Saturday, 2 Dec 2023
Thị trường cổ phiếu

[Hôm Nay 2023] Nên mua cổ phiếu nào. Cổ phiếu Hot, Nóng, Đang Tăng

Với thị trường chứng khoán đầu năm có nhiều biến động, với một số dấu hiệu không tích cực nên việc đắn đo suy nghĩ không biết hôm nay nên mua cổ phiếu nào, cổ phiếu  nào đang hot nóng, đang tăng…Nếu chưa có sự lựa chọn nào để đầu tư cho mình, thì mọi người có thể tham khảo những chia sẻ sau đây của Infofinance

Thị trường cổ phiếu năm nay

Trước khi biết nên lựa chọn cổ phiếu nào thì mọi người cần có sự nhận định về thị trường chuẩn xác nhất. Bởi nếu nhận định ngay từ đầu sai sẽ khiến cho việc đầu tư kém hiệu quả, thậm chí là thua lỗ nặng.

 Cơ hội và triển vọng

Năm 2021 là năm đánh dấu nhiều sự tăng trưởng mạnh, là năm của thị trường chứng khoán lên ngôi với nhiều sự kiện nổi bật

Vấn đề nghẽn lệnh của sàn Hose – Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh được giải quyết

+ Vốn hóa thị trường cổ phiếu tăng cao, vượt 120% GDP

+ Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới khủng: Kết thúc tháng 11/2021 đạt 4,08 triệu đồng

+ VN-Index lập đỉnh lịch sử mới: VN Index tăng đến 1.500 điểm

Về cơ bản năm 2021 là năm nhà đầu tư cá nhân và tổ chức kiếm được lợi từ chứng khoán rất tốt dù rằng đây là năm ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid 19. Và việc giao dịch sôi động, cổ phiếu được mua bán với số lượng lớn.

Đó cũng là tiền đề cho năm 2022, từ số lượng người đầu tư 2021 họ đã có sự thông minh, có kinh nghiệm hơn. Với kịch bản được đặt ra:

+ Nếu như dịch bệnh được chấm dứt, hoạt động kinh tế phục hồi => Thị trường chứng khoán sẽ còn tăng trưởng mạnh

+ Mở cửa kinh tế: Các mã cổ phiếu như du lịch sẽ tăng trở lại

+ Các dự án đầu tư công được triển khai và duyệt => Nhiều nhóm cổ phiếu hưởng lợi như bất động sản, xây dựng, thép…

+ Giá dầu tăng , nhu cầu tăng nhưng hạn chế về lượng cung => Đẩy cổ phiếu dầu khí tăng lên

Co-phieu
Nên mua cổ phiếu nào ngày hôm nay

Nói chung về cơ bản chứng khoán vẫn là kênh đầu tư cho lợi nhuận ổn định hiện nay. Để có cơ hội cần có làn sóng tác động vào, vậy nên bản thân mọi người nên chú tâm quan sát và theo dõi thông tin, nắm bắt được sóng của mỗi ngành. Bởi sẽ không có sự tác động về tổng thể, nhưng sẽ có những ngành nổi bật.

Thách thức đối với nhà đầu tư

Với đầu tư chứng khoán thì đa phần là người mới, đầu tư tay ngang không chuyên nghiệp nên sẽ gặp rất nhiều rủi ro. Và chính số lượng đông đảo đó tạo nên những vấn đề đối với thị trường chứng khoán.

+ Hệ thống giao dịch dễ bị nghẽn lệnh khi có sự kiện nào đó => Tạo nên khó  khăn trong giao dịch cổ phiếu.

+ Tâm lý đám đông, nhu cầu mua bán đám đông tác động đến thị trường => Khó đưa ra nhận định về sự tăng hay giảm của 1 cổ phiếu bất kỳ

+ Mối đe dọa về lạm phát, về sự quay trở lại của dịch bệnh chủng mới Omicron => Ảnh hưởng đến doanh nghiệp => Ảnh hưởng đến thị trường

Về cơ bản thì còn tùy vào mỗi cổ phiếu, không phải cổ phiếu nào cũng đi đúng quỹ đạo. Nên việc quan trọng của mọi người đó chính là lựa chọn đúng cổ phiếu,có chiến lược đầu tư phù hợp.

Các mã cổ phiếu đang hot hiện nay

Trước hết phân tích vào nhóm cổ phiếu đang hot trên thị trường hiện tại chúng ta thấy rằng nhóm cổ phiếu bất động sản đang nắm thế thường phong, bởi từ đầu năm đến nay, nhóm cổ phiếu này đã có những tên tuổi mói góp mặt vào danh sách VN30 của thị trường chứng khoán, đáng bay nhưng mã gạo cỗi trước đó.

Nhóm mã cổ phiếu Hot: 

+ CEO – Tập đoàn CEO : Đây là mã cổ phiếu về bất động sản

+ LDG – CTCP Đầu tư LDG

+ CII – CII: CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

+ VCG – Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam

Những mã cổ phiếu trên là những mã siêu Hot của thị trường chứng khoán vào dịp cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Tuy nhiên, ngay sau khi vụ  bán chứng khoán FLC chui của ông Trịnh Văn Quyết và rút cọc đất Thủ Thiêm của Tân Hoàn Minh thì cổ phiếu bất động sản lao dốc giảm mạnh.

Co-phieu
Cổ phiếu Hot nhất

Vậy nên đối với nhóm cổ phiếu này việc đầu tư lướt sóng sẽ hợp lý, bởi thời điểm lướt sóng bạn sẽ nắm bắt được làn sóng tăng cao của bất động sản, tạo điểm thuận lợi cho cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản. Nhưng khi làn sóng đó quá đi thì việc giảm mạnh của cổ phiếu này là hoàn toàn đúng với quy luật.

 Hôm nay nên mua cổ phiếu nào?

Để xác định mua cổ phiếu nào, bạn cần phải có sự lựa chọn cũng như phân tích chi tiết và rõ ràng nhất có thể. Bởi mỗi cổ phiếu là đại diện cho 1 doanh nghiệp riêng biệt, đặc biệt mỗi chiến lược cũng như tài chính của từng người là riêng biệt nên không thể nào khẳng định cụ thể một mã cổ phiếu nào là nên mua.

Tuy nhiên, nếu lựa chọn đầu tư lâu dài và tiềm năng bạn có thể chọn theo nhóm ngành tăng trưởng theo gợi ý dưới đây của chúng tôi.

Cổ phiếu ngành ngân hàng

Cổ phiếu ngân hàng luôn là sự lựa chọn để đầu tư tốt nhất và an toàn. Tuy rằng nó không có sự tăng trưởng mạnh như các ngành khác nhưng bù lại là an toàn. Nếu xác định đầu tư an toàn và hiệu quả lâu dài thì mọi người vẫn nên ưu tiên chọn ngân hàng.

Xu hướng ngân hàng số, dự đổi mới và cạnh tranh giữa các ngân hàng hiện nay là rất lớn, và tiền đề đã được xây dựng năm 2021 thì năm 2022 mức độ cạnh tranh sẽ mạnh hơn. Kèm theo đó là sự phục hồi kinh tế thì nhu cầu vay vốn tăng cao… như vậy cổ phiếu ngân hàng cũng sẽ là lựa chọn tăng trưởng mạnh.

Cổ phiếu ngân hàng

Các mã cổ phiếu ngân hàng đáng quan tâm:

+  Cổ phiếu BID – Ngân hàng BIDV

+  Cổ phiếu STB – Ngân hàng Sacombank

+ Cổ phiếu TPB – Ngân hàng TPbank

+ Cổ phiếu CTG – Ngân hàng Vietinbank

+ Cổ phiếu VPB – Cổ phiếu ngân hàng VP Bank

Cổ phiếu ngành công nghệ

Công nghệ là nhóm ngành tăng trưởng mạnh và ít chịu sự tác động của đại dịch, nó còn có sự đổi mới linh hoạt theo tình hình chung thị trưởng. Đặc trưng của nghành là đổi mới, đi đầu và dễ dàng thay đổi vậy nên nó linh hoạt hơn nhiều ngành khác. Đặc biệt công nghệ luôn là xu hướng dẫn đầu, nên những sản phẩm và dịch vụ liên quan đến công nghệ đều sẽ được ứng dụng.

Vậy nên đối với nhóm cổ phiếu công nghệ sẽ là nhóm tăng trưởng mạnh, và hiện nay công nghệ là đi đầu của nền kinh tế nên mọi người có thể cân nhắc.

Xem thêm: Nhận định về các mã cổ phiếu ngành công nghệ trên sàn chứng khoán 

Danh sách cổ phiếu ngành công nghệ tiềm năng: 

  • Cổ phiếu FPT – Tập đoàn FPT
  • Cổ phiếu họ Viettel
  • Cổ phiếu công ty công nghệ CMC
  •  Cổ phiếu công ty Yeah1

Cổ phiếu ngành thép, xây dựng

Xây dựng và vật liệu xây dựng là mảng đầu tư không thể bỏ qua, bởi đây là ngành thiết yếu. Ngay sau những làn sóng về bất động sản thì các dự án sẽ được triển khai chính là cơ hội để công ty xây dựng hưởng lợi.

Kèm theo đó chính phủ đẩy mạnh hoạt động đầu tư công, đang tiến hành giải ngân thực hiện nên những công ty về xây dựng được hưởng lợi nhiều nhất. Và vấn đề về vật liệu xây dựng hiện cũng khá khó khăn do bị đứt gãy chuỗi cung ứng, gặp nhiều vấn đề về vận chuyển nên nhiều dự đoán giá thép, sắt, các vật liệu khác sẽ tăng.

Các mã cổ phiếu ngành vật liệu liệu xây dựng

Các mã cổ phiếu ngành xây dựng tiềm năng: 

+ Cổ phiếu Hòa Phát – HPG

+ Cổ phiếu tập đoàn Hoa Sen

+ Cổ phiếu TMX – Công ty cổ phần xây dựng VICEM thương mại xi măng
+ IDV – Công ty cổ phần Phát triển Hạ Tầng Vĩnh Phúc
+ HT1 – Công ty cổ phần xi măng Hà Tiên

Xem thêm: Nhận định về các mã cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng

Cổ phiếu ngành  xuất nhập khẩu

Đối với ngành xuất nhập khẩu, thì trong tình trạng như hiện tại tắt nghẽn xuất lẫn nhập nhưng đó chỉ là vấn đề tạm thời, gặp sự cố với Trung Quốc khi họ đóng cửa để thực hiện chiến dịch Zero Covid. Nhưng hoạt động xuất nhập khẩu vẫn sẽ tăng, đặc biệt dù ảnh hưởng của dịch nhưng ngành này vẫn sẽ hoạt động.

Với dự báo triển vọng về tăng mạnh về xuất nhập khẩu thị trường Âu Mỹ, sẽ là điểm tựa để tin tưởng hơn các mã cổ phiếu xuất nhập khẩu.

Các mã cổ phiếu ngành xuất nhập khẩu tiềm năng: 

+ HAH: CTCP Vận tải và Xếp dỡ Hải An

+ GMD: Công ty CP Gemadept

+ Công ty CP xuất nhập khẩu thủy sản miền Trung

+ Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG: Xuất nhập khẩu mảng dệt may

Cổ phiếu ngành bán lẻ

Ngành bán lẻ sẽ là nhóm ngành tăng trưởng mạnh trong năm nay, đặc biệt với nhu cầu bán lẻ dịp Tết nguyên đán sẽ là đòn bẩy tăng trưởng cho các doanh nghiệp ngành bán lẻ. Kèm theo đó sự kỳ vọng về phục hồi kinh tế cũng như nhiều vấn đề khác trong đó có lạm phát sẽ làm cho cổ phiếu bán lẻ tăng trưởng hơn.

Danh sách cổ phiếu ngành bán lẻ tăng trưởng: 

+Cổ phiếu công ty Đầu tư Thế giới Di động
+ Cổ phiếu công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận
+Cổ phiếu công ty cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT
+CTCP Tập đoàn Masan
+CTCP Thương mại Xuất nhập khẩu Thủ Đức
+ CTCP Thương mại Dịch vụ Bến Thành

 Hướng dẫn cách phân tích cổ phiếu

 Trước khi mua cổ phiếu thì việc của mọi người đó là lựa chọn được mã cổ phiếu tốt cho mình, tuy nhiên  việc tìm kiếm và lựa chọn đó không hề dễ dàng bởi trên thị trường có hàng ngàn cổ phiếu không phải mã nào cũng tốt, mã nào cũng có thể đầu tư được,

 Nên trước khi bắt đầu vào lựa chọn mọi người cần thực hiện:

Phân tích cơ bản

 Phân tích cơ bản là bước để thự hiện xem xét về khía cạnh giá trị thực của doanh nghiệp cổ phiếu đó, Có nghĩa là bạn sẽ tìm được những giá trị để biết được có nên tin tưởng, có nên đi lâu dài với doanh nghiệp đó hay không. Cổ phiếu cũng giống như sản phẩm đại diện cho  doanh nghiệp vậy, nếu sản phẩm tốt thì doanh nghiệp sẽ tốt.

co-phieu
Cách phân tích cổ phiếu

Khi phân tích các yếu tố cơ bản của cổ phiếu mọi người cần:

+ Thương hiệu, uy tín của doanh nghiệp trên thị trường

+ Phân tích  tình hình kinh doanh của doanh nghiệp hiện tại và quá khứ

+ Phân tích các thông về ngành, về doanh nghiệp gồm tích cực và tiêu cực

+ Phân tích các yếu tố tác động đến doanh nghiệp: Lãnh đạo, dịch vụ sản phẩm, chính sách này kia

+ Phân tích sâu các vấn đề liên quan đến giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Và đừng quên phân tích cần đặt trong sự so sánh, đó là so sánh với các doanh nghiệp cùng ngành để có thể thấy rõ được những vấn đề của cổ phiếu đó hiện tại như thế nào.

Xem thêm: Cách đầu tư cổ phiếu từ A – Z cho người mới bắt đầu 

Phân tích kỹ thuật

 Phân tích kỹ thuật là bước tiếp theo để bạn có thể  biết được các vấn đề liên quan về giá, giúp mọi người xác định được điểm giá mua thích hợp nhất. Thấy được chu kỳ giá hiện tại của cổ phiếu đó như thế nào có nên mua hay không.

Đồng thời phân tích kỹ thuật cho chúng ta kết quả dự đoán giá tương lai gần nhất. Thích hợp cho những nhà đầu tư chứng khoán ngắn hạn và lướt sóng. Tuy nhiên đối với cổ phiếu thì đa phần muốn đầu tư mang lại hiệu quả lâu dài thì mọi người cần phần tich kỹ thuật lẫn phân tích cơ bản.

Sau đó cần có thêm chiến lược đầu tư hiệu quả theo từng mã cổ phiếu cũng như đáp ứng được từng thời kỳ, chú ý đến các sóng giá của ngành mình đầu tư, bởi đó chính là những cơ hội cũng là rủi ro bạn phải đối mặt khi mua cổ phiếu.

Trên đây là những phân tích cũng như chia sẻ, giúp bạn đưa ra lựa chọn hôm nay nên mua cổ phiếu nào? hiện nay một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, đó là chỉ là những thông tin mang tính chất tham khảo, mọi người cần tìm hiểu và bám sát thị trường để có những nhận định chính xác hơn.

Tìm kiếm liên quan: 

  1. TOP 10 Mã Cổ Phiếu Ngành Dịch Vụ Tài Chính Tiềm Năng
  2. Danh sách các mã cổ phiếu đầu cơ năm nay

Post Comment