Thị trường Tin tức

Đầu tư gì khi kinh tế khủng hoảng, tiền bị mất giá 2020 hậu Covid

Vào thời điểm kinh tế khủng hoảng, tiền bị mất giá hậu Covid 🎆 thì đầu từ vào vàng, bất động sản, tiền điện tử, ngoại hồi, gửi tiết kiệm, chứng khoán hay đầu tư vào bản thân là sự lựa chọn hiệu quả cho mọi người. Trong NGUY VẪN CÓ CƠ và đâu là cơ hội để bạn nắm bắt, nhạy bén thị trường đầu tư có lãi hãy cùng infofinance tổng hợp và phân tích nhé.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang biến động mạnh do đại dịch COVID-19, thị chứng khoán lao dốc, bất động sản đóng băng, vàng lúc lên lúc xuống thì “đầu tư vào gì lúc này vừa an toàn, lại sinh lời cao?” là câu một hỏi không dễ để trả lời.

“Để xếp hạng về độ an toàn, tôi cho rằng có thể sắp xếp thứ tự ưu tiên như sau: Vàng ⇒ Tiết kiệm ⇒ Trái phiếu ⇒ Cổ phiếu. Còn nếu sắp xếp về khả năng sinh lời thì sẽ theo thứ tự ưu tiên sau: Cổ phiếu ⇒ Vàng ⇒ Trái phiếu ⇒ Tiết kiệm“, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam nhận định.

Hiểu đúng về khủng hoảng kinh tế

Đa số chúng ta ai cũng đã từng nghe đến cụm từ ” Khủng hoảng kinh tế” không trên tivi thì trên báo, không trên báo thì trên mạng nhưng mấy ai bỏ thời gian ra để tìm hiểu về nó. Để hiểu đúng về khủng hoảng kinh tế mọi người cần tập trung vào các vấn đề sau:

Khủng hoảng kinh tế là gì

Nói một cách dễ hiểu ” khủng hoảng” là tình trạng không bình thường và bản chất của nó là không tốt. Khủng hoảng kinh tế là cụm từ dùng để chỉ tình trạng nền kinh tế đi xuống, có nhiều vấn đề tồn động, có thể nói là nền kinh tế đang có sự suy thoái nghiêm trọng ở tất cả mọi mặt, mọi lĩnh vực trong thời gian dài. Tình trạng kinh tế đi xuống và ngày càng tồi tệ trong thời gian dài, không có dấu hiệu khởi sắc thì được gọi là khủng hoảng kinh tế.

khung-hoang-kinh-te-la-gi
Khái niệm khủng hoảng kinh tế

Bản chất của khủng hoảng kinh tế đó chính là mất đi phương hướng, mất đi sự ổn định trong nền kinh tế nói chung, có nghĩa là mất đi sự ổn định so với trước đó trong thời gian dài. Và khủng hoảng kinh tế là vấn đề không thể giải quyết, có thể diễn ra đối với một lĩnh vực nào đó hay diễn ra đối với một đất nước hoặc có thể là toàn thế giới.

Tại sao dẫn đến khủng hoảng kinh tế

Khủng hoảng kinh tế diễn ra là do những mầm móng trước đó không được giải quyết và chỉ cần một sự kiện hay vấn đề nào đó tác động vào nền kinh tế là dẫn đến tình trạng khủng hoảng. Tình trạng khủng hoảng kinh tế luôn được dự báo trước căn cứ vào các chỉ số kinh tế, xã hội, chính trị… Tuy nhiên nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng kinh tế đều bắt nguồn từ khủng hoảng tài chính, cụ thể là:

 • GDP thường giảm
 • Thanh khoản cạn kiệt
 • Bất động sản và chứng khoản giảm mạnh
 • Tình trạng suy thoái kinh tế ngày càng tồi tệ

Tất cả vấn đề xảy ra một cần thì tình trạng mất ổn định sẽ diễn ra và sự mất ổn định đó nếu kéo dài thì dẫn đến khủng hoảng. Đối với một lĩnh vực khủng hoảng thì nguyên nhân đến từ những nhu cầu, sản phẩm của lĩnh vực đó còn đối với khủng hoảng kinh tế thì tất cả các lĩnh vực kinh tế bao gồm: Tài chính, ngân hàng, nông nghiệp, ngư nghiệp, thực phẩm, du lịch, xây dựng…đều đang bị khủng hoảng. Nhưng tất cả đều bắt nguồn từ khủng hoảng tài chính và khủng hoảng ngân hàng, bởi tiền tệ là sản phẩm chính để lưu thông thị trường nếu như dòng tiền nó không ổn định thì gây ra khủng hoảng toàn bộ.

Tác động của khủng hoảng kinh tế

Khủng hoảng kinh tế diễn ra là ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng, kinh tế chính là tiêu chí đánh giá một sự phát triển, đánh giá mức sống của con người ở một đất nước, 1 khu vực vậy nên một khi khủng hoảng tế xảy ra tất nhiên là tác động lớn nhất đến Xã hội, là con người. Bạn thử nghĩ sống trong một nơi mà kinh tế bị khủng hoảng thì liệu mấy ai có thể đáp ứng đủ các nhu cầu tiền cho cuộc sống, một khi cuộc sống không được đảm bảo thì dẫn đến  những vấn đề khác cho xã hội, giao dục, chính trị…

Để có thể hiểu rõ và thấy được tầm nghiêm trọng của khủng hoảng kinh tế, mọi người xem những cuộc khủng hoảng kinh tế đã diễn ra trong lịch sử.

app-vay-tien-online-uy-tin-nhat-2020
Đau-tu-gi-khi-kinh-te-khung-hoang-tien-mat-gia-hau-covid
Đầu tư tiền vào đâu an toàn thời hậu Covid

Ví dụ: Cuộc khủng hoảng tín dụng năm 1772, cuộc khủng hoảng diễn ra bắt nguồn tuừ nước Anh và dần sang ra các nước khác ở Châu Âu. Nguyên nhân của cuộc khủng hoảng này đó là Đế Quốc Anh tiến hành tích lũy một số tài sản khổng lồ vào những năm 1760 thông qua tài sản và thương mai thuộc địa. Chính điều đó đac tạo nên một làn sóng mở rộng tín dụng quá mức ở các ngân hàng Anh và đến năm 1772 thì làn sóng đó đột ngột kết thúc với hành động người đứng đầu các ngân hàng lớn ở Anh trốn sang Pháp để trốn nợ.

Và thông tin đó lan rộng khiến nhiều người đến ngân hàng để đòi lại tiền của mình. Sự khủng hoảng đó dần lan sang các nước trong khu vực Châu Âu. Và theo các chuyên gia thì đây là nguyên nhân châm ngòi cho  cuộc biểu tình của Đảng trà Boston và Cách mạng Mỹ.

Đại dịch Covid 19 gây suy thoái hay khủng hoảng kinh tế

Trước hết phân biệt 2 vấn đề này:

 • Suy thoái kinh tế là tình trạng nền kinh tế bắt đầu đi xuống sau nhiều năm, giai đoạn phát triển
 • Khủng hoảng kinh tế là tình trạng nền kinh tế không phát triển, suy thoái trong một thời gian dài và không được giải quyết.

Cuối năm 2019 đến nay cả thế giới đối mặt với đại dịch Covid 19 và đến nay thì vẫn chưa có dấu hiệu giảm dịch, số người mắc mà người chết ngày càng tăng, đặc biệt là tất cả các nước lớn, khu vực có kinh tế phát triển bậc nhất đều đang trong tình trạng không ổn định về xã hội và kinh tế, hầu như tất cả các nước đều đóng của quốc gia để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Nhà nước chính phủ đều thực hiện hỗ trợ tiền cho phòng chống dịch, cho người dân nên dẫn đến tình trạng thiếu hụt tài chính trầm trọng.

Trước mắt thì có thể thấy rằng đại dịch Covid 19 là phát súng cho tình trạng suy thoái kinh tế xảy ra trong đó dẫn đầu là Mỹ, kinh tế Mỹ bắt đầu suy thoái sau thời gian kéo dài phát triển liên tục. Còn tình trạng suy thoái đó nếu kéo dài sẽ dẫn đến khủng hoảng.

Nhưng đối với một số nước thì là suy thoái nhưng đối với một số nước thì đây là phát súng để diễn ra khủng hoảng bởi một số nước nghèo tình trạng đi xuống đã diễn ra từ trước nên khi đại dịch bùng phát làm cho nền kinh tế thêm khó khăn và nghiêm trọng. Và theo các chuyên gia nếu như không có sự bứt phá  và phục hồi kinh tế thì nguy cơ  1 cơn khủng hoảng kinh tế toàn cầu sẽ diễn ra.

Câu hỏi mà chúng ta đã đang nge rất rất nhiều từ nhiều tuần trước và thời điểm hiện tại. Là: Tình dịch bệnh, kinh tế tồi tệ đến mức nào? Và khi dừng lại? Khi nào phục hồi? Và kịch bản sẽ như thế nào?

Các chuyên gia kinh tế hàng đầu phân tích và đã dự báo về kịch bản theo 4 hình chữ cái: V, U, W, và L

Đầu tư gì khi kinh tế khủng hoảng

Hiện tại thì có thể thấy Việt Nam vẫn đang ổn định và đang trong giai đoạn phục hồi kinh tế nhưng vẫn cứ giậm chân tại chỗ khi chịu tác động của dịch bệnh và tình trạng suy thoái khủng hoảng của các nước trên thế giới. Vậy sau khi đại dịch Covid qua đi hay khi khủng hoảng kinh tế xảy ra nên đầu tư gì.

Tương lai không biết như thế nào, tình trạng khủng hoảng có xảy ra hay không vậy nên ngay từ khi diễn ra sự suy thoái kinh tế bạn nên học cách đầu tư.

Tiền mặt là vua

Đại dịch Covid-19 diễn ra nên câu “tiền mặt là vua” được khá nhiều giới phân tích đánh giá cao.

Giữ tiền mặt có 2 phương án

 • Giữ tiền mặt tại nhà: đây không phải là phương án an toàn.
 • Giữ tiền tại ngân hàng (gửi tiết kiệm): Giải pháp an toàn nhất dành cho những người không am hiểu gì nhiều về tài chính, nền kinh tế, suy thoái khủng hoảng,… Trường hợp ngân hàng phá sản rất hiếm xảy ra và chính phủ nhà nước VN không bao giờ để chuyện đó xảy ra, nên bạn hoàn toàn yên tâm.

Đầu tư vào vàng

Nhiều người đặt ra câu hỏi là vàng bởi vì mọi người cần hiểu là tiền và vàng là 2 phương tiện trao đổi chính trên thị trường nếu như tiền mất giá thì bắt buộc mọi người cần đầu tư vào vàng. Khi tiến mất giá thì vàng sẽ là tài sản trú ẩn an toàn nhất. Vàng không như các kim loại khác mà có giá trị lưu thông hơn cả tiền, bạn có thể thấy được rằng tiền ngày càng mất giá, thay đổi mệnh giá, thay đổi đồng thời tiền khác nhưng vàng từ trước đén nay thì giá trị không hề thay đổi.

khung-hoang-kinh-te-co-nen-dau-tu-vang
Diễn biến giá vàng quốc tế 5 năm trở lại đây. Nguồn: Bloomberg.

Mọi người có thể chọn mua vàng để tích trữ trong thời gian dài bởi vì đặc tính của nó cất giữ lâu dài, giá trị ngày càng tăng khi trữ lượng vàng trên thế giới ngày càng cạn kiệt. Vậy nên nếu bạn có số tiền không biết đầu tư gì vào giai đoạn này thì có thể cân nhắc đến đầu tư vào vàng.  Lưu ý khi mua vàng không mua vàng trang sức nên mua vàng miếng để tăng giá trị tích trữ.

Đầu tư Forex, kinh doanh tiền tệ, ngoại hối

Đầu tư vào tiền mang tính chất khá rủi ro khi nền kinh tế rơi vào suy thoái nếu bạn không biết phân tích nền chính trị, kinh tế chung toàn cầu. Đồng tiền làm chủ kinh tế chung toàn thế giới hiện nay là Đồng Đô La Mỹ USD

Theo bà Hằng Nga, Giám Đốc VCBF, hiện nay chiến tranh thương mai Mỹ-Trung đang căng thẳng, dịch vụ chưa kết thúc, biểu tình, nợ chính phủ tăng => chính phủ bắt buộc in thêm tiền => dẫn đến đồng USD rớt giá. Do vậy, về dài hạn thì USD không phải là ý tưởng hay để sinh lời tốt, tuy nhiên khá an toàn.

Đầu tư vào chứng khoán

Dù không biết hay đã biết thì bạn cũng nên quan tâm đến lĩnh vực này, ngay từ bây giờ hãy học và tìm hiểu thật nhiều về kênh đầu tư này. Đây là cách duy nhất để bạn có thể bứt phá chính mình. Sau khi dịch bệnh qua đi thì các công ty sẽ bắt đầu bán cổ phiểu để lấy tiền phục vụ cho hoạt động kinh doanh cũng như chi trả cổ tức, vậy nên đây là thời điểm thích hợp bạn mua được cổ phiếu giá thấp bắt đáy thị trường.

$ 90% thị trường chứng khoán người mới chơi sẽ làm giàu cho những nhà đầu tư lâu năm

Tuy nhiên đầu tư chứng khoán bạn không nên chơi kiểu lướt sóng mà nên có tầm nhìn, hãy giữ cho cổ phiếu đó vài năm khi giá trị nó tăng cao thì hãy bán ra không nên vì lợi ích trước mắt mà bán. Như câu nói mà mọi người đã từng nghe của vị tỷ phú Warren Buffett ” ‘Nếu không tìm cách kiếm tiền trong lúc ngủ, bạn sẽ phải làm việc tới khi chết” và đầu tư chứng khoản là một trong những cách để hiện thực hóa. Nhưng không có nghĩa là 100% ai đầu tư cũng lời bởi đây là lĩnh vực tồn tại hàng trăm rủi ro, vậy nên hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cho mọi vấn đề.

Đầu tư vào thương mại điện tử

Đầu tư vào thương mai điện tử là gì có nghĩa là bạn hãy tạo ngay cho mình một kênh thương mại điện tử nếu bản thân đang kinh doanh một mặt hàng nào đó. Bởi vì đây là một trong những xu hướng sẽ diễn ra sau khi dịch Covid 19 qua đi. Trong thời kỳ dịch bệnh kéo dài thì thói quen của người Việt đã chuyển dần sang mua sắm online và đó chính là cơ hội cũng là thất thức cho người làm kinh doanh.

Bạn có thể mở cho mình một website mua sắm, một fanpage hoặc đưa sản phẩm của công ty mình lên sàn thương mại nào đó. Và hãy đầu tư từ bây giờ, những gì bạn cần làm đó là :

 • Học thêm kiến thức về mua bán online, quản lý bán hàng trên mạng…
 • Đầu tư mạnh vào sản phẩm, đem đến những sản phẩm tốt nhất
 • Bắt đầu xây dụng hình ảnh, thương hiệu, uy tín của mình bằng dịch vụ online tốt nhất

Vậy nên đây là hướng đi hậu Covid mà mọi người cần quan tâm và nó sẽ sớm biến hình thức mua sắm truyền thống, tại cửa hàng thành hình thức của quá khứ.

Đầu tư vào tiền điện tử

Tiền điện tử là cái tên mà hiện nay cũng khá phổ biến nhưng lại ít người dám thử thách mình. Đồng tiền điện tử hay còn gọi là tiền ảo là hình thức của tiền  lưu thông trên thị trường. Mọi người phải hiểu đây không phải là lừa đảo gì mà sẽ là xu hướng trong tương lai khi tiền mặt, tiền giấy không còn giá trị. Vậy nên nếu mọi người chọn mua đồng tiền điện tử cũng là cách đầu tư hoàn toàn hiệu quả.

Đau-tu-gi-khi-kinh-te-khung-hoang-tien-mat-gia-hau-covid
Có nên đầu tư vào tiền ảo không

Theo các chuyên gia tài chính thế giới thì tiền điện tử sẽ là nơi trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư hiện nay, đặc biệt là thời điểm nhạy cảm này.  Thị trường chứng khoán im ắng trước căng thẳng leo thang ở Trung Đông, giá dầu giảm mạnh, giá vàng mất đi sự ổn định và tăng giảm thất thường nhưng thị trường tiền ảo vẫn giữ nguyên sự ổn định của mình và cán mốc tăng mạnh trong nhiều năm qua.

Điểm đặc biệt là tại sao bạn nên đầu tư vào tiền kỹ thuật số là bởi vì hiện nay có rất nhiều công ty, doanh nghiệp, kênh thanh toán lớn trên thế giới bắt đầu đưa tiền này vào việc mua bán tiêu biểu như Paypal, Vemo…

Đầu tư vào bất động sản

Đầu tư vào bất động sản luôn là sự lựa chọn tốt nưng với bất động sản bạn cần rèn cho mình tính ” Ôm cây đợi thỏ” không nên đầu tư chớp nhoáng. Có nhiều người đầu tư vào mảnh đất đó nhưng sau 1 năm thì thấy nó không có giá trị rồi chịu bán lỗ lại hoặc bán bằng giá nhưng đó là sai lầm. Với quỹ đất hiểm như hiện nay thì sở hữu trong tay 1 bất động sản nào đó cũng là sự an toàn cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên khi đầu tư bất động sản mọi người nên nắm bắt và có tầm nhìn tương lai của bất động sản đó, đối với các bất động sản ưu thế tốt hay có các dự án sắp đầu tư xung quanh đó thì quả là giống như nhặt được vào vậy.

Đầu tư vào bản thân

Có lẽ nhiều người sẽ cho rằng đây là điều điên rồ nhưng dù bạn đầu tư bất kỳ giừ đi nữa thì theo tôi đầu tư vào cho bản thân là cách đầu tư thông minh và hiệu quả nhất trong thời điểm khủng hoảng kinh tế. Đầu tư vào bản thân là đầu tư nhưng thứ sau:

 • Đầu tư về kiến thức: Kiến thức về công nghệ và ngoại ngữ là 2 điều mà tôi khuyên mọi người nên đầu tư nhiều nhất.
 • Đầu tư vào sức khỏe: Sau đợt đại dịch này có lẽ tất cả mọi người trên thế giới sẽ quan tâm nhiều nhất đó chính là sức khỏe, đầu tư ở đây có nghĩa là bạn có thể học thêm một bộ môn thể thao, đi tập gym, tập yoga…

Đây chính là sự đầu tư có ích và đem lại nhiều tiền nhất cho bạn và có câu nói mà ai cũng nên nhớ “Chiếc giường đắt nhất trên thế giới chính là giường bệnh”. Nếu không có sức khỏe bạn không thể làm được bất kỳ điều gì cho mình và gia đình cả.

Làm gì khi khủng hoảng kinh tế xảy ra

Nếu như tình trạng suy thoái kéo dài thì một cơn sóng khủng hoảng kinh tế thế giới sẽ diễn ra và Việt Nam cũng không tránh khỏi hệ lụy. Khủng hoảng kinh tế kéo theo những hậu quả nặng nề cho xã hội và chính trị, mỗi một cá nhân đều sẽ bị ảnh hưởng, vậy nên làm gì?

tim-co-hoi-khi-kinh-te-khung-hoang

Tiết kiệm tiền, chi tiêu hợp lý

Khi đồng tiền mất giá, không còn giá trí thì điều mà mọi người nên làm đó là tiết kiệm tiền, vào thời điểm khó khăn nếu mọi người chi tiêu phung phí thì nguy cơ hết tiền, không đủ cung cấp cho bản thân và gia đình. Vào thời điểm kinh tế có nguy cơ thất nghiệp cao thì ngay từ thời kỳ suy thoái bạn nên tập trung vào tiết kiệm, thời điểm khủng hoảng nên chi tiêu hợp lý để đảm bảo cuộc sống không quá khó khăn là điều nên làm nhất đối với một người bình thường.

Tìm kênh đầu tư phù hợp ngay từ khi suy thoái kinh tế

Trong thời điểm khủng hoảng thì bạn không nên đầu tư bất kỳ điều gì nhưng trong quá trình suy thoái thì khác đây là thời điểm mà mọi người nên tìm thấy kênh đầu tư hiệu quả cho mình đảm bảo có nơi trú ẩn an toàn, đồng tiền không mất giá sau thời kỳ khủng hoảng kinh tế kéo dài.

Để đầu tư hiệu quả mọi người nên tìm hiểu về các kênh đó, xem đâu là điểm mạnh mà bản thân biết nhiều nhất để đầu tư vào đó. Nếu là một gà mờ trong lĩnh vực đó mọi người nên tìm đến các đơn vị hoặc chuyên gia hỗ trợ. Tuy mang lại rủi ro khi đầu tư vào thời kỳ này nhưng mọi người nên chọn các kênh đầu tư đã giới thiệu ở trên vì đây là các loại tài sản mang giá trị lâu dài.

Cẩn thận với các nguồn tài chính mới

Có nghĩa là thời điểm này bạn không nên tin nhiều vào các nguồn tài chính mới như bên cho vay tiền, bên đầu tư mới bởi vì đó có thể là một sự lừa đảo có quy mô, nếu bạn sập bẫy vào thời điểm này thì có thể dẫn đến trắng tay.

Vậy nên bạn không nên vì quá túng thiểu mà nắm lấy mọi cơ hội, đôi khi cơ hội mà bạn năm lại là quả bom hẹn giờ vậy nên vào thời điểm khủng hoảng xảy ra hãy xem xét thật kỹ hoặc không nên tin tưởng vào các khoản vay từ trên trời rơi xuống. Còn đối với các cá nhân thì không nên vay nợ dù là vay ngân hàng hay vay tài chính.

Việt Nam có nguy cơ khủng hoảng kinh tế không

Đây là câu hỏi và nhiều người đặt ra và tự đưa ra lời tiên đoán cho bản thân mình về một viễn cảnh của nền kinh tế trong tương lai. Tuy nhiên có diễn ra hay không thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tổ, đặc biệt là tình hình dịch bệnh Covid trên thế giới và ở Việt Nam.

dau-tu-gi-khung-kinh-te-khung-hoang
Đầu tư gì khi kinh tế khủng hoảng

Đã có nhiều kịch bản được các chuyên gia đặt ra trong đó có Chuyên gia tài chính ngân hàng,T.S Nguyễn Chí Hiếu đưa ra 2 kịch bản trong đó có kịch bản để đối phó với khủng hoảng kinh tế. Trường hợp ” Đến cuối tháng 6, Việt Nam và thế giới vẫn chưa kiểm soát được bệnh dịch thì cả nền kinh tế thế giới và kinh tế sẽ đi vào khủng hoảng. Thậm chí, kinh tế Việt Nam có thể đối diện với áp lực tăng trưởng âm, quy mô nền kinh tế của Việt Nam có thể dưới 300 tỉ USD.”

Tuy nhiên hiện tại Việt Nam đã không chế được dịch, kinh tế mở cửa lại nhưng cũng không biết tương lai như thế nào nếu thế giới vẫn trong tình trạng không kiểm soát và suy thoái. Vậy nên khủng hoảng kinh tế cũng có thể xảy ra hoặc không trong tương lai gần.

Hy vọng với những gì chia sẻ hôm nay về Đầu tư gì khi kinh tế khủng hoảng, tiền bị mất giá 2020 hậu Covid của chúng tôi mọi người sẽ có cách nhìn nhận chính xác hơn về khủng hoảng kinh tế, cũng như tìm được kênh đâu tư phù hợp nhất cho bản thân trong trường hợp kinh tế khủng hoảng xảy ra.

Post Comment

banner-vay-tien