Sunday, 5 Dec 2021
Học đầu tư chứng khoán Thị trường cổ phiếu

Có Nên mua cổ phiếu mới lên sàn, sắp lên sàn không, rủi ro không?

Cổ phiếu lên sàn với đặc điểm giá cổ phiếu thấp, tốc độ tăng giá cổ phiếu nhanh bởi sự mới mẻ trên thị trường nên thu hút nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên đối với cổ phiếu mới lên sàn không phải là sự lựa chọn tốt nếu bạn không biết định giá cổ phiếu bởi nó có quá nhiều rủi ro, vậy nên nên bạn đang phân vân có nên mua cổ phiếu mới lên sàn hay không thì đọc bài chia sẻ dưới đây của Infofinance.vn để hiểu rõ hơn.

Cổ phiếu mới lên sàn là gì?

Cổ phiếu mới lên sàn là cổ phiếu vừa được niêm yết trên sàn chứng khoán Hose, HNX hay Upcom được các doanh nghiệp mới niêm yết tiến hành chào bán ra công chúng lần đầu. Các doanh nghiệp sau một thời gian làm hồ sơ đăng ký niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán, khi được chấp thuận niêm yết sẽ thực hiện chào bán cổ phiếu ra công chúng để kêu gọi vốn từ nhiều nhà đầu tư khác nhau.

Một doanh nghiệp có thể niêm yết chứng khoán cũng như niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán thực ra không phải dễ, bởi điều kiện niêm yết khá khắt khe cho nên có rất nhiều doanh nghiệp đăng ký niêm yết cũng như có kế hoạch niêm yết chứng khoán nhưng không được chấp nhận. Kế hoạch niêm yết hoàn tất bước cuối cùng là phát hành cổ phiếu và niêm yết trên sàn chứng khoán.

Vậy nên những cổ phiếu mới lên sàn chứng khoán là các cổ phiếu của các doanh nghiệp vừa được sở giao dịch chứng khoán chấp thuận đưa cổ phiếu lên sàn, đây là cổ phiếu của các doanh nghiệp có thẻ đã có lịch sử hình thành lâu đời nhưng giờ mới đủ điều kiện hoặc đủ có kế hoạch gọi vốn.

Có 2 dạng mới lên sàn:

 • Cổ phiếu mới niêm yết lần đầu
 • Cổ phiếu chuyển sàn: Chuyển từ sàn nhỏ sang sàn lớn hơn, cụ thể chuyển từ Upcom sang sàn Hose => Cổ phiếu này vẫn giữ nguyên không có sự thay đổi nào.

Ưu điểm cổ phiếu mới lên sàn

Đối với cổ phiếu mới lên sàn thì thường nó có mức giá cũng khá cao lúc đầu niêm yết bởi đó là mức giá kỳ vọng của doanh nghiệp phát hành cũng như thông qua định giá của họ đối với doanh nghiệp của mình như thế nào.  Nhưng thực ra mức giá lần đầu niêm yết là mức giá thực của cổ phiếu, bởi sẽ được tính toán dựa trên số vốn hóa/ số lượng cổ phiếu phát hành.

Co-phieu
Cổ phiếu mới lên sàn

Những ưu điểm của cổ phiếu mới lên sàn:

Cổ phiếu được định giá thực

Như đã nói thì cổ phiếu khi được niêm yết thì đây là giá trị thực hoặc gần với giá trị thực của doanh nghiệp nhất. Nó được tính dựa trên vốn hóa thị trường của doanh nghiệp đó chia cho số lượng cổ phiếu phát hành. Như vậy mức giá đó không có sự tác động của các yếu tố như:

 • Các tin tức xấu, tin đồn về tài chính
 • Không có sự tác động của nhu cầu người đầu tư cổ phiếu
 • Không có sự thay đổi nào về lợi nhuận đột ngột
banner-bonus-giao-dich

Về cơ bản cổ phiếu mới niêm yết là cổ phiếu qua đợt thẩm định của sở giao dịch chứng khoán mới có thể thực hiện, nên tại thời điểm đó mọi chỉ số tài chính của cổ phiếu đó tương đối tốt. Và khi cổ phiếu được định giá thực thì dễ dàng cho nhà đầu tư nhìn nhận một cổ phiếu hơn,cổ phiếu không bị định giá quá cao hay quá thấp so với giá trị của doanh nghiệp.

Cổ phiếu có giá rẻ

Cổ phiếu bắt đầu niêm yết ban luôn chưa được sự quan tâm nhiều của các nhà đầu tư, thậm chí nhiều người không biết đến sự tồn tại của cổ phiếu đó nên về cơ bản thì cổ phiếu này có mức giá rẻ. Ngay sau phiên giao dịch cổ phiếu đầu tiên thì cổ phiếu sẽ điều chỉnh theo tình hình chung của thị trường, có thể nó giảm xuống rất nhiều do không có người đầu tư hoặc tăng lên rất nhiều do nhu cầu mua rất lớn.

Về cơ bản thì chỉ những cổ phiếu được kỳ vọng trước đó lớn thì ngay sau khi phát hành mới có thể được đẩy giá lên cao bởi nhu cầu mua lớn, sự kỳ vọng của thị trường quá lớn còn các cổ phiếu không được nhà đầu tư chú ý thì mức giá luôn thấp. Và đây cũng là cơ hội đầu tư của nhiều người, bởi dễ gì mua được cổ phiếu giá rẻ.

Có tiềm năng tăng trưởng trong thời gian ngắn

Đối với cổ phiếu mới niêm yết luôn được nhiều người quan tâm thì nó tạo ra các sóng giá mới, thậm chí có sự tăng trưởng mạnh chỉ trong thời gian ngắn. Ngay khi được niêm yết là doanh nghiệp được đánh giá cao  hơn. Tốc độ tăng trưởng của giá cổ phiếu nó không phụ thuộc vào sự phát triển hay tình hình kinh doanh của doanh nghiệp mà dựa vào nhà đầu tư, họ chính là những người đẩy giá cổ phiếu lên cao hay xuống thấp.

Co-phieu-moi-len-san
Tiềm năng  cổ phiếu mới lên sàn chứng khoán

Ví dụ: Cổ phiếu của công ty xây dựng FLC Faros niêm yết cổ phiếu ban đầu với mức giá 12.600d/cp. Tuy nhiên, sau đó 1 tháng thì ROS  tăng 225% với tổng cộng 20 phiên tăng trần và đặc iệt là cổ phiếu giữ đà tăng 35 phiên giao dịch liên tiếp. Và việc tăng này hoàn toàn dựa trên những thông tin liên quan đến cổ phiếu mà không phải từ giá trị thực tại của doanh nghiệp.

Có nên mua cổ phiếu mới lên sàn hay không

Đối với cổ phiếu mới lên sàn chứng khoán chứng khoán thì rất khó để định giá cổ phiếu xem như thế nào, bởi nó chưa có các dữ liệu thị trường. Và việc đầu tư vào là bạn sẽ dựa trên tiềm năng cũng như những triển vọng mình dự đoán đối với doanh nghiệp đó, thông qua các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Cổ phiếu mới lên sàn nếu bạn muốn chọn đầu tư thì nên chọn mua cổ phiếu có niêm yết mức giá ban đầu thấp sẽ hạn chế được rủi ro cho mình khi giá cổ phiếu rớt xuống dưới giá niêm yết ban đầu. Vậy nên để tốt nhất bạn nên để cổ phiếu đó giao dịch trên thị trường xem như thế nào mới đầu tư mua vào. Đối với cổ phiếu mới lên sàn thì việc đầu tư bạn cần chọn đầu tư dài hạn  bởi chỉ trong thời gian ngắn khó mà kiếm được lợi nhuận.

Và thực ra thì có nhiều cổ phiếu ngay khi niêm yết trong phiên đầu tiên đã tăng giá rất mạnh bởi cổ phiếu này được các cá nhân đầu tư bắt đầu săn đón từ trước đó, chỉ chờ ngay khi lên sàn để mua, và dẫn đến tình trạng cháy hàng khi mới niêm yết. Nhưng cần thận trọng bởi tiệc ngon thì chóng tàn, với mảnh đất màu mỡ có thể là thật nhưng cũng có thể là 1 cãi bẫy bạn đã sập vào, sau những phiên tăng giá đầu tiên thì cổ phiếu bắt đầu trượt giá.

Ví dụ điển hình như cổ phiếu CTCP Gạch Khang Minh (HNX: GKM) niêm yết sàn HNX vào ngày 17/07/2017 với giá 11.000 đồng/CP. Cổ phiếu nay khiến nhiều nhà đầu tư mua liên tục, dẫn đến giá cổ phiếu có 6 phiên liên tục tăng, thậm chí tăng trần. Nhưng đến ngày 24/07 giá đứng ở 21.600 đồng, giá cổ phiếu đã tăng đến 51%, nhưng lại có chỉ có khối lượng giao dịch 20.000 CP/ngày. => Tính thanh khoản cổ phiếu cực thấp trên thị trường, không có sự luân chuyển.

Co-phieu-moi-niem-yet
Mua cổ phiếu mới niêm yết nào tốt

Cách chọn cổ phiếu mới lên sàn tiềm năng đầu tư

Đối với cổ phiếu mới niêm yết thì việc định giá để đầu tư cũng khá cần thiết, bởi nếu bạn định giá sai thì việc đầu tư sẽ vô nghĩa, mức độ rủi ro lớn  nên bản thân mọi người cần có sự chuẩn bị, tính toán kỹ để tránh vấn đề xảy ra trong qua trình đầu tư lớn. Thì để đánh giá mọi người có thể dựa định giá cổ phiếu theo các phương pháp cơ bản như PE, PB hay chiết khấu dòng tiền…

Và thêm vào đó mọi người lựa chọn cổ phiếu dựa trên các tiêu chí sau đây:

Mục đích IPO của doanh nghiệp là gì? 

Đối với các doanh nghiệp khi họ niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán thì đa phần là mục đích gọi vốn cho doanh nghiệp và khẳng định vị thế của mình trên thị trường. Nếu như doanh nghiệp đó hiện tại hoạt động kinh doanh tốt, dòng tiền luân chuyển ổn định và có mục đích, huy động vốn để triển khai các dự án mới thì mọi người hoàn toàn có thể yên tâm.

Tuy nhiên, nếu như doanh nghiệp đó hiện đang có các khoản nợ khổng lồ, có các khó khăn về tài chính họ muốn huy động vốn để giải quyết thì bạn nên cân nhắc khi mua cổ phiếu đó, bởi tương lai sẽ có nhiều vấn đề xảy ra.

PE và PB cổ phiếu hiện tại như thế nào? 

Bạn phải tính toán được chỉ số PE và PB của cổ phiếu ngay từ những phiên đầu tiên cho đến thời điểm mọi người lựa chọn mua. Việc mua cổ phiếu với trên giá trị thực của doanh nghiệp thì cực kỳ rủi ro, bởi cổ phiếu tăng giá có mục đích, không dựa trên yếu tố thực tại của doanh nghiệp mà dựa trên tác động của thị trường, của số đông nhà đầu tư. Vậy nên nếu mua ban đầu với mức giá cao, chịu bỏ nhiều tiền để mua 1 đồng lợi nhuận của công ty, cổ phiếu nó cao hơn so với giá trị sổ sách thì khi trượt giá có thể bạn phải chịu khoản lỗ ngay từ khoảng thời gian ngắn.

Cach-dinh-gia-co-phieu
Cách định giá cổ phiếu mới lên sàn

Nên ưu tiên chọn mua cổ phiếu mới lên sàn có định giá thấp, có mức giá thấp và định giá dưới giá trị của doanh nghiệp bởi nó tiềm năng cũng như khá hợp lý để đầu tư lâu dài. Tuy nhiên, nếu bạn chọn mua cổ phiếu dưới giá trị thực thì cần cân nhắc những vấn đề sau:

 • Cổ phiếu dưới 9.000đ
 • Tổng khối lượng giao dịch 30 phiên gần nhất phải đạt trên 20.000 cổ phiếu
 • Lợi nhuận 3 năm gần nhất của công ty phát hành là không âm, có nghĩa không có lỗ

Không lựa chọn cổ phiếu có mức thanh khoản qua thấp hoặc cổ phiếu có sự tăng giá bất thường bởi đó có thể là sự tăng giá do tin tức. Vậy nên việc xác định PB hay PE là rất quan trọng, bản thân mọi người cần phải thực hiện tính toán ngay từ đầu.

Phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp – Hướng tích cực

Báo cáo tài chính là tài liệu bắt buộc mọi người phải xem khi mua cổ phiếu mới lên sàn, bởi các dữ liệu thị trường của cổ phiếu này thấp, không nhiều và đầy đủ như cổ phiếu niêm yết đã lâu trước đó. Nên báo cáo tài chính doanh nghiệp trong những năm qua, ít nhất là 5 năm trở lại đây mọi người nên xem qua và có đánh giá tổng quan về tình hình của doanh nghiệp.

Sau đó xem xét báo cáo tài chính của doanh nghiệp trong các quý mới nhất có gì thay đổi hay không. Từ đó đưa ra các tính toán cũng như suy luận về sự phát triển của doanh nghiệp hiện nay, triển vọng và tiềm năng như thế nào với sức mạnh tài chính như vậy.

Đánh giá tiềm năng của ngành

Một cổ phiếu tốt không thể nào nằm trong ngành không có triển vọng được, bởi vậy đối với các cổ phiếu đầu tư thì mọi người cần có sự cân nhắc triển vọng nhóm ngành trong tương lai. Bởi trên thị trường có những nhóm ngành tăng trưởng cực chậm, về cơ bản đó là bản chất ngành đó như vậy và ngành đó thiếu động lực cũng như lạc hậu so với thế giới.

Vậy nên cần so sánh với các cổ phiếu cùng ngành hiện đang niêm yết trên sàn, qua đó mọi người mới có thể đảm bảo được trong tương lai cổ phiếu sẽ tăng trưởng. Hiện nay mọi người tập trung vào các nhóm ngành như: Công nghệ, Logictics, xuất nhập khẩu, bất động sản, xây dựng, du lịch….

Những rủi ro khi mua cổ phiếu mới lên sàn

Đối với cổ phiếu mới lên sàn thì có khá nhiều rủi ro cho nhà đầu tư, nếu bạn không xác định được mình gặp vấn đề gì thì có thể tham khảo qua.

Rủi ro về tính thanh khoản của cổ phiếu

Đôi khi cổ phiếu tăng cao nhưng trong khi đó khối lượng giao dịch cổ phiếu mỗi ngày hay mỗi phiên giao dịch chỉ rơi vào tầm 10 – 20 cổ phiếu, như vậy đối với việc thanh khoản thì có lẻ bạn sẽ khó mà thu được lợi nhuận về cho mình. Tuy nhiên, bản thân mọi người cần lưu ý là cổ phiếu mà không có sự luân chuyển nhiều trên sàn chứng khoán, không có sự mua bán thì khó mà tồn tại lâu với mức giá hiện tại.

Và với số lượng giao dịch ít như vậy muốn bán cũng không thể bán được, bởi không có người mua. Vậy nên mọi người cần có sự tính toán kỹ lưỡng trước khi mua, tốt nhất để cho cổ phiếu đó trải qua nhiều phiên giao dịch mới nên mua.

Rủi ro trượt giá cổ phiếu

Sau một thời gian tăng trưởng mạnh thì việc trượt giá do không còn đòn bẩy nào cho cổ phiếu tăng thì tất nhiên sẽ bị trượt giá, nếu như bạn mua vào thời điểm đỉnh giá của cổ phiếu thì sau khi trượt giá bạn phải gồng lỗ rất là nhiều. Vậy nên vấn đề trượt giá luôn là mối lo ngại đối với các cổ phiếu mới lên sàn chứng khoán, đặc biệt cổ phiếu có sự tăng giá nhanh chóng ngay từ những phiên giao dịch đầu tiên.

Trên đây là những hướng dẫn để giúp mọi người xác định có nên mua cổ phiếu mới lên sàn hay không, và giúp xác định được những mã cổ phiếu mới niêm yết có triển vọng tốt trong tương lai để đầu tư. Mọi người cần cân nhắc những rủi ro, cũng như tính toán để không bị mất tiền khi đua theo thị trường chung.

Xem thêm:

 1. Các mã cổ phiếu lướt sóng tốt nhất 
 2. Top mã cổ phiếu ngành viễn thông tốt nên đầu tư 
 3. Top mã cổ phiếu ngành nước nước sạch tiềm năng
 4. Tìm hiểu về cổ phiếu Midcap là gì?