Wednesday, 7 Dec 2022
Học đầu tư chứng khoán Hướng dẫn đầu tư chứng khoán

Giao dịch cổ phiếu lô lẻ là gì? Mua, bán lô lẻ chứng khoán là gì?

Đối với những ai có vốn đầu tư ít thì nên tìm hiểu kỹ về giao dịch cổ phiếu lô lẻ, tìm hiểu về cách giao dịch cũng như các kiến thức liên quan đến mua và bán lô lẻ chứng khoán trên thị trường hiện nay như thế nào. Ngay dưới đây Infofinance.vn giúp mọi người hiểu rõ hơn về giao dịch cổ phiếu lô lẻ là gì, các thông tin và cách thức giao dịch trên các sàn chứng khoán.

Giao dịch cổ phiếu lô lẻ là gì?

Giao dịch cổ phiếu lô lẻ là các giao dịch mà số lượng cổ phiếu trong giao dịch đó nhỏ hơn 1 đơn vị giao dịch theo quy định trên sàn giao dịch chứng khoán.

Việc xuất hiện các giao dịch cổ phiếu lô lẻ là xuất phát từ việc các doanh nghiệp tiến hành trả cổ tức bằng cổ phiếu hoặc phát hành cổ phiếu thưởng/ tách cổ phiếu hay đơn giản chỉ do thực hiện quyền mua cổ phiếu hoặc do thay đổi quy định lô giao dịch của ủy ban chứng khoán.

Ví dụ: Sàn chứng khoán quy định là giao dịch chứng khoán 1 lô là 100 cổ phiếu, nhưng nếu như bạn muốn mua lẻ hay bán lẻ 35 cổ phiếu hay 70 cổ phiếu gì đó thì như vậy người ta gọi là giao dịch cổ phiếu lô lẻ.

Tìm hiểu thêm: Sàn giao dịch chứng khoán là gì

Quy định về giao dịch cổ phiếu lô lẻ các sàn chứng khoán

Giao dịch cổ phiếu lô lẻ sàn Hose

Sàn Hose hay còn gọi là Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh, đây hiện là sàn giao dịch lớn nhất hiện nay ở Việt Nam, nơi có các mã cổ phiếu của các doanh nghiệp hàng đầu trong nước. Nếu bạn giao dịch trên sàn Hose thì cần tuân thủ các quy định về khối lượng giao dịch như sau:

 • Giao dịch khớp lệnh lô chẵn: 100 cổ phiếu và khối lượng tối đa của lệnh đặt: 500.000 cổ phiếu
 • Giao dịch thỏa thuận: 20.000 cổ phiếu trở lên
 • Giao dịch cổ phiếu lô lẻ: Từ 1 – 9 cổ phiếu, sẽ được thực hiện giữa người đầu tư và công ty chứng khoán với mức giá là 90% giá tham chiếu của ngày ký kết hợp đồng.

Bạn có muốn tìm hiều thêm: Hose là gì

Giao dịch cổ phiếu lô lẻ sàn HNX và Upcom

Sàn HNX hay còn gọi là Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội cũng là sàn giao dịch lớn thứ 2 tại nước ta hiện nay. Đây là một trong những nơi có nhiều mã cổ phiếu được niêm yết bao gồm doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa. Còn sàn Upcom là sàn giao dịch chứng khoán công ty đại chúng chưa được niêm yết, sàn trực thuộc Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Lo-le
Mua bán cổ phiếu lô lẻ ở đâu

Quy định về khối lượng giao dịch cổ phiếu: 

 • Đối với giao dịch khớp lệnh lô chẵn: 100 cổ phiếu
 • Khối lượng giao dịch thỏa thuận: từ 5.000 cổ
 • Giao dịch lô lẻ có khối lượng: từ 01 đến 99 cổ phiếu

Lưu ý: Giao dịch thỏa thuận và giao dịch lô lẻ không được phép thực hiện trong ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu mới niêm yết hoặc ngày giao dịch trở lại sau khi bị tạm ngừng giao dịch 25 ngày cho đến khi có giá đóng cửa được xác lập.

Bạn có muốn tìm hiều thêm: Upcom là sàn gì

Giao dịch cổ phiếu lô lẻ sàn OTC

Sàn chứng khoán OTC là sàn giao dịch chứng khoán chưa niêm yết hoặc đã niêm yết nhưng không thông qua sàn chứng khoán với mức giá và số lượng thỏa thuận giữa 2 bên mua và bán. Vậy nên đối với sàn OTC không có quy định về số lượng giao dịch lô lẽ hay lô chẵn như các sàn giao dịch chứng khoán khác.

 Đối với việc mua bán cổ phiếu lô lẻ trên sàn OTC được diễn ra cũng đơn giản, tuy nhiên để mua được mã cổ phiếu ứng ý hay bán với giá cao thì cũng khá khó bởi nó còn tủy thuộc vào người mua và người bán.

Bạn có muốn tìm hiều thêm: OTC là gì

Làm thế nào để giao dịch cổ phiếu lô lẻ

Cách mua cổ phiếu lô lẻ

Đối với cổ phiếu lô lẻ thì mọi người có 2 cách để mua nhanh chóng, tuy nhiên sẽ không được thực hiện nhanh chóng như việc mua lô chẵn.

 • Mua cổ phiếu lô lẻ thông qua các công ty chứng khoán
 • Mua cổ phiếu lô lẻ thông qua các cá nhân trong giao dịch OTC hoặc giao dịch thỏa thuận ngoài

Mọi người có thể liên hệ đến công ty chứng khoán bất kỳ nào đó là thành viên của sàn Hose hay sàn HNX hoặc Upcom sau đó mở tài khoản và yêu cầu với nhân viên của công ty là mua số lượng cổ phiếu bao nhiêu đó bên công ty sẽ tiến hành hỗ trợ mọi người giao dịch nhanh chóng.

Hoặc lên các diễn đàn hoặc sàn OTC để thỏa thuận mua bán cổ phiếu lô lẻ với số lượng khác nhau, sau đó sẽ thỏa thuận giữa 2 bên về giá cả.

Cách bán cổ phiếu lô lẻ

Đối với bán cổ phiếu lô lẻ thì mọi người có thể bán theo 2 phương thức sau đây:

 • Bán cổ phiếu trên trên sàn các công ty chứng khoán
 • Bán cổ phiếu trên sàn OTC
 •  Bán cổ phiếu lô lẻ online

Để có thể bán cổ phiếu lẽ trên sàn chứng khoán thì mọi người cần đăng ký bán cổ phiếu lẻ với bên công ty chứng khoán mà mình đang có tài khoản và đang quản lý tài khoản chứng khoản của mình. Sau đó bên công ty sẽ đăng bán cổ phiếu cho mọi người trên sàn của công ty, việc giao dịch mua bán khi được đưa lên sàn có thể bán online nhanh chóng tiếp cận được nhiều người có nhu cầu mua hơn.

Cac-cong-ty-chung-khoan
Các công ty chứng khoán giao dịch cổ phiếu lô lẻ

Cách bán cổ phiếu lô lẻ trên sàn chứng khoán

Đặt lệnh bán cổ phiếu lô lẻ SSI

Bên công ty chứng khoán SSI sẽ có các đợt thông báo mua cổ phiếu lô lẻ cho khách hàng, mọi người chú ý thời gian để thực hiện bán cổ phiếu lô lẻ nhanh chóng. SSI sẽ mua lại cổ phiếu lô lẻ (từ 1- 9 cổ phiếu sàn HOSE/ 1- 99 cổ phiếu sàn HNX).

Phương thức giao dịch cổ phiếu lô lẻ SSI:

 • Bán CP lô lẻ tại quầy giao dịch: thuộc các chi nhánh/PGD của SSI trên toàn quốc.
 • Bán CP lô lẻ trực tuyến: qua dịch vụ SSI Web Trading theo hướng dẫn sau: Mọi người vào Vào mục “Tiện ích” => “Bán CP lô lẻ” =>”Đăng ký bán CP lô lẻ”, tích chọn vào mã CK muốn bán => “Đồng ý”

Cách bán cổ phiêu lô lẻ BSC

Công ty chứng khoán  BSC cũng là sự lựa chọn cho những bạn nào mở tài khoản giao dịch tại đây bởi việc bán cổ phiếu lô lẻ cũng khá đơn giản, không mất quá nhiều thời gian. Hỗ trợ mua cổ phiếu lô lẻ với nhiều loại khác nhau bao gồm cổ phiếu sàn Hose, sàn HNX lẫn Upcom.

Đối với sàn HNX:

 • Giao dịch bán cổ phiếu tại quầy, qua tổng đài hoặc trực tuyến qua ứng dụng của BSC cung cấp
 • Hoặc giao dịch thỏa thuận với BSC hoặc với đối tác thỏa thuận của mọi người.

Đối với cổ phiếu sàn Hose: 

 • Mang CMND/ thẻ CCCD của mình đến chi nhánh BSC trên toàn quốc
 • Điền thông tin vào phiếu Lệnh bán chứng khoán lô lẻ sau đó bên nhân viên BSC sẽ tiến hành giao dịch giúp mọi người

Cách bán cổ phiếu lẻ TCBS

Với công ty chứng khoán TCBS thì mọi người giao dịch chứng khoán lô lẻ khá đơn giản, không mất nhiều thời gian bởi có thể đặt lệnh bán ngay trên ứng dụng TCInvest của công ty cung cấp. Với bạn nào đang có tài khoản tại công ty chứng khoán này thì có thể tải ứng dụng về điện thoại, sau đó tiến hành đăng ký bán.

Thực hiện đăng ký bán cổ phiếu lô lẻ nhanh như sau:

 • Đăng nhập vào ứng dụng, chọn mục Cổ phiếu => Cổ phiếu lô lẻ
 • Sau đó chọn cổ phiếu muốn bán
 • Cuối cùng chọn vào ” Đặt bán” trên ứng dụng như vậy là mọi người có thể thực hiện được.

Hoặc có thể đến trực tiếp chi nhánh công ty chứng khoán Techcombank trên toàn quốc để đăng ký lệnh bán cổ phiếu lô lẻ.

Cách bán cổ phiếu lô lẻ FPTS

Với khách hàng mở tài khoản chứng khoán tại sàn chứng khoán FPT thì việc bán cổ phiếu lô lẻ Hose hay HNX sẽ được thực hiện rất đơn giản và không mất nhiều thời gian. Với những cách đặt lệnh bán cổ phiếu lô lẻ sau:

 • Đặt lệnh bán cổ phiếu qua môi giới: Bạn có thể đặt lệnh trực tiếp với nhân viên môi giới của FPTS bằng cách đến văn phòng giao dịch FPTS trên toàn quốc hay  gọi đến tổng đài19006446, nhấn phím số 3 để tiến hành đăt lệnh.
 • Đặt lệnh trực tuyến nhanh qua MarketWatch: Áp dụng với khách hàng nào đang giao dịch trên EzTrade mà thôi.

+ Đặt lệnh trên bảng giá MW

+ Đặt lệnh nhanh trên đồ thị

 • Hoặc có thể đặt lệnh mua bán trước trên EzTrade:  chọn Tab Giao dịch đặc biệt, chọn mục  Đặt trước lệnh mua bán
Ban-chung-khoan-lo-le- FPTS
Cách giao dịch cổ phiếu lô lẻ FPTS

Bán cổ phiếu lô lẻ VCBS

Với công ty chứng khoán VCBS thì mọi người có thể giao dịch chứng khoán lô lẻ sàn Hose, sàn HNX hay sàn Upcom thông quá các hình thức sau đây:

 • Giao dịch trực tiếp, thỏa thuận: Bạn có thể đến chi nhánh công ty chứng khoán VCBS trên toàn quốc để đặt lệnh trực tiếp với nhân viên môi giới.
 • Hoặc đặt lệnh thông qua tổng đài trực tuyến 04.39366990

Với công ty thì không được đặt lệnh trực tiếp trên sàn đối với giao dịch lô lẻ, vậy nên mọi người lưu ý giờ làm việc của công ty chứng khoán VCBS để thực hiện giao dịch chính xác, nhanh chóng.

Lưu ý:  Đối với giao dịch lô lẻ không được phép thực hiện trong ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu mới niêm yết /ngày giao dịch trở lại sau khi bị tạm ngừng giao dịch 25 ngày cho đến khi có giá đóng.

Bán cổ phiếu lô lẻ VPS

Công ty chứng khoán VPS hiện là một trong những công ty hàng đầu về thị phần giao dịch, số lượng tài khoản chứng khoán ở đây hiện rất nhiều và bạn là một trong số đó muốn bán cổ phiếu lô lẻ thì rất đơn giản.

Cách bán cổ phiếu lô lẻ trên VPS: 

 • Đăng ký bán cổ phiếu tại chi nhánh, điểm giao dịch của VPS trên toàn quốc, mọi người mang theo CMND/ thẻ CCCD của mình đến chi nhánh bất kỳ để đặt lệnh bán cổ phiếu.
 • Bán cổ phiếu lô lẻ online trên VPS HOMETRADE:

+ Đăng nhập tài khoản vào VPS hometrade, Chọn “Tiện ích”  => “Bán cổ phiếu lô lẻ”

+  Kích chọn “Đăng ký bán cổ phiếu lô lẻ” và tick chọn vào mã CK mà quý khách định đăng ký bán cho VPS

+  Kích vào nút Đồng ý và nhập vào mã PIN và mã xác thực hình ảnh sau đó kích vào nút đồng ý để hoàn thành việc đăng ký bán cổ phiếu lô lẻ cho VPS

 • Hoặc đặt lệnh bán cổ phiếu qua tổng đài của VPS; +84 (0) 4 39743688 nhớ cung cấp thông tin tài khoản để giao dịch được nhanh chóng và chính xác hơn.

Bán cổ phiếu lô lẻ MBS

Với bạn nào có tài khoản chứng khoán tại công ty chứng khoán MB thì rất đơn giản để giao dịch chứng khoán lô lẻ sàn HNX, sàn Hose và hiện nay công ty đã có hỗ trợ đặt lệnh qua kênh online nhanh chóng và đơn giản.

Cách bán cổ phiếu lô lẻ tại MBS:

 • Bán chứng khoán lô lẻ online qua Stock24 của MBS
 • Bán chứng khoán lô lẻ trực tiếp tại điểm giao dịch của MBS trên toàn quốc
Ban-co-phieu-lo-le-MBS
Giao dịch cổ phiếu lô lẻ MBS

Lưu ý:

 • Đối với sàn HNX: Số cổ phiếu lẻ có khối lượng từ 1 đến 99 cổ phiếu.
 • Đối với sàn HSX: Số cổ phiếu lẻ có khối lượng từ 1 đến 99 cổ phiếu.
 • Thời gian hoàn thành xử lý thu mua cổ phiếu lô lẻ dự kiến từ 15 đến 30 ngày làm việc nếu hồ sơ hợp lệ

Giao dịch cổ phiếu lô lẻ VNDirect

Đối với bạn nào mở tài khoản ở công ty chứng khoán VnDirect thì mọi người có thể giao dịch  lô lẻ nhanh chóng.

C1: Đặt bán cổ phiếu lô lẻ trên DBOARD

 • Tại Mode “Giao dịch cơ sở” trên Bảng giá DBOARD, chọn mục “Giao dịch cổ phiếu”
 • Chọn Tab “Giao dịch lô lẻ HOSE”. Tại Tab này, Bảng giá sẽ hiện thị danh mục chứng khoán lô lẻ mà bạn đang có
 • Trong danh mục đó chọn mã chứng khoán muốn bán
 • Nhập vào nút ” Đặt bán”

C2: Đặt bán cổ phiếu lô lẻ tại điểm giao dịch VnDirect trên toàn quốc 

 • Mang theo CMND hoặc thẻ CCCD gốc đến chi nhánh VnDirect gần nhất
 • Sau đó điền thông tin vào đơn đặt lệnh chứng khoán lô lẻ

 Có nên giao dịch cổ phiếu lô lẻ không

Cổ phiếu lô lẻ là dành cho  những nhà đầu tư dạng góp nhặt hoặc có số vốn ít muốn mua cổ phiếu ở dạng góp qua nhiều đợt. Việc hỗ trợ giao dịch cổ phiếu lô lẻ thúc đẩy nhu cầu mua cổ phiếu từ những khách hàng cá nhân. Đối với cổ phiếu lô lẻ tuy việc đầu tư không mang lại hiệu quả nhiều nhưng giúp cho nhà đầu tư chứng khoán trải nghiệm cũng như tìm hiểu rõ hơn về cách đầu tư, về giá chứng khoán cũng như các kiến thức liên quan.

Tuy nhiên điểm hạn chế lớn nhất của chứng khoán lô lẻ đó chính là bán chứng khoán lô lẻ, và mọi người không dễ dàng gì bán được cổ phiếu lô lẻ dù cho được các sàn chứng khoán hỗ trợ nền tảng để giao dịch bởi các sàn giao dịch đa số là không mua chứng khoán lô lẻ.

Giá cổ phiếu lô lẻ chỉ bằng 90% giá tham chiếu ngày ký hợp đồng bán mà thôi, nếu như bán cổ phiếu trên thị trường OTC thì giá thỏa thuận có khi thấp hơn cả giá của thị trường. Vậy nên trở ngại lớn nhất đối với cổ phiếu lô lẻ đó chính là tính thanh khoản của cổ phiếu.

Những điều cần biết khi giao dịch cổ phiếu lô lẻ

Khi giao dịch cổ phiếu lô lẻ thì mọi người cần hiểu rõ hơn về những vấn đề sau đây để có thể giao dịch được thực hiện nhanh chóng, đơn giản.

Khối lượng giao dịch:

 • Sàn Hose: Từ 1 – 9 cổ phiếu
 • Sàn HNX và Upcom: Từ 1 – 99 cổ phiếu
 • Sàn OTC:  Không có quy định

Thời gian giao dịch: 

 • Từ thứ 2 – thứ 6 theo thời gian giao dịch của sàn chứng khoán
 • Nghỉ lễ theo quy định chung của Nhà nước
 • Thời gian giao dịch trong ngày theo quy định của các sàn giao dịch

+ Sàn Hose: Từ 9h00 – 15h00

+ Sàn HNX và Upcom:  9h00 – 15h00

Giá bán và mua cổ phiếu lô lẻ: 

 • Giá bán cổ phiếu lô lẻ sẽ bằng 90% giá tham chiếu của ngày ký kết hợp đồng

=> Như vậy giá bán cổ phiếu lẻ thấp hơn 10% so với giá cổ phiếu của thị trường, của giao dịch lô chẵn. Về giao dịch khá bất lợi cho nhà đầu tư nếu như giao dịch chứng khoán theo kiểu này.

Trên đây là thông tin chi tiết để mọi người hiểu rõ hơn về giao dịch cổ phiếu lô lẻ, mọi người đọc qua để tham khảo rõ hơn về các thức giao dịch mua bán chứng khoán trên các sàn hiện nay. Đối với cổ phiếu lô lẻ thì việc bán sẽ khá khó khăn do số lượng hạn chế cũng như mất nhiều thời gian để hoàn tất thủ tục giao dịch.

Xem thêm: