Tuesday, 21 Sep 2021
Đầu Tư Thị trường Thị trường chứng khoán

Có nên mua trái phiếu ngân hàng SCB? Lãi suất bao nhiêu 2021?

Có nên mua trái phiếu SCB không là thắc mắc chung của nhiều người, bởi hiện nay xu hướng đầu tư trái phiếu được đề cao và đặc biệt các ngân hàng phát hành trái phiếu với lãi suất khá cao. Liệu mua trái phiếu SCB có phải kênh đầu từ an toàn, lãi suất và kỳ hạn trái phiếu SCB như thế nào. Để giúp mọi người nắm rõ hơn về sản phẩm của SCB, hãy theo dõi những thông tin dưới đây của infofinance.vn về đặc điểm trái phiếu, cách đầu tư trái phiếu SCB hiệu quả.

Đặc điểm trái phiếu ngân hàng SCB

Ngân hàng SCB – ngân hàng TMCP Sài Gòn phát hành trái phiếu để huy động vốn đầu tư với lãi suất ưu đãi cao hơn lãi suất tiết kiệm tại ngân hàng, thu hút các nhà đầu tư. Đặc điểm trái phiếu của SCB

 • Trái phiếu có tính “ lưỡng tính”, trái phiếu có thể chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông khi đáo hạn
 • Chủ sở hữu trái phiếu có thể chuyển nhượng, cho tặng, làm tài sản thừa kế, cầm cố tín dụng với số trái phiếu đang nắm giữ, ngoại trừ việc cầm cố tại SCB
 • Tính chính ổn định của trái phiếu thì mọi người đều có thể nắm được, lãi suất ổn định và rủi ro thấp, trái phiếu đã và đang là kênh đầu tư an toàn lâu dài.

Tuy nhiên trái phiếu SCB không thường xuyên phát hành, lần gần nhất SCB phát hành trái phiếu từ tháng 8/2009 và đáo hạn vào tháng 9/2010, cho đến nay, SCB thay thế hình thức huy động vốn  bằng cách đầu tư chứng chỉ tiền gửi SCB.

Có nên mua trái phiếu SCB không

Ưu điểm của trái phiếu SCB

Trái phiếu là kênh đầu tư khá an toàn với kỳ hạn linh hoạt, thay vì gửi tiết kiệm thì đầu tư trái phiếu sẽ lợi hơn về mặt lợi tức, cụ thể ưu điểm của trái phiếu SCB như sau

 • Lãi suất thả nổi theo lãi suất tiết kiệm ngân hàng, thời hạn càng lâu lãi suất càng tăng
 • Lợi tức được trả định kỳ
 • Cơ hội đầu tư hiếm có cho khách hàng, là kênh đầu tư an toàn với mức lợi tức cao hơn tiền gửi tiết kiệm
 • Khách hàng được hưởng các quyền lợi như chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế trái phiếu, miễn phí chuyển nhượng.
Có nên mua trái phiếu SCB không

Đầu tư trái phiếu vào ngân hàng SCB có những quyền lợi cao hơn so với gửi tiết kiệm, là kênh đầu tư có tính ổn định và ít rủi ro hơn so với gửi tiết kiệm.

Lãi suất trái phiếu SCB

Lãi suất trái phiếu SCB hiện nay chưa được công bố, từ khi đáo hạn năm 2010 đến nay, SCB chưa phát hành thêm kỳ trái phiếu nào. So với năm 2009, lãi suất ở ngưỡng 8,5%/13 tháng. Sau đó tổng gốc và lãi sẽ được chuyển thành cổ phiểu theo tỷ lệ khi đáo hạn.

Hình thức trả lãi tại SCB sẽ vào cuối kỳ, không như những ngân hàng khác, và khi đáo hạn, tổng lãi và gốc sẽ được chuyển sang cổ phiếu cho khách hàng sở hữu, và có thể chuyển nhượng, cho tặng bất kỳ lúc nào.

Kỳ hạn trái phiếu SCB

Kỳ hạn trái phiếu do SCB từng phát hành dao động trong khoản thời gian 13 tháng, sau đó chuyển đổi tại thời điểm đáo hạn hợp đồng, cụ thể đợt phát hành trái phiếu

banner-bonus-giao-dich

Năm 2006

 • Mệnh giá 1000 tỷ đồng
 • Chuyển đổi tại thời điểm 2007 ngày đáo hạn
 • Tỷ lệ chuyển đổi 1:1

Năm 2009

 • Ngày phát hành 10/8/2009, đáo hạn 10/9/2010
 • Mệnh giá trái phiếu: 1000 tỷ đồng

+Loại 1: mệnh giá 1.200.000đ/TP cho cổ đông hiện hữu

+Loại 2: mệnh giá 1.500.000đ/TP dành cho cán bộ nhân viên SCB

+Loại 3: mệnh giá 3.000.000đ/TP cho các nhà đầu tư bên ngoài

Với yêu cầu dành cho các nhà đầu tư bên ngoài, khách hàng cần phải có số dư ổn định từ 5 tỷ trở lên và duy trì trong 3 năm tính đến ngày chốt danh sách đối tượng được mua trái phiếu chuyển đối.

Nên mua trái phiếu SCB hay gửi tiết kiệm

Trong thời điểm hiện tại, ngân hàng SCB chưa có đợt phát hành trái phiếu mới từ lần đáo hạn năm 2010 cho đến nay, hiện tại ngân hàng chỉ phát hành sản phẩm chứng chỉ tiền gửi, cũng là hình thức huy động vốn khác.

Hình thức này cao hơn và ổn định hơn lãi suất gửi tiết kiệm, kỳ hạn ngắn nhất là 12 tháng, tuy nhiên nếu bạn không thích để tiền của mình quá lâu trong ngân hàng thì có thế chọn gửi tiết kiệm với kỳ hạn linh hoạt hơn.

Trai-phieu
Lãi suất trai phiếu SCB

Một điểm cộng của sản phẩm chứng chỉ tiền gửi là có thể chuyển nhượng quyền sở hữu, cho hoặc tặng, nhưng lại không được rút trước hạn như gửi tiết kiệm. Do đó, trái phiếu ngân hàng SCB hiện nay không phát hành, nếu muốn đầu tư thì mọi người chọn hình thức Chứng chỉ tiền gửi tại SCB sẽ hưởng lợi nhiều hơn đầu tư bằng cách gửi tiết kiệm.

Cách mua trái phiếu SCB

Điều kiện đầu tư trái phiếu SCB

Không phải bất kỳ đối tượng nào cũng có thể tham gia đầu tư trái phiếu tại SCB, nhà đầu tư cần đáp ứng các điều kiện cơ bản như sau

 • Có tài khoản tại ngân hàng SCB
 • Khách hàng cần có sổ tiết kiệm và tiền gửi từ 5 tỷ trở lên trong tài khoản
 • Số tiền cần được duy trì trong 3 năm, 2 năm trước kỳ hạn mua trái phiếu, và 1 năm đến ngày đáo hạn trái phiếu

Thủ tục mua trái phiếu SCB

Hiện tại SCB chưa phát hành trái phiếu nên thủ tục đầu tư vào trái phiếu chưa được công bố, SCB hiện nay chỉ huy động vốn theo hình thức chứng chỉ tiền gửi với thủ tục như gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Mọi thông tin chi tiết về kỳ trái phiếu SCB trong thời gian tới sẽ được chúng tôi cập nhật sớm nhất đến mọi người, hoặc theo dõi trực tiếp trên website chính thống của SCB: scb.com.vn.

Mua trái phiếu SCB có rủi ro không

Trái phiếu ngân hàng SBC do ngân hàng TMCP Sài Gòn niêm yết và phát hành, ngân hàng là một trong những ngân hàng TMCP lớn nhất tại Việt Nam về mạng lưới và uy tín. SCB ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, và là ngân hàng tiên phong trong việc phát hành trái phiếu chuyển đổi. Vì vậy khi đầu tư vào ngân hàng SCB mọi người không cần phải lo lắng bởi uy tín và độ tin cậy của ngân hàng khá cao.

Bên cạnh đó, khi khách hàng đầu tư chứng khoán tại các ngân hàng, thi được hưởng quyền lợi cao hơn các cổ đông ở điểm: nếu trong trường hợp ngân hàng phá sàn, tiền đầu tư sẽ được hoàn lại cho khách hàng thành viên ưu tiên trước, sau đó mới đến các cổ đông hiện hữu.

Do đó khi tham gia trái phiếu tại ngân hàng, khách hàng không cần phải lo lắng quá nhiều về rủi ro, thực chất kênh đầu tư nào cũng không khẳng định được an toàn 100%, nhưng với trái phiếu tại SCB, mức độ rủi ro sẽ được hạ thấp xuống rất nhiều so với kênh đầu tư khác.

Trên đây là những chia sẻ đến khách hàng về việc có nên mua trái phiếu SCB không, cũng những thông tin liên quan đến  phát hành trái phiếu của ngân hàng. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp mọi người tìm được kênh đầu tư lý tưởng và hiệu quả tại ngân hàng.