Thursday, 8 Jun 2023
Hướng dẫn đầu tư chứng khoán

Có nên mua cổ phiếu ưu đãi không? Và cách mua như thế nào?

Cổ phiếu ưu đãi có rất nhiều loại khác nhau như ưu đãi cổ tức,ưu đãi về quyền biểu quyết hay ưu đãi hoàn lại… có rất nhiều ưu điểm tuy nhiên khó có thể mua được bởi nhiều quy định khá gắt cũng như tính thanh khoản thấp. Vậy có nên mua cổ phiếu ưu đãi không, và mua như thế nào sẽ được Infofinance hướng dẫn chi tiết sau đây.

Cổ phiếu ưu đãi là gì? Gồm những loại nào?

Cổ phiếu ưu đãi là loại cổ phiếu được phát hành với một mục đích cụ thể, có quyền hạn sử dụng khác so với cổ phiếu phiếu thường. Và cổ phiếu ưu đãi được doanh nghiệp phát hành chủ yếu là áp dụng cho các cổ đông lớn của công ty.

Và tùy vào mục đích phát hành cổ phiếu, thì có các loại cổ phiếu ưu đãi sau đây:

 • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Đây là loại cổ phiếu được phát hành mà người sở hữu nó sẽ nhận được nhiều ưu đãi về cổ tức hơn so với cổ đông bình thường của công ty, hoặc ưu đãi cổ tức cao hơn so với cổ tức quy định.
 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: Là loại cổ phiếu mà người sở hữu nó nhận được quyền biểu quyết trong Đại hội cổ đông, và có lợi thế hơn nhiều trong biểu quyết của mình. Có thể là được quyền biểu quyết nhiều hơn so với 1 lần biểu quyết trong các quyết định quan trọng của công ty.
 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: Người sở hữu sẽ được quyền lợi yêu cầu hoàn lại số vốn đã đầu tư vào hoặc hoàn số tiền được ghi trên cổ phiếu.

Mục đích phát hành cổ phiếu ưu đãi đó chính là tạo các quyền lợi nổi bật hơn cho các cổ đông có  nhiều đóng góp cho công ty trong thời gian vừa qua.

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu ưu đãi

Nếu để ý và phân tích sâu hơn bạn sẽ thấy cổ phiếu ưu đãi nó là sự kết hợp giữa cổ phiếu thường và trái phiếu, vậy nên với loại cổ phiếu này sẽ có khá nhiều ưu đãi khác.

Ưu điểm cổ phiếu ưu đãi

Đối với cổ phiếu ưu đãi, bên cạnh nhận những ưu đãi chính của từng loại cổ phiếu như cổ tức, biểu quyết hay được hoàn vốn thì còn có nhiều ưu đãi bổ sung khác.

 • Cổ tức được ưu tiên trả trước trước so với các cổ đông khác
 • Trong trường hợp công ty phá sản, người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi sẽ được ưu tiên được chi trả trước so với các cổ đông thường
 • Nó được đảm bảo, nếu lợi nhuận được chi trả cố tức cố định hàng năm, còn nếu thua lỗ sẽ ưu tiên bồi hoàn trước.
 • Được phép chuyển đổi, nếu cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi thì mọi người hoàn toàn có thể chuyển đổi để giao dịch phổ thông.
Co-phieu-uu-dai
Lợi ích cổ phiếu ưu đãi

Về cơ bản cổ phiếu ưu đãi sẽ có nhiều loại, và đặc quyền cổ phiếu sẽ được sử dụng khá hợp lý nếu bạn biết sử dụng.

Nhược điểm của cổ phiếu ưu đãi

Tuy nhiên, đối với cổ phiếu ưu đãi thì nó có những quy định riêng đối với từng loại cổ phiếu và quy định khá chặt chẽ nên việc mua bán sẽ áp dụng cho các đối tượng riêng biệt. Nên sẽ gây nên nhiều khó khăn cho mọi người khi nắm giữ cổ phiếu.

Ví dụ: Đối với cổ phiếu ưu đãi không chuyển nhượng, thì mọi người không được phép chuyển nhượng cho người khác, hay cổ phiếu không chuyển đổi thì nó như là quyền lợi còn cổ phiếu không có lợi ích về đầu tư hay giao dịch.

Cơ bản thì cổ phiếu ưu đãi như là phần thường về một quyền lợi nào đó cho nhà đầu tư  hay cổ đông có nhiều đóng góp cho công ty mà thôi. Còn nó không được giao dịch như cổ phiếu phổ thông bình thường.

Có nên mua cổ phiếu ưu đãi không?

Để xem xét có nên mua cổ phiếu này hay không mọi người cần đánh giá dựa trên các tiêu chí dưới đây.

Mục đích mua cổ phiếu là gì?

Trước hết bạn xét mục đích mua cổ phiếu ưu đãi là gì? Đầu tư kiếm lời hay là nhận các ưu đãi từ cổ phiếu. Thì thực ra cổ phiếu ưu đãi khác cổ phiếu thường là nó không được giao dịch trên sàn chứng khoán. Và không có mức giá niêm yết, vậy nên để có thể đưa ra giao dịch nhận các cơ hội đầu từ biến động tăng giá cổ phiếu thì có lẻ tùy vào cổ phiếu và cũng chờ thời gian mới thực hiện được.

Vậy nên muốn nhận cổ tức, nhận ưu đãi biểu quyết trong đại hội cổ đông hay được ưu tiên hoàn vốn đầu tư khi có yêu cầu thì chọn mua cổ phiếu ưu đãi. Còn nếu bạn đầu tư cổ phiếu để kiếm lời trên chênh lệch thì đây không là sự lựa chọn tốt.

Co-phieu-uu-dai
Có nên mua cổ phiếu ưu đãi không?

Tuy nhiên, đối với cổ phiếu ưu đãi, mệnh giá cổ phiếu không chỉ được áp dụng trên danh nghĩa mà nó được áp dụng cổ định trong việc nhận cổ tức dựa trên tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Tính thanh khoản của cổ phiếu ưu đãi?

Tính thanh khoản cổ phiếu ưu đãi không cao, bởi đây là loại cổ phiếu không được phép chuyển nhượng cho người khác. Và nếu có chuyển đổi sang cổ phiếu thường để giao dịch thì sẽ mất nhiều thời gian, tùy vào quy định của công ty khi phát hành cổ phiếu. Vậy trong trường hợp cổ phiếu ưu đãi không được phép chuyển đổi thì mọi người không thể bán lại cổ phiếu ưu đãi.

Như vậy nếu bạn thắc mắc cổ phiếu ưu đãi bán được không thì còn tùy vào thời gian và quy định của công ty phát hành cổ phiếu ưu đãi.

Cổ phiếu ưu đãi dành cho ai?

Không phải ai cũng có thể mua được cổ phiếu ưu đãi. Muốn mua được cổ phiếu ưu đãi trước hết bản thân nhà đầu tư phải là cổ đông của công ty hoặc là người đang nắm giữ trong tay lượng cổ phiếu phổ thông lớn đạt tiêu chuẩn mua cổ phiếu ưu đãi của doanh nghiệp đạt ra.

Vậy nên nếu bạn không phải cổ đông của công ty thì khó có thể mua được cổ phiếu ưu đãi này. Vậy nên đối tượng mua cổ phiếu ưu đãi sẽ có quy định riêng, nên trước hết muốn có quyền mua cổ phiếu ưu đãi mọi người nên trở thành cổ đông của công ty trước, và phải là cổ đông lớn.

Rủi ro khi mua cổ phiếu ưu đãi

Như đã đề cập ở trên cổ phiếu ưu đãi sẽ không được chuyển nhượng, thì khi cổ phiếu tăng giá bạn sẽ không được bán nên sẽ không nhận được lợi nhuận từ cổ phiếu này. Kèm theo đó cổ phiếu ưu đãi cổ tức và ưu đãi hoàn lại không.

Cách mua cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi không phải là cổ phiếu được giao dịch trên sàn chứng khoán nên không thể mua cổ phiếu như cổ phiếu phổ thông được. Trước khi mua cổ phiếu mọi người nên tìm hiểu về điều kiện để được mua cổ phiếu ưu đãi trước.

Điều kiện mua cổ phiếu ưu đãi

Đây là hình thức phát hành cổ phiếu không phổ biến hiện nay:

 • Bạn phải nắm giữ lượng cổ phiếu phổ thông trong tay đúng với số lượng quy định của doanh nghiệp
 • Hoặc mọi người là cổ đông của công ty
 • Công ty thực hiện phát hành cổ phiếu ưu đãi

Đăng ký mua cổ phiếu ưu đãi ở công ty phát hành

Cổ phiếu ưu đãi là loại cổ phiếu được phát hành theo chương trình và kế hoạch  của công ty, họ sẽ thông báo cho bên cơ quan lưu ký chứng khoán. Nhưng lượng cổ phiếu này không được niêm yết trên sàn chứng khoán mà thực hiện giao dịch giữa doanh nghiệp với nhà đầu tư. Vậy nên nếu mọi người muốn mua cổ phiếu này có thể đăng ký quyền mua cổ phiếu ưu đãi  tại công ty phát hàng cổ phiếu.

Cach-mua-co-phieu-uu-dai
Hướng dẫn cách mua cổ phiếu ưu đãi

Tuy nhiên, một số công ty họ phát hành cỗ phiếu nhưng không cung cấp dịch vụ mua bán mà sẽ thông qua các công ty chứng khoán để phân phối ra thị trường. Vậy nên mọi người cần xem xét công ty có cho đăng ký mua cổ phiếu ưu đãi tại họ hay không thì mới đăng ký ở công ty đó.

Đăng ký mua cổ phiếu ưu đãi tại các công ty chứng khoán

Đăng ký quyền mua cổ phiếu tại các công ty môi giới chứng khoán, tại đa phần các công ty phát hành thêm sẽ kết nối với công ty chứng khoán để phân phối và phát hành nhanh chóng hơn, đúng nghiệp vụ hơn. Và các công ty hiện nay có rất nhiều hình thức để đăng ký mua:

 • Mua bằng tiền mặt: Mọi người đến trực tiếp chi nhánh công ty chứng khoán, sau đó đăng ký và nạp tiền mặt mình muốn mua
 • Mua chuyển khoản: Mọi người có thể đăng ký mua cổ phiếu thông qua việc chuyển khoản số tiền mua cổ phiếu đến công ty
 • Đăng ký mua qua tổng đài công ty: Một số công ty chứng khoán cung cấp thêm hình thức đặt mua cổ phiếu qua tổng đài mọi người có thể thực hiện đăng ký qua tổng đài và thực hiện theo hướng dẫn
 • Hoặc đặt mua cổ phiếu online trên nền tảng ứng dụng của công ty chứng khoán

Với hình thức mua tại công ty chứng khoán thì mọi người có thể tham khảo cá công ty:

 • Công ty chứng khoán Mirae Asset
 • Công ty chứng khoán SSI
 • Công ty chứng khoán VnDirect
 • Công ty chứng khoán MBS
 • Công ty chứng khoán FPT
 • Công ty chứng khoán VPS
 • Công ty chứng khoán BSC
 • Công ty chứng khoán HSC
 • Công ty chứng khoán TCBS
 • …vv

Với những chia sẻ trên đây về có nên mua cổ phiếu ưu đãi không cũng như hướng dẫn cách mua nhanh chóng hy vọng giúp mọi người có thể thực hiện mua được cổ phiếu ưu đãi đơn giản nhất. Tuy nhiên, đối với cổ phiếu ưu đãi, trước khi mua mọi người nên tìm hiểu về thông tin phát hành của doanh nghiệp đó như thế nào, tránh mất đi những quyền lợi của mình.

Tìm hiểu thêm: 

 1. Tìm hiểu về cổ phiếu ưu đãi là gì? 
 2. Cổ phiếu trụ là gì? 
 3. Cổ phiếu thưởng là gì?

Post Comment