Sunday, 5 Dec 2021
Thị trường cổ phiếu

Cổ phiếu ROS là gì? Giá cổ phiếu ROS cao nhất là bao nhiêu 2022?

ROS một trong những mã cổ phiếu của họ nhà F, được cộng đồng đầu tư chú ý đến rất nhiều, đặc biệt vào thời điểm cuối năm khi thông tin sự bùng nổ của lĩnh vực bất động sản. Để giúp mọi người tìm hiểu rõ hơn về Cổ phiếu Ros là gì, có nên đầu tư hay không InFofinance.vn có những chia sẻ dưới đây.

Cổ phiếu ROS là gì?

ROS là mã chứng khoán  niêm yết trên sàn Hose của CTCP Xây dựng FLC Faros. Công ty niêm yết chứng khoán vào năm 2016, đây là một trong những mã cổ phiếu tiềm năng của cổ phiếu họ “F”, thuộc tập đoàn FLC.

Thông tin về công ty CP xây dựng FLC Paros:

 • Công ty thành lập từ năm 2011, tiền thân là  CTCP Xây dựng và Đầu tư hạ tầng Vĩnh Hà với vốn điều lệ ban đầu là 1,5 tỷ đồng
 • Công ty hoạt động với mảng kinh doanh chính là thi công xây dựng các công trình cao từng, dự án dân sinh và các công trình dân dụng khác
 • Hiện có rất nhiều công ty con khác của Faros hỗ trợ cho công ty phát triển như:

+ Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển FLC Faros Vân Đồn

+ Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Eden Garden

+ Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bright Future

+ Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Golden Choice

+ Công ty TNHH Đầu tư tài chính và Quản lý tài sản RTS

banner-bonus-giao-dich

+ CTCP Đầu tư & Phát triển Vườn thú Faros

Thông tin về cổ phiếu niêm yết: 

 • Nhóm ngành: Xây dựng
 • Mã CK: ROS
 • Sàn niêm yết: Hose – Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh
 • Vốn điều lệ: 5,675,981,210,000 đồng
 • KL CP đang niêm yết: 567,598,121 cp
 • KL CP đang lưu hành: 567,598,121 cp
 • Ngày niêm yết đầu tiên: 1/9/2016
 • Giá đóng cửa phiên GD đầu tiên(nghìn đồng): 12.600đ/cp
 • Khối lượng cổ phiếu niêm yết lần đầu: 430,000,000 cp
Cổ phiếu công ty FLC Faros – Mã ROS

Giá cổ phiếu Ros hiện nay

Giá cổ phiếu ROS cao nhất là bao nhiêu?

ROS là mã cổ phiếu ban đầu khi niêm yết ban đầu mức giá đã  trung bình, đó là với mức giá đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên là 12.600đ/cp. Hiện nay mứ giá cổ phiếu Ros được giao dịch là 5.580đ/cp vào kết thúc phiên giao dịch ngày 14/10.

Mức giá ghi nhận của cổ phiếu ROS cao nhất từ trước cho đến nay là

Trong lịch sử tăng trước đó thì  chỉ sau 1 tháng niêm yết cô phiếu này tăng 225% với tổng cộng 20 phiên tăng trần và đặc iệt là cổ phiếu giữ đà tăng 35 phiên giao dịch liên tiếp.

Giá cổ phiếu ROS thấp nhất là bao nhiêu?

Giá cổ phiếu thấp nhất thấp nhất của hôm nay, giao dịch ở mức thấp nhất trong 52 tuần qua là 2,200đ/cp. Có lẻ đây là mức giá khiến nhiều người kinh ngạc khi cổ phiếu này không còn tăng như trước mà còn giảm một cách chóng mặt khiến nhiều người nắm giữ tái mặt.

Tại sao giá cổ phiếu ROS giảm mạnh

Việc giá cổ phiếu Ros giảm mạnh trong thời giam vừa qua có rất nhiều nguyên nhân, nhưng thời điểm giảm nhất có lẻ phải kể đến hàng loạt mã cổ phiếu họ “F” tăng giá, trong đó có ROS tăng tăng 6,9% lên 5.700 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, ngay sau đó giá cổ phiếu lại về tím rịm trên sàn chứng khoán.

Nhưng nhiều người vẫn thắc mắc tại sao trước đó cổ phiếu này là mã cổ phiếu được săn đón nhiều nhất nhưng lại giảm giá mạnh thê thảm như vậy, từng là cổ phiếu mạnh trong Rổ VN30 nhưng giờ đây cổ phiếu chỉ còn đáng giá vài nghìn đông. Theo thông tin thì việc khởi nguồn cho giảm giá mạnh là do cổ phiếu là vào thời điểm ông Trịnh Văn Quyết thoái vốn khỏi doanh nghiệp, rời vị trí Chủ tịch FLC Faros.

Có kẻ khi giá cổ phiếu ROS tăng lên là do có sự tác động cũng như việc mua cổ phiếu ROS của ông Quyết, và họ tin tưởng vào người lãnh đạo, nhưng sau khi ông rời vị trí bán cổ phiếu thì nhà đầu tư như mất niềm tin, cũng như lo lắng về sự an toàn cũng như tiềm năng của cổ phiếu này không còn.

Có nên mua cổ phiếu ROS không?

Cổ phiếu ROS có tốt không, nên đầu tư không?

Với mức giá như hiện tại, giao dịch ở mức thấp thì nhiều người lo ngại về cổ phiếu này không giám mua, còn nhiều người khác lại cho rằng đây là mã cổ phiếu tiềm năng để đầu tư bởi hiện tại nó có mức giá rẻ, thị trường đang định giá thấp nên cơ hội đầu tư dài hạn trong tương lai sẽ tốt hơn.

Các chỉ số tài chính của ROS

Trước hết xem qua các chỉ số tài chính của ROS hiện nay:

Chỉ số tài chính cổ phiếu ROS ( Nguồn Vietstock)

Đối với chỉ số tài chính thì đánh giá sơ qua như sau:

 • Chỉ số PE của ROS là rất cao, so với các công ty cùng ngành thì đây là mức cao, nó cao hơn rất nhiều so với các mã cổ phiếu cùng ngành. Như vậy chứng minh cổ phiếu này nhà đầu tư đang kỳ vọng rất lớn.
 • Chỉ số PE 5 năm qua thì tăng giảm liên tục, không có sự đồng bộ tăng hay giảm nhưng dù giảm thì nó vẫn ở mức cao, nguyên nhân có lẽ là ban đầu do sự kỳ vọng của nhà đầu tư khi ông Trịnh Văn Quyết chủ tịch  mua cổ phiếu này. Nhưng nó giảm nhiều, nguyên nhân cơ bản có thể xác định là vì cổ đông hiện hữu của họ không còn thấy khả năng phát triển, bán cổ phiếu để chốt lời, cụ thể là ông Quyết đã bán cổ phiếu, thoái vốn khi rời vị trí chủ tịch.
 • ROA thấp và cực thấp về sau, như vậy có thể nhìn nhận lợi nhuận dành cho cổ động ngày càng giảm, trong khi đó tài sản của doanh nghiệp tăng lên qua các năm không quá lớn.

Tình hình kinh doanh của công ty ROS

Công ty xây dựng Faros là một trong những công ty tiềm năng ngay khi lên sàn chứng khoán, chỉ sau 1 tháng niêm yết mà cổ phiếu được tăng giá khủng. Nhưng về sau thì giá cổ phiếu lại rơi xuống vực, gần đây mới có dấu hiệu tăng giá trở lại, nhưng xét về cơ bản thì giá cổ phiếu của công ty so với các doanh nghiệp cùng ngành cũng được đánh giá là nhóm thấp, không quá cao.

Hoạt động kinh doanh của  ROS trước khi dịch diễn ra thì khá ổn, doanh thu đều, các dự án được triển khai có lợi nhuận nhưng khi dịch covid diễn ra khiến cho tiến độ thi công cũng như các vấn đề hạn chế nên không thực hiện nhanh các dự án của mình.

Năm dịch thứ nhất vào năm 2020, thì ngay trong quý 2/2020 thì công ty  ROS đã lỗ hơn 150 tỷ đồng, giảm 94% so với cùng kỳ năm 2019, nợ tăng đến 21% so với đầu năm 2020.

Sang năm 2021, thì công ty có nhiều sự tăng trưởng hơn, cụ thể quý 2/2021 công ty thu về lợi nhuận sau thuế 14,8 tỷ đồng dù ảnh hưởng của Covid 19, nó tăng hơn so với khoản lỗ vào quý 2 cùng kỳ năm ngoái. Về cơ bản 6 tháng đầu năm 2021 công ty FLC Faros tăng lợi nhuận 10% so với đầu năm. Kèm theo đó nợ ngắn hạn và dài hạn cũng tăng lên. Như  vậy về cơ bản thì vẫn có thấy sự tiến triển tốt, đặc biệt công ty còn hưởng được nhiều điểm có lợi từ tập đoàn mẹ, từ các công ty con khác.

Tiềm năng ngành xây dựng

 Đối với ngành xây dựng thì tiềm năng trong tương lai sẽ tăng, khi nền kinh tế phục hồi các dự án mới sẽ được tiến hành. Và theo như thống kê thù công ty FLC Faros sẽ quản lý và thi công khoảng 40 dự án trên hơn 20 tỉnh thành từ Bắc vào Nam.

Đối với ngành xây dựng thì có lẽ sẽ khởi sắc trong năm cuối năm 2021 và 2022, bởi các dự án về xây dựng dự án đã bị đình trệ 2 năm nay, triển vọng với nền kinh tế phục hồi hoàn toàn sẽ khiến cho bất động sản bùng nổ, xây dựng cũng theo đà đó phát triển mạnh theo. Tuy nhiên, có khá nhiều vấn đề còn lo ngại đối với cổ phiếu của FLC Faros nên bản thân nhà đầu tư khi nắm giữ hay mua cổ phiếu cần có sự cân nhắc và tính toán kỹ.

Cách mua cổ phiếu ROS

Cổ phiếu ROS mọi người có thể mua trực tiếp trên sàn chứng khoán Hose, bởi hiện tại được niêm yết giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán. Có thể mua trực tuyến hoặc mua thông qua thỏa thuận với nhà đầu tư khác.

Hiện tại số cổ phiếu của ROS niêm yết và lưu hành gần như cân bằng nhau nên việc mua thì cần có người thanh khoản bạn mới có thể thực hiện được, bởi dư mua và dư bán trên sàn mỗi phiên giao dịch ROS cũng hạn chế. Nên bạn có thể đặt lệnh mua tùy thời điểm.

Đầu tiên hãy mở tài khoản chứng khoán trên các công ty môi giới chứng khoán, bởi mọi người không thể mở tài khoản trực tiếp trên sàn Hose mà cần thực hiện qua các công ty phân phối cổ phiếu. Sau đó đặt lệnh mua trên bảng gia điện tử hoặc liên hệ đến trực tiếp công ty để đặt lệnh mua. Lưu ý về giá và số lượng mua cần đạt đúng quy định của sàn Hose, đặc biệt nên quan tâm đếm thứ tự ưu tiên trong khớp lệnh để có thể mua được cổ phiếu.

Trên đây là những thông tin về cổ phiếu ROS là gì, qua đây giúp mọi người hiểu rõ hơn về cổ phiếu này hiện nay như thế nào, nên mua hay không. Cổ phiếu ROS hiện giao dịch ở mức giá thấp, thực sự đây là cơ hội lớn để đầu tư, tuy nhiên vẫn có nhiều lo ngại về về việc sáp nhập cũng như những vấn đề khác liên quan, nên bản thân bạn muốn đầu tư hãy tìm hiểu rõ ràng từ đầu.

Tìm hiểu thêm:

 1. Cổ phiếu tập đoàn FLC 
 2. Các mã cổ phiếu tập đoàn Vingroup 
 3. Các mã cổ phiếu ngành khoáng sản Việt nam