Monday, 4 Mar 2024
Bảo hiểm

Đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu?

Theo nhiều thông tin thì đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm trở lên thì mới được hưởng lương hưu. Vậy đó có phải là sự thật, ngoài thời gian đóng còn điều kiện gì khác không?  Và những  thắc mắc về Đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu?  sẽ được Infofinance giải thích đầy đủ ngay trong bài viết dưới đây.

 Điều kiện đóng bảo hiểm xã hội nhận lương hưu

Đóng bảo hiểm xã hội không còn xa lạ nữa, hiện các công ty doanh nghiệp đều có chính sách về bảo hiểm xã hội  dành cho người lao động. Vậy nên đa số người lao động khi đi làm tại bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào đều được bóng bảo hiểm xã hội đầy đủ.

Tỷ lệ đóng bảo bảo hiểm xã hội của mỗi người mỗi khác, mỗi công ty mỗi khác vậy nên để trong tương lai được hưởng lương hưu thì  điều kiện đóng BHXH phải như sau:

+   Nam từ 60 tuổi: Có nghĩa người hưởng lương hưu từ BHXH là từ đủ 60 tuổi trở lên

+ Nữ từ 55 tuổi 6 tháng trở lên, có nghĩa người hưởng lương hưu từ BHXH  từ đủ 55 tuổi trở lên

+ Thời gian đóng bảo hiểm: Đóng đủ 20 năm trở lên, có nghĩa là nghỉ việc có 20 năm đóng bảo hiểm.

Trong đó có điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 20 năm, nhưng không phải đối tượng nào cũng áp dụng có một số trường hợp thì sẽ dựa vào thời gian làm việc trong các ngành nghề ở mức độ độc hại và nguy hiểm theo quy định của luật Bảo hiểm xã hội.

Và để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, ở dưới sẽ có những giải thích rõ hơn để mọi người có thể hiểu.

Đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu?

Như đã có để cập ở trên thì, đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm trở lên thì mới được hưởng lưu, đây là quy định của luật BHXH được áp dụng chung cho tất cả đối tượng người lao động.

Tuy nhiên ngoài điều kiện thời gian đóng BHXH thì còn cần các điều kiện khác tùy vào đặc thù ngành nghề mà một số người lao động được hưởng ưu tiên về đội tuổi nhận lương hưu.

co-nen-dong-bao-hiem-xa-hoi-tu-nguyen-khong-1
Đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện  bao lâu được hưởng lương hưu?

Trường hợp 1:  Người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm => Có đủ 15 năm kinhg nghiệm => Được hưởng lương hưu khi  Nam  đủ  55 tuổi 6 tháng đối với nam và đủ 50 tuổi 8 tháng đối với nữ.

Trường hợp 2:  Người lao động làm việc trong danh mục khai thác hầm  lò => Có đủ 15 năm làm việc trong nghề =>  Được hưởng lương hưu khi đủ từ nam  50 tuổi 6 tháng đối với nam và đủ 45 tuổi 8 tháng đối với nữ.

Vậy nên đóng BHXH đủ 20 năm thì được hưởng lương hưu, nhưng độ tuổi hưởng lương hưu hàng tháng còn tùy thuộc vào các yếu tố như ngành nghề làm việc, vậy nên sẽ có sự khác biệt đóng bảo hiểm đủ 20 năm nhưng người này được hưởng lương hưu trước người kia thì hưởng lương hưu chậm hơn.

Đóng bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu bao nhiêu?

Vậy nếu đóng BHXH đủ 20 năm được nhận lương hưu, vậy mỗi tháng sẽ nhận được bao nhiêu tiền lương hưu. Xem qua những thông tin mà Infofinance.vn chia sẻ dưới đây.

Để biết được mỗi tháng sẽ nhận được bao nhiêu lương hưu từ việc đóng bảo hiểm xã hội thì dưới đây là công thức mọi người cần áp dụng để tính được.

 Đối với người tham gia BHXH Bắt buộc

Mức lương hưu hàng tháng = Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng X Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH

Đối với Nam

Đối với nữ

+ Đóng đủ 20 năm BHXH thì được 45% (NLĐ nghỉ hưu năm 2022, đóng đủ 20 năm BHXH thì được 45%)

+ Sau đó, cứ cứ thêm mỗi năm đóng BHXH, được tính thêm 2%.

=>  Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng tối đa là 75%.

+ Đóng đủ 15 năm BHXH thì được 45%.

+ Sau đó, cứ thêm mỗi năm đóng BHXH, được tính thêm 2%.

=>  Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng tối đa là 75%.

Và mức bình quân tiền lương hàng tháng đóng bảo hiểm BHXH của mọi người sẽ khác nhau, mỗi cá nhân sẽ nhận được số tiền lương hưu dựa trên chủ yếu là mức lương đóng bảo hiểm của mình. Nếu tỷ lệ tiền lương đóng HHXH cao thì tiền lương hưu bạn nhận sẽ cao và người lại.

 Đối với người tham gia BHXH tự nguyện

Đối với những bên tham gia BHXH dưới dạng tự nguyện thì sẽ khác, bạn tự nguyện đóng mức bảo hiểm mà không có sự hỗ trợ của doanh nghiệp.

Công thức tính lương hưu như sau:

Mức lương hưu hàng tháng = Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng X Mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH

Tỷ lệ được hưởng lương hưu của bạn cũng là 75%  hàng tháng theo quy định của đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.  Và mỗi tháng bạn nhận được bao nhiêu tiền còn tùy thuộc vào hàng tháng bạn đóng bao nhiêu tiền BHXH.  Nếu bạn đóng nhiều thì hưởng lương hưu nhiều, đóng ít thì sẽ hưởng ít hơn.

 Thoi-gian-dong-bao-hiem-nhan-luong-huu
Đóng bảo hiểm xã hội thời gian bao lâu nhận được lương hưu

Nếu những ai chưa hiểu rõ về đóng BHXH tự nguyện như thế nào, đóng ở đâu thì xem hướng dẫn chi tiết tại: Cách đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện ở bưu điện 

Cách nhận lương hưu khi đóng BHXH

 Nếu mọi người đã xác định là mình đủ tuổi và đủ điệu kiện nhận lương hưu là đóng trên 20 năm và nhiêu quy định khác thì việc nhận lương hưu hàng tháng cần chuẩn bị một số hồ sơ thủ tục sau đây:

 Hồ sơ nhận lương hưu khi đóng BHXH

Đối với người đóng BHXH bắt buộc: 

+ Sổ bảo hiểm XH bản chính

+ Bản chính Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí  theo đúng mẫu quy định từng thời kỳ

+  Nếu bạn nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động thì cần có Bản chính Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa.

+ Đối với người nhiễm HIV/ AIDS do tai nạn lao động cần có bản sao giấy chứng nhận

+ Đối với người làm, phục vụ trong quân đội cần có  bản khai cá nhân về thời gian làm việc, địa bàn phục vụ

 Đối với những cá nhân đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện 

+ Bản chính số bảo hiểm xã hội

+ Các giấy tờ theo quy định của từng đối tượng, phải có giấy xác nhận của đúng bên cung cấp

Mọi người chỉ cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhận lương hưu 1 lần và sau đó hàng tháng thì lương hưu sẽ tự động chuyển về tài khoản của mọi người hoặc đến nơi nhận tiền mà không cần chuẩn bị lại các thủ tục đó.

Nhận lương hưu từ BHXH ở đâu?

Mọi người nộp hồ sơ nhận lương hưu bảo hiểm xã hội cho bên cơ quan BHXH nơi mình cư trú hiện tại, hiện nay tại các xã, phương hay tỉnh đều có cơ quan phụ trách về bảo hiểm xã hội. Mọi người sẽ thực hiện nộp hồ sở ở đó và nhận tiền lương hàng tháng ở đó.

 Mỗi tháng bạn chỉ cần mang sổ bảo hiểm xã hội của mình đến người phụ trách mảng BHXH để nhận tiền, đúng ngày và đúng quy định.

Cách nhận lương hưu khi chưa đóng đủ thời gian BHXH

 Nếu như bạn đóng bảo hiểm xã hội mới được 15 năm, 10 năm hay 18 năm thì có nghĩa là chủ đủ điều kiện nhận lương hưu theo quy định. Vậy có cách nào để nhận lương hưu khi chưa đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội hay không.

 Thì câu trả lời là bạn phải hoàn thành đóng bảo hiểm đủ 20 năm, nếu trong trường hợp bạn được cho nghỉ hưu sớm thì có thuộc các đối tượng được quy định như suy giảm khả năng lao động… thì sẽ có giấy tờ kèm theo.

 Nhưng có 2 giải pháp để mọi người hoàn thành chế độ đóng 20 năm BHXH của mình:

+ Tham gia vào đóng bảo hiểm Xã hội tự nguyện: Nếu bạn bị công ty cho nghỉ hưu sớm hoặc nghỉ đủ tuổi, hiện tại độ tuổi nhận bảo hiểm đủ nhưng thiếu năm đóng thì hãy tham gia vào bảo hiểm xã hội tự nguyện. Tiếp tục đóng bảo hiểm cho đến khi đủ thời gian là 20 năm hoặc đóng 1 lần đủ 20 năm.

+ Nhận giải quyết đế độ bảo hiểm 1 lần: Có nghĩa là bạn sẽ giải quyết nhận hết tiền lương hưu của mình trong 1 lần bảo hiểm.  Sau đó dùng số tiền đó mở tài khoản tiết kiệm hưu trí cho mình.

 Bảo hiểm xã hội ngoài khả năng giúp bạn nhận lương hưu thì còn có thể sử dụng để vay vốn khá nhanh chóng và đơn giản, và thử tìm hiểu qua về: F88 có nhận cầm sổ bảo hiểm xã hội không

 Như vậy nếu mọi người đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm cũng không cần phải quá lo lắng, bởi hiện nay có rất nhiều cách để bản thân có thể chuẩn bị cho thời gian nghỉ hưu của mình, không nhất thiết phải nhận lương hưu hàng tháng từ bảo hiểm.  Với số tiền bảo hiểm đó của mình mọi người có thể áp dụng nhiều cách để tiết kiệm khác nhau.

Trên đây là giải thích  về Đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu? giúp mọi người hiểu rõ hơn về điều kiện có thể nhận được lương hưu khi đóng BHXH bắt buộc hay BHXH tự nguyện hiện nay.  Mọi người nên tìm hiểu rõ hơn về luật bảo hiểm xã hội, cũng như một số điều kiện khác để có thể nắm bắt được các quyền lợi của mình khi tham gia BHXH.

 Tìm kiếm liên quan: 

  1. Bảo hiểm xã hội có làm việc thứ 7 không?
  2. Bảo Hiểm Xã Hội 3 Năm Nhận Được Bao Nhiêu Tiền
  3. Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không

Post Comment