Kiến thức Ngân Hàng

Giãn Nợ Là Gì? Hướng dẫn cách Gia hạn và Giãn Nợ

Giãn nợ là một trong những quy định của ngân hàng, theo đó người vay có thể kéo dài thời gian trả nợ gốc và lãi suất của mình khi đến kỳ hạn trả nợ mà không đủ khả năng tài chính. Vậy cụ thể giãn nợ là gì, cách gia hạn và giãn nợ ngân hàng như thế nào, cần điều kiện gì sẽ được Infofinance.vn hỗ trợ giải đáp ngay sau đây.

Giản nợ và gia hạn nợ là gì

Giãn nợ là gì

Giãn nợ là chương trình kéo dài thời gian trả nợ gốc và lãi suất vay vốn ngân hàng/ công ty tài chính dài hơn so với dự kiến hợp đồng đã ký kết do các mục đích nào đó để hổ trợ người vay vốn.

 Gia hạn nợ là gì

Gia hạn nợ là hình thức tăng thêm thời gian/ kỳ hạn vay vốn ngân hàng so với thời gian ban đầu đã ký kết do không đủ điều kiện trả nợ đúng hạn theo hợp đồng do một số nguyên nhân chính đáng.

Giản nợ và gia hạn nợ có giống nhau không

Giãn nợ và gia hạn nợ tuy cách gọi khác nhau nhưng đây có thể được xem là một, mọi người có thể hiểu đơn giản 2 khái niệm này đều nói về việc kéo dài thời gian trả nợ do khách hàng không đủ khả năng trả lãi và gốc vào đúng thời điểm đã quy định theo hợp đòng vay vốn.

Tuy nhiên giãn nợ là chương trình mà ngân hàng đề ra khi kinh tế hay người vay có vấn đề chung nào đó khó có thể giải quyết và không đủ năng lực chi trả nợ trong khoảng thời gian quy đinh, chương trình giản nợ có thể là hạ lãi suất, không thu phí hay không thu gốc hàng tháng theo như đã quy định.

Còn đối với gia hạn nợ đó là quyền của người vay có thể muốn hoặc không muốn sử dụng chúng. Tuy nhiên việc gia hạn sẽ chỉ được áp dụng cho những khách  hàng nào có mục đích chính đáng, cần thêm thời gian để chuẩn bị tài chính trả nợ, không phải người vay nào cũng được quyền gia hạn và được ngân hàng chấp thuận cho gia hạn.

Có những hình thức gia hạn nợ nào

Gia hạn nợ vay vốn ngân hàng

Gia hạn nợ vay vốn ngân hàng đó là việc người vay làm trái thủ tục, xin thêm thời gian để chuẩn bị tiền trả nợ vay vốn các khoản vay tín chấp, thế chấp ở ngân hàng. Hiện nay các việc gia hạn thêm thời gian trả nợ được nhiều người sử dụng, đặc biệt là trong thời kỳ kinh tế khó khăn.

Các khoản vay vốn lưu động, lưu vụ, vốn kinh doanh sản xuất được gian hạn nợ dễ hơn so với các khoản vay khác.

Gia hạn nợ thẻ tín dụng

Gia hạn nợ thẻ tín dụng là bạn làm thủ tục đề nghị với ngân hàng thẻ tín dụng cho thêm thời gian để thanh toán số nợ thẻ tín dụng đã sử dụng trong tháng vừa qua trường hợp không có tiền để trả nợ thẻ tín dụng đúng hạn.

app-vay-tien-online-uy-tin-nhat-2020

Bạn đã biết về: 10 Cách thoát khỏi nợ nần nhanh nhất, tốt nhất, trốn nợ, vỡ nợ

Điều kiện gia hạn nợ là gì

Như đã nói ở trên không phải ai cũng có thể gia hạn nợ được mà muốn gia hạn nợ bạn xem mình có đáp ứng các điều kiện sau hay không.

Gian-no-la-gi
Giãn nợ là gì
 • Thuộc đối tượng được xem xét gia hạn nợ
 • Gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh, sản xuất nên không thể trả nợ gốc + lãi theo đúng thời gian quy định trong hợp đồng vay vốn được
 • Có kế hoạch, phương án kinh doanh, phương án trả nợ mang tính khả thi cao sau khi gia hạn
 • Khoản nợ được ngân hàng điều chỉnh kỳ hạn hoặc chưa điều chỉnh nhưng đươc quỹ bảo lãnh tín dụng thẩm định, đánh giá

Đối tượng được gia hạn nợ

Nếu muốn được gia hạn bạn phải đáp ứng các yêu cầu về điều kiện trong đó có điều kiện đầu tiên đó là đối tượng được gia hạn nợ thì mọi người xem xét xem mình có phải là 1 trong những đối tượng dưới đây hay không:

 •  Người vay bị thiệt hại về tài chính, tài sản do thiên tai, mất mùa, dịch bệnh, hỏa hoạn, rủi ro chính trị, chiến tranh gây ra ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, dẫn đến không trả được nợ (gốc, lãi) đúng hạn theo hợp đồng vay vốn đã ký
 • Nhà nước thay đổi chính sách làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng, dẫn đến khách hàng không trả được nợ (gốc, lãi) đúng hạn theo hợp đồng vay vốn đã ký
 •  Người vay gặp rủi ro do nguyên nhân khách quan khác ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh, dẫn đến khách hàng không trả được nợ (gốc, lãi) đúng hạn theo hợp đồng vay đã ký

Thời gian gia hạn và giãn nợ

Nhiều người thắc mắc là ngân hàng gia hạn nợ, giản nợ nhưng sẽ trong thời gian bao lâu. Thì mọi người hãy nhớ các thông tin sau:

 • Có thể gia hạn nợ nhiều lần nhưng phải đảm bảo các quy định về thời gian nhận nợ trong điểm c khoản 1 Điều 34 Nghị định số 34/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Title goes here

a. Bên được bảo lãnh nhận nợ với bên bảo lãnh: a) Sau khi Quỹ bảo lãnh tín dụng chuyển tiền trả nợ thay cho bên nhận bảo lãnh, bên được bảo lãnh có trách nhiệm nhận nợ bắt buộc và hoàn trả bên bảo lãnh số tiền bên bảo lãnh đã trả thay cho bên được bảo lãnh;

b. Bên được bảo lãnh phải trả nợ cho bên bảo lãnh gồm: Nợ gốc trả cho Quỹ bảo lãnh tín dụng (gồm nợ gốc và lãi tại tổ chức cho vay mà Quỹ bảo lãnh tín dụng đã trả nợ thay), nợ lãi nhận nợ bắt buộc tối đa bằng 150% lãi suất cho vay trong hạn của bên nhận bảo lãnh tại thời điểm nhận nợ, chi phí bảo lãnh chưa thu hồi được, các chi phí khác mà bên bảo lãnh đã chi trả thay cho bên được bảo lãnh. Việc nhận nợ vay bắt buộc được thực hiện bằng Hợp đồng nhận nợ bắt buộc;

c. Căn cứ vào hợp đồng bảo lãnh tín dụng và chứng thư bảo lãnh, Quỹ bảo lãnh tín dụng quyết định thời hạn nhận nợ bắt buộc, kỳ hạn trả nợ, lãi suất nhận nợ bắt buộc áp dụng cho khoản trả nợ thay. Thời hạn nhận nợ bắt buộc không quá 1/3 thời hạn cho vay trong hạn của khoản vay được bảo lãnh.

 • Việc cơ cấu lại thời gian trả nợ phải được thực hiện trước hoặc trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày đến kỳ hạn, thời hạn trả nợ đã thỏa thuận
Gian-no-la-gi
Làm thế nào để giãn nợ, gia hạn nợ

Hướng dẫn cách gia hạn và giãn nợ

Để thực hiện gia hạn nợ mọi người đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng mà mình đã làm thủ tục vay vốn để tìm hiểu về điều kiện và đối tượng được gia hạn nợ và giản nợ của ngân hàng xem mình có trong đó hay không rồi mới tiến hành thủ tục đừng đùng mộ cái chạy đến ngân hàng đưa ra một đóng giấy tờ xong bảo ngân hàng gia hạn cho mình, như vậy rất mất thời gian của bản thân, cũng làm khó ngân hàng.

Nếu mọi người đủ điều kiện thì thực hiện gia hạn nợ theo thủ tục sau:

 • Đơn xin gia hạn nợ theo mẫu quy định của ngân hàng
 • Phương án kế hoạch trả nợ
 • Các giấy tờ cá nhân liên quan khác
 • Giấy tờ chứng minh gặp các rủi ro liên quan đến điều kiện gia hạn nêu ở trên

Mỗi ngân hàng có thủ tục yêu cầu khác nhau nên khi gia hạn hay giãn nợ thì bạn nên hỏi nhân viên ngân hàng tư vấn vay cho mình trước đó.

Trên đây là những thông tin về giãn nợ là gì mà ai cũng nên nắm rõ khi có các khoản vay vốn để đề phòng các vấn đề rủi ro xảy ra trong tương lai. Bạn nên nhớ là có thể gia hạn nợ bao nhiêu lần cũng được nhưng không nên trốn nợ, không trả nợ như vậy sẽ có hậu quả rất nghiêm trọng, thậm chí ngồi tù nhiều năm tùy vào số tiền không trả đó.

Một số bài viết bạn tham khảo thêm:

Post Comment

fucoidan-button-1-04
Công Cụ So Sánh Vay Tiền
Giúp tìm kiếm thông tin vay dễ dàng và phù hợp nhất, hoàn toàn miễn phí