Thursday, 25 Apr 2024
Tin tức

Evergrande là công ty gì? Tại sao có nguy cơ phá sản khủng hoảng

Nếu bạn quan tâm đến thị trường bất động sản thì chắc chắn không thể bỏ qua cái tên Evergrande, đây là công ty địa ốc đứng thứ 2 Trung Quốc. Và gần đây có nhiều thông tin về sử khủng hoảng của công ty này, nó sẽ tạo nên sự khủng hoảng trên toàn cầu. Để hiểu rõ hơn về  Evergrande là công ty gì? Tại sao có nguy cơ phá sản, có sức ảnh hưởng thế nào? mọi người tìm hiểu ngay trong chia sẻ của Infofinance.vn dưới đây.

Evergrande là công ty gì?

Evergrande Real Estate Group hay Evergrande Group là tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, tập trung vào mảng địa ốc lớn thứ 2 ở Trung Quốc.  Theo số liệu thống kê thì công ty này được xếp thứ 122 trên thế giới về doanh thu. Evergrande Real Estate hiện sở hữu hơn 1.300 dự án tại hơn 280 thành phố trên khắp Trung Quốc

Tiền thân của công ty là Hengda Group thành lập vào năm 1996, niêm yết chứng khoán vào năm 2009 trên sàn chứng khoán Hong Kong. Hiện có trụ sở tại Quảng Đông – Trung Quốc, hoạt động chuyên về mảng địa ốc bán căn hộ cho những người có thu nhập trung bình và thượng lưu. Năm 2018, công ty Evergrande là một trong những công ty chứng khoán có giá trị nhất thế giới.

Evergrande đi đầu trong thị trường bất động sản Trung Quốc và được biết đến với cái tên “Wan Heng Bi” cùng với hai công ty bất động sản hàng đầu khác là Vanke và Country Garden. Bên cạnh đó thì còn hoạt động trên nhiều mảng như: Thể thao, du lịch, giải trí, ô tô, sức khỏe, tài chính, ẩm thực, âm nhạc.

Tình hình hoạt động kinh doanh của Evergrande

Những năm trước thì chúng ta phải thấy ngã ngữa khi nghe đến cơ ngơi của công ty Evergrande, bởi nó có một khối lượng bất động sản khủng đúng hàng đầu thế giới. Đứng thứ  của Trung Quốc về doanh thu thì bạn có thể hình dung mức độ khủng của công ty này như thế nào. Vào năm 2018, công ty bất động sản có  giá trị nhất thế giới.

Nhưng một điều khiến cả thế giới khủng hoảng đó là vào tháng 8/ 2021 công ty này đối mặt với số lượng đơn kiện tử các nhà thầu, con số lên đến hàng khủng. Chính từ sự kiến đó, nhiều người đánh giá công ty Evergrande giống như 1 quả bom nổ chậm vậy. Với sự dấn thân sang ngành xe điện đã khiến cho công ty này trở thành một trong những ” con nợ” khổng lồ của thế giới.

Khủng hoảng của công ty Evergrande

Đang gồng gánh khoản nợ lớn chiếm đến 84% tổng tài sản của công ty, ngay cuối năm nay công ty  phải thanh toán 669 triệu USD lãi vay đến đầu năm 2022  tập đoàn này phải thanh toán tiếp khoảng 3,5 tỷ USD trái phiếu đáo hạn.

Với tình hình hiện tại, đây là một trong những công ty có số nợ khủng, việc vỡ nợ của nhà phát triển bất động sản, với khoản nợ 300 tỷ USD và liên kết với vô số ngân hàng. Giá cổ phiếu của Evergrande giảm nhưng cũng đã tăng nhưng Hui Ka Yan, chủ sở hữu tỷ phú, đã tìm cách trấn an các chủ ngân hàng rằng nó sẽ vượt qua.

Evergrande có nguy cơ phá sản không?

Điều nhiều người quan tâm lúc này đó chính là liệu Evergrande có phá sản hay không?  Bản thân công ty này trước đó là một trong nhưng cái tên rất nổi bật của thị trường bất động sản thế giới, tuy nhiên thực ra đã có khá nhiều vấn đề ngay từ khi thành lập. Ngay từ khi thành lập công ty, để chuyển đổi sang kinh doanh bất động sản công ty đã đi vay mượn, không hoàn toàn là sử dụng nguồn vốn cơ bản nào cả.

Hiện nay Evergrande là công ty có nợ lớn nhất thế giới, họ có nghĩa vụ nợ khoảng 300 tỷ USD. Công ty này cũng đã đưa ra nhiều cảnh báo về công ty sẽ vỡ nợ, và đỉnh điểm vào tháng 8/2021 thì vấn đề kiện tụng đối với công ty càng nghiêm trọng hơn.  Trước tình hình này, doanh thu bán hàng của công ty đang sụt giảm nghiêm trọng khiến cho nguồn tiền càng cạn kiệt hơn. Thời gian tới công ty này sẽ phải chi trả trái phiếu, vấn đề có được giải quyết hay không còn tùy thuộc vào đợt chi trả trái phiếu này.

Hiện nay các ngân hàng, cụ thể HSBC và Standard Chartered ngừng cấp khoản vay vốn cho người mua nhà mới tại các dự án của công ty Evergrande.  Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc  đã nhấn mạnh đến sự ổn định, sẽ không để cho Evergrande phá sản bởi việc công ty này phá sản gây nên biến động lớn về tài chính và bất ổn về xã hội.  Nhưng việc giải cứu công ty này như thế nào còn là câu hỏi khó, bởi khoản nợ này thực sự quá lớn, chưa kể các dự án đầu tư chưa hoàn thiện hiện nay cũng gặp nhiều khó khăn.

Evergrande khủng hoảng ảnh hưởng như thế nào?

Nhiều người sẽ hỏi tại sao, việc công ty Evergrande phá sản hay khủng hoảng lại được sự quan tâm của toàn thế giới. Thực ra đây là một công ty lớn, bất động sản lớn của Trung Quốc khiến cho thị trường bất động sản của Trung Quốc sẽ chao đảo bởi hơn 3/4 tài sản của người dân Trung Quốc gắn liền với bất động sản.

Với sức mạnh của 1 công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc, đứng đầu thế giới về doanh thu thì tầm ảnh hưởng của nó sẽ là khá khủng khiếp đến Trung Quốc và thế giới.

Ảnh hưởng của khủng hoảng công ty Evergrande

Đối với Trung Quốc

Công ty đang nắm giữ phần lớn bất động sản của Trung Quốc, trong khi đó đến 3/4 dân số Trung Quốc lại có tài sản đổ vào bất động sản là chủ yếu, nếu công ty này thật sự phá sản sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người dân Trung Quốc, đến nền kinh tế của nước này:

  • Tạo nên sự khủng hoảng của thị trường bất động sản Trung Quốc, thậm chí còn có thể gây nên khủng hoảng tài chính nghiêm trọng cho Trung Quốc
  • Tác động trực tiếp đến tình hình xã hội, khả năng gây nên những bất ổn xã hội, bởi bất động sản chính là một trong những tài sản của người dân Trung Quốc, nhiều người sẽ mất nhà, không có nhà bởi họ đa đặt cọc nhà trong ngay khi dự án chưa khởi công.
  •  Evergrande chiến khoản 10% ngân sách Trung Quốc nên khả năng gây ra xu hướng giảm của thị trường chứng khoán
  • Ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng của Trung Quốc, bởi ngân hàng chính là chủ nợ lớn nhất của công ty này hiện nay, thật sự vỡ nợ sẽ gây nên thiệt hại lớn cho các ngân hàng Trung Ương.

Đối với toàn thế giới

Nhiều lo ngại về hiệu ứng lây lan nếu công ty Evergrande thực sự sụp đổ trong thời gian tới. Bởi nhiều chuyên gia cho  rằng  công ty này sẽ tái hiện lại một kịch bản Lehman Brother thứ 2 như năm 2008, nó khiến cho thị trường bất động sản sụp đổ, gây nên cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Điều ảnh hưởng đầu tiên và thấy rõ nhất đó chính là sự sụt giảm đến thị trường chứng khoán ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cụ thể như sau:

  • Chứng khoán Nhật Bản: Chỉ số Nikkei 225  giảm 1,84%,  chỉ số Topix giảm 1,74%.
  • Tại Úc, chỉ số S&P/ASX 200 giảm 0,27%
  • Chỉ số MSCI cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương  giảm 0,5%

Có lẻ điều quan tâm của cả thế giới hiện nay đó là giới chức của Bắc Kinh họ sẽ can thiệp như thế nào để giải cứu được công ty này khỏi nợ nần trong khi các ngân hàng đã giản nợ rất nhiều. Với cách hoạt động cũng như quản lý của Trung Quốc khiến nhiều người khó có thể tìm hiểu được những thông tin cặn cẽ về tình hình cũng như cách thức giải quyết.  Một viễn cảnh ảnh hưởng nghiêm trọng bắt nguồn đầu tiên sẽ là từ qua sự suy yếu nhập khẩu của Trung Quốc và nhu cầu nguyên vật liệu thô trong khi đây là thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới.

Xem ngay: Kinh tế khủng hoảng nên đầu tư gì

Trên đây là những thông tin để mọi người hiểu rõ hơn về Evergrande là công ty gì? Hy vọng qua đây giúp mọi người hiểu rõ hơn về khủng hoảng hiện nay của công ty cũng như có những định hướng đầu tư hợp lý hơn. Và hy vọng giới chức Trung Quốc sẽ có chính sách giải cứu thành công, để tránh sự ảnh hưởng đến thế giới trong đó có cả Việt Nam.

Xem thêm: Top 10 Đất nước lệ lạm phát cao nhất thế giới

Post Comment