Tuesday, 21 Sep 2021
Hướng dẫn đầu tư chứng khoán Thị trường chứng khoán

Có nên mở tài khoản chứng khoán online không? an toàn không? ở đâu tốt nhất?

Mở tài khoản chứng khoán online nhanh chóng và tiện lợi cho nhà đầu tư, nhưng không biết mở online thì có an toàn và hợp pháp không? Có nên mở chứng khoán online không? Nếu bạn đang thắc mắc về tính an toàn hình thức mở tài khoản chứng khoán online thì hãy tham khảo những thông tin của infofinance.vn ngay sau đây.

Có nên mở tài khoản chứng khoán online không

Ưu và nhược điểm của mở tài khoản chứng khoán online

Mở tài khoản đầu tư chứng khoản trở nên phổ biến, và hầu hết các công ty môi giới chứng khoán đều quảng bá sản phẩm “mở tài khoản chứng khoán online” thu hút nhiều nhà đầu tư. Bên cạnh đó, hình thức mở tài khoản online với ưu điểm vượt trội giúp trader

 • Không cần đến trực tiếp văn phòng/chi nhánh công ty chứng khoán
 • Phí giao dịch thường cạnh tranh
 • Tiết kiệm thời gian đi lại
 • Mở tài khoản an toàn, nhanh chóng

Vì vậy hiện nay các công ty chứng khoán đều sử dụng hình thức marketing sản phẩm chứng khoán tại sàn để thu hút khách hàng, tuy nhiên cũng tồn tại không ít nhược điểm

Cách mở tài khoản chứng khoán online
 • Tài khoản mở trực tuyến không được nhân viên môi giới hỗ trợ
 • Tài khoản trở thành dạng tài khoản vãng lai
 • Hồ sơ có thể bị giả mạo và thông tin cá nhân bị đánh cắp
 • Rủi ro về chữ ký xác nhận ảnh hưởng đến xác thực tài khoản

Tuy nhiên tồn tại nhiều ưu điểm thì cũng không ít những hạn chế khi mở tài khoản chứng khoán online, cho nên mọi người trước khi đăng ký tài khoản thì nên tìm hiểu kỹ về đường dẫn và công ty môi giới chứng khoán có uy tín hay không, hạn chế tình trạng lừa đảo diễn ra tràn lan trên thị trường hiện nay.

Mở tài khoản chứng khoán online có an toàn không

Thật ra hình thức mở tài khoản online được nhiều công ty mở ra nhằm thu hút khách hàng và cạnh tranh, vì khi tham gia đầu tư thì việc mở tài khoản chứng khoán là việc cần thực hiện trước tiên. Các công ty chứng khoán tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiết kiệm khoản thời gian kê khai thông tin và rút gọn thủ tục, đáp ứng điều kiện cho các bạn ở tỉnh chưa có hỗ trợ văn phòng chứng khoán.

Nói về hình thức này thì các công ty chứng khoán hỗ trợ cho khách hàng mở thủ tục online nhanh chóng, cũng khá là an toàn. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trường hợp giả danh công ty chứng khoán dẫn link mở tài khoản khiến khách hàng bị đánh cắp thông tin, giả mạo chữ ký, gây thiệt hại về tài sản.

Do đó, mở tài khoản chứng khoán tuy an toàn nhưng mọi người cần tìm các công ty môi giới uy tín trên thị trường để tham gia, nhằm đảm bảo thông tin cá nhân không bị lộ và đầu tư vào kênh an toàn. Tuy nhiên, dù mở tài khoản online thì mọi người vẫn cần thực hiện thủ tục nộp lại giấy tờ lên công ty tổ chức để hoàn tất quy trình mở tài khoản chứng khoán.

Mở tài khoản chứng khoán online có hợp pháp không

Điều kiện để thực hiện mở tài khoản chứng khoán theo quy định của Ủy ban chứng khoán Nhà nước cũng khá đơn giản, khách hàng muốn tham gia đầu tư chứng khoản cần phải mở tài khoản chứng khoản và phải có ký hợp đồng mở với công ty chứng khoán. Như sau

banner-bonus-giao-dich

Theo Khoản 3 Điều 71 – Luật Chứng khoán 2006 về nghĩa vụ của công ty chứng khoán “ Ký hợp đồng bằng văn bản” với khách hàng khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng, cung cấp đầy đủ, trung thực thông tin cho khách hàng”

 • Hợp đồng ký kết là hợp đồng giấy
 • Tài khoản kê khai đầy đủ thông tin khách hàng
 • Ký xác nhận của khách hàng vào bản hợp đồng

Theo pháp luật thì một hợp đồng chứng khoán giấy trắng mực đen như vậy thì mới hoàn toàn hợp lệ để hoàn thành thu tục mở tài khoản chứng khoán.

Có nên mở tài khoản chứng khoán online không

Nếu mở tài khoản chứng khoản online thì trên cơ bản không hợp lệ theo pháp luật, mọi người cần bổ sung hợp đồng bằng giấy và có chữ ký xác nhận của nhà đầu tư tại công ty chứng khoán thì mới xem là hợp lệ. Do đó, khi mở tài khoản chứng khoán online thì mọi người cần phải in hồ sơ và nộp về văn phòng chứng khoán để hoàn thành hợp đồng.

Mở tài khoản chứng khoán online mất bao lâu

Thủ tục đăng ký tài khoản online trên đường link không mất nhiều thời gian đăng ký của mọi người, chỉ cần vài phút đăng ký thông tin thì tài khoản của mọi người được thiết lập. Sau đó gửi hồ sơ bằng văn bản đến công ty chứng khoán để xác nhận, thời gian công ty xác nhận và kích hoạt tài khoản chứng khoán từ 2 – 3 ngày làm việc.

Khi tài khoản của bạn được kích hoạt, bên công ty chứng khoán sẽ liên hệ thông báo với khách hàng đăng ký tài khoản đã được kích hoạt thành công, lúc này mọi người có thể dùng tài khoản đã đăng ký để giao dịch trên sàn chứng khoán.

Mở tài khoản chứng khoán online ở đâu uy tín

Tiêu chí tìm nhà môi giới chứng khoán uy tín

Để mở tài khoản chứng khoán online uy tín, mọi người cần tìm hiểu về nhà môi giới chứng khoán và đăng ký mở tài khoản tại công ty. Kinh nghiệm lựa chọn nhà môi giới chứng khoán uy tín, mọi người hãy dựa vào các tiêu chí sau

 • Thương hiệu uy tín: công ty có thương hiệu lớn, có tầm ảnh hưởng đặc biệt và an toàn, minh bạch về giấy phép, giải thường. Công khai vốn điều lệ, các hoạt động và giá cổ phiếu của công ty đó
 • Đa dạng dịch vụ chứng khoán: một công ty có dịch vụ và sản phẩm đa dạng sẽ có lợi hơn so với các công ty khác, nhiều lĩnh vực kinh doanh nên khả năng thua lỗ không tác động nhiều
 • Phí giao dịch chứng khoán thấp góp phần giúp nhà đầu tư tiết kiệm được một khoản phí, đặc biệt đầu tư chứng khoán là đầu tư lâu dài nên cần cẩn trọng tìm công ty có phí giao dịch thấp để đầu tư
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt là một trong những yếu tố lựa chọn công ty môi giới chứng khoán, về thái độ phục vụ của nhân viên, các hoạt động chăm sóc khách hàng và thời gian giải quyết các khiếu nại nhanh chóng.
 • Công ty có nền tảng giao dịch an toàn: nền tảng giao dịch khá quan trọng quyết định đến hiệu quả các giao dịch của trader, do đó nền tảng được cung cấp cần ổn định và đồng bộ được trên các thiết bị, có các công cụ hỗ trợ phân tích kỹ thuật và tin tức về thị trường.

Danh sách công ty môi giới mở chứng khoán online

Dưới đây là một số công ty môi giới chứng khoán uy tín tại Việt Nam

 1. Công ty cổ phần kinh doanh chứng khoán Sài Gòn – SSI
 2. Công ty chứng khoán Rồng Việt
 3. Công ty chứng khoán Techcombank
 4. Công ty chứng khoán Vietinbank
 5. Công ty chứng khoán Apec
 6. Công ty chứng khoán YuanTa
 7. Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt – VCSC
 8. Công ty cổ phần chứng khoán VNDirect ( VND)
 9. Công ty TNHH chứng khoán Mirae Asset Việt Nam
 10. Công ty cổ phần chứng khoán VPS
 11. Công ty CP chứng khoán Thành phố HCM
 12. Cong ty chứng khoán Trí Việt
 13. Công ty chứng khoán Agribank
 14. Công ty chứng khoán An Bình
 15. Công ty chứng khoán Sacombank
 16. Công ty chứng khoán FPT
 17. Công ty chứng khoán Pinetree
 18. Công ty chứng khoán BOS
 19. Công ty chứng khoán SHS
 20. Công ty chứng khoán Tân Việt
 21. Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt
 22. Công ty chứng khoán KIS
 23. Công ty chứng khoán KBSV
 24. Công ty chứng khoán Phú Hưng
 25. Công ty TNHH chứng khoán TMCP Ngoại Thương – VCBS

Mở tài khoản chứng khoán online mất phí không

Mở tài khoản chứng khoán online hoàn toàn không mất phí nha mọi người, mọi người chỉ cần đăng ký thủ tục và hoàn tất hồ sơ theo hướng dẫn, nộp về cho công ty chứng khoán là kích hoạt được tài khoản ngay.

Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu uy tín

Nếu bất kỳ công ty chứng khoán nào thu phí dịch vụ mở tài khoản, thì bạn nên xem lại công ty đó có giấy phép hoạt động và có uy tín không, bởi hầu hết các công ty chứng khoán tại Việt Nam hiện nay không thu phí mở tài khoản chứng khoán.

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán online

Mọi người có thể tham khảo các bước thực hiện mở tài khoản chứng khoán online như sau

Bước 1: Truy cập vào website của công ty chứng khoán đang quan tâm

Bước 2: Chọn đăng ký tài khoản và điền thông tin cá nhân theo form

Bước 3: Tải biểu mẫu vè in ra và điền thông tin trên biểu mẫu ( có trên website của công ty chứng khoán)

Bước 4: Gửi biểu mẫu về công ty chứng khoán theo đường bưu điện bao gồm

 • Biểu mẫu và giấy CMND photo công chứng

Bước 5: Chờ xác nhận của công ty chứng khoán về kích hoạt tài khoản và xác nhận bạn có tài khoản chứng khoán hoàn chính.

Một số công ty chứng khoán hiện nay mở rộng dịch vụ định danh qua điện thoại giúp tiến độ nhanh chóng hơn, tùy theo công ty mà mọi người lựa chọn và tiến hành theo hướng dẫn.

Mở tài khoản chứng khoán online có cần môi giới không

Nhiều nhà đầu tư vẫn còn thắc mắc về hình thức mở tài khoản chứng khoán online có cần sự can thiệp của nhà môi không, bởi hiện nay nhiều nhà đầu tư mới còn bỡ ngỡ chưa quen với môi trường dễ bị nhà môi giới “dụ “ tiêu tiền.

Thật ra hình thức mở tài khoản chứng khoán online không hề khó, mọi người chỉ cần truy cập website của một công ty chứng khoán như gợi ý của chúng tôi và làm theo các bước hướng dẫn. Nếu nhà môi giới can thiệp vào việc đầu tư của bạn, rất có thể bạn sẽ tốn kém những khoản phí không đáng có như

 • Tốn kém phí nhiều hơn
 • Môi giới dẫn dắt khả năng dễ thua lỗ
 • Bởi môi giới cần ăn hoa hồng nên luôn thúc giục bạn mua /bán những chưa nắm rõ thị trường
 • Phí giao dịch môi giới từ 0.15% – 0.3%

Nếu mọi người là nhà đầu tư mới và không nắm rõ thị trường, cần học hỏi thêm nhưng không có thời gian, thì thay vì đầu tư độc lập, hãy lựa chọn quỹ đầu tư để nâng cao mức thu nhập và hạn chế rủi ro xuống mức thấp nhất.

Trên đây là những thông tin giúp mọi người nắm rõ có nên mở tài khoản chứng khoán online không, hình thức này hiện nay đã được nâng cấp online bằng phương thức định danh và hoàn tất thủ tục online, nên mọi người hoàn toàn có thể yên tâm đăng ký. Tuy nhiên việc lựa chọn công ty chứng khoán uy tín vẫn rất quan trọng, đòi hỏi mọi người lưu ý khi tìm hiểu để tránh các vấn đề lừa đảo phát sinh.

Tin liên quan: