Saturday, 2 Dec 2023
Bảo hiểm

Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không và Mua ở đâu?

Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không? Người đóng BHXH tự nguyện được hưởng các quyền lợi gì? Muốn tham gia thì mua bảo hiểm ở đâu? Theo dõi bài viết dưới đây của Info Finance để được giải đáp các thắc mắc trên. Đồng thời, các thông tin về mức đóng và phương thức đóng BHXH tự nguyện cũng được cung cấp chi tiết cho mọi người tham khảo.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là một trong hai hình thức bảo hiểm do nhà nước tổ chức. Đây là loại bảo hiểm mà mọi người có thể lựa chọn tham gia dựa trên tinh thần tự nguyện chứ không hề bị bắt buộc.

Khi tham gia vào loại hình bảo hiểm này, mọi người sẽ được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập, tài chính của mình. Chỉ cần đủ 15 tuổi và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì công dân đã đủ điều kiện tham gia BHXH tự nguyện.

BHXH tự nguyện sẽ giúp người dân tích lũy thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu khi về già và các quyền lợi khác. Như vậy thì nó sẽ rất hữu ích với những người không có việc làm ổn định, không có hợp đồng lao động hoặc công ty đang làm việc không đóng bảo hiểm xã hội theo định kỳ.

co-nen-dong-bao-hiem-xa-hoi-tu-nguyen-khong-1
Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?

Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không?

Hiện tại, với BHXH bắt buộc thì người lao động sẽ được hưởng các chế độ gồm: Ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thai sản, hưu trí, tử tuất. Còn bảo hiểm xã hội tự nguyện thì người tham gia chỉ được hưởng 2 chế độ gồm hưu trí và tử tuất.

Mặc dù người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng ít quyền lợi hơn so với BHXH bắt buộc nhưng vẫn có rất nhiều người lựa chọn tham gia hình thức này. Bởi nó mang đến rất nhiều lợi ích như:

+ Được nhận lương hưu mỗi tháng khi về già

Đây cũng chính là lý do lớn nhất khiến nhiều người lựa chọn tham gia loại hình bảo hiểm này. Như vậy thì khi đã nghỉ hưu, mọi người cũng không cần dựa vào con cái, không cần lo về việc trở thành gánh nặng của xã hội, tự chủ được cuộc đời của mình về mặt kinh tế.

Lương hưu cũng được điều chỉnh theo Chỉ số giá tiêu dùng nên mọi người không cần lo lắng về việc đồng tiền mất giá, lạm phát, hàng hoá tăng giá cao.

+ Trong thời gian nhận lương hưu, được cấp thẻ bảo hiểm y tế

Ngoài lương hưu hàng tháng, người tham gia BHXH tự nguyện còn được cấp thẻ y tế. Nếu không may ốm đau thì cũng không cần lo lắng vì sẽ được quỹ bảo hiểm chi trả, giảm được gánh nặng kinh tế

+ Mức đóng và phương thức đóng tuỳ chọn 

Người tham gia bảo hiểm sẽ được tự chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập, tài chính của bản thân. Mức đóng khá linh hoạt, tối thiểu bằng mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn còn tối đa sẽ gấp 20 lần mức lương cơ sở.

Phương thức đóng bảo hiểm đa dạng theo tháng, theo quý, 6 tháng, 12 tháng, đóng một lần cho nhiều năm về sau (tối đa 5 năm) hoặc đóng một lần cho các năm còn thiếu (tối đa 10 năm).

+ Được hỗ trợ một phần kinh phí tham gia bảo hiểm bởi nhà nước

Đây được xem là hành động nhân văn và được nhiều người đánh giá cao. Từ năm 2018, nhà nước ta đã có cách chính sách để hỗ trợ kinh phí cho những người tham gia BHXH tự nguyện, cụ thể:

STT  Đối tượng % Hỗ trợ  Chuẩn nghèo (từ năm 2022)  Số tiền hỗ trợ
 1 Thuộc hộ nghèo  30%  1.500.000 VNĐ  1.500.000 * 30%* 22% = 99.000 VNĐ
 2  Hộ cận nghèo  25%  1.500.000 VNĐ  1.500.000  * 25%* 22%= 82.500 VNĐ
 3 Còn lại  10%  1.500.000 VNĐ  1.500.000  * 10%* 22% = 33.000 VNĐ

+ Thân nhân được hưởng chế độ tử tuất nếu người tham gia không may qua đời

Trong trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không may qua đời thì người thân cũng sẽ được hưởng quyền lợi của chế độ tử tuất.

Có thể thấy, loại hình BHXH này mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực. Vì vậy, nếu không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì mọi người nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Ngoài ra, nếu tham gia đồng thời cả BHXH bắt buộc lẫn tự nguyện thì số năm sẽ được cộng dồn và hưởng nhiều quyền lợi hơn.

>> Xem thêm: Bảo Hiểm Xã Hội 3 Năm Nhận Được Bao Nhiêu Tiền Và Cách Tính

co-nen-dong-bao-hiem-xa-hoi-tu-nguyen-khong-3
Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không?

Mua bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu?

Sau khi đã tìm được giải đáp cho thắc mắc có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không, nhiều người muốn tham gia không biết phải mua bảo hiểm này ở đâu. Hiện tại, theo quy định của pháp luật thì mọi người có thể mua BHXH tự nguyện ở các cơ quan BHXH cấp huyện, đại lý thu taị nơi tạm trú hoặc thường trú.

Ngoài ra, người có nhu cầu tham gia cũng có thể liên hệ với UBND các xã, phường, thị trấn; bưu điện,.. nơi mình sinh sống để được tư vấn mức đóng phù hợp với nhu cầu và hướng dẫn các thủ tục cần thiết.

Hồ sơ tham gia bao gồm:

+ Giấy cung cấp và thay đổi thông tin của người tham gia bảo hiểm xã hội/ BHYT (theo mẫu TK1-TS)

+ Với những ai đã tham gia BHXH từ trước thì cần cung cấp thêm Sổ BHXH

>> Xem thêm: Bảo hiểm xã hội có làm việc thứ 7 không?

co-nen-dong-bao-hiem-xa-hoi-tu-nguyen-khong-2
Mua bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu?

Mức đóng và phương thức đóng BHXH tự nguyện

Như đã đề cập ở trên, mọi người có thể lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với nhu cầu của mình. Hiện tại, nhà nước đang cung cấp đa dạng sự lựa chọn cho người tham gia như sau.

Phương thức đóng

Có 6 phương thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện mà người tham gia có thể lựa chọn. Infofinance.vn đã tổng hợp để mọi người tham khảo, cụ thể như sau:

STT Phương thức đóng Thời điểm đóng
1 Đóng hàng tháng Trong tháng
2 Đóng 3 tháng Trong quý
3 Đóng 6 tháng 4 tháng đầu
4 Đóng 12 tháng 7 tháng đầu
5 Đóng 1 lần cho nhiều năm (tối đa 5 năm một lần) Tại thời điểm đăng ký
6 Đóng 1 lần cho các năm còn thiếu (tối đa 10 năm/ 120 tháng) Tại thời điểm đăng ký

Lưu ý:

+ Nếu đã quá thời hạn đóng mà người tham gia không đóng đủ số tiền BHXH thì coi như tạm dừng đóng BHXH tự nguyện.

+ Người tạm dừng đóng BHXH tự nguyện nếu có nhu cầu tiếp tục tham gia thì phải đăng ký lại mức thu nhập để làm căn cứ đóng và phương thức đóng;

+ Người tham gia có nhu cầu đóng bù cho số tháng chậm đóng trước đó thì số tiền bồi thường sẽ bằng tổng số tiền đóng của các tháng chậm đóng. Và áp dụng lãi gộp bằng lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân tháng do cơ quan BHXH Việt Nam đã công bố của năm liền kề trước với năm đóng

+ Người tham gia có thể thay đổi phương thức đóng sau khi đã hoàn thành phương thức đóng đã chọn trước đó

Cách tính mức đóng

Tương tự như phương thức đóng, mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng được tự chọn. Cụ thể như sau:

Mức đóng hàng tháng: 22% của thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện chọn lựa. Trong đó:

+ Tối thiểu là 1.500.000 đồng/ người/ tháng (tính theo mức chuẩn hộ nghèo đối với khu vực nông thôn)

+ Tối đa 29.800.000 đồng/tháng (bằng 20 lần mức lương cơ sở)

Mức đóng 3 tháng/ 6 tháng/ 12 tháng: bằng mức đóng hàng tháng nhân với 3/ 6/ 12 tương ứng

Đóng 1 lần cho những năm về sau: bằng tổng mức đóng của các tháng đóng trước. Người tham gia nếu đóng trước từ 2 năm trở lên thì sẽ được chiết khấu theo lãi suất đầu tư quỹ BHXH trung bình tháng của năm trước liền kề với năm đóng đã được BHXH Việt Nam công bố.

Đóng 1 lần cho những năm còn thiếu: bằng tổng mức đóng của các tháng còn thiếu, áp dụng lãi gộp bằng lãi suất đầu tư quỹ BHXH trung bình tháng của năm trước liền kề với năm đóng đã được BHXH Việt Nam công bố.

co-nen-dong-bao-hiem-xa-hoi-tu-nguyen-khong-4
Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Mức đóng tối thiểu và tối đa

Dưới đây là bảng tính mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu và tối đa sau khi được nhà nước hỗ trợ theo luật mới nhất để mọi người tham khảo.

Mức đóng thấp nhất

Người tham gia Tỷ lệ (%) Nhà nước hỗ trợ Mức đóng tối thiểu hằng tháng chưa được nhà nước hỗ trợ (1) Số tiền được Nhà nước hỗ trợ hàng tháng (2) Mức đóng thấp nhất hằng tháng sau khi được Nhà nước hỗ trợ (1) – (2)
Người thuộc hộ nghèo 30% 330.000 99.000 231.000
Người thuộc hộ cận nghèo 25% 330.000 82.500 247.500
Người thuộc đối tượng khác 10% 330.000 33.000 297.000

Mức đóng nhiều nhất

Người tham gia Tỷ lệ (%) Nhà nước hỗ trợ Mức đóng nhiều nhất mỗi tháng chưa được nhà nước hỗ trợ (1) Số tiền Nhà nước hỗ trợ hằng tháng Mức đóng nhiều nhất hằng tháng sau khi được nhà nước hỗ trợ
Người thuộc hộ nghèo 30% 6.556.000 99.000 6.457.000 
Người thuộc hộ cận nghèo 25% 6.556.000 82.500 6.473.500 
Người thuộc đối tượng khác 10% 6.556.000 33.000 6.523.000

Lưu ý: Nếu đã đóng theo phương thức đã đăng ký (3, 6, 12 tháng/lần hoặc một lần cho những năm về sau) thì người tham gia BHXH tự nguyện không cần phải đóng mức chênh lệch nếu Nhà nước điều chỉnh mức chuẩn hộ nghèo

Trên đây là giải đáp của Info Finance về thắc mắc có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không, hy vọng giúp ích cho mọi người. Loại hình bảo hiểm này mang đến rất nhiều lợi ích cho người tham gia, đặc biệt là những người không có việc làm ổn định, không có hợp đồng lao động và công ty đang làm việc không đóng bảo hiểm định kì hàng tháng.

Tham khảo thêm:

Post Comment