Kiến thức Thẻ tín dụng

Dư Nợ Là Gì? Cách tính và trả dư nợ thẻ tín dụng

Dư nợ được hiểu là số tiền còn nợ ngân hàng hay công ty tài chính cho những khoản vay, thẻ tín dụng… Nhưng mấy ai hiểu rõ thực chất dư nợ là gì, cách tính và trả dư nợ thẻ tín dụng như thế nào là tiện lợi và nhanh nhất. Dưới đây Infofinance.vn sẽ cung cấp những thông tin cần thiết nhất về dư nợ, mọi người cùng tìm hiểu.

Dư nợ là gì

Dư nợ là số tiền còn lại mà bạn nợ ngân hàng hay các công ty tài chính về các khoản vay trước đó như vay tín chấp, vay thế chấp hay thẻ tín dụng. Sau quá trình trả góp hoặc sử dụng thẻ tín dụng số tiền mà bạn chưa trả cho ngân hàng đó chính là dư nợ.

Dư nợ tín dụng là gì

Dư nợ tín dụng chính là  số tiền nợ còn chưa trả khi bạn sử dụng thẻ tín dụng  của ngân hàng hay các công ty tài chính. Đối với những ai sử dụng thẻ tín đụng để  chi tiêu thì số tiền chi tiêu qua thẻ mà ngân hàng cho bạn ứng trước đó chính là dư nợ.

Dư nợ tín dụng chính là tiêu chuẩn để đánh giá sự uy tín của bạn khi vay vốn ngân hàng hay các công ty tài chính, bởi thông qua số dư nợ của bạn ở ngân hàng là bằng 0 hay một số âm nào đó mà chưa trả bên cho vay vốn sẽ quyết định có cho bạn vay hay không.

 Dư nợ gốc là gì

Dư nợ gốc là dư nợ ban đầu mà người vay được ngân hàng giải ngân, toàn bộ số tiền bạn nhận được từ ngân hàng. Mọi người thường sẽ nghe đến tính lãi suất theo dư nợ gốc có nghĩa là tính theo số tiền ban đầu ngân hàng giải ngân cho vay theo hợp đồng.

Ví dụ: Bạn vay 100 triệu và đã trả được 80 triệu thì 20 triệu còn lại gọi là dư nợ gốc

Dư nợ cho vay là gì

Dư nợ cho vay được hiểu chỉ tiêu phản ánh tại một thời điểm xác định nào đó ngân hàng hiện còn cho vay bao nhiêu và đây cũng là khoản mà ngân hàng cần phải thu về. được tính theo thời điểm, tức là số dư cuối kỳ tính toán.

Dư nợ sao kê là gì

Dư nợ sao kê là một phần trong dư nợ thẻ tín dụng, đến cuối tháng ngân hàng mà bạn đang sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu sẽ sao kê thẻ để biết được bạn đã chi tiêu bao nhiêu, có vượt hạn mức hay không, dư nợ còn bao nhiêu. Dư nợ sao kê chính là số tiền còn lại bạn phải thanh toán cho ngân hàng sau khi sử dụng thẻ trong suốt thời gian vừa qua.

Dư nợ giảm dần là gì

Dư nợ giảm dần chỉ xảy ra khi bạn vay vốn nhưng sử dụng phương thức trả góp, có nghĩa là định kỳ hàng tháng bạn sẽ trả 1 khoản nợ gốc + lãi suất và số tiền gốc còn lại đó chính là dư nợ giảm dần.

app-vay-tien-online-uy-tin-nhat-2020

 Dư nợ quá hạn là gì

Dư nợ quá hạn chính là chỉ các trường hợp không trả tiền nợ gốc + lãi suất  đúng theo đúng theo thời gian quy định của hợp đồng. Số tiền còn nợ của bạn đó chính là dư nợ quá hạn.

Dư nợ tín dụng như thế nào là nợ xấu

Dự nợ tín dụng ở đây có thể là còn trong thời hạn trả nợ theo hợp đồng đã ký kết trước đó hoặc có thể là đã quá thời gian trả nợ theo quy định. Và hiện nay việc quá hạn thời gian quy định trả nợ tính dụng thì được gọi là nợ xấu.

Tron-no-tin-dung-den-co-vi-pham-phap-luat-khong
Du-no-the-tin-dung-la-gi

Có các nhóm nợ quá hạn sau:

 • Nợ đủ tiêu chuẩn : Nợ quá hạn dưới 10 ngày
 • Nợ  cần chú ý: Nợ quá hạn từ 10 – dưới 30 ngày
 • Nợ dưới tiêu chuẩn:  Nợ quá hạn từ 30 – dưới 90 ngày
 • Nợ nghi ngờ mất vốn: Nợ quá hạn từ 90 – dưới 180 ngày
 • Nợ có khả năng mất vốn:  Nợ quá hạn từ trên 180 ngày

Hiện tại thì nếu bạn thuộc nhóm nợ quá hạn trên 30 ngày thì được xếp vào danh sách nợ xấu trên CIC – Hệ thống thông tin tín dụng quốc gia. Vậy nên nếu các dư nợ của bạn đã quá hạn trả nợ 30 ngày thì sẽ trở thành nợ xấu.

Dư nợ quá hạn có ảnh hưởng gì

Dư nợ quá hạn nếu bạn trả ngay sau đó thì không bị sao cả còn nếu mà bạn không trả, cố tình không trả thì có rất nhiều hậu quả.

Trước hết, nếu là vay tài chính thì bạn sẽ nhận được hàng chuỗi sự làm phiền từ công ty tài chính cả ngày lần đều, sự đòi nợ của các công ty đó thì ai cũng rõ nếu đã từng mua hàng trả góp.

Tiếp đó, nếu  bạn vay ngân hàng có tài sản thế chấp, tài sản đảm bảo thì tài sản đó sẽ bị niêm phong và tịch thu theo hợp đồng quy định trước đó.

Tình trạng nghiêm trọng hơn nếu cố tình không trả nợ thì đó chính là ” Vào tù bóc lịch”, bởi ngân hàng và công ty tài chính sẽ kiện bạn vì tội ” Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” tùy vào mức độ có thể phạt hành chính hoặc ngồi tù 2 -3 năm.

Hậu quả cuối cùng nếu không trả dư nợ quá hạn đó là người vay sẽ có danh sách lưu lại trên CIC về tình trạng nợ xấu, sau này dù bạn cần tiền như thế nào cũng khó có thể vay vốn được.

Vậy nên khuyên mọi người nên nhanh chóng trả hết dư nợ quá hạn đó, không nên chọn phương án trốn chạy. Nếu không đủ tài chính để trả nợ thì có thể đưa ra yêu cầu gia hạn thời gian trả nợ, ngân hàng sẽ tao điều kiện trong vấn đề này.

Du-no-the-tin-dung
Cách tính lãi suất dư nợ thẻ tín dụng

Cách tính lãi suất dư nợ

 Cách tính lãi suất theo dư nợ gốc

Đây là cách tính lãi mà trước đây ngân hàng sử dụng nhiều nhất nhưng hiện nay có phần hạn chế hơn, chỉ có các công ty tài chính áp dụng mà thôi.

Tính lãi theo dư nợ gốc có nghĩa là khi vay dù là bạn có trả góp hay không trả góp thì tháng đầu kỳ hạn hay cuối kỳ hạn thì lãi vẫn sẽ tính theo số tiền ban đầu bạn được giải ngân.

Lãi suất = Số tiền vay ban đầu x lãi suất vay

Ví dụ: bạn vay 30 triệu trong 12 tháng với lãi suất 12%/ năm thì số tiền lãi bạn trả theo dư nợ gốc 30 triệu đó từ tháng góp đầu tiên đến tháng góp cuối cùng.

Cách tính lãi suất theo dự nợ giảm dần

Hiện nay tính lãi suất theo dư nợ giảm dần là phương thức tính lãi được xem là có lợi nhất cho mọi người vay bởi đây là cách tính lãi theo dư nợ còn lại mà sau qua các kỳ trả góp cho ngân hàng.

Cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần:

Lãi suất tháng đầu = số tiền vay x lãi suất theo tháng

Lãi suất tháng thứ 2= số tiền dư nợ còn lại x lãi suất tháng

Tương tự cho đến tháng cuối cùng, lãi tính theo dư nợ còn lại sau mỗi kỳ trả góp.

Ví dụ:  Vay 30 triệu trong 12 tháng, lãi suất 12%/năm thì

 • Lãi suất tháng đầu = 0,1% x 30 triệu = 30 nghìn/tháng
 • Lãi suất tháng tháng thứ 2 = ( 30 triệu- 2,5 triệu) x 0,1% = 27.500 VNĐ

Tương tự đến tháng cuối cùng như vậy

Cách tính lãi suất dư nợ quá hạn

 Lãi suất nợ quá hạn tùy thuộc vào ngân hàng cho vay, công ty cho vay tính lãi suất trả chậm là bao nhiêu.

 Cách tính lãi quá hạn theo công thức sau:

 Lãi quá hạn =  Nợ gốc chưa trả x Lãi suất quá hạn x Thời gian quá hạn

Lãi suất quá hạn  = Lãi suất thỏa thuận theo hợp đồng x 150%

Mọi người có thể căn cứ vào đó để biết được lãi suất khi có dư nợ quá hạn là như thế nào

Du-no-the-tin-dung
Cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng

Cách tính và trả nợ dư nợ thẻ tín dụng

 Cách kiểm tra dư nợ thẻ tín dụng

Nếu bạn không biết mình còn vao nhiêu dư nợ cần trả ở thẻ tín dụng thì có thể tra cứu nhanh.

 Căn cứ vào sao kê thẻ tín dụng cuối tháng bạn sẽ biết mình đang nợ bao nhiêu cần thanh toán. Hiện nay do một số ngân hàng cho phép hình thức tín dụng trả góp nên nhiều người không rõ dư nợ của mình còn bao nhiêu, vậy nên mọi người có thể dựa vào các giao dịch thanh toán cho ngân hàng trước đó. Lưu ý với thẻ tín dụng bạn phải trả nợ đúng hạn để không phải chịu lãi suất số tiền mình đã chi tiêu.

Kiểm tra dư nợ qua các keenh:

 • Mobile Banking :  Đăng nhập Mobile Banking sau đó vào Tài khoản => Tài khoản thẻ tín dụng để kiểm tra
 • Internet Baking : Tương tự với Internet Banking cũng vậy, mọi người kiểm tra thông qua website với tài khoản ngân hàng điện tử của mình
 • Tại ngân hàng: Đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng thẻ tín dụng để kiểm tra
 • Qua tổng đài ngân hàng: Gọi đến tổng đài in trên thẻ để nhờ nhân viên kiểm tra dư nợ của mình.

Cách trả  dư nợ thẻ tín dụng

Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng tại ngân hàng

Sau khi nhận được thông tin sao kê cuối tháng mọi người đến chi nhánh ngân hàng thẻ tín dụng của mình gần nhất để thực hiện thanh toán số tiền đó bằng tiền mặt hoặc chọn cách trích tài khoản chuyển đi theo số tài khoản mà ngân hàng hỗ trợ cho bạn để thanh toán dư nợ.

Thanh tóa dư nợ thẻ tín dụng online

 Có thể thực hiện thanh toán online trên kênh Mobile Banking hoặc Internet banking, hiện nay trên các ứng dụng này ngân hàng đã tích hợp sẵn hoặc mọi người cài đặt thông tín thẻ tín dụng của mình vào đó mỗi lần thanh toán chỉ việc trích tiền mà thôi.

Nếu như bạn không có tích hợp trên thẻ, tài khoản thì cũng có thể dùng tài khoản ngân hàng khác của mình thực hiện chuyển khoản đến số tài khoản ngân hàng cần thanh toán dư nợ thẻ tín dụng mà bên ngân hàng cung cấp là được.

Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng qua máy ATM

Mọi người có thể sử dụng ATM ghi nợ của mình, sau đó chọn máy ATM cùng ngân hàng thẻ để thực hiện chuyển tiền nội bộ hoặc liên ngân hàng đến số tài khoản ngân hàng nhận thanh toán dư nợ thẻ tín dụng là được.

Trên đây là những giải đáp khá chi tiết về dư nợ là gì để mọi người cùng tìm hiểu cũng như nắm rõ các khái niệm, hiểu đúng các loại dư nợ hiện nay. Đồng thời cũng là lời khuyên cho mọi người trong việc thanh toán dư nợ thẻ tín dụng đúng hạn để bảo vệ quyền lợi cho bản thân cũng như né tránh các rắc rối không cần thiết.

Xem thêm: Giải ngân là gì? Hồ sơ, ví dụ

Post Comment

fucoidan-button-1-04
Công Cụ So Sánh Vay Tiền
Giúp tìm kiếm thông tin vay dễ dàng và phù hợp nhất, hoàn toàn miễn phí