Friday, 1 Mar 2024
Giá Thị Trường Thị trường

Giá Gỗ Keo bao nhiêu tiền 1 Tấn Hiện nay 2024 [Bảng giá gỗ tràm 1m3 ha]

Giá gỗ keo hiện nay dao động ở mức từ 870.000đ/tấn trở lên. Đây là mức giá được cho là khá ổn định trong thời điểm biến động giá thị trường như hiện nay. Tham khảo ngay những thông tin dưới đây của Infofinance.vn để rõ hơn về giá gỗ keo hiện nay.

Gỗ keo là gì?

Cây keo là một loại cây có nguồn gốc từ đại lục cổ Gondwana, thuộc họ Đậu (Fabaceae). Tại Việt Nam, cây gỗ keo được trồng nhiều ở các khu vực núi, vùng sườn dốc, hai bên bờ sông, ven biển để chắn gió, giữ phù sa hay các nơi đất canh tác không trồng được các loại cây khác.

Cây keo là loại cây tự nhiên dễ trồng, phát triển mạnh mẽ, dễ thích nghi với các loại đất nghèo chất dinh dưỡng hay ở những nơi thời tiết khắc nghiệt nhất, rất phù hợp với các dự án lâm nghiệp thương mại mang lại giá trị kinh tế rất tốt và đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của người dân Việt Nam.

Cây keo có thân gỗ thẳng phần lá có dạng phẳng hướng lên trên để bảo vệ cây dưới ánh sáng của mặt trời. Hoa nhỏ gồm 5 cánh hoa, có màu vàng, màu kem, màu hơi trắng hay màu tía tùy thuộc vào từng loại cây keo.

Gỗ keo được sử dụng để làm gì?

Gỗ keo là cây gỗ được trồng ngày càng phổ biến với quy mô lớn, được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong cuộc sống hằng ngày của người dân trên toàn quốc. Cây keo được trồng để phủ xanh các đồi ít cây để chống xói mòn đất, cải tạo vườn rừng, che bóng mát và ngăn bụi bặm.

Gỗ keo là nguyên liệu chính để sản xuất giấy và được sử dụng trong công nghệ sản xuất nước hoa do có mùi hương mạnh mẽ. Ngoài ra, gỗ keo còn được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng và sản xuất đồ dùng, các sản phẩm nội thất như giường, bàn ghế, sofa gỗ, kệ gỗ, pallet, gỗ dán, ván dán cao cấp,…

Những loại gỗ keo phổ biến

Keo lá tràm 

Keo lá tràm (Acacia auriculiformis) là một loại cây gỗ lớn thuộc họ Đậu (Fabaceae). Lá cây là lá giả, trên lá giả có khoảng 3 gân dạng song song, ở cuối lá có 1 tuyến hình chậu.

Bông hoa giống như dạng đuôi sóc, tràng hoa màu vàng, Quả đậu xoắn, hạt màu đen có hạt khá dài màu vàng như màu của tràng hoa. Cây keo lá tràm có rễ có tác dụng tổng hợp đạm tự do do có nốt sần – nơi có ký sinh chứa vi khuẩn nốt rễ và cải tạo môi trường đất tốt đặc biệt là cải tạo đất sản xuất lâm nghiệp ở những nơi có khí hậu nóng và có khả năng chịu hạn tốt.

Những loại gỗ keo phổ biến
Các loại gỗ keo hiện nay

Nhiệt độ trung bình cho cây phát triển là 24 độ với lượng mưa 2.000 – 5.000 mm hàng năm. Cây keo lá tràm có thời gian trồng ngắn, sau khoảng 6 đến 7 năm là có thể khai thác và bắt đầu trồng lại thời vụ cây mới. Gỗ cây được ứng dụng rất nhiều vào trong đời sống hằng ngày như: Dùng trong sản xuất giấy, đồ gia dụng, nội thất và các công cụ khác.

Keo tai tượng

Đây là cây keo, còn được gọi là keo lá to, keo mỡ, keo hạt hoặc keo đại. Đây là loại cây dạng gỗ lớn, có chiều cao dao động từ 7 đến 30 mét, có khi có thể cao đến 50 mét, đường kính thân cây từ 25 đến 35 cm.

Thân cây thẳng, vỏ xù xì có màu nâu xám và có vết nứt dọc. Cây có phân cành cao, tán lá hình trứng hoặc hình tháp. Lá của cây keo có hai loại: lá thật (có cuống lá thường dẹt) và lá giả (lá rộng, mọc cách). Hoa của cây keo có màu trắng nhạt hoặc kem, thường nở vào tháng 6 đến 7.

Quả của cây keo là loại quả mỏng, dẹt, khi già thường cong xoắn lại. Hạt của cây có màu đen, bóng, vỏ hạt dày và cứng nhưng hơi dẹt, có dính giải màu đỏ vàng. Rễ của cây keo phát triển mạnh mẽ, bao gồm cả rễ bàng và rễ cọc, có khả năng cố định đạm do đầu rẽ có chứa nhiều nốt sần vi khuẩn cộng sinh.

Cây keo thích hợp được trồng ở nơi có nhiệt độ trung bình trong năm từ 23 đến 24 độ C và lượng mưa từ 1.800 đến 2.000 mm. Đây là loại cây ưa đất ẩm, có thành phần cơ giới trung bình, khả năng thoát nước tốt và đặc biệt có khả năng cải tạo môi trường sinh thái. Cây keo được áp dụng trong sản xuất nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến bột giấy, gỗ ván, sản xuất bao bì và các ngành công nghiệp khác.

Keo lai

Một loài cây có tên khoa học là Acacia auriculiformis mangium, thuộc họ Đậu, là kết hợp hoàn hảo giữa hai loài cây là keo lá tràm (Acacia auriculiformis) và keo tai tượng (Acacia mangium). Cây này có thân gỗ thẳng, cao từ 25 đến 30m, đường kính 60 đến 80cm, tròn đều, tán phát triển cân đối, màu vàng trắng có vân, có lõi giác phân biệt. Lá của cây keo lai có 3 đến 4 gân mặt chính và hình mác, hoa màu trắng hơi vàng.

Loài cây này có khả năng sinh trưởng cực tốt, sinh trưởng nhanh, ưa sáng, rất dễ sống, chịu được khô hạn, đặc biệt chủ yếu được trồng ở các khu vực vùng sườn dốc, trên đất xám, đất feralit hoặc ở những nơi mà các loài cây lâm nghiệp khác không thể sinh trưởng được. Cây này có khả năng giúp cải tạo đất, chống xói mòn và cải tạo lại môi trường sinh thái. Thời gian cho thu hoạch dao động từ 4 đến 7 năm, phụ thuộc vào người trồng và điều kiện môi trường.

Giá gỗ keo bao nhiêu tiền 1 tấn?

Với từng loại gỗ keo sẽ có những mức giá khác nhau. Dưới đây là chi tiết những mức giá gỗ keo mà mọi người có thể tham khảo:

Giá gỗ keo xẻ

Đây là loại keo thành phẩm được tính giá với đơn vị m3 thay vì tấn như những loại gỗ khác. Dưới đây là những mức giá chi tiết mà mọi người có thể tham khảo:

Quy cách 1:

+ Dài: 2000mm

+ Chiều rộng: 10.5mm

+ Chiều dày: 21mm

Giá gỗ keo xẻ hiện nay
Mức giá của gỗ keo xẻ với quy cách 1

+ Loại gỗ xẻ không mốc, sâu thủng và bám ruột

+ Xẻ từ gỗ keo tròn lõi đen

+ Không có mắt chết thủng lỗ

+ Tỷ lệ nứt của gỗ < 10%

+ Loại gỗ có vanh < 400mm

+ Giá bán dao động từ 3.200.000đ/m3

Quy cách 2:

+ Dài: 310*n (với n=1,2,3,…)

+ Chiều rộng: 52mm

+ Chiều dày: 16mm

+ Gỗ xẻ không mốc, sâu thủng, mục ải

+ Cong cạnh ≤ 3mm/chiều dài thanh

+ Lỗ gỗ xẻ không phe lẹm

+ Không chết thủng, mắt chết bám

+ Không gỗ nứt đầu nhưng có thể có dác gỗ

+ Giá bán dao động từ 3.500.000đ/m3

Quy cách 3:

+ Chiều dài: 765mm hoặc 865mm

+ Chiều rộng: 66mm hoặc 77mm

+ Chiều dày: 21mm

+ Loại gỗ xẻ dương theo chiều: chiều dày 0.5-2mm, chiều rộng 1-5mm, chiều dài 1-2cm

+ Loại gỗ xẻ không: Mốc, mục ải, sâu thủng, phe lẹm, bám ruột, bao tâm

+ Độ cong được phép: Cong mặt ≤ 4mm/chiều dài thanh

+ Không mắt chết thủng lỗ, mắt chết không long bể

+ Không nứt đầu, tỷ lệ giác: không quá 40% trên toàn bộ thanh gỗ

+ Gỗ có vanh < 400mm

+ Giá bán dao động từ 3.800.000 VNĐ/m3

Giá gỗ keo tròn

Dưới đây là giá gỗ keo tròn mà mọi người có thể tham khảo:

Giai đoạn của gỗ

Tuổi của gỗ

Mục đích sử dụng

Mức giá gỗ keo

Gỗ keo non

3 đến 5 năm

Sản xuất giấy, làm kèo, cột chống hay ván dán ,…

870.000đ đến 920.000đ/ tấn <br> 496.000đ – 524.400đ/ m3

Gỗ keo trung bình

5 đến 10 năm

Giấy, kèo, cột chống, pallet,…

1.700.000đ đến 2.300.000đ/tấn. <br> 1.000.000đ đến 1.300.000đ/m3

Gỗ keo già

< 10 năm

Làm đồ nội thất

3.000.000đ – 7.000.000đ/m3

Giá gỗ keo từ 3 đến 5 năm

Các cây gỗ keo ở giai đoạn trưởng thành chưa hoàn toàn thường được gọi là giai đoạn keo còn non. Nguyên nhân khai thác cây gỗ keo trong giai đoạn này thường do cây bị đổ hoặc bị sâu bệnh. Vì cây gỗ keo ở giai đoạn này còn non, nên chủ yếu được sử dụng để sản xuất pallet và giấy với giá thành khá rẻ.

Tuy nhiên, độ tuổi từ 6 đến 10 năm được xem là lý tưởng để khai thác gỗ keo vì sẽ cho ra sản lượng gỗ tương đối cao và chất lượng gỗ khá ổn định. Đa phần gỗ keo ở độ tuổi này được sử dụng để làm nguyên liệu giấy, gỗ ép và pallet. Tuy nhiên, một số cây gỗ có đường kính lớn có thể được sử dụng để làm đồ nội thất, nhưng chất lượng không tốt bằng gỗ keo già hơn.

Mức giá gỗ keo ở độ tuổi này dao động từ 1.100.000 đến 1.300.000 đồng/m3 hoặc từ 1.929.000 đến 2.280.000 đồng/tấn nếu tính theo đơn vị Kg.

Giá gỗ keo trên 10 năm

Trong quá trình phát triển của cây gỗ keo, nó sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau về tuổi đời và đặc tính. Tuy nhiên, độ tuổi từ 6 đến 10 năm được xem là độ tuổi lý tưởng nhất để khai thác gỗ keo vì đây là thời điểm cây đạt sản lượng gỗ tương đối cao và chất lượng gỗ cũng khá ổn định. Trong giai đoạn này, gỗ keo có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, tùy thuộc vào đặc tính của từng cây.

Nếu thu hoạch gỗ keo trong giai đoạn này, nó có thể mang lại mức thu nhập cao hơn so với khi khai thác cây keo còn non. Tuy nhiên, do cây gỗ keo ở độ tuổi này đã bắt đầu già đi nên giá cả của nó cũng sẽ tăng lên. Đối với gỗ keo có độ tuổi từ 6 đến 10 năm, giá cả dao động từ 1.100.000 – 1.300.000 đồng/m3 hoặc từ 1.929.000 – 2.280.000 đồng/tấn (tùy theo đơn vị tính).

Trong giai đoạn này, gỗ keo được sử dụng chủ yếu cho các vấn đề về làm đồ nội thất và ngành ván ép. Ngoài ra, một số cây nhỏ cũng như cành cũng được sử dụng để làm giấy. Tuy nhiên, so với gỗ keo ở độ tuổi cao hơn, chất lượng của gỗ keo trong giai đoạn này còn chưa thực sự tốt để sử dụng cho một số mục đích cao cấp.

Nếu so sánh với giá của gỗ keo ở độ tuổi thấp hơn, giá cả của gỗ keo ở độ tuổi từ 6 đến 10 năm sẽ cao hơn nhiều. Theo thị trường hiện nay, giá gỗ keo trong giai đoạn này dao động từ 3.500.000đ – 7.000.000đ một khối và giá bán nguyên liệu giấy có thể rơi vào mức tầm 1.929.000 – 2.280.000đ/1 tấn.

Giá dăm gỗ keo xuất khẩu

Giá dăm gỗ keo xuất khẩu có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm chất lượng, kích thước, độ ẩm, địa điểm xuất xứ và đích đến xuất khẩu. Ngoài ra, giá cũng phụ thuộc vào tình trạng thị trường và giá cả các nguyên liệu sản xuất khác.

Tuy nhiên, theo thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam, trong quý IV/2021, giá trung bình dăm gỗ keo xuất khẩu của Việt Nam vào các thị trường chủ yếu như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Châu Âu… dao động từ 129 USD/ tấn đến 216 USD/ tấn.

Giá gỗ keo nguyên liệu giấy

Giá gỗ keo nguyên liệu giấy thường dao động theo nhiều yếu tố khác nhau nhưng chủ yếu phụ thuộc vào thị trường  giấy.

Hiện nay, giá gỗ keo nguyên liệu giấy trong nước dao động từ khoảng 2,2 triệu đồng/m3 đến 2,8 triệu đồng/m3, tuy nhiên giá cụ thể còn tùy thuộc vào chất lượng gỗ, địa phương sản xuất, số lượng cung cầu và thời điểm mua bán.

Còn giá gỗ keo xuất khẩu thì phải tùy thuộc vào thị trường xuất khẩu tại từng thời điểm và từng quốc gia khác nhau, nên không thể đưa ra mức giá chính xác.

Giá mùn cưa gỗ keo

Giá mùn cưa gỗ keo thường được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm cung cầu thị trường, khu vực sản xuất và chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên, trung bình giá mùn cưa gỗ keo hiện nay dao động từ 1,2 triệu đồng đến 1,8 triệu đồng/tấn tùy vào chất lượng và địa điểm mua bán. Nếu bạn cần thông tin chi tiết hơn, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các doanh nghiệp hoặc cửa hàng kinh doanh mùn cưa gỗ keo để biết thêm thông tin.

Địa chỉ mua cây keo con và sản phẩm từ keo uy tín

Địa chỉ mua giống keo

Cây giống 4S

+ Địa chỉ: 01-Ấp 2, đường Nguyễn Hoàng, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

+ Website: https://caygiong4s.com/

+ Email: [email protected]

Cây giống Lâm Nghiệp

+ Địa chỉ: Số 61, Đường số 12, Khu Đô Thị Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

+ Website: http://caygionglamnghiep.org/

+ Email: [email protected]

Trung tâm cây giống Nông Nghiệp Việt

+ Địa chỉ: Học Viện Nông Nghiệp – Thị trấn Trâu Quỳ – Huyện Gia Lâm- Tỉnh Hà Nội

+ Website: https://giongcaytrong.org/

+ Email: [email protected]

Địa chỉ mua các sản phẩm từ gỗ keo

Công ty cổ phần Nguyên Gỗ Bình Dương

Công ty cổ phần đầy tư thương mại iMart

  • Giấy CNĐKKD: 0313943958 – Ngày cấp: 03/08/2016.
  • Cơ quan cấp: Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM.
  • VP Số 130, Cao Đức Lân, P. An Phú, Quận 2, Tp HCM
  • Hotline: 0948 43 00..
  • Email: [email protected],https://www.nguyentonhu.com

Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Homeoffice

Trên đây là những thông tin chi tiết về mức giá gỗ keo bao nhiêu tiền 1 tấn mà Infofinance.vn đã tổng hợp và chia sẻ với mọi người. Giá gỗ keo hiện nay đang mức ổn nên mọi người có thể tham khảo để chuẩn bị cho đợt kinh doanh của mình.

Post Comment