Thursday, 23 Mar 2023
Thị trường chứng khoán Thị trường cổ phiếu Tiền Tệ

FTX bị Hack, Phá sản Tin mới nhất ngày hôm nay 14/11/2022

Theo thông tin mới nhất về vụ việc FTX phá sản thì hiện tại sàn cũng đang gánh chịu nhiều tin đồn như: Sàn FTX nợ 7 tỉ USD trước lúc nộp đơn xin phá sản hay mất lên đến 32 tỉ USD chỉ trong vài ngày, CEO tuyên bố từ chức sau khi FTX phá sản, FTX bị rút hàng trăm triệu USD sau phá sản, …vv. Hãy cùng infofinance tìm hiểu sự thật ngay bên dưới.

Sự thật về FTX phá sản

Tuy FTX là sàn giao dịch tiền mã hóa lớn thứ ba chỉ sau sàn Binance và Coinbase nhưng thời gian gần đây đã có rất nhiều thông tin về FTX đã phá sản. Kèm theo thông tin về phá sản thì FTX cũng đang gánh chịu nhiều tin đồn như: Nợ 7 tỉ USD trước lúc nộp đơn xin phá sản hay mất lên đến 32 tỉ USD chỉ trong vài ngày, FTX bị rút hàng trăm triệu USD sau phá sản, hãy tìm hiểu sự thật ngay bên dưới

FTX nợ 7 tỉ USD trước lúc nộp đơn xin phá sản

Sự việc nợ 7 tỉ USD trước lúc sàn FTX nộp đơn xin phá sản xảy ra bởi quyết định vài tháng trước từ nhà sáng lập Bankman-Fried. Lúc đó là vì hệ thống đã cho ra mắt nhiều chương trình vay cấp bách với giá trị rất cao lên đến cả hàng trăm triệu USD. Mà mục đích của việc này là để có thể giúp đỡ các công ty cùng ngành trước bờ vực phá sản.

Cũng trong ngày 10/11 thị trường tiền mã hóa đã có biến động xấu đáng kể sau khi Binance có rục rịch thay đổi ý địch thì thì bitcoin cũng lao dốc xuống tới mức thấp kỷ lục nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. Một sự trùng hợp dẫn đến các khoản nợ 7 tỉ USD lúc nộp đơn xin phá sản cuả FTX.

FTX mất lên đến 32 tỉ USD chỉ trong vài ngày

Theo các thông tin được thông báo trên tài khoản mạng xã hội Twitter mấy ngày qua không những xuất hiện nhiều các nội dung FTX phá sản mà còn rất nhiều nội dung khác về việc FTX mất lên đến 32 tỉ USD chỉ trong vài ngày.

Sự việc này phần lớn là do thanh khoản cạn kiệt từ mức định giá 32 tỉ USD cho đến lúc phá sản và khách thì ý kiến rút tiền và sàn Binance lại ra quyết định xác nhận không mua lại công ty FTX nữa.Và giá bitcoin lao dốc chỉ còn 16.000 USD trong vòng 1 đêm cũng là lần đầu tiên tính từ năm 2020 đến nay.

ftx-pha-san
Sự thật về FTX phá sản

Và động thái ra quyết định quay xe của Binance xác nhận không mua lại công ty FTX nữa cũng làm cho nhiều trader bán tháo FTT (FTT là tiền mã hóa của sàn FTX) dẫn đến việc giảm sút giá FTT trầm trọng. Chỉ sau 1 đêm, giá bitcoin cũng lần đầu tiên giảm xuống dưới mức 16.000 USD kể từ năm 2020. Giá FTT 9 tiền mã hóa của sàn FTX) cũng đã giảm đến 90%, còn khoảng 2 USD chỉ trong 1 tuần qua

CEO tuyên bố từ chức sau khi FTX phá sản

Và cũng trong ngày thị trường tiền mã hóa đã có biến động tụt dốc ở mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua thì người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried cũng tuyên bố từ chức CEO (giám đốc điều hành) và vị trí này cũng được thay thế bởi John J. Ray III (Thông tin về đối tượng thay tế vị trí của CEO tuyên bố từ chức sau khi FTX phá sản hiện nay cũng khá hạn chế)

CNBC công bố tại hồ sơ xin phá sản tổng có 23 trang với nội dung bao gồm:

 • FTX cho biết họ có hơn 100.000 chủ nợ
 • Tài sản và các khoản nợ trong khoảng 10 tỉ đến 50 tỉ USD
 • Bankman-Fried muốn bổ nhiệm Stephen Neal làm chủ tịch hội đồng quản trị mới của công ty.

Theo lời của John J. Ray III (CEO FTX mới thế vị trí của CEO Sam Bankman-Fried) thì tập đoàn FTX sở hữu rất nhiều tài sản giá trị nên sẽ được ông quản lý hiệu quả khi đặt vào quy trình chung có tổ chức. Mong muốn của ông Ray là:

 • “Đảm bảo với mọi nhân viên, cổ đông, nhà đầu tư, khách hàng, chủ nợ, cơ quan chính phủ và các bên liên quan rằng FTX sẽ thực hiện nỗ lực này với sự chăm chỉ, kỹ lưỡng và minh bạch”

Vì thời gian này đội ngũ cũng vừa mới tiếp quản nên các tài liệu cũng cần có thời gian rà soát để cập nhật thêm thông tin. Bởi vì các sự kiện diễn ra quá chóng vánh nên mong rằng các bên liên quan phải hiểu vấn đề này

FTX bị rút/ bị hack  600 trăm triệu USD sau phá sản

Sở dĩ FTX bị rút hàng trăm triệu USD sau phá sản cũng từ việc xảy ra nhiều giao dịch “trái phép” trên sàn FTX vừa phá sản nên thiệt hại có thể tính là lên đến 500 triệu USD. FTX Mỹ và FTX.com cũng đã thông tin họ đã chuyển tiền của người dùng sang ví ngoại tuyến (ví lạnh) nhằm mục đích giảm thiệt hại do các giao dịch “trái phép”

Theo thông tin từ một quản trị viên tại kênh Telegrem chính thức đã viết “FTX đã bị hack. Tất cả tiền dường như đã hết sạch” và quản trị viên này cũng bày cách xóa hết các app của FTX và đưa ra thông tin rằng: Cảnh báo không được vào web FTX nếu không muốn dính virut.

Tại Twitter thì đối tượng cố vấn chung tại FTX Mỹ Ryne Miller cũng đã có thông báo số tiền bị rút khỏi sàn FTX có thể hơn 600 triệu USD ngay trong ngày nộp đơn phá sản, nhưng con số 473 triệu USD lại được thông tin ra từ phân tích blockchain Elliptic.

Theo CEO cũ đã từ chức chưa đánh giá sự việc thì tại FTX trên Telegram, Tether liền đưa 31,4 triệu USDT có xuất xứ từ sàn này vào danh sách đen. Số này bao gồm 27,5 triệu USDT xét theo dữ liệu nghiên cứa của ZachXBT, nằm trên blockchain Solana và 3,9 triệu USDT thuộc Avalanche. Bên cạnh USDT, hacker được đoán đã đánh cắp nhiều tài sản mã hóa khác trên sàn như ETH, USDP, LINK…

Nguyên nhân FTX phá sản

Theo thông tin mà infofinance vừa cập nhật thì chỉ qua vài ngày mà FTX đã tụt từ mức định giá 32 tỉ USD đến mức phá sản vì tính thanh khoản đã cạn kiệt – Khách thì đòi rút tiền còn sàn Binance lại từ bỏ thỏa thuận mua lại công ty. Thừa nhận bị chơi xỏ của ông Sam Bankman-Fried (người sáng lập FTX) đã được ông quả quyết nêu lên.

Binance có sự liên quan lớn trong sự sụp đổ của FTX. Binance và FTX đều là những sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới hiện nay. CEO của hai công ty là Sam Bankman-Fried (FTX) và Changpeng Zhao (Binance) trước khi thành đối thủ thì cũng từng là đối tác của nhau.

ftx-pha-san
Nguyên nhân FTX phá sản
 • Cũng có nhiều thắc mắc tại Twitter rằng: “Dòng tiền bị rút khỏi sàn có phải do chính thành viên trong nhóm nội bộ của Sam Bankman-Fried làm?”
 • Thắc mắc của nhà đầu tư tiền số nổi tiếng Rager: “Ai có thể cùng lúc hack FTX và FTX Mỹ, hai công ty pháp nhân khác nhau, với đầy đủ thông tin cần thiết để chuyển tài sản số?”
 • Chuyên gia ZachXBT lại nói: “ Nhiều nhân viên của FTX xác nhận họ không có thông tin về những lần giao dịch rút tiền này”
 • Thông tin từ Reuters: “Tầm 1-2 tỷ USD tại quỹ khách hàng vẫn chưa tính vào sau khi Bankman-Fried chuyển 10 tỷ USD từ FTX để hỗ trợ Alameda Research một cách “bí mật”
 • Bankman-Fried cũng đã nhắn lại phủ nhận các khoản tiền chuyển một cách “bí mật” bằng câu trả lời “???” khi được hỏi về số tiền thiếu
 • Bankman-Fried đi từ đối tượng được cho là cứu tinh của thị trường tiền mã hóa lại trở thành kẻ phạm nhân phải đối diện với việc bị điều tra mức án tù/ Tài sản thì từu 16 tỷ USD ở đầu tuần này lại về vạch xuất phát.
 • Bankman-Fried và FTX cũng đã được các nhà chức trách Mỹ cũng -đang tiến hành điều tra

=> Tham khảo thêm thông tin về Có Nên mua cổ phiếu mới lên sàn sắp lên sàn không rủi ro không ngay tại đây!

FTX phá sản gây hậu quả cho nhà đầu tư ra sao?

FTX phá sản gây hậu quả cho hàng ngàn nhà đầu tư khi họ đang không rõ đến bao giờ và phải làm như thế nào mới có thể lấy lại được hàng tỉ USD vốn đã bỏ ra. Hiện FTX cũng đang bị ảnh hưởng do phá sản nên bị phong tỏa và đang được điều tra với phạm vi toàn cầu.

ftx-pha-san
FTX phá sản gây hậu quả cho nhà đầu tư ra sao

Nhận định sẽ có nhiều nhà đầu tư khởi kiện lại số vốn đầu tư của họ theo như cựu luật sư Howard Fischer của SEC nói trên kênh CNBC. Theo Hãng tin Reuters tại Mỹ thông tin: Ủy ban Chứng khoán và giao dịch (SEC), Bộ Tư pháp Mỹ và Ủy ban Giao dịch hàng hóa kỳ hạn của Mỹ đã vào cuộc điều tra. “Không rõ chính xác điều gì đã xảy ra, nhưng từ tất cả các báo cáo có vẻ như đã có rất nhiều hành vi sai trái”.

Chính quyền các nước lo ngại ra sao khi FTX phá sản

Điều mà Chính quyền các nước lo ngại ra sao khi FTX phá sản chính là tương lai của những công ty kém ổn định hơn FTX. Thành viên Đảng Dân chủ là Thượng nghị sĩ Mỹ Elizabeth Warren từng chỉ trích tiền điện tử nói: “sự sụp đổ của FTX là một lời cảnh tỉnh cho Quốc hội và các nhà quản lý phải buộc ngành này và các lãnh đạo của nó phải chịu trách nhiệm”.

Ngoài ra thì bà Warren cũng đã có đề nghị rằng: “Phần lớn ngành công nghiệp tiền điện tử là hư ảo. Đã đến lúc cần có các quy tắc mạnh mẽ hơn và thực thi quyết liệt hơn để bảo vệ người dân”

Ông Kevin O’Leary lãnh đạo một công ty mạo hiểm có đổ tiền vào FTX lại có ý kiến ngược chiều rằng: “Nhưng liệu điều đó có khiến nhà đầu tư cẩn trọng hơn?’’ và  kêu gọi các cơ quan quản lý bảo vệ ngành công nghiệp tiền ảo nhưng vẫn truyền tải thông điệp trên Đài CNBC: “Tôi đã mất tiền trong tài khoản, nhưng tôi sẽ vẫn tiếp tục đầu tư vào tiền ảo”.

FTX phá sản có quay lại thị trường được không?

Nếu xét theo luật phá sản của Mỹ thì việc nộp đơn xin phá sản cũng không phải doanh nghiệp đã chấm hết, đã đi vào đường cùng. Ngoài ra việc kệ đơn xin phá sản đó phải liên quan đến các khoản nợ, tài sản của con nợ hoặc vấn đề tổ chức lại các công việc kinh doanh.

Cũng vì thế nên hầu hết các công ty thường sẽ nộp đơn xin phá sản theo luật nếu cần chút thời gian để cơ cấu lại các khoản nợ và hoàn toàn có thể quay lại thị trường, FTX cũng sẽ không ngoại lệ. Theo lời của ông Ray: Tập đoàn FTX sở hữu rất nhiều tài sản giá trị nên sẽ được ông quản lý hiệu quả khi đặt vào quy trình chung có tổ chức, mong muốn của ông Ray là:

 • “Đảm bảo với mọi nhân viên, cổ đông, nhà đầu tư, khách hàng, chủ nợ, cơ quan chính phủ và các bên liên quan rằng FTX sẽ thực hiện nỗ lực trên với sự chăm chỉ, kỹ lưỡng và minh bạch”

Vì thời gian này đội ngũ cũng vừa mới tiếp quản nên các tài liệu cũng cần có thời gian rà soát để cập nhật thêm thông tin. Bởi vì các sự kiện diễn ra quá chóng vánh nên mong rằng các bên liên quan phải hiểu được vấn đề này

Hy vọng các thông tin về FTX Phá sản bên trên sẽ giúp mọi người nắm rõ các vấn đề nhứt nhối mà sàn FTX đang gánh chịu. Hy vọng may mắn sẽ đến với những nhà đầu tư qua việc có thể lấy lại được hàng tỉ USD vốn đã bỏ ra. Chúc may mắn đến với mọi người.

Xem thêm:

 

Post Comment

You cannot copy content of this page