Sunday, 19 May 2024
Đầu Tư Đầu tư doanh nghiệp

Đầu tư chứng chỉ quỹ là gì? Có nên không? Hướng dẫn cách đầu tư mua 2024

Chứng chỉ quỹ là hình thức đầu tư an toàn hiệu quả mà hiện nay các nhà đầu tư đang quan tâm và tìm hiểu, về các khoản lợi nhuận và tỷ suất sinh lời khi đầu tư, nhưng không phải ai cũng phân biệt được đầu tư chứng chỉ quỹ là gì, khác biệt gì so với đầu tư cổ phiếu. Nhằm giúp mọi người hiểu rõ và lựa chọn được hình thức đầu tư an toàn, infofinance.vn tổng hợp những thông tin chi tiết về chứng chỉ quỹ qua bài viết dưới đây.

Chứng chỉ quỹ là gì

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với phần vồn góp của quỹ đầu tư chứng khoán, các nhà đầu tư góp vốn vào và thành lập một quỹ có quản lý và các nhà nghiên cứu đầu tư chứng khoán, với mục đích tìm kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư.

Tiền vốn góp vào quỹ sẽ được dùng để đầu tư các sản phẩm trên thị trường chứng khoán bao gồm các loại tài sản, cổ phiếu, trái phiếu…và chia đều cho các chủ sở hữu phần vốn góp đó.

Đầu tư chứng chỉ quỹ là gì

Đầu tư chứng chỉ quỹ tức là các nhà đầu tư dùng tiền của mình đóng góp vào và hình thành 1 quỹ chung dùng để đầu tư sinh lời. Mỗi nhà đầu tư sau khi đóng góp vào quỹ sẽ nhận lại chứng chỉ quỹ được xem là bằng chứng cho sự góp vốn của mình, đồng thời khi quỹ thu về được lợi nhuận, các nhà đầu tư sở hữu chứng chỉ quỹ sẽ được chia đều lợi nhuận tương ứng với số tiền góp ban đầu.

Bên cạnh đó, ưu điểm của hoạt động đầu tư chứng chỉ quỹ là đa dạng hóa danh mục đầu tư, phân bố nguồn vốn vào nhiều sản phẩm nhằm hạn chế những rủi ro tối đa, đảm bảo khả năng sinh lời hiệu quả và an toàn cho mọi nhà đầu tư.

Đầu tư chứng chỉ quỹ khác gì đầu tư cổ phiếu

Trên thị trường hiện nay, nhiều nhà đầu tư vẫn còn nhầm lẫn và chưa phân biệt được sự khác nhau giữa cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, mặc dù 2 hình thức đầu tư này có điểm tương đồng nhau đều được niêm yết trên sàn chứng khoán và xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư.

Để phân biệt sự khác nhau của 2 hình thức đầu tư này, mọi người có thể xem qua bảng phân biệt sau

Đầu tư chứng chỉ quỹ Đầu tư cổ phiếu
Mục đích của việc đầu tư là thành lập quỹ dùng để đầu tư chứng khoán Là hình thức huy động vốn của các doanh nghiệp từ các nhà đầu tư
Nhà đầu tư không có quyền quản lý và quyết địịnh chứng chỉ quỹ đang sở hữu Nhà đầu tư có thể tự do quyết định số lượng cổ phiếu của bản thân
Nhà đầu tư không can thiệp được quyền mua/bán chứng chỉ quỹ, ban quản lý quỹ sẽ thay mặt nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán Nhà đầu tư chính là người sở hữu số lượng cổ phiếu và ra quyết định đầu tư cũng như nắm bắt cơ hội để thu lợi nhuận.

Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ không

Ưu điểm đầu tư chứng chỉ quỹ

Vì sao nhiều nhà đầu tư lại lựa chọn tham gia chứng chỉ quỹ thay vì hoạt động độc lập trên thị trường chứng khoán, bởi khi đầu tư chứng chỉ quỹ sẽ mang lại những ưu điểm vượt trội hơn độc lập đầu tư

 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư, giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất
 • Tiết kiệm chi phí giao dịch, tìm kiếm thông tin
 • Có tính chuyên nghiệp bởi được các chuyên gia quản lý
 • Một số loại hình quỹ chịu thuế ít hơn so với việc đầu tư
Đâu tư chứng chỉ quỹ là gì

Tuy nhiên, mô hình đầu tư chứng chỉ quỹ mang nhược điểm mà nhiều nhà đầu tư khá “ khó chịu” chính là không có quyền can thiệp vào phần vốn góp sở hữu của mình, mọi thứ đều do quản lý quỹ quyết định, bạn chỉ là người góp vốn và nhận lợi nhuận mà thôi.

Lợi nhuận đầu tư chứng chỉ quỹ

Lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được từ chứng chỉ quỹ có thể vượt hơn 10% so với khi gửi tiết kiệm ngân hàng, xét về mặt lâu dài, đầu tư chứng chỉ quỹ sinh nhiều lợi nhuận hơn đầu tư cá nhân tiết kiệm.

Bên cạnh đó mức độ an toàn cũng được đánh giá khá cao bởi các quỹ đều thẩm định danh mục tài sản định kỳ, đảm bảo tiềm năng tăng trưởng ổn định cho các khoản đầu tư của mọi người. Khi đầu tư mọi người cũng có thể yên tâm về mức độ an toàn cũng như thanh khoản cao mà các chứng chỉ quỹ mang lại trong thời gian tham gia.

Lãi suất đầu tư chứng chỉ quỹ

Lãi suất của mỗi công ty quỹ và các hạng mục đầu tư khác nhau và còn phụ thuộc vào từng hạng mục, nên lãi suất không cố định khi đầu tư chứng chỉ quỹ. Nhìn chung thì lãi suất của các chứng chỉ quỹ thường dao động trong khoảng từ 8% – 15%/năm và mỗi năm sẽ có sự thay đổi theo hạng mục và kỳ hạn đầu tư.

Kỳ hạn của chứng chỉ quỹ bao lâu

Khi đầu tư chứng chỉ quỹ, bạn không bị giới hạn kỳ hạn đầu tư và có thể chọn khoảng thời gian bao lâu đều được như ngắn hạn, trung hạn, dài hạn. Mỗi người sẽ có nhu cầu đầu tư riêng nên cần xem xét hạn mức, lãi suất và lợi nhuận thu được, từ đó lựa chọn kỳ hạn hợp lý để tối đa hóa đầu tư chứng chỉ quỹ, mang lại lợi nhuận cho bản thân.

Nên đầu tư chứng chỉ quỹ hay cổ phiếu

Cũng bởi hình thức đầu tư chứng chỉ quỹ và đầu tư cổ phiếu có phần tương đồng nên nhiều nhả đầu tư vẫn còn băn khoản nên lựa chọn bên nào sẽ có lợi cho mình. Tuy nhiên nhìn chung mà nói, hình thức nào cũng là đầu tư sinh lợi, nhưng nếu đầu tư chứng chỉ quỹ thì sẽ an toàn cho nguồn vốn của mình hơn so với đầu tư cổ phiếu bởi

Chứng chỉ quỹ đảm bảo các danh mục tiềm năng hơn và không cần tốn thời gian tìm hiểu cổ phiểu trên thị trường

Là hình thức đầu tư thụ động mà nhà đầu tư không cần am hiểu thị trường hay kiến thức giao dịch, nếu là giao dịch cổ phiếu, bạn cần phải hiểu được kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đầu tư.

Lợi nhuận nhận được từ đầu tư chứng chỉ quỹ ổn định theo thời gian bởi những danh mục được thẩm định kỹ càng. Chịu thuế thấp hơn so với đầu tư cổ phiếu

Nhưng mặc khác, chứng chỉ quỹ sẽ hạn chế quyền hạn của bạn đối với số vốn góp và không được tự ý quyết định như đối với cổ phiếu, điểm này cũng là sự “ do dự” của nhiều nhà đầu tư. Do dó chúng tôi không khuyến khích mọi người tham gia vào hình thức nào, chỉ đưa ra những yếu tố khách quan để mọi người có thể quyết định tùy thuộc vào sở thích và sự hiểu biết của mình đối với từng loại hình cụ thể.

Cách đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả

Tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư cần thực hiện theo các bước sau để đạt hiệu quả cao và an toàn

Lựa chọn công ty quỹ uy tín

Trước khi đầu tư vào một chứng chỉ quỹ, mọi người cần lựa chọn các công ty quỹ uy tín bằng cách dựa vào các tiêu chí sau

Cách mua chứng chỉ quỹ
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư, quỹ càng nhiều danh mục đầu tư sẽ càng giảm thiểu rủi ro và gia tăng mức lợi nhuận trong từng chứng chỉ quỹ
 • Ít chi phí hoa hồng: mỗi khi tham gia vào chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư phải trả cho ban quản lý quỹ khoản tiền phí nghiên cứu và đầu tư, hay còn gọi là hoa hồng quỹ, mức phí này cũng ảnh hưởng đến lợi nhuận của mọi người
 • Linh hoạt và minh bạch là yếu tố quan trọng cần xem xét khi lựa chọn công ty quỹ uy tín, là nền tảng giúp mọi người an toàn đầu tư và tìm được lợi nhuận ổn định.

Xem chi tiết: các chứng chỉ quỹ tốt nhất hiện nay

Mở tài khoản giao dịch

Thường mỗi công ty quỹ sẽ yêu cầu nhà đầu tư mở tài khoản cá nhân để tiện cho việc đầu tư, bạn truy cập vào website của mỗi công ty quỹ và đăng ký tài khoản, đồng thời nhân viên sẽ hướng dẫn và tư vấn quy trình tham gia.

Sau khi mở tài khoản, khách hàng sẽ được tư vấn thêm về lựa chọn hình thức đầu tư và kỳ hạn linh hoạt, chỉ cần giấy tờ cơ bản như CMND hoặc CCCD để xác nhận mở tài khoản.

Đặt lệnh mua – bán

Sau khi đăng ký mở tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ thành công, các nhà đàu tư có thể thực hiện quyền mua – bán – chuyển đổi các chứng chỉ quỹ theo nhu cầu của mình.

Mỗi giao dịch mua chứng chỉ quỹ tối thiểu từ 500.000 VNĐ và thời gian xác nhận giao dịch trong vòng 3 ngày làm việc. Nhà đầu tư có thể thực hiện mua/bán chứng chỉ quỹ trực tuyến mà không cần đến trực tiếp quầy giao dịch.

Tìm hiểu thêm: Mua chứng chỉ quỹ ở đâu

Top các chứng chỉ quỹ an toàn tại Việt Nam

Nếu bạn đang tìm hiểu các chứng chỉ quỹ uy tín an toàn tại Việt Nam để đầu tư, hãy xem những gợi ý về top các chứng chỉ quỹ an toàn hiện nay được đánh giá cao

 • Quỹ VFMVN30L thành lập 2014 lợi suất đầu tư hiện nay 21%
 • Quỹ SSIAM VNX50 – thành lập 2017 lợi suất đầu tư 22%
 • Quỹ SSIAM VNFIN LEAD – thành lập 2020 tỷ suất lợi nhuận 29%
 • Quỹ VFMVN DIAMOND – thành lập 2020 lợi suất đầu tư 56%
 • Quỹ VinaCapital VN100 thành lập năm 2020 với lợi suất đầu tư 34%
 • Quỹ SSIAM VN30 thành lập năm 2020 với lợi suất đầu tư 45%

Hướng dẫn mua chứng chỉ quỹ trên sàn VNDirect

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán tại VNDirect

 • Truy cập website vndirect.com/vi/
 • Chọn đăng ký tài khoản mới
 • Điền các thông tin chính xác theo form đăng ký và xác nhận bằng tài khoản OTP
 • Tạo mật khẩu cho tài khoản chứng khoán và hoàn tất giao dịch

Bước 2: Đặt lệnh mua chứng chỉ quỹ

 • Đăng nhập tên và mật khẩu vừa tạo vào VNDirect
 • Chọn phần “ Chứng chỉ quỹ”
 • Chọn “ giao dịch chứng chỉ quỹ/Đặt lệnh => Sau đó lựa chọn mã CCQ cần mua/bán
 • Điền số tiền cần mua chứng chỉ quỹ
 • Chọn phương thức thanh toán
 • Xác nhận và thanh toán để hoàn tất giao dịch mua chứng chỉ quỹ.

Trên đây là nội dung cơ bản về đầu tư chứng chỉ quỹ là gì mà chứng tôi cung cấp, hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp mọi người lựa chọn được nguồn đầu tư hiệu quả và an toàn. Đầu tư chứng chỉ quỹ khá an toàn và ổn định, nếu bạn đang tìm hiểu hình thức đầu tư an toàn lâu dài thì có thể tham khảo những hướng dẫn của chúng tôi về đầu tư chứng chỉ quỹ.

Xem thêm: Lãi suất chứng chỉ tiền gửi các ngân hàng

Post Comment