Tuesday, 5 Dec 2023
DigiFin Đầu Tư Thị trường Tin tức

Suy thoái kinh tế nên đầu tư gì 2023-2024? Lạm phát khủng hoảng đầu tư gì để Giàu

Vào thời điểm kinh tế  phục hồi chậm, tiền bị mất giá hậu, rất nhiều kịch bản về khủng hoảng suy thoái kinh tế toàn cầu được đưa ra thì tại thời điểm này, chắc chắc rất nhiều người đang cố xây dựng cho mình một kế hoạch đầu tư hoàn hảo nhất. Vậy  Vàng, tiết kiệm, tiền mặt, chứng khoán, cổ phiếu, bất động sản… đâu mới là lựa chọn tốt nhất.

 Làm thế nào để trong ” NGUY CÓ CƠ”,  từ sự hỗn loạn đó có thể tìm kiếm được những cơ hội đầu tư tốt nhất. Ngay dưới đây hãy cùng với Infofinance tìm hiểu, nhận định về những kênh đầu tư tốt nhất khi suy thoái, khủng hoảng kinh tế xảy ra.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang biến động mạnh do đại dịch COVID-19, thị chứng khoán lao dốc, bất động sản đóng băng, vàng lúc lên lúc xuống thì “đầu tư vào gì lúc này vừa an toàn, lại sinh lời cao?” là câu một hỏi không dễ để trả lời.

“Để xếp hạng về độ an toàn, tôi cho rằng có thể sắp xếp thứ tự ưu tiên như sau: Vàng ⇒ Tiết kiệm ⇒ Trái phiếu ⇒ Cổ phiếu. Còn nếu sắp xếp về khả năng sinh lời thì sẽ theo thứ tự ưu tiên sau: Cổ phiếu ⇒ Vàng ⇒ Trái phiếu ⇒ Tiết kiệm“, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam nhận định.

Hiểu đúng về khủng hoảng kinh tế

Đa số chúng ta ai cũng đã từng nghe đến cụm từ ” Khủng hoảng kinh tế” không trên tivi thì trên báo, không trên báo thì trên mạng nhưng mấy ai bỏ thời gian ra để tìm hiểu về nó. Để hiểu đúng về khủng hoảng kinh tế mọi người cần tập trung vào các vấn đề sau:

Khủng hoảng kinh tế là gì

Nói một cách dễ hiểu ” khủng hoảng” là tình trạng không bình thường và bản chất của nó là không tốt. Khủng hoảng kinh tế là cụm từ dùng để chỉ tình trạng nền kinh tế đi xuống, có nhiều vấn đề tồn động, có thể nói là nền kinh tế đang có sự suy thoái nghiêm trọng ở tất cả mọi mặt, mọi lĩnh vực trong thời gian dài. Tình trạng kinh tế đi xuống và ngày càng tồi tệ trong thời gian dài, không có dấu hiệu khởi sắc thì được gọi là khủng hoảng kinh tế.

khung-hoang-kinh-te-la-gi
Khái niệm khủng hoảng kinh tế

Bản chất của khủng hoảng kinh tế đó chính là mất đi phương hướng, mất đi sự ổn định trong nền kinh tế nói chung, có nghĩa là mất đi sự ổn định so với trước đó trong thời gian dài. Và khủng hoảng kinh tế là vấn đề không thể giải quyết, có thể diễn ra đối với một lĩnh vực nào đó hay diễn ra đối với một đất nước hoặc có thể là toàn thế giới.

Tại sao dẫn đến khủng hoảng kinh tế

Khủng hoảng kinh tế diễn ra là do những mầm móng trước đó không được giải quyết và chỉ cần một sự kiện hay vấn đề nào đó tác động vào nền kinh tế là dẫn đến tình trạng khủng hoảng. Tình trạng khủng hoảng kinh tế luôn được dự báo trước căn cứ vào các chỉ số kinh tế, xã hội, chính trị… Tuy nhiên nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng kinh tế đều bắt nguồn từ khủng hoảng tài chính, cụ thể là:

 • GDP thường giảm
 • Thanh khoản cạn kiệt
 • Bất động sản và chứng khoản giảm mạnh
 • Tình trạng suy thoái kinh tế ngày càng tồi tệ

Tất cả vấn đề xảy ra một cần thì tình trạng mất ổn định sẽ diễn ra và sự mất ổn định đó nếu kéo dài thì dẫn đến khủng hoảng. Đối với một lĩnh vực khủng hoảng thì nguyên nhân đến từ những nhu cầu, sản phẩm của lĩnh vực đó còn đối với khủng hoảng kinh tế thì tất cả các lĩnh vực kinh tế bao gồm: Tài chính, ngân hàng, nông nghiệp, ngư nghiệp, thực phẩm, du lịch, xây dựng…đều đang bị khủng hoảng. Nhưng tất cả đều bắt nguồn từ khủng hoảng tài chính và khủng hoảng ngân hàng, bởi tiền tệ là sản phẩm chính để lưu thông thị trường nếu như dòng tiền nó không ổn định thì gây ra khủng hoảng toàn bộ.

Tác động của khủng hoảng kinh tế

Khủng hoảng kinh tế diễn ra là ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng, kinh tế chính là tiêu chí đánh giá một sự phát triển, đánh giá mức sống của con người ở một đất nước, 1 khu vực vậy nên một khi khủng hoảng tế xảy ra tất nhiên là tác động lớn nhất đến Xã hội, là con người. Bạn thử nghĩ sống trong một nơi mà kinh tế bị khủng hoảng thì liệu mấy ai có thể đáp ứng đủ các nhu cầu tiền cho cuộc sống, một khi cuộc sống không được đảm bảo thì dẫn đến  những vấn đề khác cho xã hội, giao dục, chính trị…

Để có thể hiểu rõ và thấy được tầm nghiêm trọng của khủng hoảng kinh tế, mọi người xem những cuộc khủng hoảng kinh tế đã diễn ra trong lịch sử.

Đau-tu-gi-khi-kinh-te-khung-hoang-tien-mat-gia-hau-covid
Đầu tư tiền vào đâu an toàn thời hậu Covid

Ví dụ: Cuộc khủng hoảng tín dụng năm 1772, cuộc khủng hoảng diễn ra bắt nguồn tuừ nước Anh và dần sang ra các nước khác ở Châu Âu. Nguyên nhân của cuộc khủng hoảng này đó là Đế Quốc Anh tiến hành tích lũy một số tài sản khổng lồ vào những năm 1760 thông qua tài sản và thương mai thuộc địa. Chính điều đó đac tạo nên một làn sóng mở rộng tín dụng quá mức ở các ngân hàng Anh và đến năm 1772 thì làn sóng đó đột ngột kết thúc với hành động người đứng đầu các ngân hàng lớn ở Anh trốn sang Pháp để trốn nợ.

Và thông tin đó lan rộng khiến nhiều người đến ngân hàng để đòi lại tiền của mình. Sự khủng hoảng đó dần lan sang các nước trong khu vực Châu Âu. Và theo các chuyên gia thì đây là nguyên nhân châm ngòi cho  cuộc biểu tình của Đảng trà Boston và Cách mạng Mỹ.

Thế giới đang suy thoái hay khủng hoảng kinh tế 

Trước hết phân biệt 2 vấn đề này:

 • Suy thoái kinh tế là tình trạng nền kinh tế bắt đầu đi xuống sau nhiều năm, giai đoạn phát triển
 • Khủng hoảng kinh tế là tình trạng nền kinh tế không phát triển, suy thoái trong một thời gian dài và không được giải quyết.

Như vậy xét về khủng hoảng hay suy thoái thì đều có tác động lớn đền nền kinh tế các nước, và có thể nhìn nhận suy thoái kinh tế chính là nguyên nhân tạo nên những cuộc khủng hoảng kinh tế trên thế giới. Nếu suy thoái kinh tế kéo dài, không có chính sách hỗ trợ, không có chiến lược điều chỉnh thì tất yếu dẫn đến 1 cuộc khủng hoảng.

Trở lại với tình hình phát triển kinh tế hiện nay trên thế giới, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu rằng trên thế giới có đang xảy ra tình trạng suy thoái không, có dấu hiệu nào cho thấy 1 cuộc khủng hoảng sắp xảy ra hay không.

Những dấu hiệu của suy thoái kinh tế toàn cầu 

Nếu bạn đang cố gắng xem xét tình hình kinh tế thế giới, và muốn biết rằng kinh tế toàn cầu có đang suy thoái hay không. Thì  ở đây chúng ta sẽ cùng đi phân tích một số khía cạnh sau:

Ở Mỹ, chỉ số lạm phát liên tục tăng cao trong năm qua, cụ thể Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ (CPI)  tháng 8  cho thấy tỷ lệ lạm phát của Mỹ trong tháng 8 tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2021, nó vượt cao hơn so với dự báo ban đầu, bên cạnh đó các chỉ số về nhà ở, lương thực đều tăng.

Và nhiều dự đoán đưa ra Cục Dự trữ Liên bang sẽ gây sức ép bằng chiến dịch thắt chặt tiền tệ tích cực nhất trong nhiều thập kỷ để kéo lạm phát khỏi nền kinh tế Mỹ, và đó chính là kích hoạt một cuộc suy thoái.

Đồng đô la Mỹ tăng mạnh 

Đô la Mỹ nó như là thước đo của nền kinh tế thế giới, bởi nó là đồng tiên chung định giá toàn cầu, dựa vào sự tăng hay giảm của đồng USD cũng phần nào xem xét được nền kinh tế toàn cầu đang như thế nào. Nó có lợi cho người Mỹ khi họ đi đầu tư hay du lịch nước ngoài, nhưng nó không hề có lợi cho các nước khác.

Trong khi đồng đô Mỹ tăng thì các đồng tiền khác bảng Anh, đồng euro, nhân dân tệ của Trung Quốc và yên của Nhật Bản lại giảm mạnh. Sự chênh lệch này tạo nên một rào cản lớn cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa, từ đó tác động lên giá cả lương thực.

Thị trường chứng khoán 

Thị trường chứng khoán là một trong những nói chúng ta có thể nhìn nhận về nền kinh tế của 1 đất nước, bởi nó là đại diện cho nguồn tiền, cho các doanh nghiệp, cho nền kinh tế của một quốc gia.  Và thấy rõ thị trường chứng khoán hiện giảm rõ rệt.

Thị trường chứng khoán Âu, Mỹ hay châu Á đều giảm rõ rệt, các chỉ số đều giảm một số thị trường lên đến 20% chỉ trong vòng 1- 2 tháng. Như vây có thể thấy nó là dấu hiệu để cảnh báo về 1 cuộc suy thoái sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Các xung đột về chính trị, vũ trang 

Có thể nói năm 2022 là năm Thế giới không hề yên bình, tất cả các vấn đề vũ trang, chính trị trên thế giới diễn ra cực kỳ phức tạp.   Những vấn đề của nước Anh từ việc giá cả tăng cao, đến xung đột chiến tranh giữa Nga – Ukraine… cùng nhiều vấn đề khác khiến cho nền kinh tế hỗn loạn, cung cầu hàng hóa  mất cân đối.

 Tỷ lệ lạm phát toàn cầu 

Lạm phát là một trong tín hiệu SOS của nền kinh tế, và suy thoái hay khủng hoảng kinh tế thì biểu hiện đầu tiên ở tỷ lệ lạm phát.

+ Tỷ lệ lạm phát thế giới năm 2021 là 3,42% , tăng 1,5% so với năm 2020.

+ Tỷ lệ lạm phát thế giới năm 2020 là 1,92% , giảm 0,27% so với năm 2019.

+ Tỷ lệ lạm phát thế giới năm 2019 là 2,19% , giảm 0,25% so với năm 2018.

+ Tỷ lệ lạm phát thế giới năm 2018 là 2,44% , tăng 0,25% so với năm 2017

 Lam-phat-toan-cau
Biểu đồ tỷ lệ lạm phát toàn cầu

Nếu nhìn vào tỷ lệ lạm phát hiện tại qua các năm thì chúng ta thấy bắt đầu tư năm 2021 thì nó đã tăng và nguyên nhân thì chắc chắc ai cũng rõ. Vào năm 2022, thì tỷ lệ lạm phát ở các nước vẫn ở mức cao, riêng 6 tháng đầu năm 2022 đã đạt  là 7,8%, cao nhất từ năm 2008 đến nay. Và tình hình lạm phát sẽ còn tăng, nhưng theo nhiều dự đoán thì nó không có ảnh hưởng nhiều, cũng không tác động lớn.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế , lạm phát toàn cầu được dự báo sẽ tăng lên 8,8% vào năm 2022 từ 4,7% năm 2021 nhưng giảm xuống 6,5% vào năm 2023 và 4,1% vào năm 2024, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Như vậy đối với kịch bản về lạm phát leo thang, siêu lạm phát toàn cầu là khó có thể xảy ra. Hiện tại các chỉ số  lạm phát của các nước đều được kiểm soát tốt.

Dấu hiệu của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu 

Như đã đề cập ở trên thì việc suy thoái kinh tế toàn cầu hiện vẫn đang  trong quá trình, bởi cũng chưa có một tín hiệu cụ thể nào đối với sự suy thoái.  Bởi xét tình hình riêng của từng nước sẽ thấy dấu hiệu suy thoái, nhưng nếu xét tình hình chung thì nền kinh tế toàn cầu vẫn đang ở giai đoạn phục hồi, vẫn có sự tăng trưởng và thay đổi mới.

Và để dẫn đến khủng hoảng kinh tế, thì phải trải qua một thời kỳ suy thoái kéo dài kèm theo đó là sự kiện bùng nổ. Nếu bạn nhìn nhận vào các cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới đã diễn ra trong lịch sử, thì trước khi diễn ra nó sẽ có sự tác động từ 1 sự kiện lớn nào đó.  Thì đến hiện tại, trên thế giới vẫn chưa có sự kiện nào chấn động.

Nhưng nếu xảy ra tình trạng suy thoái thật, nó kéo dài và không có sự thay đổi nào hơn thì rất có thể tương lai sẽ xảy ra khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Kết luận

Những tín hiệu về cuộc suy thoái hay  khủng hoảng kinh tế trên chỉ là kịch bản được đưa ra, các tín hiệu đó là có thật nhưng nó vẫn chưa thể chứng minh được điều gì trong tương lai. Và để có thể xem xét tình hình kinh tế toàn cầu hiện tại, chúng ta cũng cần thông qua các số liệu, đây là bằng chứng tốt nhất để đánh giá tình hình hiện tại.

 Tính đến tháng 9/2022, tình hình kinh tế thế giới : 

Chi phí đầu vào trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ toàn cầu
 Tinh-hinh-tang-truong-kinh-te-toan-cau-2022
Tình hình tăng trưởng 6 tháng đầu toàn cầu

Nữa đầu năm 2022 thì tình hình kinh tế toàn cầu đều đăng ở đà phục hồi, nhưng nó không tốt và nhanh như những gì dự đoán được đặt ra trước đó. Nền kinh tế toàn cầu đều bao phủ sự tăng trưởng chậm, nhiều nước bị đặt vào thế chồng chất khó khăn. Từ  lạm phát leo thang, kinh tế suy giảm, an ninh lương thực và năng lượng không bình ổn… cùng nhiều bất ổn về xã hội chính trị căng thẳng.

Tuy nhiên, trong tình hình không ổn như hiện tại thì các nước đều đang cố gắng khắc phục bằng nhiều chương trình khác nhau, và kỳ vọng năm 2023 sẽ khởi sắc hơn.

Một số dự báo, kịch bản về tình hình tăng  trưởng thế giới 2022 bạn có thể tham khảo:

+ Ngân hàng Thế giới:  dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2022 giảm đáng kể, từ mức 4,1% trong dự báo vào thời điểm đầu năm 2022 xuống còn 2,8%.  Quỹ Tiền tệ Quốc tế nhận định tăng trưởng toàn cầu năm 2022 đạt 3,2%, thấp hơn 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trong tháng 4/2022.

+ Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế : dự báo tăng trưởng của thế giới   2022 đạt 3%

+ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB): dự báo tăng trưởng GDP của Hoa Kỳ giảm từ 3,9% xuống còn 1,6%, khu vực đồng Châu Âu  giảm từ 3,3% xuống 2,5%, Nhật Bản giảm từ 2,7% xuống 1,4%, Trung Quốc giảm từ 5,0% xuống còn 3,3%.

Đầu tư gì khi kinh tế khủng hoảng

Hiện tại thì có thể thấy Việt Nam vẫn đang ổn định và đang trong giai đoạn phục hồi kinh tế nhưng vẫn cứ giậm chân tại chỗ, dù tăng Việt Nam được xếp vào quốc gia có tỷ lệ lạm phát thấp nhất thế giới hiện tại, nhưng nền kinh tế cũng không mấy khởi sắc khi rất nhiều vấn đề tồn động như bất động sản, thị trường chứng khoán giảm mạnh.

Tương lai không biết như thế nào, tình trạng khủng hoảng có xảy ra hay không vậy nên ngay từ khi diễn ra sự suy thoái kinh tế bạn nên học cách đầu tư.

Tiền mặt là vua

Đại dịch Covid-19 diễn ra nên câu “tiền mặt là vua” được khá nhiều giới phân tích đánh giá cao.

Giữ tiền mặt có 2 phương án

 • Giữ tiền mặt tại nhà: đây không phải là phương án an toàn.
 • Giữ tiền tại ngân hàng (gửi tiết kiệm): Giải pháp an toàn nhất dành cho những người không am hiểu gì nhiều về tài chính, nền kinh tế, suy thoái khủng hoảng,… Trường hợp ngân hàng phá sản rất hiếm xảy ra và chính phủ nhà nước VN không bao giờ để chuyện đó xảy ra, nên bạn hoàn toàn yên tâm.

Đầu tư vào vàng

Nhiều người đặt ra câu hỏi là vàng bởi vì mọi người cần hiểu là tiền và vàng là 2 phương tiện trao đổi chính trên thị trường nếu như tiền mất giá thì bắt buộc mọi người cần đầu tư vào vàng. Khi tiến mất giá thì vàng sẽ là tài sản trú ẩn an toàn nhất. Vàng không như các kim loại khác mà có giá trị lưu thông hơn cả tiền, bạn có thể thấy được rằng tiền ngày càng mất giá, thay đổi mệnh giá, thay đổi đồng thời tiền khác nhưng vàng từ trước đén nay thì giá trị không hề thay đổi.

khung-hoang-kinh-te-co-nen-dau-tu-vang
Diễn biến giá vàng quốc tế 5 năm trở lại đây. Nguồn: Bloomberg.

Mọi người có thể chọn mua vàng để tích trữ trong thời gian dài bởi vì đặc tính của nó cất giữ lâu dài, giá trị ngày càng tăng khi trữ lượng vàng trên thế giới ngày càng cạn kiệt. Vậy nên nếu bạn có số tiền không biết đầu tư gì vào giai đoạn này thì có thể cân nhắc đến đầu tư vào vàng.  Lưu ý khi mua vàng không mua vàng trang sức nên mua vàng miếng để tăng giá trị tích trữ.

👉 Bạn phải biết: đầu tư vàng như thế nào sinh lời

Đầu tư Forex, kinh doanh tiền tệ, ngoại hối

Đầu tư vào tiền mang tính chất khá rủi ro khi nền kinh tế rơi vào suy thoái nếu bạn không biết phân tích nền chính trị, kinh tế chung toàn cầu. Đồng tiền làm chủ kinh tế chung toàn thế giới hiện nay là Đồng Đô La Mỹ USD. 

Và hiện với xu hướng tăng mạnh của đồng USD chính là lợi thế để bạn đầu tư ngắn hạn đối với ngoại tệ này, nhưng hãy cân nhắc và theo dõi các chính sách mới của FED.  Bởi khi đồng USD đạt đỉnh thì rất có thể xảy ra sự đảo chiều cực kỳ rủi ro.

Thay vào đó các đồng tiền Trung, Nhật, Hàn sẽ là sự lựa chọn thay thế bởi các đồng tiền này đang xu hướng giảm mạnh, đồng tiền với giá trị hiện tại rất thích hợp để mua vào.

Tham khảo thêm: Đầu tư Forex là gì

Đầu tư vào chứng khoán

Dù không biết hay đã biết thì bạn cũng nên quan tâm đến lĩnh vực này, ngay từ bây giờ hãy học và tìm hiểu thật nhiều về kênh đầu tư này. Đây là cách duy nhất để bạn có thể bứt phá chính mình. Sau khi dịch bệnh qua đi thì các công ty sẽ bắt đầu bán cổ phiếu để lấy tiền phục vụ cho hoạt động kinh doanh cũng như chi trả cổ tức, vậy nên đây là thời điểm thích hợp bạn mua được cổ phiếu giá thấp bắt đáy thị trường.

$ 90% thị trường chứng khoán người mới chơi sẽ làm giàu cho những nhà đầu tư lâu năm

Tuy nhiên đầu tư chứng khoán bạn không nên chơi kiểu lướt sóng mà nên có tầm nhìn, hãy giữ cho cổ phiếu đó vài năm khi giá trị nó tăng cao thì hãy bán ra không nên vì lợi ích trước mắt mà bán. Như câu nói mà mọi người đã từng nghe của vị tỷ phú Warren Buffett ” ‘Nếu không tìm cách kiếm tiền trong lúc ngủ, bạn sẽ phải làm việc tới khi chết” và đầu tư chứng khoản là một trong những cách để hiện thực hóa. Nhưng không có nghĩa là 100% ai đầu tư cũng lời bởi đây là lĩnh vực tồn tại hàng trăm rủi ro, vậy nên hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cho mọi vấn đề.

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện quá ảm đạm, bởi đã trải qua sự suy giảm cực mạnh trong thời gian qua. Nhưng đây lại là cơ hội đầu tư mới, trong rủi lại có may, bởi khi thị trường chạm đáy thì chúng ta nên có kịch bản mới nắm lấy cơ hội thị trường đảo chiều tăng trở lại.

Tham khảo thêm: Đầu tư Chứng khoán là gì

Đầu tư vào thương mại điện tử

Đầu tư vào thương mai điện tử là gì có nghĩa là bạn hãy tạo ngay cho mình một kênh thương mại điện tử nếu bản thân đang kinh doanh một mặt hàng nào đó. Bởi vì đây là một trong những xu hướng sẽ diễn ra sau khi dịch Covid 19 qua đi. Trong thời kỳ dịch bệnh kéo dài thì thói quen của người Việt đã chuyển dần sang mua sắm online và đó chính là cơ hội cũng là thất thức cho người làm kinh doanh.

Bạn có thể mở cho mình một website mua sắm, một fanpage hoặc đưa sản phẩm của công ty mình lên sàn thương mại nào đó. Và hãy đầu tư từ bây giờ, những gì bạn cần làm đó là :

 • Học thêm kiến thức về mua bán online, quản lý bán hàng trên mạng…
 • Đầu tư mạnh vào sản phẩm, đem đến những sản phẩm tốt nhất
 • Bắt đầu xây dụng hình ảnh, thương hiệu, uy tín của mình bằng dịch vụ online tốt nhất

Vậy nên đây là hướng đi hậu Covid mà mọi người cần quan tâm và nó sẽ sớm biến hình thức mua sắm truyền thống, tại cửa hàng thành hình thức của quá khứ.

Đầu tư vào tiền điện tử

Tiền điện tử là cái tên mà hiện nay cũng khá phổ biến nhưng lại ít người dám thử thách mình. Đồng tiền điện tử hay còn gọi là tiền ảo là hình thức của tiền  lưu thông trên thị trường. Mọi người phải hiểu đây không phải là lừa đảo gì mà sẽ là xu hướng trong tương lai khi tiền mặt, tiền giấy không còn giá trị. Vậy nên nếu mọi người chọn mua đồng tiền điện tử cũng là cách đầu tư hoàn toàn hiệu quả.

Đau-tu-gi-khi-kinh-te-khung-hoang-tien-mat-gia-hau-covid
Có nên đầu tư vào tiền ảo không

Theo các chuyên gia tài chính thế giới thì tiền điện tử sẽ là nơi trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư hiện nay, đặc biệt là thời điểm nhạy cảm này.  Thị trường chứng khoán im ắng trước căng thẳng leo thang ở Trung Đông, giá dầu giảm mạnh, giá vàng mất đi sự ổn định và tăng giảm thất thường nhưng thị trường tiền ảo vẫn giữ nguyên sự ổn định của mình và cán mốc tăng mạnh trong nhiều năm qua.

Điểm đặc biệt là tại sao bạn nên đầu tư vào tiền kỹ thuật số là bởi vì hiện nay có rất nhiều công ty, doanh nghiệp, kênh thanh toán lớn trên thế giới bắt đầu đưa tiền này vào việc mua bán tiêu biểu như Paypal, Vemo…

Tìm hiểu thêm kiến thức tại website: iFinTech.vn

Đầu tư vào bất động sản

Đầu tư vào bất động sản luôn là sự lựa chọn tốt nưng với bất động sản bạn cần rèn cho mình tính ” Ôm cây đợi thỏ” không nên đầu tư chớp nhoáng. Có nhiều người đầu tư vào mảnh đất đó nhưng sau 1 năm thì thấy nó không có giá trị rồi chịu bán lỗ lại hoặc bán bằng giá nhưng đó là sai lầm. Với quỹ đất hiểm như hiện nay thì sở hữu trong tay 1 bất động sản nào đó cũng là sự an toàn cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên khi đầu tư bất động sản mọi người nên nắm bắt và có tầm nhìn tương lai của bất động sản đó, đối với các bất động sản ưu thế tốt hay có các dự án sắp đầu tư xung quanh đó thì quả là giống như nhặt được vào vậy.

Bất động sản Việt Nam hiện đang đóng băng,  trước đó bạn đã chốt lời từ giai đoạn bùng nổ của thị trường này. Hiện tại việc đầu tư vào đây phải chấp nhận đi lâu dài, bởi các động lực để phục hồi bất động sản đang cạn, Room ngân hàng cũng không còn nhiều, nên đầu tư hãy cân nhắc để đồng vốn mình khi đổ vào thị trường này.

Bạn nên biết trước khi đầu tư: đất nào không được lên thổ cư

Đầu tư vào bản thân

Có lẽ nhiều người sẽ cho rằng đây là điều điên rồ nhưng dù bạn đầu tư bất kỳ giừ đi nữa thì theo tôi đầu tư vào cho bản thân là cách đầu tư thông minh và hiệu quả nhất trong thời điểm khủng hoảng kinh tế. Đầu tư vào bản thân là đầu tư nhưng thứ sau:

 • Đầu tư về kiến thức: Kiến thức về công nghệ và ngoại ngữ là 2 điều mà tôi khuyên mọi người nên đầu tư nhiều nhất.
 • Đầu tư vào sức khỏe: Sau đợt đại dịch này có lẽ tất cả mọi người trên thế giới sẽ quan tâm nhiều nhất đó chính là sức khỏe, đầu tư ở đây có nghĩa là bạn có thể học thêm một bộ môn thể thao, đi tập gym, tập yoga…

Đây chính là sự đầu tư có ích và đem lại nhiều tiền nhất cho bạn và có câu nói mà ai cũng nên nhớ “Chiếc giường đắt nhất trên thế giới chính là giường bệnh”. Nếu không có sức khỏe bạn không thể làm được bất kỳ điều gì cho mình và gia đình cả.

Đầu tư an toàn vào quỹ đầu tư

Xem chi tiết hơn tại bài viết: Các Quỹ Đầu Tư tại Việt Nam

Làm gì khi khủng hoảng kinh tế xảy ra

Nếu như tình trạng suy thoái kéo dài thì một cơn sóng khủng hoảng kinh tế thế giới sẽ diễn ra và Việt Nam cũng không tránh khỏi hệ lụy. Khủng hoảng kinh tế kéo theo những hậu quả nặng nề cho xã hội và chính trị, mỗi một cá nhân đều sẽ bị ảnh hưởng, vậy nên làm gì?

tim-co-hoi-khi-kinh-te-khung-hoang

Tiết kiệm tiền, chi tiêu hợp lý

Khi đồng tiền mất giá, không còn giá trí thì điều mà mọi người nên làm đó là tiết kiệm tiền, vào thời điểm khó khăn nếu mọi người chi tiêu phung phí thì nguy cơ hết tiền, không đủ cung cấp cho bản thân và gia đình. Vào thời điểm kinh tế có nguy cơ thất nghiệp cao thì ngay từ thời kỳ suy thoái bạn nên tập trung vào tiết kiệm, thời điểm khủng hoảng nên chi tiêu hợp lý để đảm bảo cuộc sống không quá khó khăn là điều nên làm nhất đối với một người bình thường.

Khi chi tiêu bạn đừng để: nợ ngập đầu phải làm sao

Tìm kênh đầu tư phù hợp ngay từ khi suy thoái kinh tế

Trong thời điểm khủng hoảng thì bạn không nên đầu tư bất kỳ điều gì nhưng trong quá trình suy thoái thì khác đây là thời điểm mà mọi người nên tìm thấy kênh đầu tư hiệu quả cho mình đảm bảo có nơi trú ẩn an toàn, đồng tiền không mất giá sau thời kỳ khủng hoảng kinh tế kéo dài.

Để đầu tư hiệu quả mọi người nên tìm hiểu về các kênh đó, xem đâu là điểm mạnh mà bản thân biết nhiều nhất để đầu tư vào đó. Nếu là một gà mờ trong lĩnh vực đó mọi người nên tìm đến các đơn vị hoặc chuyên gia hỗ trợ. Tuy mang lại rủi ro khi đầu tư vào thời kỳ này nhưng mọi người nên chọn các kênh đầu tư đã giới thiệu ở trên vì đây là các loại tài sản mang giá trị lâu dài.

Cẩn thận với các nguồn tài chính mới

Có nghĩa là thời điểm này bạn không nên tin nhiều vào các nguồn tài chính mới như bên cho vay tiền, bên đầu tư mới bởi vì đó có thể là một sự lừa đảo có quy mô, nếu bạn sập bẫy vào thời điểm này thì có thể dẫn đến trắng tay.

Vậy nên bạn không nên vì quá túng thiểu mà nắm lấy mọi cơ hội, đôi khi cơ hội mà bạn năm lại là quả bom hẹn giờ vậy nên vào thời điểm khủng hoảng xảy ra hãy xem xét thật kỹ hoặc không nên tin tưởng vào các khoản vay từ trên trời rơi xuống. Còn đối với các cá nhân thì không nên vay nợ dù là vay ngân hàng hay vay tài chính.

Việt Nam có nguy cơ khủng hoảng kinh tế không

dau-tu-gi-khung-kinh-te-khung-hoang
Đầu tư gì khi kinh tế khủng hoảng

Khủng hoảng kinh tế, suy thoái kinh tế là điều không một ai mong muốn, đặc biệt là những nhà đầu tư bởi nó ảnh hưởng đến lợi  nhuận của chúng ta. Với tình hình chung trên thế giới về sự suy thoái sẽ kéo dài trong thời gian tới, nhiều người đặt ra vấn đề liệu rằng Việt Nam có suy thoái kinh tế không?

Xét tình hình hiện tại của Việt Nam, tỷ lệ lạm phát của chúng ta không quá cao so với nhiều nước khác, vậy nên tỷ lệ lạm phát không phải điều đáng ngại. Nhưng nếu như xu hướng suy thoái kinh tế diễn ra trên toàn cầu thì chắc chắc Việt Nam vẫn sẽ nằm trong sự ảnh hưởng đó, vấn đề là tác động nhiều hay ít mà thôi.

Và đôi khi khủng hoảng kinh tế nó đến từ nội tại của một đất nước, bởi một sự kiện mới nào đó hay vấn đề nào đó. Với tình hình kinh tế Việt Nam như hiện tại, thì bất động sản đang khá nóng, chứng khoán lại giảm mạnh… tuy nhiên, tình hình chính trị, xã hội vẫn ổn định, các mối quan hệ ngoại giao vẫn duy trì tốt. Với kịch bản khủng hoảng kinh tế vẫn khó diễn ra, nhưng không chắc chắc điều gì.

Vậy nên nếu bạn quan tâm đến đầu tư, đến nền kinh tế thì nên sẵn sàng cho kịch bản xấu nhất, hãy trang bị cho bản thân tài chính, kiến thức cũng như sự ứng biến trước các diễn biến xấu nhất có thể xảy ra.

Hy vọng với những gì chia sẻ hôm nay về Đầu tư gì khi kinh tế khủng hoảng, tiền bị mất giá hậu Covid của chúng tôi mọi người sẽ có cách nhìn nhận chính xác hơn về khủng hoảng kinh tế, cũng như tìm được kênh đầu tư phù hợp nhất cho bản thân trong trường hợp kinh tế khủng hoảng xảy ra.

👉👉 Xem tiếp thông tin: Các Kênh Đầu Tư Tài Chính làm giàu kiểu 4.0

Post Comment