Monday, 18 Oct 2021
Thị trường cổ phiếu Tin tức

Cổ phiếu trụ là gì? Danh sách cổ phiếu trụ 2021

Cổ phiếu trụ đúng như cái tên của nó là làm trụ cột cho thị trường chứng khoán, cũng có thẻ hiểu đơn giản là những mã cổ phiếu của các doanh nghiệp có vốn hóa thị trường lớn nhất hiện nay trên sàn chứng khoán niêm yết. Để giải thích rõ hơn về cổ phiếu trụ là gì cũng như danh sách mới nhất hiện nay mọi người theo dõi thông tin dưới đây của Infofinance.vn

Cổ phiếu trụ là gì?

Cổ phiếu trụ cũng có thể được xem là cổ phiếu Bluechip là bao gồm những mã cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn nhất hiện nay. Cổ phiếu trụ là cổ phiếu có khả năng trụ vững, ít dao động cũng như có khả năng định hình thị trường chứng khoán khi có biến động mạnh.

Cổ phiếu trụ có thể thay đổi tùy vào thị trường cũng như sự thay đổi rất về giá cổ phiếu của bất kỳ mã chứng khoán nào. Hiện nay, trên thị trường cổ phiếu trụ thường được gộp vào rổ chứng khoán VN30 – chỉ số chứng khoán của 30 công ty niêm yết lớn nhất sàn Hose. Ở rổ chứng khoán đó tập trung 30 doanh nghiệp lớn đầu ngành.

Cổ phiếu trụ có thể kể đến như: Cổ phiếu của VinGroup – tập đoàn lớn nhất Việt Nam hiện nay với nhiều mảng đầu tư, hay cổ phiếu của tập đoàn Hòa Phát hiện nằm trong top 15 công ty thép có vốn hóa lớn nhất thế giới.

Nếu nói để đánh giá cổ phiếu trụ là gì, đơn giản nhất đó là mọi người nhắm đến những mã cổ phiếu nào có vốn hóa thị trường hiện nay lớn hơn 10.000 tỷ đồng.

Cách xác định cổ phiếu trụ

Để giúp mọi người xác định được ở trên thị trường mã nào là mã cổ phiếu trụ thì dưới đâ là những tiêu chí cần quan tâm:

 1. Các mã cổ phiếu trong danh sách VN30: Mọi người lên bảng giá chứng khoán xem hôm nay trong Vn30 có những mã cổ phiếu nào, sẽ có niêm yết cực kỳ rõ ràng. Nếu bạn muốn xem sàn HNX thì cũng có thể lọc chỉ số HNX30 để có thể xác định được những mã cổ phiếu trụ trên sàn chứng khoán HNX.
 2. Cổ phiếu có vốn hóa thị trường trên 10.000 tỷ đồng: Đây là tiêu chí để xác định các mã cổ phiếu Bluechip, nhưng về cơ bản cổ phiếu trụ được hiểu như là cổ phiếu lớn nên mọi người có thể xác định dựa trên tiêu chí này.

Việc xác định, tìm hiểu và nghiên cứu về cổ phiếu trụ giúp mọi người hiểu rõ hơn về thị trường chứng khoán, có thể dự đoán được xu hướng của thị trường nhanh chóng hơn qua các mã cổ phiếu đó. Nếu như bạn muốn xác định xu hướng của các mã cổ phiếu trụ cũng khá đơn giản, chỉ cần theo dõi chỉ số VN30 hoặc HNX30 trên  sàn chứng khoán lớn nhất hiện nay là được, trên bảng giá chứng khoán có báo giá cũng như xác định mức tăng và mức giảm của chỉ số.

Cổ phiếu trụ là gì?

Danh sách các mã cổ phiếu trụ

Để nắm rõ danh sách cổ phiếu trụ thì mọi người có thể tham khảo qua các mã dưới đây, đây là những mã dựa trên dữ liệu thị trường hiện tại và nó sẽ thay đổi liên tục qua các giai đoạn thời gian, qua sự biến động thị trường.

banner-bonus-giao-dich

Đây là danh sách cổ phiếu hiện có vốn hóa lớn nhất thị trường:

 1. VCB – Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam
 2. VHM – Công ty cổ phần Vinhome: Công ty con của tập đoàn Vingroup
 3. VIC – Công ty cổ phần Vingroup
 4. HPG – Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát
 5. GAS – Tổng công ty Khí Việt Nam
 6. VNM – Công ty cổ phần sữa Việt Nam
 7. TCB – Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam
 8. MSN – CTCP Tập đoàn Masan
 9. VPB – Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng
 10. BID – Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam
 11. NVL – Công ty CP tập đoàn đầu tư địa ốc No Va
 12. GVR – Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam
 13. CTG – Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam
 14. MBB – Ngân hàng TMCP Quân Đội Việt Nam
 15. SAB – Tổng công ty cổ phần Bia – rượu- nước giải khát Sài Gòn
 16. MWG – Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới di động
 17. FPT – Công ty cổ phần FPT
 18. ACB – Ngân hàng thương mại Á Châu
 19. THD – Công ty CP Thaiholdings
 20. VJC – Công ty cổ phần hàng không VietJet
 21. PLX – Tập đoàn xăng dầu Việt Nam
 22. VRE – Công ty CP Vincom Retail
 23.  HVN – Tổng công ty hàng không Việt Nam
 24. SHB – Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội
 25. VIB – Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam
 26. TPB – Ngân hàng TMCP Tiên Phong
 27. STB – Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thường Tín
 28. POW – Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam
 29. PNJ – Tổng công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận
 30. HDB – Ngân hàng TMCP Phát triển thành phố Hồ Chí Minh

Với danh sách trên thì có thể thấy rõ được đó là những cổ phiếu trụ tập trung vào nhóm ngành : Ngân hàng, cổ phiếu họ Vin và cổ phiếu của tập đoàn dầu khí Việt Nam. Đây là những mã cổ phiếu luôn nằm trong vị trí top thị trường từ trước đến nay.

Cổ phiếu trụ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường

Đối với cổ phiếu trụ thì nó đóng vai trò khá quan trọng, có sự tác động và ảnh hưởng rất lớn đến thị trường. Đôi chỉ chỉ cần 1 cổ phiếu trụ mà có thể cứu cho cả 1 thị trường, vậy nên bạn cần biết rõ về các tác động của loại cổ phiếu nay:

 • Dẫn dắt thị trường:  Cổ phiếu trụ là những cổ phiếu lớn, nó giúp dẫn dắt thị trường thông qua việc xác định nhu cầu cũng như xu hướng của người đầu tư hiện nay như thế nào.
 • Tính ổn định cao: Đây là những mã cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn, đứng đầu  ngành, hoạt động kinh doanh ổn định nên cổ phiếu luôn giữ ổn định trên thị trường. Nó sẽ ít biến động theo xu hướng của thị trường, các yếu tố nhỏ không thể nào tác động lên giá những mã cổ phiếu này.
 • Tính an toàn cao: Khi bạn mua cổ phiếu trụ về cơ bản là nó an toàn, bởi đây là các doanh nghiệp đầu ngành, có thương hiệu ở Việt Nam cũng như khu vực vậy nên bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề phá sản, bởi đằng sau nó có hàng chục công ty con đang hoạt động.

Về cơ bản thì để nhìn nhận 1 thị trường chứng khoán bạn chỉ cần tập trung vào các mã cổ phiếu trụ, bó giúp trấn an nhà đầu tư, giúp họ định hướng lại những thay đổi cũng như biến động trên thị trường.

Việc bạn xác định được cổ phiếu trụ cũng đơn giản, nhìn nhận thị trường tổng quan đều hoàn toàn dựa vào nhóm cổ phiếu trụ, mọi người sẽ thấy có những thời điểm chỉ cần 4 – 5 cổ phiếu trụ cũng đủ để làm bẻ cong xu hướng của VnIndex, khiến cho chỉ số tăng hoặc giảm dựa trên các mã cổ phiếu trụ.

Như vậy cũng có thể biết được cổ phiếu trụ nó đóng vai trò như thế nào trên thị trường chứng khoán, không chỉ tác động vào thị trường niêm yết mà còn tác động vào thị trường niêm yết khác.

Có nên mua cổ phiếu trụ không

Có nên mua các mã cổ phiếu trụ không?

Cổ phiếu trụ nó có những đặc điêm riêng, có thể nói đó là những ưu điểm mà mọi người thường kỳ vọng mua để đầu tư :

 • Cổ phiếu có tính ổn định cao, không biến động lớn theo thị trường
 • Có độ an toàn cao, bởi đa số là cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn

Tuy nhiên, cuộc chơi cổ phiếu trụ không dành cho những nhà đầu tư đơn lẻ bởi đa phần các cổ phiếu này hiện có mức giá rất cao, nhiều cổ phiếu giữ mức giá đó trong nhiều năm nay vẫn không có sự thay đổi tăng giảm nhiều. Có thể nói cổ phiếu này đã đạt đỉnh và đang ở điểm bảo hòa, nếu muốn có sự tăng trưởng cần rất nhiều yếu tố lớn có sự đột phá.

Vậy nên về cơ bản thì cổ phiếu này khó tăng trưởng, nên nếu chọn để đầu tư thì không tiềm năng như những mã cổ phiếu khác như SmallCap hay Midcap. Những mã cổ phiếu còn giá ở mức thấp thì sẽ tiềm năng hơn. Bởi nguyên tắc của đầu tư là mua thấp bán cao mới lời, nếu bạn mua cổ phiếu hiện có mức giá trên trời như VIC chẳng hạn thì rất khó để bán giá cao gấp nhiều lần, nếu có tăng thì chỉ tăng ít chứ không nhiều.

Còn các mã cổ phiếu có giá thấp sẽ còn khả năng tăng giá trong nhiều năm tới hoặc trong thời gian ngắn. Chưa kể bạn phải bỏ ra số vốn rất lớn mới có thể mua được các mã cổ phiếu trụ, nên nếu đầu tư đơn lẻ thì tốt nhất nên lựa chọn các mã cổ phiếu tăng trưởng. Hoặc mọi người có thể chọn đầu tư chứng khoán phái sinh, dựa trên chỉ số VN30 sẽ cực kỳ tiềm năng với sự biến động của thị trường hiện nay.

Trên đây là những giải thích để mọi người hiểu rõ hơn về cổ phiếu trụ là gì, cũng như nắm rõ các thông tin hữu ích về các mã cổ phiếu trụ, qua đó có đánh giá cơ bản về loại cổ phiếu này. Việc đầu tư lâu dài, chưa có kinh nghiệm thì cổ phiếu trụ không phải là sự lựa chọn tốt nhất, mọi người nên lọc những mã cổ phiếu tăng trưởng trên thị trường hiện nay sẽ tiềm năng hơn rất nhiều.