Monday, 11 Dec 2023
DigiBank Vay vốn

Có nên tất toán khoản vay trước hạn? Có bị phạt không? Phí phạt bao nhiêu?

Tất toán khoản vay trước hạn thì người vay sẽ phải trả thêm một khoản phí phạt tùy thuộc vào đơn vị cho vay. Vậy người vay có nên tất toán khoản vay trước hạn không và mức phí phạt bao nhiêu. Cùng tìm hiểu ngay những thông tin đã được InfoFinance đã tổng hợp dưới đây.

Tất toán trước hạn là gì?

Tất toán trước hạn là thủ tục mà người vay muốn thực hiện việc thanh toán, hoàn trả khoản vay vào thời điểm sớm hơn so với thỏa thuận giữa hai bên.

Tất toán trước hạn là hành động phá vỡ hợp đồng theo thỏa thuận giữa bên vay và bên cho vay. Điều này làm ảnh hưởng đến việc điều chỉnh dòng tiền và gây tổn thất đến bên cho vay.

Có nên tất toán khoản vay trước hạn không?

Nếu bạn có đủ tài chính để chi trả khoản vay trước hạn thì có thể để số tiền đó để thanh toán đúng hạn. Vì khi thanh toán trước hạn thì người vay sẽ phải trả thêm khoản phí cho hành động này.

co-nen-tat-toan-khoan-vay-truoc-han-hinh-1
Có nên tất toán khoản vay trước hạn không

Vì hiện nay khi mọi người ký hợp đồng vay vốn đều không có đơn vị cho vay nào khuyến khích mọi người thanh toán trước. Có thể hạn chế được khoản lãi suất cần phải chi trả nhưng mọi người sẽ phải trả thêm phí phạt cho hình thức thanh toán này.

Điều này làm ảnh hưởng đến tài chính của người vay, mặc dù việc thanh toán trước hạn không được giảm lãi suất hay giảm nợ mà phải trả thêm phí. Chính vì vậy mà mọi người không nên tất toán trước hạn khoản vay đang áp dụng tại ngân hàng hoặc các công ty tài chính.

Tuy nhiên, phụ thuộc vào quyết định cũng như là khả năng tài chính mà mọi người có thể chọn nên hay không nên tất toán khoản vay trước hạn.

Thủ tục tất toán khoản vay trước hạn

Để có thể được tất toán khoản vay trước hạn thì mọi người cần phải thực hiện theo đúng trình tự của đơn vị cho vay. Đồng thời, có một vài điểm cho vay tiền thì mọi người cần phải thông báo trước từ 10 ngày về việc tất toán khoản vay trước hạn.

Lúc này, thì mọi người cần phải chuẩn bị hồ sơ tất toán khoản vay trước hạn như sau:

+ Hợp đồng vay vốn

+ Giấy tờ tùy thân: CMND/CCCD còn hiệu lực sử dụng đã dùng để đăng ký khoản vay trước đó.

+ Hồ sơ tất toán trước hạn theo yêu cầu của bên cho vay

+ Số tiền cần thanh toán, kể cả phí phạt

Để có thể biết chính xác các thông tin cần chuẩn bị để tất toán khoản vay trước hạn thì mọi người nên liên hệ đến tổng đài chăm sóc khách hàng của bên cho vay. Điều này giúp cho mọi người biết được thông tin chính xác nhất. Những tổng hợp mà infofinance.vn cung cấp ở trên chỉ là thông tin mà mọi người có thể tham khảo.

>> Xem thêm: Ngân hàng Lotte duyệt hồ sơ vay tín chấp thời gian bao lâu

Các bước tất toán khoản vay trước hạn

Đa số ở những công ty tài chính hay các ngân hàng thì việc tất toán khoản vay trước hạn đều được thực hiện theo những bước dưới đây.

Bước 1: Tính dư nợ gốc và lãi

Mọi người cần phải tự tính số tiền còn lại phải thanh toán dưụa trên số dư nợ gốc và mức lãi suất áp dụng. Bước này giúp mọi người có thể dễ dàng đối chiếu với đơn vị cho vay để kiểm tra được số tiền cần phải tra chính xác nhất.

Bước 2: Kiểm tra số tiền gốc và lãi cần trả theo thông báo của bên cho vay

+ Mọi người cần đăng nhập vào tài khoản vay tiền tại website chính thức của ngân hàng hoặc công ty tài chính.

co-nen-tat-toan-khoan-vay-truoc-han-hinh-2
Các bước tất toán khoản vay trước hạn

+ Tại đây thì mọi người cần kiểm tra thông tin khoản vay như: sản phẩm vay, kỳ hạn vay, tình trạng hợp đồng, lịch trả nợ…

Bước 3: Đối chiếu số liệu với bên cho vay

+ Mọi người tiến hành đối chiếu lại số liệu mà mọi người đã tự tính toán với số liệu mà bên cho vay cung cấp để đảm bảo sự chính xác. Nếu số liệu trùng khớp với nhau thì mọi người có thể tiến hành thanh toán khoản vay trước hạn.

+ Hoặc mọi người có thể liên hệ đến tổng đài chăm sóc khách hàng của bên cho vay để được hỗ trợ đối chiếu số liệu thanh toán.

Bước 4: Tiến hành tất toán khoản vay trước hạn

Sau khi đã xác định được số tiền chính xác cần phải thanh toán nếu muốn tất toán trước hạn. Tùy thuộc vào đơn vị cho vay mà mọi người có thể áp dụng nhiều hình thức thanh toán khác nhau sao cho tiện lợi nhất.

Sau đó thì mọi người cần phải ký xác nhận thanh lý hợp đồng vay. Hầu hết ở tất cả các đơn vị cho vay tiền hiện nay đều yêu cầu khách hàng ký xác nhận thanh lý hợp đồng. Đây cũng là giấy tờ để chứng minh mọi người đã hoàn tất thanh toán các khoản vay với bên cho vay.

Đồng thời thì mọi người nên truy cập vàp website của bên vay tiền để kiểm tra lại thông tin vay nợ. Nếu thông tin chưa được xóa thì mọi người cần liên hệ trực tiếp đến bên cho vay để họ xử lý. Tránh tình trạng sai sót dẫn đến nợ xấu.

Nếu nợ được thanh toán thành công thì trên hệ thống sẽ hiển thị là Đã được thanh lý hoàn tất. Lúc này thì mọi người có thể yên tâm khi khoản vay đã được thanh toán xong và bạn không còn nợ tại công ty tài chính hay ngân hàng nữa.

>> Xem thêm: Tất toán khoản vay shb finance ở đâu?

Vì sao tất toán khoản vay trước hạn lại bị phạt?

Thông thường khi mọi người nghĩ chỉ có hành động thanh toán khoản vay quá hạn mới bị áp dụng phí phạt. Tuy nhiên, như đã nói ở trên thì việc thanh toán khoản vay trước hạn sẽ gây ảnh hưởng đến dòng tiền của đơn vị cho vay.

Cụ thể hơn chính là các công ty tài chính, tổ chức tín dụng thu phí phạt khi tất toán trước hạn vì ảnh hưởng đến kế hoạch hoạt động của họ. Đối với những đơn vị cho vay này thì khi thực hiện hợp đồng vay vốn sẽ có sự cân đối giữa nguồn vốn huy động, mức lãi suất, các chi phí hoạt động khác.

co-nen-tat-toan-khoan-vay-truoc-han-hinh-3
Vì sao tất toán khoản vay trước hạn lại bị phạt

Việc mọi người tất toán khoản vay trước hạn sẽ làm ảnh hưởng đến kế hoạch mà đơn vị cho vay đã lập từ trước. Lúc này thì các đơn vị cho vay tiền phải bù đắp lại những khoản chi như: lãi huy động vốn để ổn định hoạt động. Đồng thời, sắp xếp đưa số tiền này cho khách hàng khác vay để tránh ảnh hưởng đến việc giải ngân của các khách hàng khác.

Ví dụ như bạn đang vay khoản vay có thời hạn là 5 năm nhưng đến năm thứ 3 thì bạn đã có khả năng trả hết khoản vay. Lúc này thì bên cho vay sẽ bị rơi vào thế bị động khi dòng tiền và nguồn lợi nhuận không thu được như dự tính đặt ra đúng kế hoạch. Vì vậy thì lúc này bên cho vay sẽ thu phí phạt để có thể bù lại mức chênh lệch này.

>> Xem thêm: Thanh toán khoản vay Fastmoney

Phí tất toán khoản vay trước hạn bao nhiêu?

Tùy vào từng đơn vị cho vay mà khoản phí này sẽ được quy định ở những mức khác nhau. Đồng thời thì cách tính phí tất toán trước hạn ở các đơn vị khác nhau cũng sẽ không giống nhau.

Thông thường thì phí phạt trả nợ trước hạn sẽ rơi vào khoảng từ 1 – 5%/năm trên tổng số dư nợ còn lại. Theo đó thì phí phạt tất toán khoản vay trước hạn sẽ được tính theo công thức như sau:

Phí tất toán khoản vay trước hạn = Tỷ lệ trả nợ trước hạn x Số tiền trả trước

Trong đó: 

+ Tỷ lệ trả nợ trước hạn: Tỷ lệ % mà khách hàng bị phạt khi tất toán khoản vay trước hạn. Tỷ lệ này được thỏa thuận cụ thể khi hai bên thực hiện ký kết hợp đồng vay vốn.

+ Số tiền trả trước: Số tiền khách hàng còn nợ trước khi thực hiện việc tất toán hợp đồng vay tiền.

Mức phạt tất toán trước hạn hiện nay

Để có thể hình dung rõ hơn về phí phạt ở những công ty tài chính, ngân hàng dưới đây. Theo đó thì mức phí phạt tất toán trước hạn ở những đơn vị cho vay hiện nay dao động ở mức từ 1 – 5%.

+ Home Credit: 15%

+ FE Credit: 5%

+ Shinhan Bank: 1%

+ Prudental: 1% – 4%

+ Vietinbank: 2%

+ Vietcombank: 0,5 – 1%

+ Sacombank: 3 – 5%

Trên đây là những thông tin liên quan đến thắc mắc có nên tất toán khoản vay trước hạn mà InfoFinance đã tổng hợp và chia sẻ với mọi người. Hy vọng với những thông tin trên thì mọi người đã hiểu hơn về mức phí hiện đang được áp dụng cũng như là các thức thanh toán khoản vay trước hạn.

Xem thêm: 

Post Comment