Monday, 8 Aug 2022
Hướng dẫn đầu tư chứng khoán Thị trường cổ phiếu

[Update] Danh sách những cổ phiếu Giá Rẻ Tiềm Năng 2022

Cổ phiếu giá rẻ là lựa chọn đầu tư lâu dài hiệu quả cho những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán. Và danh sách những cổ phiếu giá rẻ tiềm năng 2022 được cập nhất mới nhất dưới đây của Infofinance sẽ cho mọi người những thông tin cũng như nhận định đầu tư chính xác nhất.

Như thế nào là cổ phiếu giá rẻ?

Theo quan điểm cá nhân của mọi người thì cổ phiếu có giá bao nhiêu sẽ là rẻ? Bởi từ góc độ tài chính của nhiều người, kèm với đối riêng từng mã cổ phiếu thì cổ phiếu sẽ có mức độ khác nhau.

Ví dụ: Cổ phiếu của VIC – Tập đoàn Vingroup hiện giao dịch ở mức giá trên 100k/cp, thì nếu như cổ phiếu xuống 50k, 80k thì cũng được xem là rẻ. Nhưng nếu với cổ phiếu  khác thì giá 20k là rẻ, 10k là rẻ.

Nhưng ở bài viết này, tôi chỉ xét tổng thể trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại mà thôi. Tôi đánh giá nhưng ở  mức giá trung bình của thị trường Việt Nam đó là ở mức định giá dưới giá trị thực.

Cổ phiếu dưới giá trị thực là cổ phiếu được thị trường định giá thấp, không được sự quan tâm của của nhiều nhà đầu tư vậy nên nó bị định giá thấp hơn giá trị doanh nghiệp đang có hiện tại.

Như vậy, cổ phiếu giá rẻ sẽ được tính là cổ phiếu bị thị trường lãng quên, không có nhiều sự quan tâm nhưng bản thân nó vẫn là cổ phiếu tốt. Ở đây chúng tôi đang đề cập đến những mã cổ phiếu để đầu tư chứ không tìm kiếm các mã cổ phiếu để đầu cơ, nên mọi người không tìm kiếm những mã được giới thiệu để đầu cơ.

Có nên mua cổ phiếu giá rẻ không?

Đối với cổ phiếu giá rẻ, nó không đơn giản là nên mua hay không mua mà đó là 1 trong những nguyên tắc đầu tư chứng khoán bạn nên tuân theo. Bởi việc ngay từ đầu mua cổ phiếu giá rẻ đã là một cơ hội cho nhà đầu tư, bởi đối với cổ phiếu loại này thì:

Co-phieu
Có nên mua cổ phiếu giá rẻ không?
 •  Mua được lượng lớn cổ phiếu, bạn sẽ mua được khối lượng lớn nếu như cổ phiếu có mức giá rẻ. => nếu giá cổ phiếu tăng sẽ thu được nhiều lợi nhuận khủng.
 • Thích hợp cho những nhà đầu tư có ít vốn
 • Trong trường hợp thị trường biến động tiêu cực thì mức độ rủi ro cũng không quá lớn
 • Đối với cổ phiếu giá rẻ có nhiều tiềm năng tăng giá hơn so với các siêu cổ phiếu.

Tuy nhiên đối với cổ phiếu giá rẻ thì việc lựa chọn rất quan trọng, bởi trên thị trường cổ phiếu hiện tại có quá nhiều loại cổ phiếu giao dịch mức giá rẻ.  Bên cạnh cơ hội lớn về lợi nhuận, về sự tăng trưởng thì vẫn có nhiều vấn đề như cổ phiếu giữ ở mức giá trong thời gian dài nhiều năm liền, thậm chí giá còn xuống thấp hơn, đôi lúc còn bị hủy niêm yết.

Danh sách những cổ phiếu Giá Rẻ Tiềm Năng 2022

Dưới đây là những mã cổ phiếu giá rẻ tiềm năng mọi người có thể tham khảo để đầu tư trong năm nay.

Cổ phiếu Vincom Retail – VRE

CTCP Vincom Retail với mã cổ phiếu VRE là một trong những mã có mức giá giao dịch dịch thấp ở mức 33.000đ/cp ( phiên giao dịch ngày 5/1/2022). Thì nếu xét đối với nhiều mã cổ phiếu khác thì nó đang giao dịch ở mức giá khá cao. Tuy nhiên, so với các mã cổ phiếu cùng ngành thì VRE lại mức thấp trong khi đó về quy mô nó lại lớn hơn nhiều công ty khác trong mảng ngành tiêu dùng ở Việt Nam.

Việc tăng giá của cổ phiếu này sẽ phụ thuộc vào lượng hàng tiêu thụ cũng như nhu cầu mua sắm, và năm 2022  ngay nữa năm đầu tiên thì doanh thu sẽ tăng mạnh nhờ vào các hoạt động về Tết nguyên Đán. Năm 2021, kết quả kinh doanh cổ của công ty cũng khả quan.

Cổ phiếu  Công ty Kinh Đô – KDC

Công ty Kinh Đô là chuyên về sản xuất và kinh doanh các loại bánh, và đây là thương hiệu lớn mà bất kỳ ai cũng biết đến. Đặc biệt với kỳ vọng tăng trưởng mạnh vào năm 2022, khi du lịch trở lại các lễ hội lớn được tổ chức thì cổ phiếu này sẽ tăng cao hơn.

Co-phieu
Các mã cổ phiếu giá rẻ tiềm năng

Hiện được giao dịch ở mức 53.000đ/cp thì xét chung thì vẫn thấp hơn một số cổ phiếu khác trong ngành hàng tiêu dùng. Kèm theo đó, tuy rằng cổ phiếu này hiện có giá cao, nhưng định giá PE lại thấp hơn so với những cổ phiếu khác.  Bởi nếu xét theo hiện tại, cổ phiếu này đã giảm xuống mức thấp so với thời gian trước, nên đây là thời điểm tốt để mua và.

Cổ phiếu tập đoàn Lộc Trời – LTG

Tập đoàn Lộc Trời là công ty chuyên về Sản xuất/ Sản xuất hóa chất, dược phẩm/ Sản xuất thuốc trừ sâu, phân bón và các loại hóa chất nông nghiệp. Đây là lĩnh vực thoe nhiều người là sẽ khó phát triển được, nhưng theo nhận định và phân tích thì nước ta vẫn là nước Nông nghiệp, nền nông nghiệp ngày càng phát triển bởi nhu cầu xuất khẩu ngày càng tăng, nên đối với các doanh nghiệp về phân bón như Lọc Trời sẽ có lợi.

Hiện tại cổ phiếu được giao dịch ở mức 36.000đ, so với mặt bằng chung thì đây là cổ phiếu có mức giá rẻ so với các cổ phiếu cùng ngành khác. Đối với công ty này thì hoạt động chia cổ tức diễn ra khá đều, đa phần là bằng tiền mặt qua các năm. Nếu xét thời điểm cao nhất so với hiện tại thì LTG đã có có giảm khá lớn, vậy nên bạn có thể tranh thủ mua ngay lúc này.

Cổ phiếu Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí – PVD

Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí, đây hiện là mã về về lĩnh vực dấu khí thấp nhất hiện nay, giao dịch ở ngưỡng 30.000đ/cp.  Thì đây là  mức giá khá ổn để mua vào thời điểm này. Với PE hiện tại của cổ phiếu khá cao thì cho thấy nhà đầu tư đang rất kỳ vọng vào mã cổ phiếu này.

Theo nhiều dự đoán thì giá dầu duy trì mức trên 70 USD/ thùng sẽ thị trường thuê giàn khoan sẽ sôi động trở lạ, như vậy sẽ giúp các giàn của PVD hiệu quả hơn, từ đó mức định giá của PVD sẽ vươn lên mức 1.2 lần giá trị sổ sách (BV), tương ứng với mức giá mục tiêu 12 tháng là 38,500 đ/cp. Tuy nhiên, hiện tại giá còn thấp hơn mức đó rất nhiều, nên xét để mua thì đây là cổ phiếu giá rẻ bạn nên quan tâm.

Cổ phiếu  công ty cổ phần Fecon – FCN

Công ty CP Fecon là công ty về mảng dịch vụ công nghiệp, chuyên cung cấp các dịch vụ về thi công xây dựng nền móng, thi công hạ tầng khu công nghiệp, công trình thủy lợi, giao thông với quy mô lớn… Đang giao dịch ở mức 31.000đ/cp, với mức giá đối với một doanh nghiệp xây dựng lớn thì nó cũng đã khá rẻ.

PE của cổ phiếu này thấp, xét trong các doanh nghiệp cung ngành hiện tại thì cổ phiếu có giá thấp hơn nhiều.  Nhưng nhìn vào kết quả kinh doanh, hoạt động chia cổ tức cho thấy trong những năm qua hoạt động kinh doanh của công ty khá khả quan.

Cổ phiếu POW

Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam, một trong những mảng kinh doanh màu mỡ và đóng vị trí quan trong trong lĩnh vực kinh tế của Việt Nam. Nhưng cổ phiếu này hiện chỉ giao dịch với mức thấp dưới 20,000đ/cp. Vậy nên nếu xét vào vị thế các doanh nghiệp cùng ngành mức giá này đã quá rẻ, PE cũng cơ bản không quá cao nên nếu mua vẫn được xem là có giá trị lớn trong tương lai.

Co-phieu
Những mã cổ phiếu giá rẻ nên mua

EPS dự phóng ước đạt 1.517 đồng/cp với mức P/E dự phóng đạt 10.7 lần, thấp so với trung bình 3 năm của doanh nghiệp. Nhưng có rất nhiều tiềm năng khi thế giới đang chú trọng vào đầu tư khai thác nguồn năng lượng sạch thì sự tăng giá mạnh hơn của cổ phiếu POW là hoàn toàn có thể.

Cổ phiếu MBB

Cổ phiếu ngân hàng MBB đã làm mưa làm gió năm 2021, nhưn hiện tại cổ phiếu này đã trở lại giao dịch với mức giá thấp ở ngưỡng 28.000đ/cp. Từ khi niêm yết đến nay, cổ phiếu đã tăng lên đến +693.04%.

Đối với cổ phiếu ngân hàng Quân Đội Việt Nam thì hiện tại có mức giá thấp hơn nhiều so với ngân hàng khác. Trong khi đó MB là ngân hàng lớn, cũng được đánh giá là có lượng khách hàng. Và với đà cung cấp các dịch vụ tài chính, ngân hàng với nhiều ưu điểm như hiện tại thì tin rằng cổ phiếu này sớm muộn cũng tăng mạnh trở lại.

Nhóm ngành cổ phiếu giá rẻ tiềm năng đầu tư

Để định giá tốt cổ phiếu giá rẻ tiềm năng thì bước đầu tiên mọi người cần nắm rõ cách thức định giá nhóm ngành, bởi việc lựa chọn nhóm ngành rất quan trọng, nó tác động trực tiếp đến tình hình kinh doanh cũng như giá cổ phiếu.

Dưới đây là những nhóm ngành cổ phiếu giá rẻ nên đầu tư:

Nhóm cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng

Hàng tiêu dùng là nhóm ngành khá tiềm năng, nếu bạn có nhu cầu mua cổ phiếu giá rẻ. Bởi theo nhiều nhận định thì năm 2022 là năm thích ứng hoàn toàn với dịch bệnh, kèm theo đó là Việt Nam thúc đậy hoạt động mở xuất nhập khẩu, đầy mạnh và khôi phục để thúc đẩy nhu cầu mua sắm nhiều hơn.

=> Do đó cổ phiếu các doanh nghiệp về bán lẻ, về tiêu dùng và ăn uống sẽ được hưởng lợi.

Nhóm cổ phiếu năng lượng sạch

Năng lượng sạch không còn là nhu cầu của 1 nước hay 2 nước nữa mà là của toàn thế giới. Và khởi nguồn cho vấn đề đó là xu hướng về sản xuất xe điện, sử dụng năng lượng sạch để bảo vệ môi trường được chú trọng hơn. Và hưởng lợi từ xu hướng này thì các doanh nghiệp về điện lực, về điện gió, điện mặt trời hay khí ở Việt Nam được đánh giá là sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian những năm tới.

Cổ phiếu ngân hàng

Ngân hàng tuy không phải là ngành tăng trưởng mạnh nhưng nó sẽ giữ được sự tăng đều đặn, tạo nên một nhóm ngành đầu tư an toàn. Thường thì các nhà đầu tư mới tham gia thị trường luôn chọn ngân hàng là điểm đến lựa chọn cổ phiếu.

Nhom-co-phieu-gia-re
cổ phiếu ngành nào giá rẻ

Các mã cổ phiếu như MBB. ACB, MSB, TPB, VPB… đều đang được nhiều người cân nhắc, bên cạnh sự tiềm năng về sự tăng trưởng ổn định thì mức giá giao dịch của các mã cổ phiếu này còn khá thấp.

Cổ phiếu ngành công nghệ

Công nghệ là lĩnh vực đầu tư chắc chắn sẽ mang lại lợi nhuận nếu bạn đi được lâu dài, bởi đối với công nghệ thì là hướng đi tất yếu hiện nay. Về mặt công nghệ nó tạo nên sự linh hoạt cho ngành, không bị đào thải, thích ứng tốt. Dù rằng các doanh nghiệp ở Việt Nam còn nhiều hạn chế nên giá cổ phiếu thấp, nhưng đó là cơ hội để đầu tư.

Cách định giá cổ phiếu giá rẻ tiềm năng hay không

Vậy dựa trên tiêu chí nào để định giá cổ phiếu giá rẻ nhưng lại tiềm năng đây, không hề đơn giản. Nhưng nếu muốn bạn có thể dựa trên các tiêu chí dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về cách thức lựa chọn cũng như định giá.

 Tiêu chí lựa lọc cổ phiếu giá rẻ: 

 • Vốn hóa doanh nghiệp phát hành: từ 500 tỷ trở lên
 • Tăng trưởng doanh thu liên tiếp 3 năm: > 0
 • Tăng trưởng lợi nhuận liên tiếp 3 năm: > 0
 • Lãi gộp lớn hơn 25%
 • ROE: > 15%
 • ROA: > 7%
 • Tổng nợ trên vốn chủ sở hữu: <1
 • Chỉ số PE: < 10

Đó là những tiêu chí bắt buộc đối với cổ phiếu giá rẻ tối thiều phải đạt được. Nếu bạn thấy cổ phiếu nào có tiềm năng, nhưng nó lại dưới ngưỡng các tiêu chí đó thì tốt nhất đừng chọn, hãy cân nhắc, bởi nếu như tự nhiên tăng đều có vấn đề.

Cách định giá cổ phiếu giá rẻ tiềm năng: 

 • Về tình hình kinh doanh: Nên đánh giá 5 năm liên tục, kết quả kinh doanh như vậy để thấy được trong 1 chu kỳ kinh doanh thì doanh nghiệp đó phát triển như thế nào. Sau đó phân tích kết quả kinh doanh năm 2021, để xem nó có thể làm bàn đạp để tăng trưởng hay kinh doanh.
 •  Về xu hướng ngành, nhưng điểm thuận lợi của ngành: Bạn có thể nhìn vào cổ phiếu Hòa Phát – HPG, cổ phiếu tăng mạnh và nhanh nhờ vào giá thép tăng. Như vậy có thể hình dung đối với các cổ phiếu khác.
 • Các dự án của doanh nghiệp đang triển khai: Xem năm mới các doanh nghiệp có dự án gì, nó có tiềm năng hay không. Các dự án đó triển khai trong bao lâu, kế hoạch mang lại doanh thu như thế nào.
 • Về sự thay đổi đội ngũ lãnh đạo: Đối với cổ phiếu thì ngoài tình hình kinh doanh của doanh nghiệp bạn còn phải nhìn vào người lãnh đạo công ty là ai, có tầm nhìn như thế nào.

Trên đây là danh sách cổ phiếu giá rẻ tiềm năng 2022 mọi người có thể tham khảo qua. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, chúng tôi không hoàn toàn đảm bảo nên bất kỳ ai khi đầu tư nên cân nhắc lựa chọn kỹ mã chứng khoán phù hợp với tài chính cũng như kế hoạch đầu tư của bản thân mình.

 Tìm hiểu thêm: 

 1. Hướng dẫn lọc cổ phiếu tăng trưởng đầu tư
 2. Các mã cổ phiếu giáo dục tốt trên sàn chứng khoán 
 3. Các mã cổ phiếu ngành dệt may