Sunday, 5 Dec 2021
Thị trường cổ phiếu

Cổ phiếu thưởng là gì? Bao giờ về tài khoản? Khi nào được bán?

Cổ phiếu thưởng thường được các doanh nghiệp lựa chọn phát hành cho cổ đông hoặc nhân viên của doanh nghiệp, nhưng vẫn còn nhiều người chưa nắm rõ được bản chất của cổ phiếu thưởng là gì, cũng như mục đích phát hành nó, có khac với cổ phiếu  thị trường không. Vậy để có được đáp án cho mình, hiểu rõ hơn về cổ phiếu thưởng, hãy tham khảo những chia sẻ của infofinance dưới đây.

Cổ phiếu thưởng là gì

Cổ phiếu thưởng còn được biết như là một cổ phiếu công ty phát hành dành để trả cho các cổ đông đang nắm giữ cổ phần của công ty, hoặc những người có công đóng góp nhiều trong quá trình hoạt động công ty, đây là hình thức trả thưởng thay thế tiền mặt được các doanh nghiệp hiện nay áp dụng phổ biến.

Xuất phát từ lợi nhuận được tích lũy từ nhiều năm, cổ phiếu thưởng được tặng cho các cổ đông, người có đóng góp cho công ty mục đích chính để khen thưởng, thứ hai nhằm giúp công ty cổ phần hóa nguồn vốn điều lệ tăng lên. Bởi khi phát hành thêm cổ phiếu, đồng nghĩa với vốn điều lệ tăng lên nhưng không ảnh hưởng đến giá trị công ty.

Đặc điểm của cổ phiếu thưởng

👉Cổ đông sở hữu cổ phiếu thưởng có quyền yêu cầu về thu nhập sau thuế, bao gồm phần cổ tức được chi trả hằng năm và lợi nhuận giữ lại để tái đầu tư của công ty.

👉Cổ phiếu thưởng giúp cổ đông có quyền yêu cầu các tài sản còn lại khi công ty phá sản, hoặc giải thế

👉Cổ đông sở hữu cổ phiếu thưởng có quyền tham dự đại hội cổ đông và biểu quyết mọi vấn đề diễn ra trong đại hội

👉Có quyền mua trước cổ phiếu nhằm bảo vệ quyền kiểm soát và giá trị tài sản của chủ sở hữu trong trường hợp công ty phát hành thêm cổ phiếu

👉Hoặc cổ đông sẽ hưởng được những quyền lợi khác khi sở hữu cổ phiếu thưởng như: được chuyển nhượng cổ phiếu, bảo vệ giá cổ phiếu…

Những lợi ích và hạn chế của cổ phiếu thưởng

banner-bonus-giao-dich

Mặc dù cổ phiếu được phát hành để trả cho cổ đông hoặc cán bộ nhân viên có công với công ty, nhưng nhìn chung cổ phiếu thưởng cũng có những lợi ích và hạn chế . bởi về bản chất, cổ phiếu thưởng không làm thay đổi về dòng tiền của công ty, đây chỉ là sự thay đổi trên mặt báo cáo kế toán lợi nhuận chưa được phân phối chuyển sang chủ sở hữu.

Cổ phiếu thưởng là gì

Đối với các nhà đầu tư

Một số nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi từ việc doanh nghiệp phát hành cổ phiếu thưởng như sau

 • Đối với nhà đầu tư phân tích cơ bản và giá trị: việc chia tách cổ phiếu không có ảnh hưởng đến họ
 • Đối với các nhà đầu tư phân tích kỹ thuật: cổ phiếu thưởng có thể tác động mạnh mẽ đến tâm lý nhà đầu tư trong ngắn hạn
 • Những nhà đầu tư vốn ít sẽ cảm thấy an toàn và có cơ hội bởi tạo cảm giác cổ phiếu rẻ đi => Nhà đầu tư có xu hướng tham gia mua => tăng cầu thị trường chứng khoán => Giá cổ phiếu tăng

Nếu hiện tại một số nhà đầu tư đang sở hữu cổ phiếu hoặc có ý định mua cổ phiếu thì có thể dựa vào số cổ tức được trả để tính lãi suất hiện thời bằng cách lấy các khoản này chia cho giá của các cổ phiếu khác, nhằm giúp mọi người đánh giá được cổ phiếu tốt hơn.

Đối với công ty cổ phần

Việc phát hành cổ phiếu thưởng chính là biện pháp mà các công ty lựa chọn nhằm tạo điều kiện tối đa cho các cổ đông

 • Được hỗ trợ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân
 • Gia tăng vốn điều lệ công ty mà không làm ảnh hưởng đến dòng vốn lưu động
 • Nâng cao năng lực tài chính của công ty
 • Giúp doanh nghiệp có nhiều cơ hội tiếp cận các khoản vay lớn nhằm mở rộng kinh doanh sản xuất.

Khi nào phát hành cổ phiếu thưởng

Cổ phiểu thưởng được phát hành trả thưởng cho cổ đông hoặc những người có đóng góp nhiều với công ty, thường được phát hành trong trường hợp công ty trả thưởng, bên cạnh đó mục đích chính của hình thức này để gia tăng vốn điều lệ, giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực kinh doanh tốt hơn.

Phát hành cổ phiếu thưởng cho nhân viên đóng góp

Cổ phiếu thưởng cho nhân viên có những đóng góp to lớn cho công ty hoặc những cá nhân nổi bật đáng khen thưởng, và số cố phiếu này được trích ra từ nguồn quỹ công ty => Lợi ích của mục đích phát hành này để khích lệ tinh thần nhân viên, nâng cao hiệu quả lao động giúp công ty đạt được lợi nhuận lớn hơn.

Phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông

Thông thường mọi cổ đông sẽ nhận được cổ phiếu thưởng, tùy theo số lượng cổ phiếu phát hành mà mức cổ phiếu nhận được sẽ tương ứng.

 • Ta có thể hình dung như sau: ví dụ tỷ lệ chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông là 150 : 5, thì một cổ đông nắm giữu 150 cổ phiếu thì sẽ nhận được 5 cổ phiếu thưởng

Tuy nhiên hình thức này chỉ là sự chuyển đổi các khoản mục cân đối trong nguồn vốn, không làm tăng vốn chủ sở hữu của các cổ đông, mục đích chính là giảm lợi nhuận giữ lại chuyển sang tăng vốn điều lệ nhưng không làm thay đổi tổng nguồn vốn của cổ đông.

Cổ phiếu thưởng bao lâu về tài khoản

Cổ phiếu thưởng cũng là một hình thức phát hành cổ phiếu nhưng khác về mặt người được quyền hưởng cổ phiếu thưởng, sau khi phát hành thì người được “chọn” sẽ mua cổ phiếu và cũng được chốt quyền nhận cổ tức, trở thành cổ đông của công ty.

Cổ phiếu thưởng có chia cổ tức không

Sau khi công ty hạch toán các thủ tục bên công ty chứng khoán sẽ tiến hành chuyển về tài khoản cho cổ đông đã tham dự, nhưng thời gian cổ phiếu về tài khoản thì khá lâu, có thể mất từ 30 – 60 ngày, đây là một thời gian khá dài. Nên sau khi cổ phiếu về tài khoản, thị giá cổ phiếu so với thời điểm công bố có thể khác đi so với thị trường, có thể tăng hoặc cũng có thể giảm.

Xem thêm: Cách mua cổ phiếu? Mua cổ phiếu ở đâu?

Cổ phiếu thưởng có thể bán/chuyển nhượng được không

Cổ phiếu thưởng khi phát hành ra thị trường thì có điều kiện đối với người mua, không phải ai cũng mua được, bên cạnh đó, việc chuyển nhượng hay bán cổ phiểu thưởng cũng đều do công ty quy định, nếu trong điều khoản cổ phiếu thưởng không đề cập tức là bạn không có quyền bán hay chuyển nhượng lại. Cho nên việc sở hữu cổ phiếu thưởng cũng khá hạn chế đối với một số nhà đầu tư có ý định đâu tư ngắn hạn trên thị trường,

Bao lâu có thể bán cổ phiếu thưởng

Sau khi sở hữu cổ phiếu thưởng mà không bị hạn chế về quyền chuyển nhượng hay bán, thì mọi người có thể thực hiện quyền chuyển nhượng ngay mà không có bất khì rào cản thời gian nào. Tuy nhiên việc chuyển nhượng và bán cổ phiếu thưởng còn tùy thuộc vào doanh nghiệp phát hành cũng như quy định về việc được mua cổ phiếu.

Cách bán cổ phiếu thưởng

Để bán được cổ phiếu thưởng thì trước tiên bạn cần đảm bảo cổ phiếu của mình đang giữ không bị hạn chế chuyển nhượng hoặc bán, cùng với những quy định trong chuyển nhượng.

 • Nếu chuyển nhượng trong doanh nghiệp thì mọi người có thể thực hiện thủ tục bán cho đối tác trong nội bộ doanh nghiệp phát hành, thủ tục như đối với cổ phiếu thông thường
 • Nếu cố phiếu quy định không chuyển nhượng được thì chỉ còn phương án chờ đến thời điếm cổ phiếu có thể bán lại cho doanh nghiệp.

Mua cổ phiếu thưởng có được nhận cổ tức không

Việc sở hữu cổ phiếu thưởng cũng giúp bạn trở thành một cổ đông của công ty nên việc nhận cổ tức từ cổ phiểu thưởng có khả năng cao. Tuy nhiên còn tuy vào từng quy định phát hành của doanh nghiệp, việc chia cổ tức từ cổ phiếu thưởng còn gây ra nhiều tranh cãi trong nội bộ. Vậy nên khi đầu tư vào cổ phiếu thưởng thì mọi người cũng cần tìm hiểu rõ ràng từ phía doanh nghiệp phát hành, nhằm bảo vệ quyền lợi cho mình.

Có nên đầu tư cổ phiếu thưởng hay không

Cổ phiếu thưởng được phát hành thêm cho các cổ đông hoặc tặng thưởng cho người có công đóng góp với công ty, đặc biệt không được niêm yết trên sàn chứng khoán. Bản chất của cổ phiếu thưởng chính là số cổ phiếu tăng lên NHƯNG vốn chủ sở hữu không tăng => Giá trị sổ sách của cổ phiếu sẽ giảm đi theo tỷ lệ tương ứng.

Tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia thì việc đầu tư vào cổ phiếu thưởng không quá khả quan, bởi một số nguyên do sau đây

 • Cổ phiếu có điều kiện, giới hạn người mua
 • Cổ phiếu đôi khi có quy định không thể chuyển nhượng từ doanh nghiệp
 • Khó khăn trong việc tuôn ra thị trường để giao dịch công khai
 • Tuy giá cổ phiếu giảm đi nhưng về cơ bản đánh vào tâm lý của các nhà đầu tư ít vốn thu hút sự tham gia của họ => Từ đó kéo giá trị cổ phiếu tăng lên
 • Cũng có thể là chiêu trò của doanh nghiệp đánh lừa thị trường
 • Bên cạnh đó cổ phiếu thưởng có thể rẻ hơn so với thị trường những cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Trên đây là những thông tin về cổ phiếu thưởng là gì, giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại cổ phiếu phát hành từ doanh nghiệp, cũng như nắm rõ được thông tin về những đợt phát hành cổ phiếu. Tuy cổ phiếu thưởng có giá thấp những vẫn tiềm ẩn rủi ro về thanh khoán thấp và mất giá, tuy lợi thế về mặt mua vào nhưng trong tương lai còn chưa có những định giá chính xác.

Xem thêm:

Cổ phiếu midcaps là gì

Cổ phiếu ưu đãi là gì