Đầu Tư Thị trường chứng khoán

Đầu tư cổ phiếu nhận cổ tức là gì? Như thế nào?

Nếu bạn là người mới bước chân vào sàn chứng khoán không biết mua cổ phiếu nhận cổ tức như thế nào. Cách mua bán và thời gian hiệu quả để đạt được tỉ lệ cổ tức sao, thì hãy theo dõi những chia sẽ bên dưới của infofinance.vn để có thêm kiến thức về cổ phiếu và cổ tức.

Giới thiệu cổ phiếu và cổ tức

Cổ phiếu là gì

Cổ phiếu là loại chứng khoán được phát hành dưới dạng chứng chỉ, nó được xem là giấy chứng nhận nhà đầu tư đóng góp vào doanh nghiệp phát hành và có quyền sở hữu doanh nghiệp. Khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, người nắm giữ sở hữu cổ phiếu và hướng mức độ sinh lời từ tài sản đó tùy thuộc vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Mua cổ phiếu được tiến hành theo nhiều hình thức, mọi người có thể mua trên sàn giao dịch chứng khoán hoặc mua trực tiếp với bên phát hành. Cổ phiếu có khả năng mang lại lợi nhuận cao cho chủ đầu tư dài hạn, giá cổ phiếu biến động thất thường và có thể bán hoặc chuyển thành tiền mặt nhanh chóng. Trên sàn hiện nay có 2 dạng là cổ phiếu cơ sở và cổ phiếu phát sinh.

Cổ tức là gì

Cổ tức chính là phần lợi nhuận sau thuế công ty trích ra chia cho các cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu đó. Số tiền đó được trích ra để chi trả thông qua hội đồng cổ đông và có thể trả bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu.

Ý nghĩa  của cổ tức chính là khi cổ đông hưởng được cổ tức, có nghĩa công ty đang có xu hướng phát triển tốt và hoạt động có lãi, tương đương giá trị cổ phiếu bạn đang nắm giữ ở công ty đó cũng có giá trị cao hơn. Mỗi kỳ hạn công ty sẽ chia cổ tức cho các cổ đông góp vốn theo quý hoặc theo năm tùy theo quy định của mỗi công ty

Qua 2 khái niệm trên, chắc hẳn bạn cũng có thể hình dung đầu tư cổ phiếu nhận cổ tức là gì chính là bạn đầu tư mua cổ phiếu của công ty nào đó. Khi công ty phát triển và sinh ra lợi nhuận, cổ đông nắm giữ cổ phiếu sẽ được hưởng phần lợi nhuận được trích ra dưới dạng tiền mặt hoặc cổ phiếu. Đây cũng là phương án đầu tư về lâu dài của các nhà đầu tư, khi tìm hiểu tiềm năng phát triển của công ty đó trên thị trường chứng khoán và mua lượng cổ phiếu nhất định. Sau đó nhận cổ tức theo định kỳ.

Đầu tư cổ phiếu có nhận được cổ tức không?

Trước tiên, khi bạn mua cổ phiểu của một công ty phát hành chính là đầu tư vào công ty đó dưới dạng cổ đông, vậy cổ đông dưới dạng cổ phiếu có được chia cổ tức sau thuế như các cổ đông khác hay không?

Việc chi trả cổ tức khi mua cổ phiếu chỉ áp dụng đối với nhà đầu tư cổ phiếu dài hạn mà thôi, đối với hình thức mua cổ phiếu ngắn hạn, mua đi bán lại thông thường công ty sẽ không chi trả cổ tức.

 

dau-tu-co-phieu-nhan-co-tuc
Đầu tư cổ phiếu nhận cổ tức

Bên cạnh đó, cổ phiếu chính là phần tài sản của công ty phát hành nhưng có sự khác biệt với các cổ đông của công ty. Và không phải công ty nào cũng trả cổ tức trên cổ phiếu, điều đó còn tùy thuộc vào lợi nhuận sau thuế của công ty có tốt hay không. Thêm nữa là  chỉ có một số cổ phiếu bán ra có kèm chi trả cổ tức và bạn phải giao dịch chính xác ngày chi trả cổ tức thì cổ phiếu của bạn mới có khả năng được nhận.

Mua cổ phiếu bao lâu thì nhận được cổ tức

Khi mua cổ phiếu, thời gian nhận cổ tức phụ thuộc vào thời điểm bạn mua cổ phiếu vào lúc nào. Nếu công ty phát hành cổ phiếu có kèm theo chia cổ tức, thì bạn hãy để ý đến mốc thời gian là ngày giao dịch không hưởng cổ tức và này thanh toán.

Ngày thanh toán và ngày khóa sổ

Theo quy định T +3 áp dụng trên thị trường chứng khoán thế giới: Nhà đầu tư chứng khoán ( người mua/người bán) có thể nhận được chứng khoán sau 3 ngày làm việc kể từ ngày mua hoặc bán.

Khi một công ty công bố chứng khoán và chia cổ tức sẽ công bố ngày khóa sổ và tất cả các cổ đông có tên trong số đăng ký cổ phần của công ty vào ngày đó đều được chia cổ tức. Yêu cầu bắt buộc các cổ đông phải hiểu rõ là để có tên trong phần đăng ký cổ phần vào ngày đó, các nhà đầu tư phải mua cổ phiếu từ ít ngấy là 3 ngày làm việc trước đó.

Ngày thanh toán là ngày công ty tiến hành thanh toán cho các cổ đồng bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu và diễn ra sau ngày khóa sổ 1 – 2 tuần.

Ngày giao dịch không hưởng cổ tức

Ngày giao dịch không hưởng cổ tức là ngày quan trọng mà mọi người đều phải nắm rõ, nó chính là ngày giao dịch nếu bạn mua cổ phiếu vào 2 ngày trước ngày khóa sổ. Cổ phiếu mua vào ngày này thì sẽ không được hưởng phần cổ tức của lần chia đó, tuy nhiên nếu phần cổ phiếu này bạn còn giữ trong 1 năm sau đó thì vẫn được nhận phần chia cổ tức.

Nên đầu tư cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức

Việc mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức không quan trọng, điều quan trong là bạn đầu tư cổ phiếu tại thời điểm nào để hưởng được phần cổ tức từ công ty. Nếu nhà đầu tư chọn đúng thời điểm trước 3 ngày khóa sổ để mua thì sẽ nhận được cổ phiếu và có tên trong sổ đăng ký chứng khoản.

Ngược lại, nếu ngày này là ngày không giao dịch tức là mọi người không được chia cổ tức. Lúc này giá cổ phiếu sẽ bị sụt xuống 1 khoảng gần bằng với giá trị cổ tức được chia, nếu mua cổ phiếu trong thời gian này thì người đầu tư hời về khoản chi phí hơn.

dau-tu-co-phieu-nhan-co-tuc
Đầu tư cổ phiếu bao lâu nhận được cổ tức

Đồng nghĩa với việc đợt cổ tức lần này nhà đầu tư sẽ không được nhận, nhưng không ảnh hưởng đến lần chia cổ tức trong đợt tiếp theo nếu chủ sở hữu vẫn năm cổ phần đó trong 1 năm tiếp theo.

Vậy nên nếu chủ đầu tư nhắm đến khoản lợi tức thì nên mua cổ phiếu trước ngày chổ sổ thường là 3 ngày sẽ tốt nhất. Còn về mặt đầu tư lâu dài thì nhắm vào tiềm năng của sàn giao dịch đó.

Đầu tư cổ phiếu nhận cổ tức như thế nào

Cổ tức bằng cổ phiếu bao lâu về tài khoản

Sau khi mua cổ phiếu thì tầm 3 ngày sau sẽ nhận được cổ phiếu vào tài khoản, tuy nhiên phần cổ tức bằng cổ phiếu nhận được sẽ mất khá nhiều thời gian. Cụ thể doanh nghiệp cần tiến hành các thủ tục để niêm yết cố phiếu và thời gian nhận được cổ phiếu từ việc chi trả cổ từ mất từ 1,5 – 2 tháng thì cổ phiếu đó mới về tài khoản của bạn.

Bao lâu nhận cổ tức bằng tiền mặt

Tương tự đối với phần cổ tức trả bằng cổ phiếu, nhà đầu tư cũng cần phải chờ đợi từ 1,5 – 2 tháng sau khi công ty hoàn tất thủ tục niêm yết mới có thế nhận được tiền mặt.

Cổ tức bằng cổ phiếu có bán được không

Nhiều nhà đầu tư thắc mắc rằng phần cổ tức bằng cổ phiếu nhận về tài khoản có bán được không và khi nào được bán? Câu trả lời là hoàn toàn có thế bán đi số cổ phiếu đó để thu về tiền mặt ngay sau khi bạn nhận được phần cổ tức được chia. Nhà đầu tư có thế chọn hình thức trao tay, thỏa thuận hoặc ủy quyền cho sàn giao dịch.

Đầu tư cổ phiếu có bán được không

Sau khi mua cổ phiếu, để bán số cổ phiếu đã mua thì mọi người nên chú ý khoản thời gian

  • T+0: Là ngày mua cổ phiếu trên các sàn
  • T+1: Ngày chờ cổ phiếu về
  • T+2: Ngày thanh toán bên sàn
  • T+3: Ngày cổ phiếu về tài khoản, cũng là ngày bán cổ phiếu được

Thời gian bán cổ phiếu không bao gồm ngày thứ 7 và chủ nhật hoặc các ngày nghỉ lễ theo quy định nhà nước. Sau khi mua xong bạn phải đợi đến cuối giờ chiều 2 ngày làm việc sau đó ( tức T+2) thì cổ phiếu mua mới về và đến ngày làm việc tiếp theo ( tức T+3 ) thì mới được bán

Top  doanh nghiệp chi trả cổ tức cao nhất hiện nay

Cổ phiếu WCS : “ Bé hạt tiêu”

WCS là mã cổ phiếu vốn hóa nhỏ ở khoảng 25 tỉ đồng nhưng biên lợi nhuận hằng năm rất cao và lọt top những doanh nghiệp trả cổ tức cao nhất sàn chứng khoán trong nhiều năm. Được mệnh danh là “bé hạt tiêu” bởi tỉ lệ cổ tức năm 2020 tăng lên đến 516%, tức là cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu WCS sẽ nhận được 51.600 đồng.

Vinacafe Biên Hòa ( VCF ) trả cổ tức tiền mặt 250%

Với 26,6 triệu cổ phiểu đang lưu hành, VCF ước tính chi ra hơn 664 tỉ đồng để tạm ứng cổ tức cho năm 2020 với tỉ lệ 250%. Tức là cổ đông sở hữu 1 phần cổ phiểu sẽ hưởng được 25.000 đồng, tăng hơn 10% sơ với cùng kỳ năm ngoái.

NTC trả cổ tức bằng tiền mặt tỉ lệ 80%

Theo ké hoạch của đại hội cổ động, Công ty CP Khu Công Nghiệp Nam Tân Uyên sẽ trả cổ tức cho cổ đông bằng tiền mặt tỉ lệ 80%, tức là nhận được 8.000 đồng trên 1 cổ phiếu.

Ngoài ra một số doanh nghiệp có mức tỉ lệ trả cổ tức tiền mặt khá cao khác như : SLS tỉ lệ 70%, SCS – 80%

Thời gian giao dịch của các sàn chứng khoán

  • Sàn Hose: 9h00 – 15h00
  • Sàn chứng khoán Hà Nội – HNX: Từ 9h00 – 15h00
  • SÀn giao dịch Upcom : Mở cửa từ 9h00 – 15h00

Thời gian làm việc của các sàn từ thứ 2 – thứ 6 theo quy định  của nhà nước. Các ngày cuối tuần và ngày lễ Tết không làm việc.

Qua những thông tin trên, đầu tư cổ phiếu nhận cổ tức được hay không còn tùy thuộc vào thời điểm mua và bán của mọi người. Để đạt được tỉ lệ cổ tức cao, mọi người nên chú ý các vấn đề được trình bày qua bài viết trên.

 

 

Post Comment