định hướng giá trị trong dài hạn mà các nhà đầu tư có thể tham khảo, quỹ được đánh giá là thương hiệu uy tín nhất Việt Nam.

Quỹ đầu tư chứng khoán Việt Nam ( VFMVF1)

Quỹ đầu tư chứng khoán Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực đầu tư tài chính – chứng khoán dưới hình thức huy động vốn đại chúng đầu tiên của Việt Nam.

Vốn điều lệ ban đầu 300 tỷ đồng với mục tiêu là xây dựng một danh mục đầu tư cân đối và đa dạng sản phẩm, hơn 10 năm hoạt động, quỹ đã bắt kịp xu hướng của thị trường chứng khoán thế giới, và chuyển đổi thành quỹ đầu tư mở chuyên về lĩnh vực chứng khoán trên sàn Việt Nam.

Quỹ đầu tư lợi thế cạnh tranh bền vững SSI-SCA

Quỹ đầu tư lợi thế cạnh tranh bền vững là mô hình quỹ mở nội địa dành cho các nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp trong và ngoài ngước, với mục tiêu chung là thông qua đầu tư vào cổ phiếu của các công ty có lợi thế cạnh tranh và thị phần vững mạnh trong nước.

co-nen-dau-tu-vao-quy-mo-khong
Quỹ đầu tư lợi thế cạnh tranh bền vững SSI

Nhắm đến các công ty có khả năng hoạt động trong môi trường không thuận lời và đang được đánh giá tiềm năng tăng trưởng mạnh trong tương lai, với chiến lược đầu tư cạnh tranh lợi thế, mang đến cho nhà đầu tư những chiến lược tích cực và hiệu quả.

Quỹ đầu tư cổ phiếu Manulife ( MAFEQI )

Với mục tiêu và chiến lược là mang đến những giá trị đầu tư vốn trong thời gian trung hạn đên dài hạn các danh mục cổ phiếu niêm yết với tỷ trọng lớn trong danh mục tập trung, vào các cổ phiếu có hoạt động kinh doanh tiềm năng tăng trưởng tốt.

Với chiến lược đầu tư xây dựng trên nền tảng cùng nhiều phân tích cơ bản, tầm nhìn dài hạn, mang đến cho khách hàng những chiến lược đầu tư hiệu quả với kế hoạch trung hạn, vào các danh mục có tỷ trong lớn không ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh tế. Là quỹ chứng khoán có quy mô lớn và uy tín tại Việt Nam.

Kinh nghiệm đầu tư quỹ mở hiệu quả cho người mới

Lựa chọn quỹ đầu tư mở để tham gia vào thị trường chứng khoán khi bạn là một người mới, chưa có kiến thức chuyên sâu về thị trường, nhưng muốn đầu tư một cách an toàn và hiệu quả. Với số vốn đầu tư nhỏ và bắt tay vào nhân tố để gửi gắm niềm tin, mọi người cần dựa trên những yếu tố sau đây

Cách chọn quỹ mở đầu tư lợi nhuận tốt

Một quỹ mở có kết quả đầu tư lợi nhuận tốt, mọi người cần xem xét các yếu tố hoạt động của quỹ trong những năm trước có xu hướng tăng hay không. Một quỹ đầu tư có lợi nhuận tốt thường

 • Quỹ chủ trọng vào đầu tư danh mục có tỷ trọng cổ phiếu tăng trưởng tốt, hoặc các tài sản thu nhập cố định có giá trị cao.
 • Chiến lược đầu tư của quỹ có tỷ trọng linh hoạt và diễn biến theo thị trường
 • Hoặc các quỹ đầu tư trái phiếu có tính chất ổn định định và thu nhập cố định
 • Đội ngủ chuyên gia của quỹ có kinh nghiệm và báo cáo hoạt động của các quỹ có lợi nhuận tốt tăng dần đến thời điểm hiện tại.

Cách quản lý vốn khi đầu tư quỹ mở

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần cần nhắc yếu tố về các chi phí khi tham gia vào quỹ để có kế hoạch quản lý vốn hiệu quả. Những chi phí khi tham gia quỹ mọi người cần lưu ý như sau

 • Phí quản lý thường niên: là phí phải trả cho công ty quản lý quỹ, khoản 1 – 2%/NAV/tháng
 • Chi phí trả cho ngân hàng giám sát
 • Thuê thu nhập phát sinh
 • Các loại chi phí khi giao dịch mua bán chứng chỉ

Quỹ nào có chi phí thấp và hiệu suất lợi nhuận cao là lựa chọn tối ưu cho nhà đầu tư, giúp tiết kiệm  chi phí hàng tháng và tối đa hóa lợi nhuận.

Thông tin chi tiết của các loại phí bạn có thể tìm thấy trên website của các công ty quản lý quỹ.

Các dự án quỹ đầu tư mở hướng đến

Thị trường chứng khoán đa dạng và biến động thất thường, để lựa chọn được quỹ đầu tư hiệu quả, mang đến cho bạn những lợi nhuận tốt, mọi người nên xem xét các dự án mà quỹ đang hướng đến trong thời điểm trước đó và hiện tại.

Dựa trên kết quả đầu tư trong những năm/tháng trước của quỹ để can nhắc kết quả có khả quan không, khả năng thu về lợi nhuận có lợi hay không, từ đó mới có thể đặt niềm tin và bỏ tiền vào.

Đầu tư quỹ mở cần bao nhiêu tiền

Ưu điểm của quỹ mở trong thời điểm hiện tại là quản lý vốn của nhà đầu tư hiệu quả và mang đến những lợi ích cho nhà đầu tư, bên cạnh đó, khi tham gia vào các tổ chức quỹ, mọi người không cần rót quả nhiều số vốn vào ngay khi tham gia.

Chỉ với số vốn nhỏ từ 1 triệu đồng trở lên, mọi người có thể tham gia và trở thành thành viên của quỹ mở và tìm kiếm lợi nhuận, trải nghiệm những kết quả đầu tư chiến lược mà quỹ này mang đến.

co-nen-dau-tu-vao-quy-mo-khong
QUỹ đầu tư mở có ưu điểm gì

Tự đầu tư chứng khoán theo chân “quỹ mở”

Bên cạnh đó, nếu bạn là một nhà đầu tư mạo hiểm và có kiến thức về thị trường chứng khoán, thì có thể trải nghiệm việc đầu tư chứng khoán dựa theo những chiến lược của quỹ mỡ mà không cần tham gia vào.

Tự mình phân tích thị trường và theo chân các quỹ đầu tư vào những mã cổ phiếu có tiềm năng, dựa vào biểu đồ và tiềm năng của các chứng chỉ, cổ phiếu, trái phiếu và đầu tư vào để thu lợi nhuận.

Tuy nhiên phương pháp này thật sự hiệu quả khi bạn có kiến thức vững chắc về thị trường chứng khoán, nếu không thì tham gia quỹ chính là giải pháp đầu tư an toàn ít rủi ro hơn và mang tính ổn định lâu dài.

Với những thông tin trên, là đáp án chi tiết nhất giải đáp những thắc mắc của các nhà đầu tư về việc có nên đầu tư vào quỹ mở không. Việc đầu tư vào quỹ mở có nhiều lợi ích cho nhà đầu tư mới, tiềm năng thu được lợi nhuận hiệu quả, ổn định mà ít rủi ro hơn so với việc tự mình đầu tư. Tuy nhiên mọi người cần tìm hiểu các quỹ có độ uy tín để đầu tư và mang lại hiểu quả kinh tế cao.