Tài chính Vay vốn

Điểm tín dụng bao nhiêu là tốt, xấu? Chấm, kiểm tra bằng cách gì?

Ngân hàng thường xuyên dựa trên điểm tín dụng để quyết định khả năng vay của khách hàng. Vậy điểm tín dụng bao nhiêu là tốt? Cách tính điểm tín dụng như thế nào? Tra cứu ở đâu? Những giải đáp sẽ được chia sẻ qua bài viết dưới đây của infofinance.vn.

Điểm tín dụng ngân là gì?

Trong các tổ chức tài chính, điểm tín dụng là con số thể hiện mức độ uy tín của người vay đối với một tổ chức tín dụng nào đó được đánh tại trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam gọi tắt là CIC. Thông qua quá trình phân tích lịch sử tín dụng của cá nhân và quy đổi ra điểm chuẩn theo quy tắc của CIC giúp ngân hàng, tổ chức tín dụng đưa ra được những quyết định cho vay nhanh chóng,

Độ uy tín của khách hàng được đánh giá thông qua lịch sử giao dịch tín dụng của khách hàng, bằng cách tra cứu dựa trên số CMND hoặc số Căn cước công dân của cá nhân đó. Điểm tín dụng chính là những đánh giá về mức độ rủi ro thanh toán nợ của khách hàng đó. Tức là trong lịch sử tín dụng, khách hàng trả chậm, vay nhiều khoản vay, còn dư nợ quá hạn sẽ bị liệt kê vào điểm tín dụng xấu. Khả năng được duyệt hồ sơ vay lần tiếp theo mất nhiều thời gian và tỷ lệ thấp.

Yếu tố nào tạo nên điểm tín dụng

Hiện nay, thông qua trung tâm CIC trực thuộc ngân hàng nhà nước, khi xét duyệt các khoản vay mới, ngân hàng sẽ dựa trên thông tin khách hàng trong hệ thống CIC để đánh giá. 5 yếu tố sau đây sẽ phản ảnh điểm tín dụng của khách hàng trên CIC

 • Lịch sử thanh toán (35%): Là thông số chiếm tỷ lệ cao nhất và có tính quyết định duyệt hồ sơ nhanh hay chậm. Nếu bạn là người thanh toán đúng hẹn các khoản vay sẽ giúp cho ngân hàng có cái nhìn hài lòng, điểm tín dụng của bạn sẽ cao.
 • Khoản nợ tín dụng (30%): cho biết toàn bộ khoản nợ bao gồm tổng số nợ và tỷ lệ nợ tín dụng từ các khoản vay mà ngân hàng cung cấp cho bạn. Bạn cần phải duy trì tỷ lệ này ở mức trung bình, hồ sơ vay của bạn được duyệt hay không là dựa vào nó.
 • Thời gian quan hệ tín dụng ( 15%): Là thời gian được tính từ khi mở tài khoản tín dụng, thời gian quan hệ tín dụng với tổ chức tín dụng nào đó càng lâu, khả năng cao bạn sẽ được đánh giá tốt và nâng điểm tín dụng.
 • Khoản vay tín dụng mới ( 10%): Đây là mức độ mở tài khoản mới cho những khoản vay mới của bạn, mở càng nhiều tài khoản vay, điểm tín dụng của bạn dựa trên lịch sử tín dụng sẽ càng xấu
 • Các loại tín dụng ( 10%) : bạn đang sở hữu bao nhiêu loại tín dụng sẽ được phản ánh qua yếu tố này.
diem-tin-dung-bao-nhieu-la-tot
Điểm tín dụng là gì? Đạt bao nhiêu thì mới tốt?

Điểm tín dụng có lợi ích gì?

Thông qua điểm tín dụng, ngân hàng có thể đánh giá được mức độ uy tín của khách hàng vay đối với các tổ chức tài chính, ngân hàng thương mại. Từ đó, hạn chế các tình trạng khách vay còn nợ xấu, gây tổn thất tài sản của các tổ chức cho vay.

Lợi ích của điểm tín dụng chính là công cụ phân tích khả năng trả nợ của khách vay và giúp  các tổ chức tín dụng có cái nhìn khách quan và quyết định hạn mức vay và chi phí đối với khách hàng vay. Điểm tín dụng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vay vốn của khách hàng.

Một khách hàng đạt được điểm tín dụng lý tưởng sẽ hưởng được những quyền lợi mà công ty tài chính cung cấp như thời gian xét duyệt nhanh, lãi suất ưu đãi, hạn mức cao, trả nợ đúng hẹn giúp mang lại những doanh thu ổn định cho các tổ chức ngân hàng.

Điểm tín dụng bao nhiêu là tốt?

Một điểm tính dụng tốt là hội đủ 5 yếu tố cơ bản ở con số cao dao động khoản từ 600 đến 750 điểm. Lúc này, ngân hàng hoăc các tổ chức tín dụng dựa trên thang điểm và đưa ra quyết định khoản vay của khách hàng được duyệt hay không. Cụ thể thang điểm tín dụng và các mức rủi rõ được đưa ra như sau:

 • Từ 150 – 321 điểm: Khách hàng không đủ điều kiện vay vốn, rủi ro tổn thất cao
 • Từ 322 – 430 điểm: Thuộc đối tượng khách hàng không có khả năng trả nợ, rủi ro cao
 • Từ 431 – 569 điểm: Rủi ro trung bình, đáp ứng điều kiện vay nhưng xem xét hạn mức và lãi suất vay
 • Từ 570 – 679 điểm: Rủi ro thấp, khả năng trả nợ đúng hẹn cho tổ chức, đủ điều kiện vay và hưởng lãi suất thấp
 • Từ 680 – 750 điểm: Điểm tín dụng lý tưởng, đủ điều kiện vay, lãi suất thấp, hạn mức cao, hưởng nhiều ưu đãi.

Bạn có thể thấy, một điểm tín dụng tốt chính là điểm từ 600 trở lên, khách hàng sẽ được hưởng những ưu đãi từ tổ chức cho vay và quy trình duyệt hồ sơ nhanh chóng và hạn mức cao.

Đối với điểm tín dụng từ 300 trở xuống được xem là xấu, vì khách hàng thuộc diện nợ quá hạn từ 90 ngày trở lên, lúc này, mức độ hài lòng của ngân hàng là bằng 0. Đồng nghĩa với việc khách hàng này không có cơ hội được xét duyệt hồ sơ vay mới tại các tổ chức tài chính trừ khi hoàn tất các khoản nợ cũ và cũng cố lại điểm tín dụng.

Mặc khác, một số khách hàng không có đủ thông tin cụ thể để đánh giá mức độ rủi ro như nằm ngoài độ tuổi từ 18 – 69, không phát sinh sư nợ trong vòng 36 tháng đều được xét vào diện khó duyệt hồ sơ.

Cách kiểm tra điểm tín dụng cá nhân

Để kiểm tra điêm tín dụng của mình thuộc thang điểm nào, có đạt điều kiện vay tại ngân hàng, tổ chức tín dụng hay không. Có 2 cách kiểm tra điểm tại CIC bằng cách tra cứu trực tieps tại quầy hoặc đăng ký online trên CIC để tra cứu:

Thủ tục tra cứu điểm tín dụng tại ngân hàng

 • Đến chi nhánh CIC hoặc chi nhánh ngân hàng Vietinbank trên địa bàn tại TPHCM và HN
 • Nộp hồ sơ đăng ký khoản vay và yêu cầu kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân
 • Dựa vào thông tin bạn cung cấp, ngân hàng truy xuất dữ liệu lịch sử tín dụng của bạn trên hệ thống CIC và trả kết quả về cho bạn
 • Mức phí tra cứu điểm định kỳ hẳng năm 1 lần là miễn phí. Từ lần thứ 2 trở đi trong vòng 1 năm áp dụng mức phí 30.000VND/lần
diem-tin-dung-bao-nhieu-la-tot
ĐIểm tín dụng có vai trò gì trong các khoản vay?

Kiểm tra điểm tín dụng Online

Đầu tiên, bạn cần đăng ký tài khoản online tại quầy hoặc trên website của CIC, và thực hiện theo các bước sau:

 • Truy cập vào website của CIC – cic.gov.vn
 • Tại trang chủ chọn mục đăng ký và hoàn thành yêu cầu đăng ký bao gồm hình chụp CMND
 • Sau khi đăng ký và xác thực bằng mã OTP, bạn được cấp tài khoản và đăng nhập vào hệ thống
 • Tiến hành tra cứu điểm tín dụng cá nhân và hoàn tất.

Làm sao để tăng điểm tín dụng?

Thang điểm tín dụng chính là yếu tố quyết định khoản vay của bạn tại các tổ chức tài chính, ngân hàng. Hồ sơ vay của bạn có được duyệt hay công còn tùy thuộc vào thái độ của bạn trong thời gian vay trước đó có làm hài lòng ngân hàng hay không. Cụ thể, tăng điểm tín dụng ở mức lý tưởng, bạn nên làm và hạn chế một số điều sau đây:

Thanh toán nợ đúng hạn: Việc thanh toán nợ đúng hạn ảnh hưởng 35% trong thông số điểm tín dụng. Thanh toán đúng hạn sẽ giúp bạn ghi điểm với ngân hàng và duy trì điểm tín dụng của bạn luôn ở mức cao.

Không vay nhiều khoản nợ cùng lúc: Việc bạn cùng lúc mở nhiều tài khoản vay tín dụng tại một tổ chức tín dụng sẽ làm mất điểm của bạn. Điều này có nghĩa khả năng thanh toán nhiều khoản nợ cùng lúc của bạn tiềm ẩn nhiều rủi ro trễ hạn. Mất điểm trong mắt ngân hàng cũng làm giảm điểm tín dụng của bạn trong thời gian tới.

Không vay hộ người khác: Vay hộ người khác là một yếu tố không mang lại lợi ích cho bạn mà còn gây mất điểm trong mắt ngân hàng. Bởi vay hộ bạn không có giấy tờ đảm bảo người kia có khả năng chi trả đúng hạn hay không, nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến hồ sơ xét duyệt của bạn trong lần vay sau.

Không tiêu vượt quá hạn mức tín dụng: Ngân hàng cấp cho mỗi khách hàng 1 khoản hạn mức tín dụng và bạn nên quản lý khoản chi tiêu hợp lý trọng hạn mức. Mức độ chi tiêu của bạn cũng ảnh hướng điểm tín dụng của bạn bị giảm xuống thấp và đồng thời bị chịu phạt với chi phí và lãi suất cao

Không nên hủy thẻ dưới 6 tháng sử dụng: có thể ảnh hưởng đến mức độ hài lòng của ngân hàng, lúc này điểm tín dụng của bạn có thể bị giảm.

Nắm được thông tin về điểm tín dụng ngân hàng, bạn biết được rằng điểm tín dụng bao nhiêu là tốt, ảnh hưởng đến khả năng vay tín dụng của bạn như thế nào. Hy vọng bài viết hữu ích trên sẽ giúp bạn nâng cao điểm tín dụng dễ dàng xét duyệt vay tài chính.

 

 

Post Comment