Thursday, 7 Jul 2022
Đầu Tư

Cổ tức là gì? Có những loại cổ tức nào? Được chia như thế nào

Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế mà các cổ đông được nhận khi đầu tư vào một công ty cổ phần nào đó, tuy nhiên vẫn có rất nhiều vấn đề khác gây nên một số hiểu lầm về nhận cổ. Và để có kiến thức đầy đủ về cổ tức là gì, các loại cổ tức, việc phân chia cổ tức như thế nào mọi người không thể bỏ qua những chia sẻ hữu ích dưới đây của Infofinance.vn

Cổ tức là gì

Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế được chia có các cổ đông đối với các công ty cổ phần.

Mọi người có thể hình dung: Bản thân bỏ tiền vào đầu tư ở một công ty cổ phần nào đó, góp vốn làm ăn trên danh nghĩa giấy tờ và có cổ phần trong công ty đó. Thì công ty hoạt động kinh doanh tốt, làm ăn có lợi nhuận theo quy định góp vốn ban đầu thì định kỳ hằng năm hay quý sẽ có chia lợi nhuận đó dựa trên sự đóng góp vốn của mọi người.

Kết luật: Cổ tức là khoản lợi nhuận ròng trả cho mỗi cổ phần bằng tiền hoặc tài sản có giá trị khác từ nguồn lợi nhuận còn lại của công ty sau khi đã thực hiện hết tất cả các nghĩa vụ tài chính là doanh nghiệp đó phải thực hiện.

Cổ tức ưu đãi là gì

Cổ tức ưu đãi là loại cổ tức được chia thêm cho cổ đông dựa trên số lợi nhuận mà công ty đạt được, và đây là loại cổ tức có chọn lọc không phải bất kỳ cổ đông nào cũng có. Cổ tức ưu đãi sẽ được chia cho những cổ đông có đống góp lớn về tiền về công sức hay bất kỳ vấn đề nào đó hỗ trợ cho công ty phát triển.

Chia cổ tức là gì

Chia cổ tức chính là một trong những hoạt động định kỳ theo cam kết ban đầu khi đầu tư. Khi mọi người đầu tư vào công ty nào đó hay góp vốn sẽ được chứng nhận có góp vốn và sẽ có sự phân chia cổ tức theo địn kỳ, tùy mỗi công ty sẽ có quy định khác nhau như chia cổ tức theo quý, theo năm, hoặc 2 năm, 3 năm hoặc 5 năm.

Chia cổ tức có 2 hình thức chủ yếu đó là chia cổ tức bằng tiền và chia cổ tức bằng cổ phiếu là phổ biến nhất.

Có những loại cổ tức nào

Cổ tức được chia hàng năm sẽ có 2 dạng chủ yếu đó là:

Cổ tức cố định

Cổ tức cố định là cổ tức được xác định ngay từ đầu đối với mỗ cổ đông trong công ty và loại cổ tức này bắt buộc phải trả cho cổ đông dù công ty làm ăn cớ lời hay thua lỗ. Vậy nên đôi khi cổ tức cổ định chính là gánh nặng cho các công ty, một số công ty sẽ bán cổ phiếu để lấy tiền chia cổ tức đó.

Cổ tức thưởng

Cổ tức thưởng là loại cổ tức được chia khi công ty có lợi nhuận thu về lớn, làm ăn phát đạt mà thôi. Tuy nhiên với cổ tức thưởng không phải ai cũng nhận được mà công ty sẽ lựa chọn cân nhắc lựa chọn trong số các cổ đông đó ra một vài người có đóng góp to lớn cho công ty để chia tránh làm mất lòng các cổ đông khác.

Các hình thức chi trả cổ tức của doanh nghiệp

Chia theo hình thức chi trả cổ tức

 •  Cổ tức bằng tiền
 • Cổ tức bằng cổ phiếu

Chia cổ tức bằng tiền

Chia cổ tức bằng tiền là hình thức phân chia lợi nhuận sau thế của công ty bằng tiền mặt, nghĩa là những cổ đông có trong danh sách được chia cổ tức của công ty sẽ được nhận tiền mặt. Số tiền mặt đó được lấy ra từ lợi nhuận sau thuế của công ty. Đây là hình thức mà nhiều công ty hiện nay thực hiện cũng là hình thức mà bất kỳ cổ đông nào cũng mong muốn nhận.

Tra-co-tuc-bang-co-phieu
Trả cổ tức bằng cổ phiếu mất bao lâu nhận được

Chia cổ tức bằng cổ phiếu

Chia cổ tức bằng cổ phiếu là hình thức phân chia lợi nhuận thông quá giá trị cổ phiếu, công ty phân chia sẻ tiến hành đăng ký phát hành thêm cổ phiếu mới của công ty, sau đó chia theo số tiền mà bạn nhận được. Số cổ phiếu nhận được sẽ dựa trên số tiền mọi người nhận được thông qua việc quy đổi từ tiền sang cổ phiếu.

Đa số các công ty hay doanh nghiệp hiện nay đều thực hiện hình thức này để có giữ được tiền mặt có sẵn cho công ty hoặc có thêm tiền để đầu tư các dự án khác.

Tham khảo thêm: cổ tức bằng cổ phiếu khi nào được bán

So sánh cổ tức bằng tiền và cổ tức cổ phiếu

Cũng là hình thức chia cổ tức như nhau nhưng tại sao cổ tức bằng tiền lại nhận được nhiều ưu ái hơn và cổ đông nào cũng thích so với cổ tức cổ phiếu.

Cổ tức bằng tiền Cổ tức bằng cổ phiếu
 • Nhận ngay lập tức, không mất nhiều thời gian. Tiền sẽ về tài khoản ngân hàng của cổ đông.
 • Chịu 5% thuế nhưng do doanh nghiệp chi trả.
 • Không bị biến động giá, trả bao nhiêu nhận bấy nhiêu.
 • Có thể sử dụng tiền để đi đầu tư ngay lập tức.
 • Mất nhiều thời gian để nhận được: Công ty đăng ký phát hành thêm cổ phiếu -> Đưa lên sàn chứng khoán => Chuyển vào tài khoản của người nhận: Mất tầm 1 – 3 tháng, cổ phiếu mới về tài khoản.
 • Chịu 5% khi tiến hành bán cổ phiếu thu về tiền mặt.
 • Giá cổ phiếu sẽ có biến động, bởi thời gian nhận được cổ phiếu mất 2 – 3 tháng, nên trong thời gian đó số tiền thực nhận được tùy thuộc vào giá bán cổ phiếu.
 • Không thể linh hoạt sử dụng tiền mặt và có thể mất trắng khi công ty phá sản.

Qua đây mọi người hoàn toàn có thể hiểu được tại sao nhiều cổ đông lại chọn tiền mặt. Tuy nhiên, không hoàn toàn là ai cũng ưu tiên tiền mặt bởi những cổ đông của công ty lớn, công ty phát triển mạnh thì đa số cổ đông đều muốn nhận cổ phiếu mà thôi.

Cổ tức chia như thế nào

Như đã đề cập ở trên đó là cổ tức được chưa đúng theo quy định thỏa thuận bạn đầu của nhà đầu tư với công ty.

Cổ tức chia định kỳ: Đây là loại cổ tức mà được chia như một khoản lãi tiền vay, dựa trên số tiền mà nhà đầu tư bỏ vào công ty, chiếm bao nhiêu cổ phần sẽ được chia bấy nhiêu. Và cổ tức này là bắt buộc, dù công ty có hoạt động tốt hay không đều phải chi trả theo đúng thời hạn.

Cổ tức thưởng hay ưu đãi là loại cổ tức được chia khi công ty hoạt động có lợi nhuận cao nên làm phần thưởng để tri ân, khích lệ nhà đầu tư đã bỏ công sức và tiền bạc vào đó.

Đối với cổ tức chia bằng cổ phiếu thì khác so với tiền mặt: Đầu tiên công ty sẽ đăng ký phát hành thêm cổ phiếu .Việc phát hành thêm cổ phiếu (để chi trả cổ tức) không làm thay đổi vốn chủ sở hữu cũng như tỷ lệ nắm giữ của cổ đông. Cổ phiếu sẽ được bên công ty niêm yết phát hành thêm, sau đó chuyển vào tài khoản chứng khoán của các cổ đông và cổ đông có thể bán cổ phiếu đó ra bên ngoài để lấy lại tiền hoặc có thể giữ cho đến khi công ty mua lại cổ phiếu với mức ưu đãi cao hơn giá thị trường.

Co-tuc-la-gi
Tìm hiểu về cổ tức doanh nghiệp

Những điều cần biết về cổ tức

Cổ tức cổ phiếu bao lâu nhận được

Cổ tức nhận bằng cổ phiếu mất khá nhiều thời gian để bạn nhận được, bởi thủ tục bên công ty phát hành mất nhiều thởi gian, mất thêm một thời gian khá dài để cổ phiếu về tài khoản chứng khoán của người nhận. Tầm 2 –  3 tháng, như vậy mất cũng rất nhiều thời gian để bạn sở hữu, chưa kể thời gian để bán cổ phiếu đó là như thế nào.

Co-tuc
Cổ tức công ty nào cao nhất

Cổ tức bằng cổ phiếu khi nào được bán

Cổ phiếu bạn nhận được từ việc chi trả cổ tức của công ty hoàn toàn bán được, nhưng mất nhiều thời gian. Mọi người có thể bán lại cho công ty phát hành hoặc bán ra ngoài cho ai đó bất kỳ mà bạn mong muốn.

Khi nào tài khoản chứng khoán của mọi người nhận được thông báo cổ phiếu cổ tức đã vào tài khoản thì lúc đó mọi người sẽ bán được.

Tỷ lệ chia cổ tức được quyết định bởi gì

Tỷ lệ chia cổ tức sẽ dựa vào số cổ phần của mọi người đóng góp vào công ty, người nào đóng góp vốn nhiều thì được chia nhiều hơn còn người bỏ vốn ít thì được chia ít hơn. Tỷ lệ chia cổ tức được thống nhất ngay từ đầu khi mọi người góp vốn vào cồng ty, nó sẽ dựa trên tỷ lệ cổ phần của mọi người để chia.

Đối với cổ tức ưu đãi thì được chia dựa trên tiêu chuẩn của từng công ty, không hoàn toàn phụ thuộc vào cổ phần nắm giữ mà dựa trên sự đóng góp cống hiến của người nào đó trong sự phát triển của công ty.

Cổ tức có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không

Mọi người nhận cổ tức vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân và theo đúng quy định đó là 5%. Tuy nhiên, với 2 hình thức nhận cổ tức khác nhau thì sẽ có mức thuế khác nhau.

 • Cổ tức bằng tiền mặt: Công ty chi trả cố tức sẽ chịu thuế, người nhận tiền cổ tức không cần nạp thuế
 • Cổ tức cổ phiếu: Người sở hữu cổ phiếu phải chịu thuế và sẽ được tính khi mọi người bán cổ phiếu đi.

Cổ tức là tài sản hay nguồn vốn

Cổ tức là lợi nhuận ròng của một doanh nghiệp được chia cho doanh nghiệp thì đây được xem như nguồn vốn vừa là tài sản. Bởi nếu theo gốc đố tài sản thì nó được xem như là một khoản nợ phải trả định kỳ cho các cổ đông, vậy nên dù hoạt động tốt hay không thì vẫn phải trả như trả lãi vay vậy. Tuy nhiên, nó lại là nguồn vốn khi sử dụng để tái đầu tư trong hoạt động kinh doanh.

Mua cổ phiếu có nhận được cổ tức không

Nhiều người thay vì góp vốn ban đầu vào công ty sẽ thắc mắc nếu như mua cổ phiếu công ty thì có được nhận cổ tức không. Câu trả lời có hoặc không, một số công ty sẽ phát hành cổ phiếu có cổ tức còn công ty khác thì không, nhưng bạn phải mua cổ phiếu trước ngày chốt sổ chia trả cổ tức mới nhận được cổ tức.

Tìm hiểu thêm: Mua bao nhiêu cổ phiếu thì được chia cổ tức

Trên đây là những thông tin hữu ích để mọi người có thể hiểu rõ hơn về cổ tức là gì, có những dạng nào cũng như các thong tin liên quan đến cổ tức. Qua đó có thể nắm bắt được những thông tin cơ bản nhất giúp cho việc đầu tư được tốt và suôn sẻ hơn.