Monday, 17 Jan 2022
Tài chính cá nhân Thị trường chứng khoán

FMarket Là Gì? Có Uy Tín Không? Review có nên đầu tư không?

Nếu bạn không có thời gian, không có kinh nghiệm trong đầu tư thì quỹ chính là sự lựa chọn tốt nhất. Và ở Việt Nam, một trong những nơi hội tụ nhiều quỹ đầu tư uy tín thì bạn phải tìm đến sàn FMarket. Và để hiểu rõ hơn về FMarket là gì, nó có tốt và đáng tin cậy không, mọi người theo dõi những đánh giá dưới đây của InfoFinance

FMarket là gì?

FMarket là một sàn giao dịch quỹ, hay nói chính đây là nơi kết nối các quỹ đầu tư uy tín hàng đầu ở Việt Nam hiện nay. FMarket là sàn một sản phẩm của Công ty CP Công Nghệ Tài Chính Fincorp chính thức hoạt động từ năm 2016.

Với hình thức giao dịch là  quỹ mở giao dịch Quỹ mở tập trung Fmarket được Ủy ban chứng khoán Nhà nước cấp phéo hoạt động vào năm 2018. Mọi người có thể hình dung Fmarket như là một đại lý quỹ mở, bạn có thể tìm thấy rất nhiều quỹ khác nhau để đầu tư ở sàn này.

Đây là một trong những sàn giao dịch quỹ uy tín ở Việt Nam hiện nay, nó kết nối với nhiều đối tác quỹ như VinaCapital, Bảo Việt, SSI… Bên cạnh việc cung cấp kết nối về chứng chỉ quỹ thì mọi người còn được tạo điều kiện để gửi tiết kiệm sinh lời.

San-Fmarket-la-gi
Sàn Fmaerket là gì?

Thông tin liên hệ: 

 • Trụ sở: Phòng 01 Tầng 7, Khu A Tòa nhà Bcons, 4A/167A Đường Nguyễn Văn Thương, P.25, Q. Bình Thạnh, TPHCM
 • Website: https://fmarket.vn/
 •  Điện thoại: 1900 571 299

Các sản phẩm dịch vụ của Fmarket

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về sàn giao dịch quỹ này thì mọi người nên tìm hiểu qua về những sản phẩm hiện tại được cung cấp. Hiện nay Fmarket kết nối giao dịch chứng chỉ quỹ, có 3 sản phẩm chính

Quỹ trái phiếu

Quỹ trái phiếu là quỹ mở được đầu tư chủ yếu vào các loại sản phẩm như trái phiếu chỉnh phủ, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu tổ chức, các loại giấy tờ khác…hiện nay Fmarket có khá nhiều lựa chọn cho nhà đầu tư.  Quỹ trái phiếu là hình thức đầu tư quỹ chứng khoán mà không cần mua sản phẩm trái phiếu.

Các mã quỹ trái phiếu được giao dịch trên Fmarket: 

 • Quỹ đầu tư trái phiếu vnd (vndbf)
 • Quỹ đầu tư trái phiếu bảo thịnh (vff)
 • Quỹ đầu tư trái phiếu dc (dcbf)
 • Quỹ đầu tư trái phiếu pvcom (pvbf)
 • Quỹ đầu tư trái phiếu ssi (ssibf)
 • Quỹ đầu tư trái phiếu vcbf (vcbf-fif)
 • Quỹ đầu tư trái phiếu bảo việt (bvbf)
 • Quy dau tu trái phieu dfvn (dfvn-fix)

Kết nối với đa phần là các công ty quỹ đầu tư uy tín hiện nay của Việt Nam, sản phẩm được cung cấp chi tiết về thông tin.

Quỹ cổ phiếu

Quỹ cổ phiếu là quỹ đầu tư mở tập trung vào các sản phẩm là cổ phiếu như chỉ số chứng khoán VN30, các mã cổ phiếu lớn hay các rổ cổ phiếu lớn của Việt Nam. Với quỹ cổ phiếu thì đầu tư khá rủi ro nhưng mang lại lợi nhuận cao hơn so với quỹ trái phiếu.

Các quỹ cổ phiếu được giao dịch tại FMarket: 

 • Quỹ đầu tư cổ phiếu tiếp cận thị trường việt nam (vesaf)
 • Quỹ đầu tư cổ phiếu hưng thịnh (veof)
 • Quỹ đầu tư chủ động vnd (vndaf)
 • Quỹ đầu tư lợi thế cạnh tranh bền vững ssi (ssisca)
 • Quỹ đầu tư cổ phiếu tăng trưởng mirae asset việt nam (magef)
 • Quỹ đầu tư cổ phiếu triển vọng bảo việt (bvpf)
 • Quỹ đầu tư doanh nghiệp hàng đầu dc (dcbc)
 • Quỹ đầu tư cổ phiếu hàng đầu vcbf (vcbf-bcf)
 • Quỹ đầu tư cổ phiếu năng động bảo việt (bvfed)
 • Quỹ đầu tư cổ phiếu tăng trường vcbf (vcbf-mgf)
 • Quỹ đầu tư cổ phiếu tăng trưởng ballad việt nam (tblf)
xtb-rewards

Về cơ bản thì các quỹ cổ phiếu đa phần là đầu tư vào nhóm cổ phiếu tăng trưởng mạnh, các quỹ đều có hiệu suất đầu tư khá tốt.

Quỹ cân bằng

Quỹ cân bằng là  một loại quỹ mở đầu tư vào cả cổ phiếu, và tài sản có thu nhập cố định (như trái phiếu và các công cụ trên thị trường tiền tệ). Đây là quỹ cân bằng giữa cổ phiếu và trái phiếu, cho bạn nhiều sự lựa chọn, nó cân bằng lợi nhuận và rủi ro của cổ phiếu lẫn trái phiếu cho nhà đầu tư.

Đối với sản phẩm này hiện tại trên sàn Fmarket có khá ít, nên mọi người sẽ không có quá nhiều sự lựa chọn. Vậy nên quỹ trái phiếu và cổ phiếu vẫn là sự lựa chọn tốt hơn.

Dịch vụ khác

Bên cạnh các sản phẩm chính trên thì Fmarket còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như:

 • Quản lý tài sản: Mọi người không cần phải cần đến 1 bên thứ 3 hay tự mình quản lý, mà đã có tính năng quản lý số tiền đầu tư của mọi người.
 • Tư vấn đầu tư quỹ 
 •  Cung cấp nền tảng giao dịch quỹ 

Ưu điểm và nhược điểm của FMarket

Trước hết chúng ta cùng đánh giá những thông tin cơ bản về sàn FMarket như sau.

Ưu điểm

Đối với sàn FMarket hiện nay cung cấp khá nhiều tiện ích, nó như là một ứng dụng đầu tư 4.0 thế hệ mới. Với nhiều tính năng nổi bật thì hiện Fmarket có nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Cung cấp nhiều sản phẩm  giao dịch: Quỹ cổ phiếu, quỹ trái phiếu và quỹ cân bằng
 • Nguồn cung chứng chỉ quỹ là các công ty quỹ uy tín như VINACAPITAL, DCVFM, IPAAM, SSIAM, BAOVIETFUND, MIRAE ASSET…
 • Quy trình mở tài khoản nhanh chóng, đơn giản
 • Hỗ trợ giao dịch trên 2 nền tảng website và điện thoại nhanh chóng
 • Giúp bạn quản lý được các danh mục đầu tư của cũ mình, giúp tính toán lợi nhuận nhanh chóng và dễ dàng nhất
 • Kết nối nhiều sản phẩm đơn vị quỹ khác nhau, không mất nhiều thời gian để tìm kiếm
 • Đảm bảo an toàn, bởi được sự cấp phép của UBCK Nhà nước

Nhược điểm

Nếu xét về ưu điểm nhiều thì sàn hiện có những nhược điểm khá lớn, trước đây không có ứng dụng trên điện thoại nhưng hiện nay họ đã cải thiện cung cấp app giao dịch, nhưng vẫn có nhiều hạn chế phải kể đến như:

 • Chỉ cung cấp duy nhất 1 sản phẩm đầu tư đó là chứng chỉ quỹ, thiếu sự đa dạng trong khi đó thị trường hiện nay được tập trung nhiều vào đầu tư cổ phiếu, trái phiếu cũng như là vàng, hàng hóa.
 • Thiếu sự liên kết khi thanh toán, bởi bạn vẫn phải làm thủ tục trên app ngân hàng, thay vào đó nên liên kết để không phải thoát khỏi app trong quá trình đang giao dịch.

Fmarket có uy tín không? Nên đầu tư không?

Nếu bạn đang lo lắng về tính hợp pháp của ứng dụng hay nền tảng giao dịch chứng chỉ quỹ Fmarket thì có thể dựa trên những vấn đề sau để tìm hiểu.

Về tính hợp pháp của Fmarket

Đối với một nền tảng giao dịch tài chính thì tính hợp pháp là rất quan trọng, bởi nó quyết định có nên tin tưởng vào công ty đó hay không.

 • Fmarket là sản phẩm của công ty cổ phần Fincorp, được thành lập và cấp giấy phép hoạt động vào năm 2016.
 • Sàn FMaket đã được ủy ban chứng khoán Nhà nước Việt Nam cấp phép hoạt động. Như vậy đã chứng tỏ công ty này được quyền phân phối chứng chỉ quỹ mở.

Giay-phep-giao-dich-quy-mo-Fmarket

✅✅✅ Như vậy về tính hợp pháp cũng như về mặt pháp lý là công ty này hoạt động dưới sự bảo hộ của pháp luật, được quản lý với Ủy ban chứng khoán Nhà nước vậy nên, mọi hoạt động sẽ có sự công khai và minh bạch.

Chứng chỉ quỹ trên Fmarket có uy tín không

Muốn biết đến sàn có uy tín hay không không thể nhìn vào những gì sàn đó giới thiệu được, mà bạn phải xem nó cung cấp cho mình sản phẩm của những đối tác nào. Với một nền tảng mà chỉ cung cấp những chứng chỉ quỹ không an toàn, không rõ nguồn gốc thì sẽ khác hẳn so với sàn cung cấp chứng chỉ quỹ của các công ty lớn, có thương hiệu.

Cong-ty-quy
Các công ty quỹ đối tác Fmarket

Đối với sàn Fmarket thì cho thấy rằng những sản phẩm chứng chỉ quỹ được cung cấp giao dịch là của các đối tác lớn, của các công ty quỹ hàng đầu ở Việt Nam. Đó là công ty Mirae Asset, công ty SSI, Quỹ Vina capital, quỹ Bảo Việt, Quỹ VFM…

Tiền và tài sản đầu tư có an toàn không?

Điều lo lắng nhất đối với một gói đầu tư quỹ nào đó vào các sàn phi tập trung đó chính là lo ngại về vấn đề tiền và tài sản của mình. Bởi có rất nhiều sàn lừa đảo, họ lấy tiền của bạn trong khi đó không có một sản phẩm nào cả, sau khi nạp tiền thì bỗng biến mất không dấu vết.

Nhưng đối với Fmarket thì khác, bạn nhìn vào mô hình hoạt động của nó dưới đây.

San-Fmarket
Sàn Fmarket hoạt động như thế nào

Điều mà mọi người thấy ở đây đó chính là tiền của bạn không do bên Fmarket quả lý mà do ngân hàng thực hiện quản lý. Tiền nạp vào để mua sẽ được chuyển vào tài khoản quỹ do ngân hàng giám sát, và n ngân hàng ở đây là những ngân hàng của Việt Nam. Và khi bán chứng chỉ quỹ đi, tiền bán đó sẽ được ngân hàng giám sát chuyển vào tài khoản ngân hàng của mọi người. Và hoạt động đó do công ty quản lý quỹ giám sát.

Đối với Fmarket nó chỉ đóng vai trò trung gian, kết nối và sẽ chuyển lệnh mua hay lệnh bán của bạn đến Trung tâm lưu ký chứng khoán Nhà nước, rồi trung tâm lưu ký. Như mô hình trên thì Fmarket chỉ là nơi bạn thực hiện lệnh mua và bán mà thôi, tạo một nền tảng đặt lệnh an toàn mà không mất bất kỳ 1 khoản phí nào cả.

Và mọi người cần nhớ,  tài khoản của mọi người bị trừ tiền không do Fmarket trừ, họ không thu một khoản phí nào cả mà bên công ty quản lý quỹ sẽ thu theo quy định. Nên tiền của bạn hoàn toàn không liên quan đến Fmarket.

Fmarket phá sản có sao không?

Khi mọi người giao dịch qua sàn phi tập trung thì lo ngại về vấn đề sàn phá sản. Thì tất nhiên, Fmarket cũng không ngoại lên. Nhưng nó có phá sản hay không sẽ không ảnh hưởng đến chứng chỉ quỹ mọi người đã mua, bạn sẽ không mất tiền.  Bởi tài sản và tiền của bạn do bên công ty quỹ quản lý, nên bạn cứ liên hệ đến công ty quản lý quỹ là được.

Tổng kết

Về cơ bản Fmarket là một trong những nền tảng trung gian giao dịch chứng chỉ quỹ an toàn, uy tín. Hoạt động từ năm 2016 đến nay, đã thực hiện nhiều giao dịch khác nhau cho nhiều đối tượng khách hàng.  Các sản phẩm chứng chỉ quỹ được giám sát bởi UBCKNN, Ban Đại Diện quỹ, ngân hàng giám sát và công ty kiểm toán một cách chặt chẽ.

Cách mở tài khoản giao dịch Fmarket

Để có thể mở tài khoản giao dịch trên Famarket thì mọi người tiến hành nhanh theo các bước hướng dẫn sau.

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Đăng ký ngay 👇👇👇 dưới đây

Đăng Tài Khoản FMarket Miễn Phí

 • Đăng ký trên điện thoại qua app FMarket
 •  Đăng ký trực tiếp trên website Fmarket.com

 Đăng ký tạo tài khoản miễn phí: 

 • Sau khi truy cập vào đường link trên đây mọi người tiến hành đăng ký thông tin theo yêu cầu.
 • Màn hình đăng ký sẽ được hiển thị như sau: Có 2 sự lựa chọn” Cá nhân và tổ chức” mọi người linh hoạt và chọn vào”  Cá nhân”

Dang-ky-Fmarket

Mọi người điền đây đủ thông tin: Họ và tên, số điện thoại, quốc tịch , email và tạo mật khẩu. Nhớ là mật khẩu gồm ký tự chữ và số, và trong đó có ký tự viết hoa. Sau đó nhấp vào Tôi không phải là người máyTôi đồng ý với các điều khoản….Rối nhấp vào ” Đăng ký”

 • Hiện cửa số nhập mã OTP ở điện thoại, bạn kiểm tra tin nhắn gửi về sms rồi nhập mã OTP xác nhận để hoàn tất đăng ký.
 • Tiếp đến vào email để kích hoạt tài khoản.

 Kich-hoat-tai-khoan-Fmarket

Đối với đăng ký trên app Fmarket cũng tương tự như vậy, mọi người chỉ cần đăng ký thông tin cá nhân tương tự. Lưu ý tài khoản đăng nhập website và app đều như sau, nếu đã đăng ký trên website thì chỉ cần đăng nhập trên app là được.

Bước 2: Xác minh cá nhân

Sau khi đã hoàn thành bước đăng ký tiếp đến là mục xác minh cá nhân gồm 2 bước nhỏ/.

Bước 1: Xác minh thông tin cá nhân

 • Đăng nhập vào tài khoản Fmarket, sau đó chọn vào Thông tin tài khoản.
 • Nhập đầy đủ các thông tin cá nhân: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, giới tính và nhấn Xác nhận

Bước 2: Xác minh giấy tờ cá nhân 

Sau đó sẽ tiến hành xác minh giấy tờ cá nhân:

Xac-nhan-tai-khoan-Fmarket

 • Nhập số CMND/ CCCD, ngày cấp và nơi cấp => Nhấn ” Xác nhận”
 • Nhập số điện thoại => Nhấn ” Xác nhận”
 • Nhập địa chỉ mail => Nhấn Xác nhận

Bước 3: Xác minh tài khoản ngân hàng

Cuối cùng là bước xác minh tài khoản ngân hàng, đây là bước quan trọng để mọi người nạp tiền cũng như nhận tiền thanh toán khi mua bán chứng chỉ quỹ. Nên hãy trung thực.

Xac-nhan-tai-khoan-ngan-hang

 • Nhập các thông tin: Tên tài khoản, số tài khoản, ngân hàng và chi nhánh ngân hàng => Nhấn Xác nhận là được

Hướng dẫn giao dịch chứng chỉ quỹ trên Fmarket

Đặt lệnh mua bán trên Fmarket

Sau khi đã có tài khoản thì mọi người tiến hành thực hiện đăng ký mua sản phẩm chứng chỉ quỹ theo hướng dẫn.

 • Đăng nhập vào tài khoản của mình, sau đó chọn vào ” Giao dịch
 • Lựa chọn sản phẩm đầu tư: Quỹ trái phiếu, quỹ cổ phiếu hoặc quỹ cân bằng sẽ có danh sách sản phẩm kèm theo.
Mua-chung-chi-quy
Lựa chọn chứng chỉ quỹ trên Fmarket
 • Nếu muốn xem chi tiết báo cáo về quỹ đầu tư đó hiện như thế nào nhấp vào, sau đó xem thông tin. Tại đó mọi người có lệnh mua.
 • Thông tin về bảng mua sẽ hiển thị. Mọi người nhập đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Bạn chỉ cần nhập thông tin số tiền mua, hệ thống sẽ tự động cập nhật tương đương với số tiền mua đó.  Sau đó nhấp vào ” Mua

 • Bạn có thể chọn mua tiếp hoặc xem giỏ hàng của mình. Ở góc phải màn hình có giỏ hàng, trong đó các sản phẩm bạn đã thêm vào.
 • Cuối cùng nhấp vào thanh toán là được.Thiết lập lại số lượng muốn mua là được.

Cách chuyển tiền thanh toán mua trên Fmarket

 • Mọi người nhập vào menu ” Lệnh giao dịch”, sau đó thì nhấn  nút” Thanh toán”
 • Sau đó cửa số thanh toán hiển thị, nhập đầy đủ thông tin: Số tiền thanh toán, ngân hàng thụ hưởng, chi nhánh, số tài khoản, tên tài khoản, nội dung thanh toán

Thanh-toan-mua-Fmarket

 • Sau đó chọn  Ngân hàng, chọn vào biểu tượng tài khoản của mọi người.
 •  Mọi người nhấn chọn đường dẫn liên kết nhanh đến trang Internet banking của các ngân hàng phổ biến như Vietcombank, Techcombank,… và thực hiện chuyển tiền.

Xac-nhan-thanh-toan

 • Sau đó hiển thị thông tin tài khoản nhận thanh toán, đó là tài khoản ngân hàng giám sát. Mọi người có thể chuyển khoản qua Mobile banking hoặc tại ngân hàng đều được.
 • Sau khi thanh toán xong thì mọi người quay trở lại danh sách sản phẩm lệnh giao dịch, nhấp chọn vào ” Xác nhận thanh toán”

Thanh-toan

 • Sau đó thì chờ kết quả thông báo từ hệ thống.

Cách bán sản phẩm trên Fmarket

Nếu mọi người có nhu cầu bán sản phẩm chứng chỉ quỹ hay trái phiếu nào đó mình đang sở hữu thì hãy làm theo hướng dẫn.

 • Đầu tiên hãy đăng nhập vào tài khoản của mình, sau đó chọn vào mục” Quản lý tài sản.
 • Ở đó có danh sách tất cả chứng chỉ quỹ bạn đã mua, sau mỗi chứng chỉ quỹ có lệnh Bán. Nhấp chọn vào loại muốn bán

Ban-chung-chi-quy-Fmarket

 • Sau đó nhập thông tin bán: Nhập số lượng bán, còn các mục khác hệ thống sẽ hiện thị theo giá thị trường hiện tại.

Lenh-ban-tren-Fmarket

 • Tiếp đến nhấn vào ” Bán” còn không muốn bán nữa thì nhấp ” Bỏ qua”
 • Sau đó nhập mã xác nhận OTP để hoàn tất
 • Hệ thống thông báo gửi lệnh bán thành công là được.

Fmarket có lừa đảo không?

Với Fmarket thì đây là sàn giao dịch phi tập trung các sản phẩm quỹ không lừa đảo, giúp bạn tìm kiếm nền tảng giao dịch nhiều chứng chỉ quỹ khác nhau mà thôi. Họ không thu của bạn bất kỳ khoản phí nào cả, chỉ là kênh phân phối chứng chỉ quỹ, nên tiền họ nhận được sẽ là hoa hồng nhận được từ các công ty quỹ đầu tư kết nối mà thôi.

Vậy nên vấn đề lừa đảo ở đây là không thể xảy ra, mọi hoạt động giao dịch đều được giám sát bởi Ủy ban chứng khoán Nhà nước. Tiền của bạn thì chuyển vào ngân hàng giám sát của công ty quỹ chứ  không chuyển vào tài khoản Fmarket vậy nên không có trường hợp sàn sẽ lấy tiền của nhà đầu tư.

Tuy rằng trong quá trình giao dịch app hay gặp một số lỗi thì hiện nay đang được khắc phục, và ở app không có tính năng hủy lệnh sau khi đặt khiến nhiều người gặp khó khăn khi hủy nhu cầu giao dịch của mình. Hiện nay trên Fmarket vẫn có số ít quỹ, nhưng tương lai sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn.

Với những giải thích trên đây về Fmarket là gì, cũng như những đánh giá trên đây của chúng tôi hy vọng giúp mọi người tìm hiểu rõ hơn về nền tảng giao dịch. Nói chung đây là nền tảng giao dịch chứng chỉ phi tập trung an toàn, là nói giúp bạn có nhiều sự lựa chọn để đầu tư quỹ hơn so với việc mất thời gian tìm hiểu về đầu tư trên mạng.